So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Đặt lên bàn cân Microsoft và Amazon

Những điểm chính

  • Mảng điện toán đám mây dự kiến sẽ phát triển vượt bậc trong thập kỷ tới.
  • Cổ phiếu của Microsoft giao dịch ở mức cao hơn so với thị trường, nhưng có lẽ mức giá đó là hợp lý.
  • Cổ phiếu của Amazon có khả năng bị định giá thấp so với giá trị của các phân khúc đơn lẻ trong công ty.

Hai gã khổng lồ này hiện đang cạnh tranh trên cùng một lĩnh vực.

Hai trong số các công ty lớn nhất toàn cầu gọi tên Microsoft (MSFT) và Amazon (AMZN). Kết hợp lại, cả hai đã mang lại doanh thu 705 tỷ đô la trong 12 tháng qua, nhưng con số đó không đáng kể so với quỹ đạo tăng trưởng mà cả hai công ty đang đạt được.

Vậy trong hai mã này, đâu là mã có lợi thế vượt trội hơn? Hay cả hai đều ngang nhau? Hãy cùng đọc tiếp để tìm hiểu.

Microsoft

Microsoft và Amazon đang ở vị thế nào?

Một tương lai chung cho cả hai công ty

Có lẽ hầu như không cần giới thiệu về hai doanh nghiệp này. Nền tảng thương mại điện tử của Amazon đã trở thành nơi đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu mua sắm. Các sản phẩm Office của Microsoft là tiêu chuẩn cho hầu hết các máy tính và công ty sở hữu phân khúc sản phẩm tiêu dùng cung cấp máy tính xách tay và máy chơi game.

Tuy nhiên, phân khúc quan trọng nhất cho tương lai của cả hai công ty có lẽ nằm ở điện toán đám mây. Azure của Microsoft và Amazon Web Services (AWS) là hai đơn vị hàng đầu trong ngành, mỗi công ty đều duy trì thị phần ấn tượng.

Xem thêm: Vạch trần sự thật về sàn giao dịch Betensh Financial LTD

CÔNG TY

THỨ HẠNG

THỊ PHẦN

Amazon

Thứ nhất

34%

Microsoft

Thứ 2

21%

Alphabet (Google Cloud)

Thứ 3

11%

Nguồn dữ liệu: Synergy Research Group.

Một công ty hiện đang ở vị trí dẫn đầu, trong khi công ty còn lại nằm ở vị trí thứ hai. Ngoài ra, mỗi công ty đều chứng kiến mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng, với AWS tăng 27% và Microsoft tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái trong các quý gần nhất. Sức tăng trưởng đó dự kiến sẽ tiếp tục trong một thời gian nữa. Precedence Research kỳ vọng ngành điện toán đám mây sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp hàng năm là 17,4% từ năm 2022 đến năm 2030, cuối cùng đạt đến thị trường trị giá 1,6 nghìn tỷ đô la.

Giả sử Amazon và Microsoft có thể duy trì thị phần hiện tại trong lĩnh vực điện toán đám mây. Điều này sẽ mang lại doanh thu tiềm năng năm 2030 cho phân khúc này là 544 tỷ đô la cho Amazon và 336 tỷ đô la cho Microsoft. Con số vô cùng ấn tượng khi xem xét doanh thu 12 tháng qua của Amazon là 502 tỷ đô la và của Microsoft là 203 tỷ đô la. Đó là một cơ hội để phát triển vượt ra ngoài các mảng kinh doanh khác.

Nhìn theo một hướng khác, 336 tỷ đô la đó sẽ cao hơn gấp đôi doanh thu không liên quan đến Azure của Microsoft hiện nay. Để so sánh, 554 tỷ đô la dự kiến cho hoạt động kinh doanh AWS của Amazon sẽ chỉ cao hơn 30% một chút so với doanh thu ngoài AWS hiện nay. Vì vậy, điện toán đám mây có thể có tác động lớn hơn nhiều đối với doanh thu của Microsoft.

Tuy nhiên, điện toán đám mây có thể vẫn mang ý nghĩa hơn đối với Amazon, vì AWS có tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với doanh thu thương mại điện tử. Trên thực tế, hiện tại đây là phân khúc sinh lợi duy nhất của Amazon.

Tại Amazon, AWS cũng đang tài trợ cho các mảng kinh doanh khác. Tại Microsoft, Azure là lợi nhuận bổ sung và có thể làm sai lệch triển vọng tương lai có lợi cho Microsoft.

Amazon có giá trị tốt hơn

Tuy nhiên, định giá cổ phiếu cũng đóng một vai trò nhất định. Amazon không có lợi nhuận, trong khi Microsoft thì có, vì vậy so sánh thu nhập hoặc dòng tiền tự do sẽ tương đối khập khiễng. Thêm vào đó, hoạt động kinh doanh thương mại của Amazon vốn đã có tỷ suất lợi nhuận thấp, ngay cả khi có lãi. Vì vậy, rất khó để tiến hành so sánh trực tiếp. Tuy nhiên, chúng ta có thể định giá mỗi công ty theo cách riêng của nó.

 

Microsoft-2

Amazon có giá trị tốt hơn. Tỷ lệ giá trên thu nhập của Microsoft là 27,5 vốn khá cao, dù không quá đắt như trong vài năm qua.

Dữ liệu tỷ lệ PS của MSFT theo Ycharts

Tỷ lệ giá trên thu nhập của Microsoft là 27,5 vốn khá cao, dù không quá đắt như trong vài năm qua. Khả năng thực thi và tính nhất quán của Microsoft đã mang lại cho công ty mức giá cao cấp, nhưng công ty bắt buộc phải tiếp tục duy trì mức định giá chót vót này.

Chuyển sang Amazon, nếu chúng ta định giá hoạt động kinh doanh AWS của công ty với giá gấp 9,4 lần doanh số (bằng với Microsoft) và định giá hoạt động kinh doanh bán lẻ gấp 0,7 lần doanh số (bằng với Walmart ), bạn sẽ nhận được mức định giá như sau.

Xem thêm: Vạch trần sự thật về sàn giao dịch Omegarox

PHÂN KHÚC CỦA AMAZON

DOANH THU KÉO DÀI 12 THÁNG

TỶ LỆ GIÁ/TRÊN DOANH THU CỦA PHÂN KHÚC

PHÂN ĐOẠN THỊ TRƯỜNG

AWS

76,5 tỷ USD

9,4

719,1 tỷ USD

Thương mại điện tử

425,7 tỷ USD

0,7

298,0 tỷ USD

Nguồn dữ liệu: Amazon và Ycharts.

Cộng hai phân khúc đó lại với nhau sẽ mang lại cho Amazon mức định giá lý thuyết là 1,017 nghìn tỷ đô la, nhưng cổ phiếu được định giá 960 tỷ đô la. Điều này cho thấy rất khó để xảy ra khả năng cổ phiếu bị định giá thấp.

Về lâu dài, công ty có thể vượt qua mức định giá cao bằng cách thực thi và tăng trưởng vững chắc, điều Microsoft đã chứng minh. Do đó, Microsoft là cổ phiếu tốt hơn nên mua ở thời điểm hiện tại mặc dù Amazon vẫn là một công ty mạnh. Có rất nhiều điều không chắc chắn với hoạt động kinh doanh thương mại của Amazon và do đó, Microsoft hiện đang có lợi thế hơn cả.

Xem thêm: 5 sự thật về sàn môi giới Trassat

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *