So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Cổ phiếu bán dẫn tốt hơn: AMD hay Qualcomm

Cổ phiếu bán dẫn tốt hơn: AMD hay Qualcomm

Nhà sản xuất chip nào là lựa chọn đầu tư tốt hơn trong thị trường đầy biến động hiện nay?

Advanced Micro Devices (AMD) và Qualcomm (QCOM) đều chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm ngoái, nhưng cả hai công ty bán dẫn đều gặp khó khăn trong những tháng gần đây khi lãi suất tăng khiến nhà đầu tư rời bỏ các cổ phiếu công nghệ để tìm đến các khoản đầu tư thận trọng hơn.

Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu của một trong hai nhà sản xuất chip này ở thời điểm hiện tại? Hãy cùng xem xét các mô hình kinh doanh cốt lõi, tốc độ tăng trưởng và định giá cổ phiếu để tìm hiểu câu trả lời.

AMD 1

Đầu tư cổ phiếu AMD hay Qualcomm

Tham khảo thêm:

Điểm giống và khác nhau

AMD và Qualcomm đều là những công ty chip “phi sản xuất”, có nghĩa là họ thuê ngoài các xưởng đúc bên thứ ba để sản xuất chip của mình. Để so sánh, các nhà sản xuất tích hợp như Intel (INTC) đi theo con đường thâm dụng vốn nhiều hơn là tự sản xuất chip của riêng họ.

AMD là nhà cung cấp bộ vi xử lý trung tâm (CPU) x86 và bộ vi xử lý đồ họa rời (GPU) lớn thứ hai thế giới. Công ty lần lượt đứng sau Intel và Nvidia trên thị trường CPU và GPU, nhưng không phải đối mặt với bất kỳ đối thủ đáng chú ý nào khác trên thị trường. Họ cũng sản xuất các đơn vị xử lý tăng tốc điện toán (APU) tùy chỉnh cho các máy chơi game hàng đầu thị trường hiện nay.

Về phần mình, Qualcomm sản xuất hệ thống di động trên chip (SoC) – kết hợp CPU, GPU và modem băng tần cơ sở – cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh. Công ty hiện đứng thứ hai trong thị trường SoC di động toàn cầu sau MediaTek nhưng vẫn dẫn đầu thị trường thiết bị cao cấp với chênh lệch rất lớn. Danh mục giấy phép công nghệ không dây khổng lồ của Qualcomm cũng cho phép họ bỏ túi một khoản phí trên mọi điện thoại thông minh được bán ra trên toàn thế giới – ngay cả khi chúng không sử dụng SoC hoặc modem di động của công ty.

Công ty nào đang tăng trưởng nhanh hơn?

Doanh thu của AMD đã tăng 68% lên 16,4 tỷ USD trong năm 2021. Công ty đang được hưởng lợi từ bốn xu hướng chính: doanh số bán PC tăng cao do xu hướng làm việc và chơi game từ xa; Intel không thể bắt kịp Taiwan Semiconductor Manufacturing – đối tác đúc chip chính của AMD – trong “cuộc đua quy trình” để sản xuất những con chip nhỏ hơn và dày đặc hơn; tăng trưởng thị phần của công ty trong thị trường trung tâm dữ liệu; và doanh số bán hàng bùng nổ của PlayStation5 của Sony và Xbox Series S/X của Microsoft, những chiếc máy chơi game được trang bị các APU tùy chỉnh của AMD.

AMD dự kiến ​​doanh thu của mình, bao gồm cả kết quả của nhà sản xuất chip lập trình Xilinx vừa mới được mua lại gần đây, sẽ tăng khoảng 60% lên 26,3 tỷ USD trong năm nay. Công ty dự kiến biên lợi nhuận gộp sau điều chỉnh sẽ tăng khoảng 6 điểm phần trăm lên 54% và các nhà phân tích kỳ vọng lợi nhuận sau điều chỉnh của công ty sẽ tăng 58%.

Những kỳ vọng màu hồng đó cho thấy mối lo ngại về doanh số PC hậu phong tỏa và sự trở lại tiềm năng của Intel có lẽ đã bị thổi phồng quá mức. Nó cũng cho thấy cổ phiếu vẫn còn khá rẻ với giá cao cấp 21 lần lợi nhuận dự phóng.

Về phần mình, doanh thu sau điều chỉnh của Qualcomm đã tăng 55% lên 33,5 tỷ USD trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 9 năm ngoái). Doanh thu từ sản xuất chip (QCT) của hãng đã tăng vọt 64% trong khi doanh thu từ cấp phép (QTL) tăng 26%.

Hoạt động kinh doanh QCT của công ty được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường đối với điện thoại 5G cao cấp. Tuy nhiên, họ cũng tiếp tục đa dạng hóa ra ngoài lĩnh vực thiết bị cầm tay bằng cách bán thêm chip RF front-end, chip ô tô và Internet vạn vật (IoT). Việc mở rộng liên tục ba danh mục nhỏ hơn này sẽ có thể biến Qualcomm thành một nhà sản xuất chip đa dạng hơn như Texas Instruments hoặc Broadcom một ngày nào đó.

Doanh thu của Qualcomm đã tăng 35% so với cùng kỳ năm trước trong nửa đầu năm tài chính 2022 và các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Qualcomm sẽ tăng 34% lên 44,7 tỷ USD trong cả năm. Những ước tính đó đã bao gồm thương vụ mua lại nhà phát triển công nghệ hỗ trợ lái xe Arriver, một thương vụ sẽ giúp củng cố hoạt động kinh doanh ô tô của Qualcomm. Các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập sau điều chỉnh của công ty sẽ tăng 47%.

AMD 2

Doanh thu của Qualcomm đã tăng 35%

Dự báo lạc quan đó ngụ ý doanh thu QCT của Qualcomm sẽ tiếp tục tăng lên ngay cả khi công ty giáp năm với chu kỳ nâng cấp 5G và đối phó với đợt bùng phát mới của COVID-19 ở Trung Quốc. Ngoài ra, cổ phiếu của công ty cũng vẫn là một món hời với giá cao gấp 11 lần thu nhập dự phóng.

Qualcomm là một lựa chọn đầu tư an toàn hơn trong thị trường đầy bão tố hiện nay

AMD và Qualcomm đều đã chi rất nhiều dòng tiền tự do của họ cho các thương vụ mua bán sáp nhập lớn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu đang lưu hành của AMD thực sự đã tăng 66% trong năm năm qua (một phần là do thương vụ mua lại Xilinx trả toàn bộ bằng cổ phiếu) trong khi số lượng cổ phiếu đang lưu hành của Qualcomm đã giảm 24%.

Qualcomm cũng trả cổ tức với tỷ suất kỳ hạn 2,2%. Trong khi đó, AMD không trả cổ tức và họ cũng không có kế hoạch trả cổ tức sớm.

AMD cũng có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức cạnh tranh hơn so với Qualcomm trong vài năm tới. Intel vẫn có thể lấy lại mảng kinh doanh CPU của mình và Nvidia có thể gây áp lực lên AMD bằng các GPU cấp thấp và cấp cao mới. Đối thủ cạnh tranh đáng kể duy nhất trong dài hạn của Qualcomm là MediaTek, và Qualcomm vẫn vượt xa đối thủ Đài Loan trên thị trường điện thoại thông minh cao cấp.

Cả hai cổ phiếu này đều có thể là những khoản đầu tư dài hạn tốt. Tuy nhiên, với định giá thấp hơn, lợi nhuận cao hơn, các chương trình mua lại cổ phiếu lớn hơn và con hào chống cạnh tranh rộng hơn, Qualcomm là một khoản đầu tư hấp dẫn hơn nhiều so với AMD trong thị trường đầy biến động hiện nay.

Topdanhgiasan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *