So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Đặt lên bàn cân so sánh Coca-Cola so với PepsiCo

Những điểm chính

  • Coca-Cola mang lại nhiều lợi nhuận hơn nhưng giá cổ phiếu lại rất đắt đỏ.
  • PepsiCo có cơ hội tốt để mở rộng biên hoạt động trong vài năm tới.

Hai đại gia nước giải khát mang đến những lợi ích khác nhau cho nhà đầu tư.

Cổ phiếu PepsiCo (PEP) và Coca-Cola (KO) không thực sự tham gia vào đợt tăng giá đã đẩy thị trường lên cao hơn trong vài tuần đầu năm 2023. Thời điểm đó các ông lớn chuyên bán các sản phẩm thiết yếu có hiệu suất thua xa S&P 500 khi phố Wall chuyển dịch một số sự chú ý tới cổ phiếu tăng trưởng và công nghệ.

Hiệu suất kém cỏi đó mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm những cổ phiếu hấp dẫn. Đây là những mã có thể bổ sung sự ổn định, thu nhập và tăng trưởng cho một danh mục đầu tư cân bằng. Nhưng nên mua cổ phiếu nào trong số hai gã khổng lồ nước giải khát này? Hãy cùng đào sâu để tìm được câu trả lời.

Đặt lên bàn cân so sánh Coca-Cola so với PepsiCo

Đặt lên bàn cân so sánh Coca-Cola so với PepsiCo

Trưởng thành qua thử thách

Cả hai công ty đã kết thúc một năm tài chính 2022 đầy thuận lợi. PepsiCo cho biết vào đầu tháng 2 rằng tăng trưởng doanh số bán hàng hữu cơ của công ty đạt 15% cuối tháng 12 khi người tiêu dùng tiếp tục mua đồ uống và đồ ăn nhẹ ngay cả khi giá tăng. Coca-Cola đã thông báo vào ngày 14 tháng 2 rằng họ cũng đã tăng doanh số bán hàng lên 15% trong năm tài chính 2022. Cả hai công ty đều đang giành được thị phần và bổ sung vào kết quả bán hàng mạnh mẽ từ các giai đoạn trước của đại dịch.

Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu cảnh báo trong các dữ liệu mới nhất. Xu hướng doanh số của PepsiCo chuyển sang tiêu cực trong nửa cuối năm 2022, Coca-Cola cũng vậy. Tuy nhiên, tình trạng sụt giảm khiêm tốn đó dễ dàng được bù đắp bằng việc tăng giá cùng những đổi mới trong lĩnh vực đồ uống và đồ ăn nhẹ đắt tiền hơn. Giám đốc điều hành Coca-Cola James Quincey cho biết trong một thông cáo báo chí: “Văn hóa tăng trưởng của chúng tôi đang dẫn đến những cách tiếp cận mới, nhiều thử nghiệm hơn và giúp cải thiện tính linh hoạt hơn”.

Tiền mặt và lợi nhuận

Coca-Cola thắng trên mặt trận thu nhập. Gã khổng lồ soda giữ tỷ suất lợi nhuận hoạt động dẫn đầu thị trường của mình ở mức khoảng 29% doanh thu vào năm 2022, trong khi con số này tại Pepsi giảm xuống còn 13% doanh thu.

Dữ liệu biên lợi nhuận hoạt động của KO (TTM) bởi Ycharts

Giám đốc điều hành của PepsiCo cho biết công ty đặt mục tiêu tăng khả năng sinh lời hơn 10%, với sự hỗ trợ liên tục từ việc cắt giảm chi phí và phân khúc đồ ăn nhẹ Frito-Lay có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, lợi nhuận lớn ở đây có thể mất ít nhất một năm nữa mới phục hồi, trong khi Caca-Cola đã cho thấy mức tăng trưởng thu nhập cực lớn. Cả hai công ty đều là những cỗ máy tạo ra tiền mặt, với hơn 20 tỷ đô la tiền mặt tự do hàng năm.

Triển vọng và định giá

Cả hai công ty đều đang nhắm mục tiêu thu nhập cao hơn khoảng 9% vào năm 2023 (sau khi tính đến sự thay đổi tỷ giá hối đoái). Coca-Cola dự báo tăng trưởng nhanh hơn một chút, với doanh số bán hàng hữu cơ tăng từ 7% đến 9% so với dự báo 6% của PepsiCo. Cổ phiếu PepsiCo đang trả cổ tức cao hơn 10% vào năm 2023 và mức tăng đó cao gấp đôi so với mức tăng gần đây nhất của Coca-Cola. Các nhà đầu tư hướng tới thu nhập có thể mong đợi chứng kiến Pepsi tăng cổ tức mạnh mẽ hơn nữa trong vài năm tới.

Bạn cũng sẽ phải trả một khoản phí bảo hiểm lớn cho cổ phiếu của Coca-Cola so với Pepsi. Cổ phiếu đang được giao dịch tại mứ giá gấp 6 lần doanh số, gần gấp đôi định giá của Pepsi. Chắc chắn, mức phí bảo hiểm đó phản ánh một số lợi thế quan trọng Coca-Cola đang sở hữu. Có thể kể đến khả năng sinh lời cao hơn và ít gặp phải những thách thức trong chuỗi cung ứng hơn. Nhưng các nhà đầu tư tập trung vào giá trị vẫn sẽ bị thu hút bởi PepsiCo.

Trong mọi trường hợp, các bản cập nhật thu nhập gần đây của hai công ty cho thấy các doanh nghiệp hàng tiêu dùng thiết yếu của hai công ty vẫn mạnh hơn bao giờ hết.  Đặc biệt là với các chỉ số chính như thị phần, sức mạnh định giá và dòng tiền. Các tài sản này không thể mang đến lợi nhuận lớn cho cổ phiếu trong năm qua. Tuy nhiên, có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Phố Wall đền đáp các doanh nghiệp có hiệu suất cao này với lợi nhuận từ cổ phiếu vượt trội so với thị trường.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *