Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Cryptocurrency là gì? Điều cần biết khi giao dịch Cryptocurrency

Cryptocurrency là gì? Được hình thành và hoạt động như thế nào? Tiền điện tử khác với tiền tệ thông thường như thế nào? Tiền điện tử có hợp pháp không? Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử là gì?

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là một loại tiền có kỹ thuật số không được kiểm soát và chỉ có sẵn ở dạng điện tử. Chỉ có thể được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm được chỉ định qua ứng dụng máy tính, ứng dụng di động hoặc thông qua ví kỹ thuật số chuyên dụng.

Các giao dịch diễn ra trên Internet diễn ra qua các mạng riêng tư và an toàn. Tiền ảo được coi là một tập hợp con của tiền kỹ thuật số, cũng bao gồm tiền điện tử tồn tại trong mạng blockchain. Các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum được coi là một phần của nhóm tiền ảo.

Dưới đây là danh sách 7 thứ mà mọi loại tiền điện tử phải được gọi là tiền điện tử:

  • Số hóa: Cryptocurrency chỉ được tồn tại trên các thiết bị điện tử. Không thể có của cải vật chất dưới dạng tiền bạc vật chất.
  • Phân cấp: Cryptocurrency không có máy tính hoặc máy chủ trung tâm. Được phân phối trên một mạng lưới hàng nghìn máy tính. Mạng không có máy chủ trung tâm được gọi là mạng phi tập trung.
  • Ngang hàng: Cryptocurrency sẽ được chuyển giao hoặc giao dịch trực tuyến từ người này sang người khác. Giao dịch giữa người dùng không thông qua ngân hàng, PayPal hoặc Facebook. Họ giao dịch trực tiếp. Không có bên thứ ba đảm bảo các giao dịch được mã hóa, không có người trung gian!
  • Ẩn danh: Là bạn không cần phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào để được sở hữu và sử dụng tiền điện tử. Sẽ chẳng có quy tắc nào về việc ai có thể sở hữu tiền điện tử.
  • Không đáng tin cậy: Nghĩa là sẽ không có bên thứ ba hoặc bên trung gian nàođảm bảo các giao dịch tiền điện tử. Là người dùng không phải tin tưởng vào bất kỳ hệ thống của bên thứ ba nào để hoạt động. Người dùng sẽ luôn được kiểm soát hoàn toàn tiền và thông tin của mình, họ chủ động trong giao dịch và có thể theo dõi tiến trình của các giao dịch trên mạng.
  • Mã hóa: Mỗi người dùng sẽ có một mã đặc biệt để ngăn người dùng khác truy cập thông tin của họ. Cryptocurrency sẽ là một phần của về tiền điện tử.
  • Toàn cầu hóa: Mỗi quốc gia đều có tiền tệ riêng của mình, được gọi là đấu thầu hợp pháp. Gửi tiền fiat trên toàn cầu rất khó. Tiền điện tử có thể dễ dàng được gửi đi khắp thế giới. Tiền điện tử là tiền tệ không có biên giới!

Cryptocurrency là gì?

Lịch sử hình thành của Cryptocurrency

Định nghĩa này về Cryptocurrency là một khởi đầu tuyệt vời cho người mới bắt đầu, nhưng vẫn còn một chặng đường dài để hiểu đầy đủ về tiền điện tử.

Bitcoin (ký hiệu: BTC) là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được ra mắt vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 và có một trang về khoa học máy tính giải thích cách hoạt động của nó. Vài tháng sau, vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, mã nguồn của Bitcoin được phát hành và những Bitcoin đầu tiên xuất hiện.

Bitcoin thường được so sánh với vàng khi nguồn cung bitcoin hạn chế – nguồn cung cấp bitcoin tối đa là 21 triệu. Không giống như vàng, bitcoin là kỹ thuật số, vì vậy việc phân chia, lưu trữ và chuyển bitcoin dễ dàng hơn nhiều.

Tại thời điểm này, giá Bitcoin hiện tại là $ 8,900 và nó đang có xu hướng tăng lên. Bitcoin là tiền điện tử ban đầu và các loại tiền điện tử khác đã xuất hiện để thay thế Bitcoin – thường được gọi là altcoin.

Theo thống kê của CoinMarketCap, hiện có gần 5.000 loại altcoin và vẫn có những altcoin tồn tại hàng ngày, nhiều loại trong số đó đang phát triển nhanh chóng trên thị trường tiền điện tử, chẳng hạn như Ethereum và Ripple. , Neo, Litecoin, Stellar, v.v.

Trên thực tế, nhiều altcoin dựa trên nền tảng và thuật toán do Bitcoin cung cấp. Điều này có nghĩa là chúng có các thuộc tính của Bitcoin với rất ít thay đổi. Các tính năng chính của Bitcoin, chẳng hạn như tính chất ngang hàng, khả năng được “khai thác”, v.v. Cũng là một thành phần cốt lõi của hầu hết các altcoin.

Sự khác biệt giữa tiền điện tử và tiền thông thường

Tiền điện tử và tiền tệ thông thường có một số điểm chung – như chúng có thể được sử dụng để mua mọi thứ hoặc chúng có thể được chuyển giữa các bên.

Nhưng cũng có những khác biệt thú vị giữa tiền điện tử và tiền xu thông thường, hãy kiểm tra bảng bên dưới để hiểu sự khác biệt giữa chúng:

Sự khác biệt giữa tiền điện tử và tiền thông thườngTiền điện tử hoạt động như thế nào?

Khai thác tiền điện tử

Các thợ mỏ cố gắng giải quyết các vấn đề phức tạp trên blockchain, ghi lại chúng và nhận thưởng.

Trao đổi

Các sàn giao dịch thường là các trang web nơi bạn có thể mua / bán và giao dịch tiền điện tử.

VÍ ĐIỆN TỬ

Ví tiền điện tử là các chương trình phần mềm lưu trữ các khóa công khai và riêng tư, đồng thời cho phép người dùng gửi / nhận tiền điện tử và theo dõi số dư của họ.

Ưu điểm và nhược điểm của Crypto

Ưu điểm

Chi phí giao dịch thấp: Thông thường khi bạn chuyển tiền qua ngân hàng sẽ có phí và nếu bạn chuyển tiền ra nước ngoài thì phí khá cao, nhưng với tiền điện tử, phí gần như bằng 0 và nhiều loại tiền điện tử hiện đang chuyển sang không tính phí.

Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Ví dụ: chuyển tiền giữa các ngân hàng trong nước phải mất vài giờ thậm chí là ngày hôm sau, nếu bạn ra nước ngoài vài ngày, sử dụng Crypto để chuyển tiền từ Việt Nam sang Mỹ, Châu Phi, Châu Âu thì chỉ mất 15-20 phút, đôi khi chỉ vài phút.

Ẩn danh: Sử dụng dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng, tất cả thông tin cá nhân của bạn đều công khai và cần được cung cấp cho ngân hàng, nhưng đối với tiền điện tử, tất cả thông tin cá nhân của bạn đều ẩn danh và mọi người chỉ biết địa chỉ ví của bạn (chẳng hạn như tài khoản ngân hàng của bạn) , số dư, thời gian, lịch sử giao dịch.

Không có sự kiểm soát của chính phủ: Với tiền giấy, chính phủ có thể đóng băng tài khoản ngân hàng của bạn hoặc đảo ngược các giao dịch bằng nội tệ bất kỳ lúc nào. Không thể sử dụng tiền điện tử.

Giao dịch xuyên biên giới: Như tôi đã đề cập ở trên, với tiền điện tử, bạn có thể nhanh chóng chuyển tiền cho bất kỳ ai trên thế giới, không giống như tiền giấy và rất đắt.

Không có lạm phát, giả mạo: hầu hết các loại tiền điện tử đều có “số lượng giới hạn”, ví dụ: Bitcoin chỉ có tổng cộng 21 triệu đồng, điều này làm cho tiền điện tử có giá trị và không bao giờ lạm phát. Phân phối như tiền giấy, vì không ai có thể tăng hoặc giảm số tiền này. Ngoài ra, tiền điện tử tồn tại ở dạng vật chất, vì vậy chúng không thể bị làm giả.

Nhược điểm

Tạo điều kiện cho tội phạm: Đây là một vấn đề đáng kể với Crypto và là một vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng, vì nhiều loại tội phạm được đặc trưng bởi sự ẩn danh và vô đạo đức. Sử dụng tiền điện tử để rửa tiền thông qua thị trường chợ đen.

Bảo mật và an ninh kém: Nếu bạn tham gia vào thị trường tiền mã hóa mà không có kiến ​​thức và kỹ năng thì nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu và tiền là điều hoàn toàn có thể xảy ra, hacker luôn có mánh khóe để xâm nhập vào ví. tiền điện tử của bạn và đánh cắp chúng. Nhưng những người ủng hộ tiền điện tử tin rằng tiền kỹ thuật số có thể thay thế tiền mặt nếu bạn hiểu rõ về bảo mật.

Biến động giá cao: Không giống như tiền mặt hoặc vàng, có giá trị cố định, tiền điện tử rất dễ bay hơi, như bạn có thể thấy Bitcoin chỉ ở mức 1.000 đô la vào đầu năm 2017, nhưng vào cuối năm 2017, nó đã tăng lên. Giảm xuống còn 20.000 đô la và tính đến tháng 9 năm 2018, giảm xuống còn 6.000 đô la. Ngoài ra, thị trường tiền điện tử hiện tại rất dễ bị thao túng nếu ai đó nắm giữ đủ số tiền.

Blockchain là gì?

Blockchain là cơ sở để cung cấp tiền điện tử. Blockchain là công nghệ hoạt động như một sổ cái phân tán tạo nên một mạng lưới tiền điện tử. Mạng là cơ sở để tạo ra các phương tiện trao đổi và cho phép chuyển giao giá trị và thông tin.

Tiền điện tử là các mã thông báo được sử dụng trong các mạng này để gửi giá trị và thanh toán cho các giao dịch này. Ngoài ra, bạn có thể coi chúng như các công cụ trên blockchain, hoạt động như các chức năng tài nguyên hoặc tiện ích trong một số trường hợp. Mặt khác, chúng được sử dụng để số hóa giá trị của một tài sản.

Blockchain là công nghệ nền tảng cơ bản mà tiền điện tử là một phần của hệ sinh thái. Chúng đi đôi với nhau và thường yêu cầu tiền điện tử phải được giao dịch trên blockchain. Nhưng nếu không có blockchain, chúng tôi sẽ không thể ghi lại và thực hiện các giao dịch này.

Công nghệ chuỗi khối cũng rất thú vị vì nó có nhiều ứng dụng ngoài tiền điện tử. Blockchain đang được sử dụng để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu ung thư, cải thiện chia sẻ hồ sơ y tế, xác minh danh tính của mọi người và hơn thế nữa.

Cryptocurrency có hợp pháp không?

Kể từ khi Bitcoin ra đời và thịnh vượng, hầu hết các quốc gia đã bắt đầu hiểu khái niệm về tiền điện tử để xem liệu chúng có phù hợp với khuôn khổ quản lý và quy định của quốc gia hay không. Có khá nhiều quốc gia trên thế giới coi Bitcoin và tiền điện tử là hợp pháp, bất hợp pháp, hợp pháp nhưng không chấp nhận thanh toán, v.v.

Đối với Việt Nam, kể từ ngày 1/1/2018, nếu bạn thanh toán hàng hóa bằng Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền nào, bạn sẽ phạm luật và bị phạt. Mua đồ bằng bitcoin thì không sao, mua đồ bằng bitcoin là vi phạm pháp luật và mua bitcoin bằng đồng Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp.

Xem thêm

Kết luận

Qua bài viết hôm nay, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ về tiền điện tử là gì. Vì tiền điện tử sử dụng hệ thống mã hóa máy tính tinh vi để bảo mật và xác minh các giao dịch cũng như kiểm soát việc tạo ra các loại tiền tệ mới.

Tiền điện tử là một từ phổ biến trong ngành này, bao gồm blockchain và nhiều công nghệ khác trên thị trường.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 02
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/