Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Kiến thức
 4. /
 5. DAO là gì? Ưu và nhược điểm của DAO

DAO là gì? Ưu và nhược điểm của DAO

DAO là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người đang tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử hay thị trường đầu tư tiền ảo. Để hiểu rõ và cập nhật đúng những thông tin mới nhất về DAO, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

DAO là gì? Ưu và nhược điểm của DAODAO là gì?

Tên đầy đủ của DAO là Decentralized Autonomous Organization, có nghĩa là một tổ chức tự trị phi tập trung. Không giống như các tổ chức lớn như Microsoft và Google có cơ quan quản lý, DAO hoạt động hoàn toàn tự chủ và độc lập mà không cần trung gian.

Do đó, hệ thống DAO hoạt động theo các quy tắc chung được quy định trong nội dung thông minh (hợp đồng thông minh). Phiếu bầu, thỏa thuận hoặc quyết định là minh bạch trên nền tảng này.

Hiện tại, có hơn 100 DAO hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như: Media DAOs, Collector DAOsPr, Social DAOs, Protocol DAOs, Investment DAO,  DAO Operating Systems Grants DAO, Service DAOs

Xem thêm: Lỗ thực nhận Bitcoin trong thảm họa FTX đã vượt quá vụ sụp đổ LUNA

Cách hoạt động của DAO

Hiểu cách thức hoạt động của DAO sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DAO là gì. Thông qua các hợp đồng thông minh (thỏa thuận được lập trình để thực hiện khi các điều kiện được đáp ứng), DAO sẽ nhận, sử dụng và hành động dựa trên thông tin bên ngoài. Do đó, DAO chạy mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Tất cả các quy tắc và dữ liệu giao dịch được lưu trữ minh bạch trên các blockchain tương ứng của chúng. Quy tắc hoạt động của DAO được hình thành dựa trên cơ chế bỏ phiếu của cộng đồng. Mặt khác, các giải pháp được đề xuất trong DAO sẽ thông qua cơ chế đề xuất và đề xuất có nhiều phiếu đồng ý nhất sẽ được thực hiện.

Thật dễ dàng để tưởng tượng một DAO hoạt động như một tổ chức, như một quốc gia. Sự khác biệt duy nhất là các quốc gia có xu hướng được chia thành nhiều cấp bậc quản trị và lãnh đạo, nhưng DAO không có cơ chế như vậy. DAO sử dụng các cơ chế kinh tế để xây dựng sự gắn kết giữa các thành viên và tổ chức.

Các thành viên trong một tổ chức DAO không có bất kỳ hợp đồng ràng buộc nào. Tuy nhiên, mục tiêu và lợi ích chung tạo ra các quy tắc ràng buộc lẫn nhau. Các quy tắc quản lý này được lưu trữ trong phần mềm mã nguồn mở của mạng.

Cách hoạt động của DAOCác loại hình DAO

Có 2 loại DAO phổ biến nhất, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Organization – Shared based DAO

Organization đại diện cho một nhóm các tổ chức có chung mục tiêu trong một lĩnh vực cụ thể. Các thành viên sẽ sử dụng cổ phần để bỏ phiếu cho các quyết định của tổ chức.

Thông thường, trong The LAO, khi bạn đóng góp, bạn sẽ nhận được số cổ phần tương ứng với số tiền đã đóng góp. Bạn sẽ có các phiếu biểu quyết đề xuất các dự án để các thành viên khác xem xét và bỏ phiếu xem có nên đầu tư hay không.

Các DAO trong cùng một miền không nhất thiết phải sử dụng cùng một mô hình mà có thể sử dụng nhiều mô hình khác nhau. Giống như The LAO và Yield Guild Games, mặc dù trong cùng một không gian với Ventures DAO, The LAO sử dụng mô hình dựa trên cổ phiếu, trong khi Yield Guild Games sử dụng mô hình dựa trên mã thông báo, sử dụng YGG token.

Token Based DAO

Token đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của DAO. Token giống như một mạch máu phổ biến trong Crypto.

 • Các chuỗi khối như Bitcoin, Ethereum: Khi những người khai thác bảo mật mạng, họ sẽ được thưởng bằng mã thông báo.
 • Trong các giao thức như Maker DAO, Uniswap, Sushi Swap, v.v., chủ sở hữu mã thông báo có quyền bỏ phiếu cho các quyết định.

Dựa trên mã thông báo có lợi thế về khả năng mở rộng rất tốt vì bất kỳ cá nhân nào cũng sở hữu mã thông báo. Tuy nhiên, rất khó để tận dụng các nguồn lực và đạt được sự đồng thuận.

Ưu và nhược điểm của DAO

Ưu điểm

 • Nhờ ứng dụng của blockchain, các tổ chức có thể tạo ra môi trường hợp tác ngang hàng giữa các thành viên mà không cần thông qua trung gian.
 • Trong mô hình DAO, điều duy nhất có thể thiết lập niềm tin là mã, bởi vì nó mở và minh bạch. Tất cả các thành viên có thể kiểm tra.
 • Một tính năng khác của mô hình DAO là không có hệ thống phân cấp. Những người tham gia có quyền truy cập bình đẳng, bình đẳng vào các tài nguyên của tổ chức và quy trình bỏ phiếu. Các quy tắc và hợp đồng được tự động thực thi.

Nhược điểm

 • Tính linh hoạt: DAO chạy trên các hợp đồng thông minh được xác định trước đó. Do đó, tính linh hoạt mà DAO hoạt động vẫn còn hạn chế. Ngoài ra, vấn đề bảo mật cũng rất được quan tâm, chẳng hạn như vụ hack The DAO.
 • Dễ đưa ra quyết định sai lầm: Thực tế là mọi thành viên của DAO đều có thể bỏ phiếu là dân chủ. Tuy nhiên, điều này đôi khi dẫn đến những quyết định sai lầm. Cũng như một số vấn đề học thuật phức tạp, nhiều thành viên có thể không đủ kiến ​​thức, hiểu biết để biểu quyết, dẫn đến quyết định sai lầm.
 • Việc ra quyết định thường bị chậm trễ và hậu quả khôn lường: Quyết định nào cũng cần có thời gian biểu quyết nên trong trường hợp khẩn cấp nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu.
 • Tính minh bạch dẫn đến nhiều hạn chế: Trên DAO, mọi thứ đều minh bạch và được ghi chép đầy đủ. Điều này giúp các đối thủ cạnh tranh dễ dàng biết được tương lai sẽ đi về đâu.

Ứng dụng của DAO

Mô hình DAO đang được sử dụng ngày càng nhiều trong nhiều lĩnh vực của xã hội hiện nay. Một số ứng dụng rõ ràng nhất là:

Lĩnh vực tiền điện tử

 • Bitcoin: là DAO ban đầu đầu tiên vì cách thức hoạt động của Bitcoin dựa trên sự đồng thuận.
 • Bitshares: Cung cấp quyền tự chủ tốt với hệ thống bỏ phiếu nâng cao. Thời gian xử lý 3 giây, nền tảng defi tích hợp.
 • Bit DAO: BIT là mã thông báo quản trị có quyền đề xuất và biểu quyết. Mục tiêu của BitDAO là xây dựng một nền kinh tế tiền điện tử phi tập trung cho tất cả mọi người. Đây là một giao thức được quản lý bởi những người nắm giữ BIT
 • Dash: Hoạt động dựa trên các ưu đãi tiền tệ dành cho các bên liên quan đóng vai trò là masternode. Các thành viên sẽ có quyền biểu quyết khi mua Dash và các thành viên tham gia đưa ra quyết định theo các quy tắc đã được thiết lập.
 • Marker DAO: Được coi là một phần nhỏ của hệ thống Marker Protocol lớn hơn. Hệ điều hành dựa trên sự kết hợp của 2 loại tiền điện tử Dai và MKR. Nhiệm vụ của Dai là cho phép các giao dịch diễn ra mà không cần đến bên thứ ba như ngân hàng hoặc chính phủ. MKR cung cấp quyền biểu quyết cho người tham gia

Các lĩnh vực khác

 • Tổ chức phi lợi nhuận: Các cá nhân có thể nhận đóng góp ẩn danh và trở thành thành viên từ mọi nơi trên thế giới. Các thành viên tham gia sẽ bỏ phiếu để sử dụng khoản đóng góp này.
 • Các công ty Audit: Cho phép tự động hóa tốt hơn, đổi mới và quản lý dự án an toàn để cải thiện hoạt động kiểm toán.
 • Chính phủ: Mô hình DAO sẽ tăng cường giám sát, kiểm toán hoặc biểu quyết về việc thực hiện các hợp đồng, quy trình, đấu thầu, v.v.

Xem thêm: Nên làm gì với 200 triệu? Khi sử dụng 200 triệu thì cần gì đầu tư kinh doanh?

DAO trong tương laiDAO trong tương lai

Trong bối cảnh hiện nay, cách thức hoạt động của các tổ chức truyền thống đặt ra những vấn đề bức xúc về lạm quyền, tham ô, chiếm đoạt tài sản trong dư luận. Điều này đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, DAO đã nhận được sự quan tâm và nghiên cứu của rất nhiều người.

Ngoài ra, có rất nhiều sự quan tâm và tham gia vào thị trường này trong không gian tiền điện tử. Sự xuất hiện của DAO đã giúp nhiều người dễ dàng có được những khoản đầu tư hiệu quả và sinh lời.

Xem thêm: Đồng USD mạnh lên khi rủi ro gia tăng

Tổng kết

Có thể nói DAO thể hiện quyền làm chủ của con người và thoát khỏi sự phụ thuộc vào các tổ chức truyền thống. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về DAO là gì, cách thức hoạt động và tiềm năng của DAO trong tương lai

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
7
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/octafx
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/