Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Dầu ghi nhận tuần giảm giá do lo ngại biến thể Omicron

Dầu ghi nhận tuần giảm giá do lo ngại biến thể Omicron

Top đánh giá sàn – Giá dầu thô lao dốc trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (17/12) và cũng ghi nhận một tuần giảm giá, trong bối cảnh số ca mắc biến thể Omicron gia tăng làm dấy lên lo ngại rằng các lệnh hạn chế mới sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu nhiên liệu.

“Những lo ngại về đại dịch COVID-19 sẽ không biến mất và quan điểm đại dịch có thể ảnh hưởng tới nhu cầu hiện đang gây áp lực lên thị trường,” ông Bob Yawger, giám đốc phu trách mảng năng lượng của Mizuho (New York, Mỹ) cho biết.

Khép phiên giao dịch, giá dầu Brent giảm 2% xuống 73,52 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,1% xuống 70,86 USD. Tính chung tuần, giá dầu Brent giảm 2,6%, còn giá dầu WTI giảm 1,3%.

Những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron không phải không có có căn cứ. Tại Đan Mạch, Nam Phi và Anh, số ca mắc biến thể Omicron mới cứ hai ngày lại tăng gấp đôi. Hôm 17/12, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết chính phủ nước này sẽ đề xuất các biện pháp hạn chế mới để ngăn chặn sự lây lan.

Tại Mỹ, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã khiến một số công ty phải tạm dừng kế hoạch đưa nhân viên trở lại văn phòng.

“Những thông điệp về sự thận trọng và cảnh báo về làn sóng lây lan COVID-19 ngày càng trầm trọng hơn đang bắt đầu vang lên khi các thị trường sắp đến mùa lễ hội cuối năm, làm suy yếu tâm lý thị trường,” nhà phân tích năng lượng Vandana Hari tại Vanda Insights nhận định. “Dầu thô có thể vẫn ở trong trạng thái nắm giữ, mặc dù sẽ xuất hiện nhiều biến động xung quanh mức giá trung bình, trong bối cảnh giao dịch bớt sôi động vì kỳ nghỉ lễ trong vài tuần tới.”

Về vấn đề nguồn cung, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh, hay còn được gọi là OPEC+, cho biết các thành viên OPEC+ có thể sẽ gặp nhau trước cuộc họp dự kiến vào ngày 4/1 nếu xuất hiện những thay đổi trong triển vọng nhu cầu buộc nhóm phải xem xét lại kế hoạch bổ sung 400.000 thùng dầu/ngày trong tháng 1.

“Giá dầu sẽ tiếp tục củng cố mức 70 USD trong những phiên tới, trong khi thị trường chờ đợi những thông tin thêm về biến thể Omicron, những hạn chế mà nó sẽ mang lại cũng như việc liệu OPEC+ có phản ứng gì hay không,” ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết.

Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ trong tuần này tiếp tục tăng lên, làm dấy lên lo ngại về khả năng dư cung. Trong báo cáo vừa công bố, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu khí, một chỉ báo ban đầu về sản lượng tương lai, đã tăng thêm 3 giàn lên 579 giàn trong tuần tính đến ngày 17/12.

Tuy nhiên, ở chiều hướng ngược lại, giá dầu cũng ghi nhận dự báo đầy lạc quan của Goldman Sachs. Bất chấp những lo ngại liên quan tới biến thể Omicron hiện tại, các chuyên gia của Goldman Sachs tin rằng, Omicron sẽ chỉ gây ra những tác động nhỏ tới việc đi lại và nhu cầu dầu và dự đoán nhu cầu sẽ thiết lập các mức cao kỷ lục mới trong năm 2022, 2023.

Tham khảo thêm:

“Nhu cầu dầu cao kỷ lục trước khi biến thể Omicron xuất hiện nhưng sẽ còn cao hơn vì du lịch hàng không phục hồi trong thời gian tới,” Damien Courvalin, người đứng đầu bộ phân nghiên cứu năng lượng của Goldman Sachs, nhận định. “Chúng ta sẽ chứng kiến nhu cầu đạt mức kỷ lục mới vào năm 2022 và năm 2023.”

Cả hai loại dầu thô Brent và WTI đã tăng lên đến 80 USD/thùng trong vài tháng gần đây, khi nhu cầu sau đại dịch vượt xa nguồn cung. Giá khí đốt leo dốc gây khủng hoảng năng lượng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, cũng góp phần kéo giá dầu đi lên.

Tuy nhiên chủng Omicron xuất hiện đã khiến giá dầu quay trở lại mức 70 USD/thùng trong vài tuần gần đây.

“Chúng ta cần phải chờ đợi làn sóng Omicron lắng xuống và việc di chuyển toàn cầu sẽ có thể phục hồi vào năm tới. Giá dầu thô có thể chạm 85 USD trong năm 2022, và có rủi ro tăng giá thêm 5-10 USD”, ông Courvalin cho biết thêm.

Theo nhận định của Goldman Sachs, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định cho đến cuối thập kỷ này lên khoảng 106 triệu thùng/ngày, khi việc chuyển sang các hình thức năng lượng thay thế dần được thực hiện.

Giá dầu hiện đã lùi khỏi mức cao nhất trong nhiều năm vào đầu quý 4 này do nguồn cung được cải thiện.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 11
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
5
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
8
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
18
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Giải đấu demo Money Racing – Cuộc đua kim tiền
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com