So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Cổ Phiếu MBB là gì? Liệu Có Triển Vọng Tăng Trong Tương Lai?

Hiện nay, cổ phiếu MBB đang thuộc nhóm cổ phiếu ngân hàng được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất lúc này. Hôm nay, hãy cùng Topdanhgiasan.com tìm hiểu về cổ phiếu này của ngân hàng Quân Đội MB nhé.

Cổ Phiếu MBB Là Gì?

Cổ phiếu MBB là tên mã chứng khoán của Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Quân Đội Việt Nam thuộc Bộ Quốc Phòng. Ngân hàng Quân Đội được thành lập vào năm 1994 bởi các cổ đông chính là Viettel, tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, công ty Tân Cảng Sài Gòn và công ty Trực thăng Việt Nam. Sau gần 30 năm hoạt động, MB Bank đã dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường Việt Nam cũng như trong lòng khách hàng.

Cổ phiếu MBB là gì?

Cổ phiếu MBB là gì?

Các Thông Tin Về Ngân Hàng Quân Đội MB

Tổng Quan Về Ngân Hàng MBBank

Ngân hàng Quân Đội MB là một thành viên ngân hàng của nhà nước Việt Nam. Vì vậy, các hoạt động của ngân hàng MBBank đều hoạt động trong sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước. Dưới đây là một số những thông tin cơ bản về ngân hàng này:

 • Tên giao dịch: Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB)
 • Tên giao dịch tiếng Anh: Military Commercial Joint Stock Bank
 • Mã SWIFT Code: MSCBVNVX
 • Loại hình phát triển: Ngân hàng thương mại
 • Trụ sở chính: Số 63 đường Lê Văn Lương, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Năm thành lập: 1994
 • Tổng tài sản: 362.325 tỷ đồng (2018)
 • Các công ty thành viên của MB gồm: Công ty TNHH quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng TMCP Quân Đội (MBAMC), CTCP quản lý quỹ đầu tư MBCapital, CTCP chứng khoán MB (MBS), Tổng CTCP Bảo hiểm Quân Đội (MIC), tổng công ty MBLand, công ty tài chính MB Shinsei (MCredit) và công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MBAL)
Ngân hàng MBBank

Ngân hàng MBBank

Tình Hình Kinh Doanh Của MB Gần Đây

Luôn là một trong những ngân hàng phát triển ổn định với doanh thu tăng trưởng tốt, khách hàng tăng nhanh chóng. Vì vậy, theo khảo sát năm 2018, hoạt động kinh doanh của ngân hàng tăng mạnh mẽ, tổng tài sản tăng 15,4% so với năm 2017 và nằm trong top 5 ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất tại Việt Nam.

Năm 2022, ngân hàng Quân Đội vẫn luôn duy trì tài sản ở mức tốt vì vậy mà cổ phiếu MBB luôn lọt nhóm các cổ phiếu ngân hàng được nhiều nhà đầu tư dài hạn quan tâm. Theo báo cáo tài chính quý IV/2022 MBBank trở thành ngân hàng nắm giữa trái phiếu doanh nghiệp nhiều nhất hệ thống với hơn 43,6 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm. 

Đầu năm 2023, MB đã vượt qua CASA của Techcombank khi tiền gửi của khách hàng tăng 15,3% đạt hơn 443,6 tỷ đồng trong đó tiền gửi không kỳ hạn CASA chỉ chiếm 40%, khoảng hơn 180 nghìn tỷ đồng.

Tìm hiểu về chứng khoán là gì?

Lĩnh Vực Hoạt Động Chính Của Ngân Hàng MBBank

Nhìn chung, MBBank cung cấp khá đa dạng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến ngân hàng, chứng khoán…Cụ thể như sau:

 • Tiền gửi tiết kiệm ngân hàng: Các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm nổi bật của ngân hàng MB có thể kể đến như tiết kiệm lập nghiệp, tiết kiệm cho con hay tiết kiệm dài hạn linh hoạt…
 • Dịch vụ ngân hàng điện tử: Đây là một trong những chiến lược trọng tâm của MB, đẩy mạnh số hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng cũng như tạo ra thuận lợi tối đa và nâng cao trải nghiệm với khách hàng.
 • Dịch vụ ngân hàng số MB có nhiều sản phẩm nổi bật gồm: App MB, MB Bankplus, SMS Banking MB, Internet Banking MB
 • Sản phẩm cho vay: Như hầu hết các ngân hàng khác, MBBank hỗ trợ các gói vay vốn đa dạng dành cho khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp cùng với nhiều ưu điểm nổi bật như lãi suất thấp, giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản
 • Dịch vụ thẻ ngân hàng MB: Ngân hàng MB cung cấp đa dạng nhiều loại thẻ khác nhau gồm thẻ ATM, thẻ trả trước New Plus, thẻ quân nhân, thẻ trả trước, thẻ tín dụng MB JCB Sakura, thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ dành cho doanh nghiệp
 • Bảo hiểm nhân thọ ngân hàng: Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas cung cấp các gói bảo hiểm đa dạng phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.
Lĩnh vực hoạt động chính của ngân hàng MBBank

Lĩnh vực hoạt động chính của ngân hàng MBBank

Cổ Phiếu MBB Của Ngân Hàng MBBank

Lịch Sử Giá Cổ Phiếu MBB

Cổ phiếu MBB được niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 11/2011 với mã MBB. Mức giá chào bán sàn là 13.800 đồng/cổ phiếu, trước thời điểm niêm yết, theo báo cáo tài chính 2010 thì lợi nhuận trước thuế của MBB đạt mức 2.288 tỷ đồng, tăng 5% so với 2019.

Sau hơn 10 năm niêm yết trên sàn chứng khoán thì hiện tại giá cổ phiếu MBB đang đạt mức 28.000 đồng/cổ phiếu. Năm 2021 cùng với sự biến động của thị trường chứng khoán và các đợt sóng cổ phiếu ngành ngân hàng thì giá cổ phiếu của MBB cũng có nhiều biến động.

Cụ thể trong đầu năm 2021, giá cổ phiếu MBB dao động ở mức 16.000đ/ cổ phiếu đến 20.000 đồng/cổ phiếu. Giữa năm 2021, cổ phiếu MBB đạt đỉnh với mức giá 33.000đ/cổ phiếu. Hiện tại giá cổ phiếu của MBB đang duy trì ổn định từ 28.000đ đến 30.000đ/cổ phiếu.

Lịch sử giá cổ phiếu MBB

Lịch sử giá cổ phiếu MBB

Hoạt Động Chia Cổ Tức Của MBB

Tháng 7 năm 2021, MBB đã thông báo danh sách cổ đông nhận cổ tức theo chính sách chi trả cổ tức cho 2020 bằng hình thức cổ phiếu. Theo đó, ngân hàng sẽ phát hành hơn 979,5 triệu cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận sau thuế để lấy lại lũy kế của năm 2020.

Cổ tức được chi trả với tỷ suất 35% đồng nghĩa với việc các cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu MBB sẽ nhận được 35 cổ phiếu mới. Hoạt động này đã giúp tăng vốn điều lệ của MB từ 27.987 tỷ đồng lên 38.675 tỷ đồng. MBB dự kiến sẽ tăng vốn thêm khoảng 700 tỷ đồng nữa thông qua các hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược.

Danh sách các nhà đầu tư chiến lược của MBB gồm: Viettel (mức tối đa là 43 triệu cổ phiếu), công ty TNHH nhà nước 1 thành viên thương mại và xuất nhập khẩu Viettel (27 triệu cổ phiếu) và các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khác.

Bên cạnh đó thì ngân hàng MB cũng sẽ tiếp tục tăng vốn điều lệ thêm khoảng 192,4 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành cổ phiếu cho cán bộ chủ chốt và các nhân viên tài năng ESOP. Với tổng nguồn vốn tăng thêm gần 10 nghìn tỷ đồng, MBB dự kiến dành hơn 4000 tỷ đồng để đầu tư tăng năng lực và hơn 5000 nghìn tỷ đồng để bổ sung vốn đầu tư kinh doanh khác.

Hoạt động chia cổ tức của MBB

Hoạt động chia cổ tức của MBB

Định Giá Cổ Phiếu MBB Năm 2022

Trước khi định giá cổ phiếu MBB chúng ta cần dự phòng một số chỉ tiêu kinh doanh dựa vào hiệu quả hoạt động và chiến lược phát triển của ngân hàng như sau:

 • MBB sẽ tăng trưởng cho vay, dự kiến đạt mức 18,5%
 • Hiệu quả sinh lời của các tài sản lãi đạt 7,4%
 • Chi phí vốn giảm còn 2,98%
 • Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,1% và tỷ lệ dự phòng rủi ro đạt 146%
 • Tỷ lệ CIR giảm xuống 35,6%

Như vậy, theo ước tính ngân hàng MB sẽ đạt hơn 15 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương đương EPS đạt 3.130 đồng/cổ phiếu và BVPS đạt mức 15.901 đồng/cổ phiếu. Sử dụng kết hợp 2 phương pháp thì giá cổ phiếu MBB ở mức hợp lý sẽ là 39.484 đồng/cổ phiếu.

Tìm hiểu về ngân hàng MB Bank là ngân hàng gì?

Làm Sao Để Mua Cổ Phiếu MBB?

Để có thể mua cổ phiếu MBB thì trước tiên bạn cần mở tài khoản chứng khoán. Bạn có thể mở trực tiếp tại các cơ sở giao dịch chứng khoán hoặc mở online qua website hoặc qua app của các công ty chứng khoán. Đơn giản hơn thì bạn có thể mở tài khoản qua app MBS hoặc đặt mua trực tiếp trên ứng dụng.

Khi bạn đã tạo tài khoản thành công, bạn cần chuyển tiền vào tài khoản và tiến hành đặt lệnh mua. Giá hiện tại của MBB đang là 18.050.000đ/CP, vậy nên để mua 100 cổ phiếu MBB bạn cần số tiền là 1.805.000.000đ.

Các bước để mua cổ phiếu MBB như sau:

 • Bước 1: Bạn cần đăng nhập vào tài khoản giao dịch
 • Bước 2: Nhập mã cổ phiếu MBB vào mục tìm kiếm sau đó bạn đặt lệnh mua
 • Bước 3: Kiểm tra thông tin giao dịch sau đó nhấn nút xác nhận
 • Bước 4: Xem lại lệnh mình đã mua hoặc bán, nếu cần thiết bạn có thể sửa lệnh tại mục “Sổ lệnh”
Làm sao để mua cổ phiếu MBB?

Làm sao để mua cổ phiếu MBB?

Có Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu MBB Hay Không?

Theo các công ty chứng khoán thì giá cổ phiếu của MB có thể đạt mức 39.350 đồng/cổ phiếu trong thời gian tới. Vì vậy bạn có thể cân nhắc xem có nên đầu tư vào cổ phiếu này hay không nhé.

Tiềm Năng Khi Đầu Tư Vào Cổ Phiếu MBB

MB sở hữu hệ sinh thái gồm các sản phẩm tài chính đa dạng, tập trung bán lẻ vào khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Đây là nhóm khách hàng có tiềm năng khai thác lâu dài trong tương lai. Trên hết, đây là ngân hàng Quân Đội thuộc sự kiểm soát của nhà nước nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư vì mức độ an toàn của cổ phiếu tương đối cao.

Mặt khác, tình hình hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong thời gian gần đây không quá biến động do đó khi đầu tư vào cổ phiếu MBB sẽ gặp ít rủi ro hơn.

Đánh giá sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Có nên đầu tư vào cổ phiếu MBB hay không?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu MBB hay không?

Rủi Ro Khi Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Của MBB

Mặc dù có tiềm năng là như vậy, nhưng chi phí huy động vốn của ngân hàng có thể tăng trở lại theo diễn biến thị trường. Vì vậy, cổ phiếu của ngân hàng có thể biến động theo, thậm chí có thể “dò đáy” sau thời gian đạt đỉnh hồi giữa năm 2021.

Tổng Kết

Trên đây là các thông tin tổng quan liên quan đến cổ phiếu MBB của ngân hàng Quân Đội. Có thể thấy, MB đã và đang chứng minh được tiềm năng tăng trưởng của mình cũng như sức hút với các nhà đầu tư trong giới chơi cổ phiếu. Thông qua bài viết này bạn hoàn toàn có thể cân nhắc có nên đầu tư vào cổ phiếu này hay không nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *