Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Cơn sốt tiền ảo PI có phải lừa đảo?

Top đánh giá sàn – Những người hàng ngày vào ứng dụng Pi để “đào” tiền ảo vừa lãng mạn, vừa ngây thơ.

Cơn sốt tiền ảo PI có phải lừa đảo

Trên một hội nhóm Facebook về “Crypto”, một người đào Pi đã quá lãng mạn khi cho rằng “vào năm 2022, anh ta sẽ ngồi trong căn biệt thự 1000 m2 nhìn dàn siêu xe từ Lamborghini đến Roll Royces, tất cả là nhờ vào việc đào tiền ảo Pi”.

Pi (π) là một trong những hằng số đẹp nhất trong vũ trụ. Nhưng với “đồng tiền ảo” mang tên nó, tôi nghĩ rằng nên thêm “e” vào để trở thành Pie – một chiếc “bánh vẽ” của thời 4.0.

Thật không thể nghi ngờ việc Pi sắp trở thành Pie, khi ứng dụng tiền ảo Pi biến mất trên Google Play từ rạng sáng 21/12. Trước đó, nhiều người đã vỡ mộng khi không thể đổi được Pi sang tiền thật trong giai đoạn mainnet (khởi chạy chính thức).

Tôi thấy khá buồn cười khi một số người nói rằng Pi sẽ trở thành “Bitcoin thứ hai”. Phải chăng chính tâm lý FOMO – sợ bị bỏ lỡ, vì trước đây họ đã trễ chuyến tàu Bitcoin khi đồng tiền ảo này vẫn dễ đào và giá trị thấp, nên bây giờ họ vẫn kiên định chắp vá mọi sơ hở về đồng Pi – chỉ để giữ vững ước mơ rằng một ngày nào đó mình sẽ giàu có?

Những sơ hở đó là gì?

Có thật là “đào” Pi không mất gì, không phải tốn nhiều tiền đầu tư “trâu cày” và tiền điện như Bitcoin? Rất nhiều người đã và đang đánh đổi từ số điện thoại, hình ảnh cá nhân, giấy tờ tùy thân, quyền truy cập vào điện thoại, xem quảng cáo trên app để được “đào” loại tiền ảo này.

“Đào” tiền ảo nhưng thật nhàn hạ và dễ dàng. Chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại, đăng nhập (tất nhiên là khai báo nhiều thông tin cá nhân), “điểm danh” sau mỗi 24h, người dùng đã có thể thu về những con số với đơn vị là Pi.

Tôi còn thấy bóng dáng của đa cấp ở Pi. Nếu nhìn vào việc chào mời để kiếm thêm tiền thì đào Pi không khác gì mô hình đa cấp. Ứng dụng Pi giới hạn một người chỉ đào được 0,12 Pi/giờ, tương đương khoảng 2,88 Pi/ngày.

Như vậy để tăng tốc độ đào tiền, người chơi phải tìm mọi cách lôi kéo thêm người mới vào mạng lưới tiền ảo này.

Pi dựa trên Blockchain ư? Một chuyên gia Blockchain tỏ ý nghi ngờ khi Pi Network thiếu tính minh bạch của một dự án về blockchain.

Vì này nói rằng nguyên tắc bất di bất dịch của blockchain là tính minh bạch. Pi Network có ứng dụng trên di động và các máy chủ xử lý thực tế, vậy tại sao không mở mã nguồn để cộng đồng xem xét mà phải đóng?

Tôi nghĩ rằng việc mở điện thoại vào “đào” Pi giống như mỗi ngày ra suối nhặt một viên đá cuội về bỏ vào rương. Và người này ngày nào cũng ánh lên một niềm tin rằng “có sức nhặt thì sỏi đá cũng biến thành vàng”.

Nhưng đằng sau niềm tin có vẻ ngây ngơ này, tôi băn khoăn khi xã hội lại có không ít những người muốn giàu, làm giàu nhưng lại không chịu bắt đầu trên nền tảng vững chắc là kiến thức – lao động và đầu tư.

Đã có dấu hiệu lừa đảo chưa?

Cho tới thời điểm này, ngay cả các cảnh báo từ các chuyên gia bảo mật và blockchain về Pi vẫn chưa đưa ra được chứng cứ rằng Pi có dấu hiệu lừa đảo, hay đã thể hiện hành vi lừa đảo.

Cho dù, những dấu hiệu được cho là Pi Network thiếu minh bạch, và đồng Pi coin cũng chưa được giao dịch trên thị trường, hay cũng có thể nói là lời hứa hưởng lợi đồng tiền ảo Pi mới “trên đầu môi và chữ nghĩa” là hoàn toàn đã rõ ràng.

Với những gì Pi Network hứa hẹn thì quả là “làm giàu không khó”. Hay có thể hơn thế nữa, là “kiếm tiền, làm giàu quá dễ”.

Và cho dù người sáng lập Pi Network được cho là một tiến sĩ tại Đại học Stanford – ngôi trường chuyên đào tạo và là cái nôi nuôi dưỡng nhiều startup tỉ đô hàng đầu thế giới, thì cũng chẳng có gì bảo đảm được rằng dự án Pi Network của vị tiến sĩ này không phải là chiếc “bánh vẽ”.

Thử tải ứng dụng này về điện thoại, có thể nói là việc đăng kí tài khoản Pi khá dễ dàng, chỉ cần dùng số điện thoại hoặc Facebook cá nhân để khai báo thông tin. Từ tháng 2.2021, thời điểm đồng tiền ảo Bitcoin bùng nổ về giá thì Pi coin cũng được rót vào tài khoản người dùng với mỗi giờ 0,1 Pi. Người chơi chỉ bị ràng buộc cứ mỗi 24 giờ đồng hồ vào ứng dụng Pi Network nhấn nút “điểm danh”. Để tăng tốc độ đào và hưởng lợi, người chơi chỉ cần mời thêm người khác vào mạng lưới.

Pi Network còn chia tài khoản Pi của người dùng thành hai phần, gồm phần do người dùng tự đào và phần được thưởng do mời người khác tham gia. Nếu những người được mời không KYC, số Pi đó cũng sẽ không thể đưa lên mạng lưới sau này.

“Tôi và một số người khác đã bỏ nhiều công sức đi chia sẻ vào các hội nhóm, rủ người lạ cùng tham gia. 80% số Pi tôi có là từ cách này, nhưng nay nhiều người bỏ cuộc, hoặc không chịu KYC”, Tiến Thịnh, thành viên một nhóm đào Pi nói. Không chỉ lo lắng vì có thể sẽ mất phần lớn Pi trong tài khoản, Thịnh còn cho biết anh bức xúc vì nhóm phát triển không thông báo trước điều này với người dùng.

Tham khảo thêm:

Hiện Việt Nam là một trong những nước có lượng người tham gia Pi nhiều nhất thế giới. Theo thống kê của Similarweb, lượng truy cập vào trang Pi Network từ các IP trong nước đứng thứ tư toàn cầu, chỉ sau Mỹ, Nga và Ấn Độ.

Báo cáo của Google Trend cũng có thấy, xu hướng tìm kiếm về Pi tại Việt Nam nở rộ trở lại vào cuối tháng 11 đầu tháng 12, sau khi có thông tin về việc dự án này sắp khởi chạy mainnet. Hiện tại, giá trị của đồng Pi vẫn bằng không và chưa thể giao dịch.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo, Pi hoàn toàn thiếu tính minh bạch của một dự án blockchain. Nền tảng không công khai mã nguồn, không có lộ trình phát triển, còn ứng dụng trên smartphone yêu cầu nhiều quyền truy cập danh bạ của người dùng. Ngoài ra, nếu tiền chỉ được lưu trên điện thoại hoặc máy chủ tập trung, người quản trị có thể thay đổi và tạo ra bao nhiêu tiền tùy theo ý muốn. Khi đó, đồng tiền cũng không còn giá trị gì.

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 12
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/spectrepage/
17
https://www.facebook.com/octafx
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com