Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Đặt lên bàn cân 2 mã fast food đình đám: Chipotle và McDonald’s

Đặt lên bàn cân 2 mã fast food đình đám: Chipotle và McDonald’s

Những điểm chính

  • Chipotle tiếp tục mở rộng và tăng trưởng bất chấp áp lực lạm phát.
  • Mô hình kinh doanh độc đáo của McDonald’s vẫn thu hút một số nhà đầu tư.

2 mã fast food cổ phiếu Chipotle và McDonald’s

Hai gã khổng lồ của ngành công nghiệp thức ăn nhanh này có nhiều điểm khác biệt nhiều hơn bạn nghĩ.

Chipotle Mexican Grill (CMG) và McDonald’s (MCD) đã trải qua những con đường khác nhau dù có một số điểm chung rõ ràng. McDonald’s là gã khổng lồ thức ăn nhanh lâu đời, công ty thậm chí từng là nhà đầu tư một lần vào Chipotle.

Tuy nhiên, sau khi McDonald’s bán cổ phần của mình trong chuỗi nhà hàng mới nổi, Chipotle đã thành công nhờ áp dụng một cách tiếp cận khác đối với cả thực phẩm và mô hình kinh doanh của mình. Cho đến nay, cách tiếp cận đó đã mang lại lợi nhuận cao hơn cho các cổ đông của Chipotle. Câu hỏi bây giờ là liệu công ty có thể tiếp tục duy trì con đường đó hay không.

Đặt lên bàn cân 2 mã fast food đình đám: Chipotle và McDonald’s

Đặt lên bàn cân 2 mã fast food đình đám: Chipotle và McDonald’s

2 mã Chipotle và McDonald’s khác biệt ra sao

Với các lựa chọn trong thực đơn, người ta có thể cho rằng đây chỉ đơn giản là cuộc cạnh tranh giữa 2 mã fast food burritos và hamburger. Sau cùng cả hai chuỗi nhà hàng đã phát triển một dấu ấn rộng rãi trên khắp Hoa Kỳ, củng cố nhận thức rằng đây là cuộc chiến của các cổ phiếu thức ăn nhanh.

Tuy nhiên, hai bên lại áp dụng các mô hình kinh doanh khác nhau đáng kể. Chipotle sở hữu gần 3.200 nhà hàng. Công ty thu hút được lượng fan hâm mộ đông đảo nhờ nhấn mạnh vào đồ ăn nhanh được chế biến từ nguyên liệu tươi. Ngoài ra, Chipotle điều hành chưa đến 2% số nhà hàng bên ngoài Hoa Kỳ. Điều này trái ngược với McDonald’s, công ty đã phát triển hơn 38.000 nhà hàng ở 100 quốc gia.

Nhưng sự khác biệt không chỉ có vậy. Mô hình kinh doanh của McDonald’s đặc biệt tới nỗi thậm chí có người sẽ lập luận đây không hẳn là một cổ phiếu nhà hàng. Công ty tìm cách sở hữu các tòa nhà và kiếm về thu nhập từ phí nhượng quyền thương mại. Mặc dù MCD vẫn giữ nguyên bản sắc là một nhà hàng hamburger thức ăn nhanh truyền thống, nhưng doanh thu bán đồ ăn không chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu của công ty.

Chipotle cũng từng có lối tiếp cận tương tự thời McDonald’s là nhà đầu tư ban đầu vào công ty. Nhưng sau khi McDonald’s bán cổ phần, Chipotle chuyển sang hướng nắm quyền sở hữu tất cả các địa điểm của chính mình. Do đó, Chipotle thu được gần như toàn bộ doanh thu từ việc bán thực phẩm. Trong môi trường lạm phát ngày nay, dường như chiến lược này có vẻ gây bất lợi cho Chipotle.

Tình hình tài chính khác nhau ra sao

Tuy nhiên, các báo cáo tài chính cho thấy Chipotle là công ty có sức tăng trưởng mạnh hơn tại cùng cửa hàng. Vào năm 2022, Chipotle đã báo cáo doanh thu đạt 8,6 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2021. Doanh số bán hàng tại cùng cửa hàng tăng 8% (bất chấp lạm phát) và việc bổ sung 236 địa điểm đã thúc đẩy doanh số bán này.

Điều đó dẫn đến thu nhập ròng 899 triệu USD, tăng 38% so với năm trước. Biên lợi nhuận hoạt động tăng từ 11% lên 13% đã giúp lợi nhuận tăng cao hơn.

Ngược lại, doanh thu 23 tỷ USD của McDonald’s giảm gần 1% so với năm trước. Doanh số bán hàng giảm được bù đắp nhờ lợi nhuận từ doanh thu nhượng quyền thương mại. Song điều đó cũng khiến thu nhập ròng giảm 18% so với cùng kỳ xuống còn 6,2 tỷ USD. Chi phí hoạt động tăng 7% càng khiến thu nhập sụt giảm.

Các tốc độ tăng trưởng khác nhau đã đưa các cổ phiếu đi theo những quỹ đạo khác nhau. Như đã đề cập trước đây, điều đó đã dẫn đến việc Chipotle vượt trội hơn hẳn McDonald’s.

Dữ liệu CMG theo Ycharts

Tuy nhiên, tỷ lệ giá trên thu nhập của Chipotle là 57 khiến nó đắt hơn đáng kể so với McDonald’s, được bán với giá gấp khoảng 32 lần thu nhập.

Ngoài ra, trong khi Chipotle không trả cổ tức, các nhà đầu tư của McDonald’s nhận được 6,08 USD/cổ phiếu hàng năm. Mức tỷ suất cổ tức 2,3% đó vượt quá mức trung bình của S&P 500 là 1,6%. McDonald’s cũng đã tăng cổ tức trong 46 năm liên tiếp, khiến nó trở thành một mã đầu tư vững chắc cho các nhà đầu tư thu nhập.

Nên lựa chọn Chipotle hay McDonald’s?

Các nhà đầu tư không tập trung vào thu nhập từ cổ tức có lẽ nên chọn Chipotle. Nhưng phải thừa thừa nhận rằng với số lượng bất động sản khổng lồ McDonald’s nắm giữ cộng mô hình nhượng quyền thương mại hấp dẫn, chắc chắn sẽ đảm bảo mức độ tăng trưởng nào đó cho nhà đầu tư.

Song trong số hai mã này, khả năng mở rộng nhanh chóng của Chipotle lẫn sự kiên cường trước lạm phát đã biến nó trở thành cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu nên mua ngay bây giờ. Hơn nữa, mức tăng trưởng cùng cửa hàng cũng cho thấy đây là mã chống lạm phát tốt hơn trong hai công ty. Khi công ty bổ sung thêm nhiều nhà hàng khác ở Hoa Kỳ và toàn cầu, Chipotle sẽ tiếp tục duy trì hiệu suất vượt trội trong thời gian dài.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
5
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com