So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Coca-Cola, Costco, Starbucks: đáng mua không cần suy nghĩ

Những điểm chính

  • Coca-Cola mang đến cho nhà đầu tư khoản cổ tức bền vững.
  • Costco vẫn thu hút các nhà đầu tư mới và cho thấy tình hình kinh doanh ổn định dù trong nền kinh tế đầy áp lực.
  • Starbucks vẫn có cơ hội tăng trưởng dài hạn và đang tập trung vào kỹ thuật số.

Cổ phiếu của ba công ty này đều trả cổ tức bền vững và đáng tin cậy. Từ đó liên tục bổ trợ cho danh mục đầu tư của bạn dù thị trường có gặp khó khăn hay thuận lợi.

Hy vọng các nhà đầu tư sẽ học được nhiều điều thông qua thị trường giá giảm hiện nay. Trước kia, khi thị trường giá lên kéo dài nhiều năm, hoạt động đầu tư trông có vẻ dễ dàng vì cổ phiếu hầu như tăng đều trong một thời gian dài. Giờ đây các nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới, đang dần hiểu rõ hơn về chu kỳ và sức mạnh của các chiến lược đầu tư thành công như mua và nắm giữ. Hoặc hiểu được giá trị của chiến lược đa dạng hóa.

Các cổ phiếu tăng trưởng đã phát triển mạnh trong thời gian dài. Song nhiều cổ phiếu trong số đó đã giảm giá trong 12-18 tháng qua. Trong khi đó, cổ phiếu giá trị đang chứng tỏ vị thế trong một nền kinh tế đầy áp lực. Đó là lý do tại sao cổ phiếu của Coca-Cola (KO), Costco Wholesale (COST) và Starbucks (SBUX) đều đáng mua ngay không cần nghĩ. Hãy cùng đọc tiếp để tìm hiểu thêm về 3 cổ phiếu này.

Coca-Cola 1

Xem xét cổ phiếu Coca-Cola

1. Coca-Cola: Ông hoàng ngành nước giải khát và cổ tức

Sau khi gặp khó khăn vào đầu đại dịch, Coca-Cola vẫn giữ được cái đầu lạnh và bảo toàn cổ tức, thậm chí phục hồi và tăng trưởng tốt hơn so với trước đó.

Cho đến nay, Coca-Cola đã hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát tăng cao. Công ty đã thành công tăng một số mức giá và cho thấy khả năng sinh lời cao hơn. Nhưng nền kinh tế giảm tốc do lãi suất tăng đang bắt đầu gây tác động và khiến công ty hoạt động chậm lại một chút trong quý gần đây nhất. Doanh thu trong quý gần nhất chỉ tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 11 tỷ USD. Điều này khiến biên lợi nhuận bị thu hẹp. Song, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) vẫn tăng 12% so với năm ngoái lên 0,72 USD.

Hai trong số những biện pháp quan trọng mà công ty thực hiện trong giai đoạn đầu của đại dịch là cắt giảm khoảng một nửa dòng đồ uống để tập trung vào các thương hiệu có hiệu suất tốt hơn và tái cấu trúc các phân khúc để tăng hiệu quả hoạt động. Đây vẫn là những biện pháp hữu hiệu thúc đẩy hiệu suất trong hoàn cảnh đầy thách thức hiện tại. Công ty đang tập trung vào các dòng đồ uống cốt lõi và phát triển quan hệ đối tác toàn cầu để mang loại đồ uống phù hợp đến đúng thị trường. Ban lãnh đạo đang định hướng tăng trưởng ở mức 7-9% cho doanh thu và EPS cả năm.

Coca-Cola nằm trong danh sách Vua Cổ tức với thành tích tăng cổ tức trong hơn 60 năm liên tiếp. Cổ tức của công ty mang lại tỷ suất gần 3% ở mức giá hiện tại, gần bằng mức trung bình trong quá khứ. KO là một cổ phiếu an toàn, có khả năng tạo thu nhập trả cho cổ đông trong nhiều năm tới. Cổ phiếu đang giao dịch giảm khoảng 6% so với mức đầu năm, mang đến cho nhà đầu tư một cơ hội thích hợp để mua vào.

2. Costco: Ông hoàng mô hình bán lẻ “nhà kho”

Chuỗi tăng trưởng doanh thu hàng năm đáng kinh ngạc ở mức hai con số của Costco kéo dài khoảng 2 năm, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng điển hình 4-9% của công ty. Trong quý 3 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 7 tháng 5), Costco thực sự báo cáo mức tăng trưởng doanh thu hàng năm thấp bất thường, chỉ 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. EPS cũng giảm từ 3,04 USD xuống còn 2,93 USD.

Bản báo cáo trên đã gây sốc vì đến từ một công ty lớn đáng tin cậy. Song, giá cổ phiếu đã thực sự tăng vọt sau khi kết quả được công bố một tuần. Đó là bởi các số liệu cơ bản quá ấn tượng và hiệu suất hoạt động hiện tại rõ ràng đang bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài chứ không phản ánh các vấn đề nội bộ.

Về doanh thu tụt giảm: Costco đã tạo ra cơ chế cung ứng của riêng mình để duy trì dòng chảy hàng hóa vào năm ngoái khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng. Giờ đây, các vấn đề trong chuỗi cung ứng tiêu chuẩn đã giảm bớt, và sử dụng các hệ thống này rẻ hơn so với duy trì đội tàu vận tải riêng. Do đó, Costco thu hẹp quy mô đội vận tải và ghi nhận khoản phí một lần liên quan đến tình trạng đóng cửa.

Vốn là nguồn đóng góp lớn cho lợi nhuận, thu nhập từ phí thành viên tăng 6,1% lên hơn 1 tỷ USD. Các thành viên có thể không mua sắm nhiều như trước đây, chủ yếu do họ không mua các mặt hàng có giá trị lớn, nhưng họ vẫn duy trì tư cách thành viên Costco. Tỷ lệ gia hạn toàn cầu cao hơn 90%, mức kỷ lục của công ty. Vẫn có nhiều thành viên mới tham gia, với số lượng thành viên tăng 7% so với năm ngoái.

Một điều nổi bật trong báo cáo là doanh thu cùng cửa hàng trên toàn cầu đã tăng. Hàng năm Costco mở khoảng 25 cửa hàng mới và đang thâm nhập sâu hơn vào thị trường quốc tế. Costco vẫn có nhiều cơ hội mở rộng trong nước Mĩ, nhưng con đường quốc tế cũng đang rộng mở.

Doanh thu cùng cửa hàng ở Mĩ có thể bị vắt kiệt giá trị ở một mức độ nào đó khi môi trường vẫn còn lạm phát. Về cơ bản, chỉ số này không thay đổi trong quý 3 và tăng 1,8% sau khi được điều chỉnh theo thay đổi của giá khí đốt và ngoại hối. Trong khi đó, doanh thu cùng cửa hàng trên quốc tế tăng 4,1% và 8,4% sau điều chỉnh.

Cổ phiếu Costco thường có giá cao, nhưng ngay cả khi giá tăng vọt sau báo cáo, COST vẫn được giao dịch với tỷ số giá trên thu nhập 3 năm và 5 năm dưới mức trung bình. Vì thế, bây giờ có thể là thời điểm tốt để mua cổ phiếu này.

Coca-Cola 2

Ông hoàng cafe – cổ phiếu Starbucks

Xem thêm: AT&T, Teladoc: 2 cổ phiếu giá rẻ nên mua ngay bây giờ

3. Starbucks: Ông hoàng cà phê

Starbucks đã nâng cấp một cốc cà phê khiêm tốn thành một trải nghiệm đồ uống tùy chỉnh, tạo ra mức tăng trưởng doanh thu cao khi tiếp tục mở các cửa hàng mới với tốc độ nhanh chóng mặt. Điểm sáng của mô hình nằm ở chỗ nó cung cấp mặt hàng xa xỉ với mức giá phải chăng đối với nhiều người bất kể tình hình kinh tế như thế nào, trái ngược với một thiết bị đắt tiền hoặc sản phẩm thời trang.

Starbucks đã bị đánh gục khi đại dịch nổ ra. Nhưng nhờ tập trung vào các kênh kỹ thuật số và chuyển hướng mạnh mẽ sang các chiến lược hoạt động như drive-up (lái xe qua lấy hàng) và curbside (để hàng tại điểm nhận), công ty đã phục hồi một cách phi thường và đang tăng trưởng bất chấp lạm phát.

Trong quý 2 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 2 tháng 4), doanh thu đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, với mức tăng 11% trong doanh thu cùng cửa hàng. Biên lợi nhuận hoạt động cũng tăng từ 12,4% lên 15,2% và EPS tăng 36% lên 0,79 USD. Starbucks đã mở thêm 464 cửa hàng mới trong quý, đạt tổng số 36.000 cửa hàng và vẫn còn nhiều cơ hội mở rộng hơn nữa.

Starbucks có CEO mới vào tháng 4 và công ty đang phát triển một chiến lược tăng trưởng mới dựa trên hiệu suất tốt hơn, tập trung vào bán hàng trên nhiều kênh. Nhu cầu tùy chỉnh đồ uống của khách hàng đã trở nên phức tạp hơn, vì vậy Starbucks đang đầu tư vào thiết bị và công nghệ mới.

Starbucks cũng trả cổ tức với tỷ suất 2,1% ở mức giá hiện tại, biến SBUX trở thành cổ phiếu hấp dẫn nên sở hữu với mục đích tăng thu nhập và tăng trưởng dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *