Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Tin Tức
 4. /
 5. Crypto coin là gì? Phân biệt Bitcoin và Altcoins

Crypto coin là gì? Phân biệt Bitcoin và Altcoins

Top đánh giá sàn – Crypto coin là gì luôn được xem là 1 câu hỏi của không ít người dùng hiện nay, nhất là những người đang bắt đầu đặt bước chân đầu tiên vào mảng thị trường tài chính. Nếu như bạn cũng đang tìm lời giải cho thuật ngữ này, thì các bạn đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Crypto coin là gì?

Crypto coin hay viết đầy đủ là Cryptocurrency là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng để chỉ những loại tiền mã hóa, cũng chính là tiền điện tử đang tồn tại trên môi trường internet. Các loại tiền điện tử này được thiết kế theo dạng kỹ thuật số và không chịu sự quản lý của chính phủ, ngân hàng trung ương hay tổ chức tập trung nào. Chúng có thể được phân phối và tiếp cận tới tất cả mọi người trên thế giới thông qua môi trường internet.

Vào năm 1990, lần đầu tiên những ý tưởng về tiền điện tử đã xuất hiện. Thế nhưng phải mãi tới năm 2008, tức gần 20 năm sau thì Crypto Coin mới thực sự trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu. Và đồng tiền điện tử được biết tới nhiều nhất chính là Bitcoin do Satoshi Nakamoto đề xuất.

Bitcoin cũng chính là đồng tiền điện tử ngang hàng đầu tiên trên thế giới. Sự ra đời của Bitcoin cũng đã đánh dấu cho sự hình thành một khái niệm giao dịch tiền tệ mới, đó là giao dịch dựa trên niềm tin của 2 bên. Có nghĩa là các giao dịch tiền điện tử sẽ thực hiện trên bằng chứng mật mã và các mật mã này xuất hiện dưới dạng giao dịch đã thông qua xác minh, lưu lại trên chuỗi khối blockchain.

Tính chất đặc trưng của Crypto coin là gì?

Nếu so sánh với tiền pháp định, tiền điện tử sẽ sở hữu tính chất đặc trưng cơ bản.

 • Tính chất số hóa: Các loại Crypto sẽ chỉ có thể lưu trữ trên thiết bị điện tử, giao dịch trên môi trường internet. Như vậy, người dùng không thể cầm nắm tiền điện tử theo dạng vật lý.
 • Tính phi tập trung: Tiền điện tử bị quản lý bởi bất kỳ một cơ quan hay hệ thống máy tính tập trung nào. Thay vào đó chúng phân bổ trên mạng lưới nhất định chính là hệ thống máy tính ngang hàng. Mạng máy tính này không hề có máy chủ điều phối.
 • Tính chất ngang hàng: Giao dịch tiền điện tử không cần thông qua bên trung gian, người mua và người bán sự kết nối trực tiếp với nhau. Nhờ đó tốc độ xử lý giao dịch sẽ nhanh hơn hẳn đồng thời không phát sinh thêm phí.
 • Tính chất ẩn danh: Chủ sở hữu tiền điện tử không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Giao dịch Crypto không bị quản lý bởi bên thứ 3 nên rất khó để xác định danh tính của người mua và người bán.
 • Không cần dựa trên sự tin cậy: Giao dịch tiền điện tử chuyện gia tự động, không cần thông qua bên trung gian. Kể cả người mua và người bán cũng không cần thiết phải tin tưởng lẫn nhau.
 • Tính bảo mật cao: Mỗi loại Cryptocurrency khi đã phân phối đến người dùng đều đã được mã hóa. Nhằm ngăn chặn người lạ có thể truy cập.
 • Giao dịch xuyên biên giới: Cho dù đang ở bất kỳ đâu, người dùng đều có thể thực hiện giao dịch với tiền mã hóa. Quá trình này không bị kiểm soát bởi cơ quan tại bất kỳ quốc gia nào.

Nhờ vào những tính chất nổi bật trên, tiền điện tử ngày càng thu hút người dùng và người tham gia đầu tư. Tuy nhiên chính bởi sự khó kiểm soát nên chúng vẫn chưa được hợp pháp hóa tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Blockchain là gì?

Bạn không chỉ cần biết Crypto Coin là gì mà cũng nên hiểu rõ blockchain là gì. Đây là một hệ thống cơ sở dữ liệu có chức năng lưu trữ,truyền tải các khối block (thông tin) và sử dụng mã hóa để liên kết. Quản lý các khối block không phải do đơn vị trung gian nào mà là chính những người tham gia hệ thống.

Blockchain là gì?

Tức là, chỉ khi mọi người cùng đồng thuận mới có thể bổ sung thêm vào khối thông tin trên hệ thống blockchain. Bên cạnh đó, các khối block này còn có thể hoạt động một cách độc lập và mở rộng theo thời gian thực.

Có những loại Crypto nào hiện nay?

Xét theo khái niệm Crypto coin là gì, Bitcoin chính là tên khai sinh của Crypto. Tuy nhiên, thực tế thì Bitcoin không độc quyền. Có hàng ngàn loại Crypto(tiền mã hóa) đang tồn tại trên thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới hơn 3000 loại tiền điện tử có tên coinmarketcap. Chưa kể, vẫn còn một số loại tiền chưa được cập nhật lên hệ thống.

Về cơ bản, Crypto coin được chia làm 2 loại là: Coin và token. Cụ thể:

Coin: Là loại tiền tệ được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain hoàn toàn độc lập. Nó có thể giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán, tài chính, bảo mật, ứng dụng,… Hiện có 2 loại coin phổ biến là bitcoin và altcoin. Bitcoin có tính thanh khoản cao, khối lượng giao dịch lớn nhất, đứng đầu trên các loại tiền điện tử. Altcoin là các loại coin khác ngoài bitcoin (gồm Ethereum, Tether, Litecoin,…)

Token: Là loại tiền được phát hành dựa trên những dự án được xây dựng từ một Blockchain cụ thể. Nó hoạt động trên nền tảng Blockchain của coin nào đó. Hầu hết các token sử dụng Blockchain của Ethereum, số khác phát triển trên nền tảng của bitcoin, solana, avalanche,…

Phân biệt Bitcoin và Altcoins

Phân biệt Bitcoin và Altcoins

Tham khảo thêm:

15 altcoin tiềm năng và rủi ro khi đầu tư altcoin

Bitcoin

Bitcoin, ký hiệu BTC được biết tới là một đồng tiền điện tử hay tiền tệ kỹ thuật số. Chúng được phát hành vào năm 2009 dưới dạng phần mềm mã nguồn mở bởi nhân vật có tên là Satoshi Nakamoto. BTC có thể được trao đổi trực tiếp trên các thiết bị kết nối internet và có nhiều đặc tính nổi bật như ẩn danh, không tốn lệ phí giao dịch và rất phổ biến.

Altcoins

Altcoins (gọi tắt là Coins). Altcoin được dùng để chỉ chung tất cả các đồng tiền điện tử, ngoại trừ Bitcoin. Và hầu hết các đồng tiền điện tử trong Altcoin đều là phiên bản được cải tiến từ đồng BTC. Các Altcoin này xuất hiện sau khi BTC ra đời vào năm 2009. Một số đồng Altcoins như Litecoin, Dogecoin, Peercoin,…Tuy nhiên, các Altcoins lại được tạo ra trên blockchain và các giao thức riêng của đồng tiền điện tử đó chứ không dựa vào mã nguồn mở của BTC. Bạn có thể thấy rất rõ điều này khi tìm hiểu về các đồng tiền điện tử Ethereum, NEO, Ripple,…

Các Altcoins có thể khác với Bitcoin ở một hoặc nhiều mặt. Đó có thể là khác về tính bảo mật, cách thức phân phối Coin, mô hình kinh tế, thuật toán đồng thuận,… Cũng có những Altcoins chỉ thay đổi một vài thông số nhỏ hay đưa ra những hứa hẹn cải tiến và được coi như một phiên bản của BTC. Đặc biệt là các Coin được fork từ BTC, ví dụ như Bitcoin Diamond, Bitcoin Gold, Bitcoin Cash,…

KẾT LUẬN

Trên đây là những thông tin chi tiết về Crypto coin là gì, và cách phân biệt giữa Bitcoin và Altcoins. Chúc các bạn sẽ giao dịch thành công nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
8
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/dexinvesting
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/remitano
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx