So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Công thức tính tiền lãi của giao dịch Repo

Repo được xem là 1 hoạt động giao dịch mua hoặc bán lại chứng khoán đang có kỳ hạn được sử dụng phổ biến hầu hết ở trên thị trường tài chính. Và để giúp các bạn hiểu rõ về Repo là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Hợp đồng Repo là gì?

Repo là viết tắt của Repurchase Agreement có tên đầy đủ là Sale and Repurchase Agreement. Đây là thỏa thuận mua lại hay còn gọi là hợp đồng Repo.

Repo 1

Công thức tính tiền lãi của giao dịch Repo

Tham khảo thêm:

Repo thường được sử dụng để giúp các nhà đầu tư nâng cao ngắn hạn vốn. Chúng cũng được coi là một công cụ phổ biến trong hoạt động thị trường mở ngân hàng trung ương. Hiểu một cách đơn giản nhất thì hợp đồng giao dịch repo là việc nhà đầu tư đi vay tiền và sử dụng chứng khoán để thế chấp.

Đối với bên bán phải đồng ý mua lại khoản chứng khoán đã bán gọi là Repo, còn bên mua của giao dịch cần phải đồng ý bán lại chứng khoán đó thì đó mới là một thỏa thuận mua lại ngược lại (hợp đồng Repo).

Bản chất của Hợp đồng Repo

Về cơ bản, thỏa thuận mua lại (hợp đồng repo) cũng được coi như là một khoản vay có tài sản thế chấp. Trong đó tài sản thế chấp có thể là một chứng khoán như cổ phiếu hoặc trái phiếu).

Tài sản thế chấp trong thỏa thuận repo có thể là các công cụ của thị trường tiền tệ, chứng khoán kho bạc hoặc chứng khoán các cơ quan liên bang hay các chứng khoán bảo đảm bằng hợp đồng thế chấp và những chứng khoán bảo đảm bằng tài sản.

Tất cả mọi quyền lợi có liên quan đến cổ phiếu trong thời hạn hợp đồng vẫn luôn thuộc về nhà đầu tư hay cổ tức nếu nhận được sẽ được Công ty chứng khoán khấu trừ khi các nhà đầu tư thực hiện hoạt động mua lại.

Tiền lãi của khoản vay chính là khoản chênh lệch giữa giá mua lại và giá bán chính. Việc xác định giá mua lại căn cứ trên lãi suất của hợp đồng repo được thỏa thuận với khách hàng.

Công thức tính tiền lãi của giao dịch repo (xác định giá mua lại)

Bên đi vay được yêu cầu mua lại tài sản đã đáo hạn với một mức giá đã cam kết trong hợp đồng và chắc chắn giá mua lại sẽ khác với mức giá ban đầu. Khoản chênh lệch này cũng tương đương với mức lãi suất bên đi vay sẽ phải trả. Đó cũng chính là lãi suất của giao dịch Repo.

Khi khách hàng bán cổ phiếu cho một công ty chứng khoán và cam kết mua lại với mức giá và vào một thời điểm nhất định trong tương lai theo như đã thỏa thuận với công ty chứng khoán thì giá mua lại sẽ được tính bằng công thức như sau:

Các điều khoản trong hợp đồng mua lại thường có kỳ hạn ngắn, thường sẽ là qua đêm hoặc vài ngày. Overnight Repo chính là khoản vay một ngày. Ngoài ra, các khoản vay dưới hình thức giao dịch này có thời hạn dài hơn một ngày sẽ được gọi là Repo có kỳ hạn.

repo 2

Công thức tính tiền lãi của giao dịch repo

Các hợp đồng Repo dài hạn thường được ký kết với những điều khoản tiêu chuẩn như 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần hoặc là 1, 2, 3 tháng, thậm chí là 6 tháng. Thời hạn của giao dịch Repo có thể sẽ được thỏa thuận trên cơ sở “mở”.

Tùy thuộc vào nhu cầu vốn của người vay cũng như khả năng đáp ứng vốn của người cho vay mà hợp đồng có thể được tiếp tục như một loạt hợp đồng Repo. Chúng có thể được gia hạn mỗi ngày với mức giá (lãi suất) luôn thay đổi theo điều kiện thị trường.

Ví dụ như trong trường hợp giá thị trường của chứng khoán có bảo đảm giảm thì người cho vay sẽ yêu cầu người đi vay thực hiện mua lại chứng khoán trước thời hạn hoặc trả nhiều hơn, hoặc bổ sung thêm số lượng chứng khoán vào hợp đồng giao dịch Repo.

Rủi ro tín dụng đối với giao dịch Repo như thế nào?

Mặc dù trong hợp đồng giao dịch Repo luôn có tài sản chất lượng cao làm bảo đảm cho mỗi giao dịch tuy nhiên các bên tham gia giao dịch đều vẫn có thể phải chịu rủi ro tín dụng.

Điển hình như khi một nhà đầu tư A sử dụng 4 triệu USD trái phiếu coupon với mức tín nhiệm cao làm tài sản đảm bảo cho một giao dịch Repo với nhà kinh doanh B để có thể vay một khoản tiền 4 triệu USD và mua lại 4 triệu mệnh giá trái phiếu này sau 2 tháng nữa với một mức giá cao hơn 4 triệu. Nếu như nhà đầu tư A không thể mua lại trái phiếu trên, thì nhà kinh doanh B có thể giữ lại được tài sản đảm bảo.

Trong trường hợp khác, nếu lãi suất thị trường trái phiếu tăng cao sau khi hợp đồng Repo được ký kết thì giá trị thị trường của trái phiếu sẽ giảm. Khi đó, nhà kinh doanh B sở hữu trái phiếu với giá trị thị trường thấp hơn hẳn số tiền mà nhà kinh doanh B đã cho nhà đầu tư A vay. Lúc này, nhà kinh doanh B sẽ phải chịu rủi ro.

Ngược lại, nếu giá trị thị trường của trái phiếu tăng lên thì nhà đầu tư A sẽ lo lắng việc thu lại tài sản đảm bảo và mức lãi suất khi thông qua mức giá mua lại cao hơn giá bán ban đầu phải trả cho nhà kinh doanh B, khi đó trái phiếu đã có được giá trị thị trường cao hơn khoản vay. Như vậy, nhà đầu tư A sẽ phải chịu rủi ro.

Topdanhgiasan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *