Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Dầu chạm mức cao nhất trong 2,5 tháng

Dầu chạm mức cao nhất trong 2,5 tháng

Top đánh giá sàn – Giá dầu trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (14/1) tăng vọt, nhờ nguồn cung thắt chặt và cẳng thẳng địa chính trị Nga – Ukraine. Tính chung cả tuần, giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp, bất chấp nhiều nguồn tin cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ giải phòng kho dự trữ dầu vào Tết Nguyên đán.

Khép phiên, giá dầu Brent tăng 1,9% lên 86,06 USD/thùng, mức cao nhất trong hai tháng rưỡi và tăng 5,4% trong tuần qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng tăng 2,1% lên 83,82 USD/thùng, ghi nhận mức tăng 6,3% trong tuần.

Cả dầu thô Brent và dầu WTI đều bước vào vùng quá mua lần đầu tiên kể từ cuối tháng 10 năm ngoái.

“Thị trường nhìn vào bức tranh toàn cầu và nhận ra rằng tình hình cung – cầu trên thế giới là rất chặt chẽ. Điều đó tạo ra một động lực vững chắc cho thị trường dầu,” ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, cho biết.

Cùng với đó, các nhà giao dịch cũng không muốn bỏ lỡ thị trường trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang, Mỹ sắp bước vào kỳ nghỉ lễ Martin Luther King Jr kéo dài – vốn thường ghi nhận khối lượng giao dịch thấp hơn, ông Flynn nói thêm.

Trước đó, hôm 14/1, các quan chức Mỹ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine nếu ngoại giao thất bại.

Theo ông John Kilduff, một đối tác của Again Capital Management, “yếu tố rủi ro địa chính trị đã gia tăng, theo đó thúc đẩy giá dầu.”

Một yếu tố tích cực với đà tăng của dầu là việc đồng USD đang hướng tới mức giảm hàng tuần lớn nhất trong 4 tháng. Đồng bạc xanh yếu hơn làm cho hàng hóa trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Một số ngân hàng đã dự báo giá dầu ở mức 100 USD/thùng trong năm nay, với nhu cầu dự kiến sẽ vượt cung, đặc biệt là khi hạn chế về năng lực sản xuất giữa các quốc gia thành viên OPEC+ hiện đang trở thành tâm điểm của thị trường. 

Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya, ông Mustafa Sanallah cho biết, giá dầu dự kiến sẽ tiếp tục tăng trừ khi các nguyên tắc cơ bản của thị trường thay đổi và đầu tư toàn cầu tăng. Ông nói thêm rằng sản lượng dầu từ nước này đạt tổng cộng 1,045 triệu thùng/ngày.

Chuyên gia phân tích Stephen Brennock của PVM cũng đồng tình với quan điểm này khi cho rằng, việc các nước thành viên OPEC+ khoong đủ năng lực để cung cấp dầu theo hạn ngạch được giao sẽ là yếu tố thúc đẩy giá dầu tiếp tục tăng lên trong vài tháng tới.

Trong khi đó, nhiều vấn đề vẫn chưa được giải quyết trong các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, nước này có thể thúc đẩy xuất khẩu dầu, bổ sung vào nguồn cung toàn cầu.

Giá dầu duy trì xu hướng tăng bất chấp việc Trung Quốc có kế hoạch giải phóng kho dự trữ dầu trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, từ ngày 31/1 đến ngày 6/2, như một phần của kế hoạch do Mỹ hợp tác với các nước tiêu thụ lớn khác để hạ nhiệt giá dầu toàn cầu.

Về phần mình, Bộ Năng lượng Mỹ hôm 14/1 cho biết nước này đã bán ra 18 triệu thùng dầu trong kho dự trữ chiến lược của mình.

Trong khi đó, việc mở rộng sản xuất vẫn đang được đẩy mạnh. Tuần này, số giàn khoan được đưa vào khai thác đã tăng thêm 11 giàn lên tổng số 492 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Trước đó, Trung Quốc đã công bố mức giảm nhập khẩu dầu thô hàng năm đầu tiên trong hai thập kỷ, mặc dù các nhà giao dịch kỳ vọng nhập khẩu sẽ phục hồi trong năm nay.

Tham khảo thêm:

Nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới đang bị ảnh hưởng bới sự lây lan của biến thể lây lan. Nhiều thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh, đã kêu gọi người dân không đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
4
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
7
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
8
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
9
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
10
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
11
https://www.facebook.com/eToroVietnam
12
https://www.facebook.com/junomarkets/
15
https://www.facebook.com/olymptradecom
16
https://www.facebook.com/IGcom/
17
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
18
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN