So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
  • Trang chủ
  • |
  • Tin Tức
  • |
  • Cổ phiếu Nvidia trì trệ – câu chuyện tăng trưởng vẫn thuyết phục

Cổ phiếu Nvidia trì trệ – câu chuyện tăng trưởng vẫn thuyết phục

Trong trường hợp của một công ty như Nvidia (NASDAQ:NVDA), có thể dễ dàng xem tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu là lý do chính cho hiệu suất trì trệ của cổ phiếu.

Cổ phiếu Nvidia có nhiều lý do để nhà đầu tư tiếp tục lạc quan

Trong một giai đoạn tăng trưởng, nhà đầu tư rất dễ bị thuyết phục bởi một câu chuyện độc nhất về lý do tại sao một cổ phiếu cụ thể lại tăng lên.

Chắc chắn tình trạng thiếu hụt chip đang đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện tăng trưởng của Nvidia trong thời gian qua. Tuy nhiên, nếu bạn đang cảm thấy phải bán cổ phiếu Nvidia vì tình trạng thiếu hụt không kéo dài mãi mãi thì bạn có thể sẽ muốn xem xét bức tranh rộng hơn.

Đây không chỉ là câu chuyện về chất bán dẫn, ít nhất không phải là một câu chuyện dành riêng cho lĩnh vực sản xuất chip.

Gần đây, có khả năng cổ phiếu Nvidia đang dao động vì những bình luận tiêu cực của Elon Musk.

Cụ thể, Musk dự đoán rằng tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu là một sự kiện ngắn hạn và đưa ra niềm tin rằng “chúng tôi sẽ có đủ năng lực cung cấp chip vào năm tới”.

Có thể hiểu tại sao một tuyên bố như vậy lại khiến các cổ phiếu chip lung lay. Các cổ phiếu bán dẫn nổi tiếng là những cổ phiếu chu kỳ, và nhu cầu đối với chip bán dẫn đã tăng lên trước đại dịch.

Tuy nhiên, khi phần lớn nền kinh tế bị đóng cửa trong nỗ lực giảm thiểu sự lây lan của virus, nhu cầu chip chuyển từ các lĩnh vực như xe điện sang thiết bị chơi game.

Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, các công ty sản xuất cần chip phải xếp hàng chờ đợi trong khi các công ty bán dẫn cố gắng tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu bị dồn nén.

Xem thêm 

AI, thiếu chip và Nvidia

AI, thiếu chip và Nvidia

Trung thực mà nói thì đây là một đợt sóng triều nâng cao tất cả mọi cổ phiếu bán dẫn. Tuy nhiên, khó có thể bỏ qua sự thật Nvidia được hưởng lợi nhiều hơn cả.

Chỉ riêng cổ phiếu Nvidia đã tăng 64% trong năm 2021. Nếu tính từ thời điểm bắt đầu đại dịch, cổ phiếu Nvidia đã tăng 318%. Để so sánh, AMD (NASDAQ:AMD) và Qualcomm (NASDAQ:QCOM) đã tăng lần lượt 171% và 119% kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Một lý do khiến cổ phiếu Nvidia có hiệu suất tăng trưởng vượt trội hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh là nhu cầu mạnh mẽ đối với bộ xử lý đồ họa dành cho gaming của công ty. Và nhu cầu đó sẽ còn tăng lên nữa khi thế giới game chuyển sang công nghệ thực tế ảo.

Nhưng đó chỉ mới là điểm khởi đầu của câu chuyện Nvidia. Công ty cũng đang chứng kiến ​​tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Nvidia hiện đang chi khoảng 1 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là trong thị trường trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngoài sản xuất phần cứng, công ty còn có một hoạt động cấp phép công nghệ chip mà họ đang cố gắng mở rộng bằng cách mua lại ARM. Nếu thành công, thương vụ này sẽ loại bỏ những gì được một số người trong cuộc xem là mối đe dọa hiện hữu nhất đối với các công ty sản xuất chip. Mối đe dọa đó đến từ việc một số khách hàng lớn nhất của ngành bán dẫn đang phát triển khả năng sản xuất chip của riêng mình. Hiện tại, những công ty đó sử dụng công nghệ của ARM. Do đó, thương vụ mua lại ARM có thể giúp Nvidia kiểm soát xu hướng này.

Tất cả những điều trên là lý do tại sao Dana Blankenhorn mô tả Nvidia là “một công ty phần mềm dưới vỏ bọc của một công ty phần cứng”. Câu nói này có thể là một cách ngắn gọn để tóm tắt trường hợp tăng giá cho cổ phiếu Nvidia. Nếu bạn chỉ đơn giản xem công ty như một cổ phiếu chip, bạn đang bỏ lỡ câu chuyện lớn hơn.

Cổ phiếu Nvidia có đáng mua không?

Kể từ khi chạm mức cao nhất trong 52 tuần vào tháng 9, cổ phiếu Nvidia có thể đang đối mặt với một số ngưỡng kháng cự. Công ty sẽ không báo cáo thu nhập cho đến tháng 11. Từ bây giờ đến lúc đó, không có nhiều tin tức để thúc đẩy tăng trưởng của cổ phiếu; và cũng có rất nhiều suy đoán có thể khiến dòng vốn trên thị trường luân chuyển vào các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, những lo ngại ngắn hạn đó không nên che khuất câu chuyện lớn hơn mà Nvidia đang tạo ra. Đó là câu chuyện mà các nhà đầu tư dài hạn nên đọc. Vì câu chuyện này, cổ phiếu Nvidia chắc chắn là đáng mua ở thời điểm hiện tại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *