Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Dầu ghi nhận tuần giảm mạnh nhất từ tháng 11-2021

  • Top đánh giá sàn – Giá dầu Brent giảm 5-6% trong tuần này, sau khi ghi nhận mức tăng tớ 20% trong tuần trước
  • Độ biến động cao khi thị trường đánh giá tình trạng gián đoạn nguồn cung từ Nga
  • Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt mới với Nga, đàm phán với Iran tạm ngừng
  • Các quốc gia OPEC vẫn giữ mối quan hệ đồng mình với Nga
  • Tâm điểm tuần tới là báo cáo thị trường của IEA, OPEC

Dầu ghi nhận tuần giảm mạnh nhất từ tháng 11-2021

Tham khảo thêm:

Giá dầu trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (11-3) tăng cao, nhưng tính chung cả tuần, giá dầu vẫn ghi nhận tuần giảm giảm mạnh nhất kể từ tháng 11-2021, trong bối cảnh các nhà giao dịch đánh giá triển vọng nguồn cung đã bị gián đoạn bởi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Kể từ thời điểm Nga tiến hành các hoạt động quân sự, giá dầu đã nhanh chóng leo thang. Tuần này, giá dầu đã chạm mốc cao nhất kể từ năm 2008, tuy nhiên sau đó đã quay đầu giảm mạnh khi một số quốc gia sản xuất dầu mỏ đưa ra tín hiệu sẽ “bơm” thêm nguồn cung.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, những lo ngại về vấn đề nguồn cung một lần nữa lại nóng lên khi các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đối mặt với nguy cơ sụp đổ, sau khi yêu cầu của Nga vào phút chót buộc các cường quốc thế giới phải tạm dừng đàm phán.

Khép phiên, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 3,34 USD, tương đương 3,1%, lên 112,67 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp nhất trong phiên là 107,13 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng đã tăng 3,31 USD, tương đương 3,1%, lên 109,33 USD/thùng, cao hơn một chút sao với mức thấp nhất trong phiên là 104,48 USD.

“Các cuộc đàm phán về Iran đang tạm dừng là một yếu tố hỗ trợ thị trường,” chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận định. “Những người tham gia thị trường giờ đây sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu xuất khẩu của Nga để biết được mức độ (nguồn cung) bị gián đoạn.”

Sau khi tăng hơn 20% vào tuần trước, giá dầu Brent tuần nãy đã giảm 4,8%. Dầu WTI cũng ghi nhận mức giảm hằng tuần là 5,7%. Lần cuối cùng dầu Brent và dầu WTI chạm mức này là vào năm 2008.

Theo ông Staunovo, trọng tâm tuần tới sẽ chuyển sang các báo cáo thị trường dầu từ Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Cả hai đều cho thấy thị trường sẽ dư cung trong năm nay.

Dữ liệu về giàn khoan của Mỹ từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho thấy, trong tuần này, các công ty khai thác đã bổ sung thêm 13 giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên, nâng tổng số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ lên 663 giàn.

Đây là một chỉ báo sớm về sản lượng dầu mỏ của Mỹ trong tương lai. Các quan chức chính phủ nước này đã kêu gọi các nhà sản xuất trong nước và toàn cầu tăng sản lượng.

Tuần này, xung đột Nga-Ukraine đã khiến Mỹ và nhiều hãng dầu phương Tây ngừng mua dầu của Nga. Đã có cuộc thảo luận về việc bổ sung nguồn cung từ Iran, Venezuela và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank, trong ngắn hạn, tình trạng thiếu hụt nguồn cung khó có thể được lấp đầy bởi sản lượng bổ sung từ các thành viên của OPEC và các đồng minh, khi mà Nga là một thành viên của của tổ chức này.

Một số nhà sản xuất OPEC +, bao gồm Angola và Nigeria, đang phải vật lộn để đạt được các mục tiêu sản xuất. Điều này làm hạn chế khả năng bù đắp thiệt hại về nguồn cung của Nga.

Phân tích giá dầu

Thị trường dầu mỏ đã duy trì đà tăng trong tuần, nhưng tới cuối tuần, động lượng đã nhanh chóng suy yếu.

Dầu thô WTI

Giá dầu WTI đã tăng lên trong tuần, nhưng phần lớn mức tăng đã bị xóa bỏ trong phiên giao dịch cuối tuần. Tại thời điểm này, thị trường có vẻ như sẽ tiếp tục nhận thấy nhiều sự quan tâm, khi giá đã tăng một chút từ mức 104 USD. Khu vực bên dưới ngưỡng 100 USD nhận được nhiều sự chú ý mạnh mẽ. Do đó, thời điểm này sẽ có khá nhiều người mua nhảy vào thị trường. Nếu giá giảm về bên dưới mốc 100 USD, dầu WTI sẽ nhanh chóng trượt sâu hơn.

Dù vậy, thị trường dầu mỏ vẫn sẽ tiếp tục nhận được nhiều sự hỗ trợ, do nhu cầu mở cửa kinh tế trở lại và vấn đề gián đoạn nguồn cung do cuộc chiến Nga-Ukraine. Nếu cuộc xung đột quân sự này hạ nhiệt, áp lực lên giá dầu cũng sẽ giảm đi.

Dầu Brent

Giống với giá dầu WTI, giá dầu Brent ban đầu cũng tăng cao hơn trong tuần, nhưng đã phải đối mặt với ngưỡng kháng cự gần mức 135 USD trước khi quay đầu giảm. Tại thời điểm này, mô hình giá đã hình thành một nến sao băng và cho tín hiệu bán. Chắc chắn thị trường sẽ còn nhiều biến động, song với mức giá cao như hiện nay, khó có thể khẳng định đà tăng này sẽ còn được duy trì. Thị trường sẽ tiếp tục náo nhiệt, nhưng nhiều khả năng sẽ diễn ra theo kịch bản “mua bắt đáy”.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/remitano
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
16
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
20
https://www.facebook.com/junomarkets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com