Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Cổ phiếu Rivian xóa hết tăng trưởng từ sau IPO, Ford và Tesla là lý do

topdanhgiasan.com – Cổ phiếu Rivian Automotive lại đang giảm xuống, có lẽ vì Ford Motor và công ty khởi nghiệp xe tải điện cho biết vào cuối ngày thứ sáu rằng họ sẽ không phát triển xe điện cùng nhau như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin đó là lý do. Ngay cả Tesla, với hy vọng rằng họ có khả năng phân tách cổ phiếu của mình, cũng có thể là một yếu tố.

Cổ phiếu Rivian xóa hết tăng trưởng từ sau IPO

Trong khi hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều tăng khoảng 0,7% vào gần trưa thứ hai, ngày 22 tháng 11, thì cổ phiếu Rivian (NASDAQ:RIVN) lại giảm khoảng 15% xuống còn 108,50 USD. Con số này thấp hơn 2 USD so với mức giá 106,75 USD mà cổ phiếu bắt đầu được giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 11.

Cổ phiếu Rivian xóa hết tăng trưởng từ sau IPO

Sau đó trong ngày, Rivian đã gỡ lại một số sụt giảm để đóng cửa phiên ở mức 118,11 USD, giảm 8,2%. Trong ngày, chỉ số S&P 500 đã đóng cửa phiên giảm 0,3% trong khi chỉ số Dow đi ngang.

Rivian đã bán cổ phiếu trong đợt IPO với giá 78 USD vào ngày 9 tháng 11. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư không nhận được những cổ phiếu giá hời đó. Chỉ có các nhà đầu tư đặc biệt, chủ yếu là các nhà đầu tư tổ chức, mới được các công ty môi giới đang thực hiện quá trình IPO phân bổ các cổ phiếu này.

Hầu như tất cả tăng trưởng có được từ lúc mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu đã biến mất. Tin tức hôm thứ sáu rằng Ford và Rivian sẽ không phát triển xe điện cùng nhau có thể là nguyên nhân dẫn đến sụt giảm hôm thứ hai. Tuy nhiên, cổ phiếu cũng có thể mất giá đơn giản với biến động mạnh kể từ khi IPO.

Mức tăng 4,2% của cổ phiếu Rivian hôm thứ sáu là biến động hàng ngày nhỏ nhất, theo cả hai chiều, kể từ khi công ty IPO.

Lý do thứ ba cho hiệu suất yếu kém của ngày thứ hai có lẽ đến từ Tesla (NASDAQ:TSLA). Nicolas Colas của Data Trek Research đã viết ngay sau khi Rivian IPO rằng tiền có thể chảy ra khỏi cổ phiếu Tesla và vào cổ phiếu Rivian. Ông đã thấy các nhà đầu tư bán một phần cổ phần của họ tại Tesla để mua Rivian, công ty được xem là có thể trở thành “thứ lớn tiếp theo”.

Lý thuyết về dòng tiền có vẻ hợp lý. Vào sáu trong chín ngày giao dịch của cổ phiếu Rivian, hai cổ phiếu đã di chuyển ngược chiều nhau. Cổ phiếu Tesla đã tăng khi Rivian giảm và giảm khi Rivian tăng.

Và cổ phiếu Tesla đã tăng 4,6% trong phiên giao dịch giữa ngày. Cú nhảy vọt đó của Tesla đã bổ sung thêm khoảng 50 tỷ USD vốn hóa thị trường vào cổ phiếu của công ty EV hàng đầu. Mức giảm đỉnh điểm ở Rivian đã lấy đi khoảng 20 tỷ USD giá trị khỏi công ty EV mới nổi.

Cổ phiếu Tesla đóng cửa hôm thứ hai tăng 1,7% lên 1.156,87 USD.

Tiền đã quay trở lại Tesla sau khi CEO Elon Musk tweet rằng Tesla có thể sẽ bán phiên bản Model S Plaid — mẫu xe nhanh nhất của công ty — tại Trung Quốc vào tháng 3 năm 2022.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể đang tìm kiếm nhiều hơn từ Tesla. Có một ý tưởng có vẻ ngẫu nhiên rằng công ty có thể phân tách cổ phiếu của mình thêm một lần nữa khi cổ phiếu đang đạt được một số lực kéo. Gary Black, người quản lý quỹ ETF Future Fund Active (FFND), tin rằng một đợt phân tách có thể sắp xảy ra.

Theo Black, việc Elon Musk ngừng bán cổ phiếu và công suất mới đi vào hoạt động của Tesla tại Texas và Đức cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến mức tăng này.

Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc phân tách cổ phiếu.

Tham khảo thêm:

Trong dài hạn, cả hai cổ phiếu đều có thể tăng giá nếu Rivian có thể đạt được thành công của Tesla, thậm chí ngay cả ở một mức độ nhỏ hơn nhiều, trong việc giành được một phần của thị trường xe điện. Nhưng liệu Rivian có thể bán được hàng trăm nghìn chiếc EV mỗi năm hay không thì vẫn là một ẩn số chưa thể biết được.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
4
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
5
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
6
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
7
https://www.facebook.com/eToroVietnam
8
https://www.facebook.com/junomarkets/
11
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
14
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
15
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN
18
https://www.facebook.com/MitradeVN
19
https://www.facebook.com/pocketoption/
20
https://www.facebook.com/xtreamforex.official/