Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Dầu ghi nhận tuần tăng mạnh nhất từ cuối tháng 11/2021

Top đánh giá sàn – Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (7/1), trong bối cảnh thị trường đánh giá những lo ngại từ căng thẳng địa chính trị leo thang tại Kazakhstan, tình trạng dừng sản xuất tại Lybia với báo cáo việc làm gây thất vọng của Mỹ và tác động của nó đối với chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Dầu ghi nhận tuần tăng mạnh nhất từ cuối tháng 11/2021

Dầu ghi nhận tuần tăng mạnh nhất từ cuối tháng 11/2021

Khép phiên, giá dầu Brent giảm 0,3% xuống 81,75 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng giảm 0,7%, giao dịch ở mức 78,9 USD.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá dầu Brent đã tăng 5,2%, trong khi dầu thô WTI tăng 5%, ghi nhận ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 11/2021 tới nay, nhờ những lo ngại về nguồn cung.

 “Dữ liệu việc làm ra câu hỏi thị trường tiếp theo sẽ đi tới đâu, trong khi lo ngại về biến thể Omicron đã dần len lỏi trở lại,” John Kilduff, một đối tác của Again Capital Management, cho biết.

Một trong những nguyên nhân tác động tới đà giảm của dầu trong ngày 7/1 là tình trạng bất ổn ở Kazakhstan.

Tại thành phố Almaty của Kazakhstan, một ngày sau khi Nga cử quân đội dập tắt cuộc nổi dậy, lực lượng an ninh dường như kiểm soát các đường phố và tổng thống nước này cho biết trật tự hầu như đã được khôi phục.

Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra ở khu vực phía tây, nơi có nhiều dầu mỏ của Kazakhstan, sau khi khi chính phủ nước này chấm dứt chính sách trợ giá butan và propan ngay trong ngày đầu năm mới.

Hôm 6/1, công ty Chevron Corp cho biết sản lượng khai thác tại mỏ dầu hàng đầu của Kazakhstan đã giảm, do một số nhà thầu làm gián đoạn đường tàu để ủng hộ các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp quốc gia Trung Á.

Trong khi đó, sản lượng ở Libya đã giảm còn 729.000 thùng/ngày từ mức cao 1,3 triệu thùng/ngày vào năm ngoái, một phần do công việc bảo trì đường ống.

Hiện, giá một thùng dầu giao tháng 3 đã giảm khoảng 70 xu Mỹ so với giá dầu giao tháng 2, mức cao nhất kể từ tháng 11/2021.

Cả giá dầu Brent và dầu WTI đều tăng 1 USD vào đầu phiên nhưng dầu, cùng với thị trường chứng khoán và đồng USD, đã chịu áp lực sau khi số liệu việc làm của Mỹ không đạt kỳ vọng.

Số việc làm mới của Mỹ tháng 12 tăng thấp hơn dự kiến, trong bối cảnh thiếu nhân lực và tăng trưởng việc làm có thể vẫn ở mức trung bình trong thời gian tới, do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng làm gián đoạn hoạt động kinh tế.

Ở một diễn biến khác, nguồn cung bổ sung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh, được gọi là OPEC+, không theo kịp tốc độ tăng trưởng nhu cầu.

Sản lượng của OPEC trong tháng 12 đã tăng 70.000 thùng/ngày so với tháng 11, trong khi mức tăng được cho phép theo thỏa thuận nguồn cung của OPEC+ là 253.000 thùng/ngày. Mức tăng này được đưa ra sau khi OPEC+ xem xét tới khả năng khôi phục lại sản lượng nguồn cung, sau khi nhu cầu thế giới sụt giảm mạnh trong năm 2020 do đại dịch.

Ngoài ra, dữ liệu của chính phủ Mỹ trong tuần này cũng cho thấy tồn kho dầu thô tại quốc gia này đã giảm 6 tuần liên tiếp vào cuối năm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021.

Thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Dakota và Alberta cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong khu vực và khiến các nhà khai thác phải đóng cửa Đường ống Keystone, với sản lượng khai thác 590.000 thùng/ngày trong một thời gian ngắn hồi đầu tuần.

Tham khảo thêm:

Trong tuần này, các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 1 giàn lên 481 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Mặc dù số ca nhiễm mới do biến thể Omicron vẫn đang tăng mạnh, nhưng những lo ngại về tác động của nó tới nền kinh tế đang dần giảm bớt, do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể này ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó.

Theo nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank, “những lo ngại về sự sụt nhu cầu đã không còn nữa khi các bằng chứng cho thấy Omicron gây bệnh nhẹ hơn so với các biến thể trước đó. Điều này có nghĩa là các nước có khả năng sẽ không áp đặt các hạn chế đi lại.”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
4
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
7
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
8
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
9
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
10
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
11
https://www.facebook.com/eToroVietnam
12
https://www.facebook.com/junomarkets/
15
https://www.facebook.com/olymptradecom
16
https://www.facebook.com/IGcom/
17
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
18
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN