Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Tin Thế Giới
  6. /
  7. Đâu là cổ phiếu AI tốt hơn: Microsoft hay Nvidia?

Đâu là cổ phiếu AI tốt hơn: Microsoft hay Nvidia?

Microsoft có lợi thế đi đầu trong thị trường cổ phiếu AI tổng quát nhờ OpenAI và ChatGPT. Sự thống trị của Nvidia về GPU và tầm quan trọng của những con chip này trong các ứng dụng AI tổng quát có thể giúp công ty duy trì vị thế là cổ phiếu AI hàng đầu. Cả hai công ty đều có thể thắng lớn từ sự bùng nổ AI, nhưng bạn nên mua công ty nào?

Cổ phiếu AI (trí tuệ nhân tạo) đã trở nên nổi bật trong những tháng gần đây sau khi chatbot ChatGPT của OpenAI, được hỗ trợ bởi Microsoft (MSFT), gây bão trên toàn thế giới vào cuối năm 2022 và nhanh chóng thu hút một lượng lớn người dùng.

Với khoản đầu tư có mục đích trị giá 10 tỷ đô la vào OpenAI, Microsoft đã tự thiết lập để tận dụng sự bùng nổ AI tổng quát. Công ty cho biết đặt mục tiêu “tăng tốc các đột phá về AI để đảm bảo những lợi ích này được chia sẻ rộng rãi với thế giới”, điều này giải thích tại sao công ty mở rộng quan hệ đối tác với khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la.

Đây có vẻ là điều nên làm, vì Polaris Market Research kỳ vọng thị trường AI tổng quát toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm tới 34,2% trong thập kỷ tới và tạo ra doanh thu hàng năm 200 tỷ USD vào năm 2032.

Và Microsoft không phải là công ty duy nhất có thể thắng lớn. Nvidia (NVDA) đã nổi lên như một trong những cổ phiếu AI hàng đầu nhờ vai trò của chip trong việc cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu, nơi khối lượng công việc AI sẽ được xử lý.

Nhưng nếu bạn chỉ phải đầu tư vào một trong hai cổ phiếu này thì nên đầu tư vào mã nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Đâu là cổ phiếu AI tốt hơn: Microsoft hay Nvidia?

Đâu là cổ phiếu AI tốt hơn: Microsoft hay Nvidia?

Trường hợp mua cổ phiếu AI – Microsoft

Microsoft đã bắt đầu kiếm tiền từ ChatGPT. OpenAI gần đây đã phát hành phiên bản chatbot mới nhất và tiên tiến nhất của mình, được gọi là GPT-4. Công ty tuyên bố rằng sản phẩm mới có thể giải quyết các vấn đề khó khăn với độ chính xác cao hơn, cho phép người dùng sáng tác bài hát, viết kịch bản và thậm chí thực hiện các tác vụ như lên lịch họp với khả năng lập luận nâng cao.

OpenAI đã cung cấp GPT-4 chỉ cho người dùng ChatGPT Plus, một gói đăng ký có giá 20 đô la một tháng. Người dùng trả phí có thể truy cập ChatGPT ngay cả trong thời gian sử dụng cao điểm khi máy chủ có thể đang ở mức tối đa. Họ có thể nhận được phản hồi nhanh hơn cho các truy vấn của mình và sẽ có quyền truy cập sớm vào các tính năng mới.

Công ty vẫn tiếp tục duy trì các gói miễn phí, nhưng có vẻ chỉ những người đăng ký trả phí mới có quyền truy cập vào các tính năng nâng cao hơn.

ChatGPT đã vượt mốc 100 triệu người dùng vào tháng 1 sau khi ra mắt vào cuối tháng 11 năm 2022, vì vậy Microsoft và OpenAI đã có sẵn cơ sở người dùng khổng lồ mà họ có thể kiếm tiền. Đồng thời, OpenAI đang cộng tác với nhiều thương hiệu để tạo ra các giải pháp tùy chỉnh bằng GPT-4.

Chẳng hạn, Morgan Stanley đã phát triển một chatbot nội bộ sử dụng GPT-3 và giờ là GPT-4, cho phép các chuyên gia quản lý tài sản nhanh chóng xác định thông tin cụ thể bất kỳ từ kho dữ liệu khổng lồ.

Các ứng dụng doanh nghiệp như vậy là lý do thị trường chatbot dự kiến sẽ tạo ra doanh thu hàng năm khoảng 19,5 tỷ đô la vào năm 2027 so với chỉ 2,5 tỷ đô la vào năm 2019. Ngoài ra, Microsoft đã ra mắt ChatGPT trên nền tảng đám mây Azure. Động thái này sẽ cho phép các nhà phát triển và tổ chức tích hợp thuật toán ChatGPT, cùng với các mô hình AI ngôn ngữ lớn khác như Dall-E, Codex và GPT-3.5 để tạo các ứng dụng AI đàm thoại tùy chỉnh và chatbot mà họ có thể tích hợp vào các dịch vụ của riêng mình.

Microsoft đã định giá dịch vụ Azure OpenAI ở mức 0,002 đô la trên 1.000 mã thông báo (khoảng 750 từ). Công ty bắt đầu tính phí khách hàng cho dịch vụ này vào ngày 13 tháng 3. Vì vậy, lợi thế của người đi đầu trong không gian có thể giúp Microsoft chiếm được một phần lớn trong thị trường chatbot trị giá hàng tỷ đô la, ngoài việc củng cố sự hiện diện trong không gian công cụ tìm kiếm với sự hỗ trợ của AI Bing. Do đó, đây là cổ phiếu AI tiềm năng trong tương lai. 

Trường hợp mua cổ phiếu AI – Nvidia

Theo một bài đăng trên blog gần đây của Microsoft, Nvidia đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của ChatGPT vì chatbot này được cung cấp bởi hàng nghìn đơn vị xử lý đồ họa (GPU) từ nhà sản xuất chất bán dẫn. Theo một số ước tính, ChatGPT có thể yêu cầu ít nhất 30.000 GPU Nvidia. Từ đó thể đóng góp rất nhiều vào doanh thu hàng đầu của công ty. Giám đốc điều hành Jensen Huang tin rằng công ty có thể nhận được một phần lớn doanh thu từ các ứng dụng AI sáng tạo, tăng từ tỷ lệ phần trăm một chữ số trong năm qua.

Điều đó sẽ không đáng ngạc nhiên. Card đồ họa của công ty là cấu phần xây dựng cho các ứng dụng AI tổng quát vì chúng có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ trong một quy trình song song và đặc biệt hữu ích cho việc đào tạo các mô hình AI. Điều này giải thích tại sao Microsoft và OpenAI chuyển sang Nvidia để tăng sức mạnh cho chatbot của họ và không phải là công ty duy nhất làm như vậy.

Nvidia đang hợp tác với Google Cloud của Alphabet để triển khai một nền tảng AI tổng quát giúp các nhà phát triển và công ty xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Amazon Web Services đã triển khai chức năng đám mây được cung cấp bởi GPU Nvidia để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn và phát triển các ứng dụng AI tổng quát.

Nvidia cũng đang tìm cách dân chủ hóa việc phát triển các ứng dụng AI tổng quát với DGX Cloud mới ra mắt gần đây. Theo công ty, đây là “một dịch vụ siêu máy tính AI cho phép doanh nghiệp truy cập ngay vào cơ sở hạ tầng và phần mềm cần thiết, từ đó đào tạo các mô hình tiên tiến cho AI tổng quát và các ứng dụng đột phá khác.”

Dịch vụ này có thể hạ thấp rào cản gia nhập đối với các công ty muốn phát triển các ứng dụng AI tổng quát vì họ sẽ không cần đầu tư vào phần cứng đắt tiền và chỉ cần thuê cơ sở hạ tầng từ Nvidia với một khoản phí hàng tháng. Do đó, chip của công ty có thể trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng AI sáng tạo.

Vị trí thống trị của Nvidia trong thị trường GPU dành cho doanh nghiệp, với 91% thị phần, giải thích lý do tại sao các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn và những gã khổng lồ công nghệ đang dựa vào chip của Nvidia để hỗ trợ các sáng kiến AI sáng tạo. Tất cả những điều này cho thấy rằng Nvidia có thể là cổ phiếu AI hàng đầu trong dài hạn vì nhiều công ty đang dựa vào nó để khai thác cơ hội AI rộng lớn.

Kết luận

Nvidia đã trở thành người thắng lớn trong lĩnh vực AI cho đến năm 2023, với cổ phiếu tăng vọt 90%. Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng 16,5% của Microsoft. Cuộc thảo luận ở trên cho thấy lý do tại sao Nvidia tăng tốc nhanh chóng trong năm nay giữa cơn sốt AI.

Mặc dù Microsoft sẽ phải cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ khác, chẳng hạn như Alphabet và Amazon trên thị trường AI tổng quát, nhưng vị thế độc quyền của Nvidia trong GPU doanh nghiệp đồng nghĩa hãng này rất có thể trở thành nhà cung cấp được nhiều công ty lựa chọn để tận dụng tối đa lợi thế từ cơ hội này. Như vậy, Nvidia có thể tiếp tục vượt qua Microsoft trong bối cảnh bùng nổ và vẫn là cổ phiếu AI hàng đầu trong nhiều năm tới.

Các nhà đầu tư sẽ phải trả gấp 59 lần thu nhập của năm tới để mua cổ phiếu AI Nvidia ngay bây giờ, so với bội số thu nhập dự phóng của Microsoft là 25. Nhưng Nvidia hoàn toàn xứng đáng với mức định giá cao nhờ vị thế thuận lợi để khai thác tốc độ tăng trưởng nhanh và lâu dài của thị trường AI. Đặc biệt trong thị trường GPU vô cùng thiếu cạnh tranh.

Top Đánh Giá Sàn 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
3
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
5
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
8
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/