Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Cổ phiếu AMD có thể sụt giảm khi nguồn cung chip được cải thiện

Có thể khó tin ở thời điểm hiện tại nhưng tình trạng thiếu chip sẽ không kéo dài mãi mãi.

topdanhgiasan.com – Hôm thứ hai, ngày 1 tháng 11, Gus Richard của Northland Securities đã lập luận trong một ghi chú nghiên cứu rằng tốc độ tăng trưởng nhu cầu chậm hơn đối với chip bán dẫn vào năm 2022 sẽ dẫn đến dư thừa công suất vào năm 2023.

Cổ phiếu AMD có thể sụt giảm

Richard viết trong một ghi chú nghiên cứu: “Chúng tôi tin ngành công nghiệp bán dẫn có tính chu kỳ và lần này cũng không ngoại lệ. Nhu cầu đã được kéo lên sớm hơn bởi đại dịch và việc củng cố hàng tồn kho đang được tiến hành với các con số hàng tồn kho bắt đầu xuất hiện trên bảng cân đối kế toán xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng… Định giá đã bị kéo dãn hơn bao giờ hết. Chúng tôi đang chuyển trọng tâm sang các cổ phiếu giá trị và tránh xa các cổ phiếu tăng trưởng”.

Vì lẽ đó, Richard đã hạ bậc xếp hạng cổ phiếu Advanced Micro Devices (NASDAQ:AMD) từ Hiệu suất vượt trội xuống Hiệu suất thị trường, đồng thời nâng bậc xếp hạng dành cho Intel (NASDAQ:INTC) từ Bán lên Hiệu suất thị trường.

Về phía AMD, Richard lập luận rằng năm 2021 dương lịch sẽ là năm tăng trưởng cao nhất đối với nhà sản xuất vi xử lý và việc tốc độ tăng trưởng giảm xuống là ngay trước mắt.

Ông viết: “AMD đã có một năm rất mạnh mẽ. Công ty không chỉ giành được thị phần trên thị trường PC, máy chủ và đồ họa mà còn đang ở năm thứ hai của chu kỳ nâng cấp máy chơi game.” Mô hình của ông dự kiến tăng trưởng doanh thu của AMD đạt 65% trong năm 2021, với lợi nhuận không tính theo GAAP tăng 104%.

Tham khảo thêm:

Nhưng đến năm 2022, ông ước tính tốc độ tăng trưởng doanh thu sẽ giảm xuống còn 21% và tăng trưởng thu nhập giảm xuống còn 30%. Richard ước tính doanh thu từ chip dành cho máy chơi game sẽ tăng trưởng chậm hơn và việc công ty tăng tốc đầu tư vào cả R&D và chi phí để tăng cường giới thiệu sản phẩm mới sẽ làm giảm đòn bẩy hoạt động. Ông cũng cho rằng Intel có thể sử dụng sức mạnh định giá để làm chậm việc mất thị phần trong thị trường bộ vi xử lý.

Lập trường thận trọng hơn dành cho AMD của Richard cũng phản ánh những lo lắng chung của ông về các cổ phiếu đã tăng trưởng nhiều lần. Ông viết: “Chính sách nới lỏng tiền tệ để đối phó với đại dịch đã tạo ra thanh khoản dư thừa và áp lực lạm phát”. Theo quan điểm của chúng tôi, “Thanh khoản sắp được rút ra, làm tăng lợi suất trái phiếu, giảm giá trị thu nhập trong tương lai và thu hẹp hệ số định giá của các cổ phiếu tăng trưởng”.

Đối với Intel, ông cũng không lạc quan. Ông viết rằng công ty đang ‘chạy marathon mà mang theo hành lý’ vì đang xúc tiến để mở rộng khả năng sản xuất của mình. Nhưng Richard cho rằng cổ phiếu có vẻ rẻ trên cơ sở tổng thể tất cả các bộ phận và ông cho rằng thế giới đang giúp công ty khi họ cố gắng xây dựng đủ năng lực tiên tiến để vượt qua Taiwan Semiconductor (NASDAQ:TSM) trong lĩnh vực kinh doanh xưởng đúc chip .

“Có… một trở ngại cực kỳ lớn để trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu khi chỉ còn lại ba nhà sản xuất – Taiwan Semiconductor, Intel và Samsung. Thế giới đang rất muốn có nguồn cung thứ hai ngoài TSMC, và Intel là một đối thủ do thiếu các giải pháp thay thế”, Richard viết.

Chuyên gia này lưu ý rằng trong năm năm qua, cổ phiếu AMD đã tăng 1.740%, chỉ số ngành bán dẫn PHLX (SOX) đã tăng 329% và Intel đã mang lại tổng thu nhập 46%. Ông viết: “Những khó khăn của công ty là do quá trình sản xuất bị sai sót, môi trường thiết kế bị hỏng, thất bại trên thị trường di động và không có khả năng gia nhập thị trường xưởng đúc”. Richard cho rằng Intel đã và đang bán “các sản phẩm ngày càng kém cạnh tranh về hiệu suất, mức tiêu thụ điện năng và chi phí so với AMD trong các thị trường cốt lõi của mình”.

Richard nhìn thấy một cơ hội cho Intel trong thị trường xưởng đúc nhưng cũng cảnh báo rằng thành công này không được đảm bảo. Ông viết: “Công ty còn rất nhiều việc phải làm để trở thành một xưởng đúc. Cởi mở và thân thiện với khách hàng không nằm trong DNA của Intel. Về mặt lịch sử, hành vi của họ có bản chất độc quyền hơn…. Chúng tôi không cho rằng kế hoạch của Intel có khả năng thành công cao nhưng nó cũng không phải là con số không.”

Và ông nói thêm rằng, với giá trị của các phần khác nhau của công ty — bao gồm MobileEye, Altera, Intel Capital, các bằng sáng chế và công nghệ bộ vi xử lý hiện tại, “trong khi cổ phiếu có thể không có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai gần, chúng tôi cũng không thấy nhiều rủi ro sụt giảm.”

Trong phiên giao dịch hôm thứ hai, ngày 1 tháng 11, cổ phiếu AMD đã tăng 1,1% lên 121,52 USD mặc dù bị hạ bậc xếp hạng. Trong cùng phiên, cổ phiếu Intel cũng tăng 0,9% lên 49,46 USD.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
5.0/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
7
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
9
https://www.facebook.com/junomarkets/
10
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
11
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
13
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
14
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
17
https://www.facebook.com/eToroVietnam
18
https://www.facebook.com/xtreamforex.official/
19
https://www.facebook.com/olymptradecom
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com