So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Dầu giảm sâu sau tin giải phóng kho dự trữ dầu

Dầu giảm sâu sau tin giải phóng kho dự trữ dầu

Dầu giảm sâu sau tin giải phóng kho dự trữ dầu

Dầu giảm sâu sau tin giải phóng kho dự trữ dầu

Top đánh giá sàn – Các ý chính:

  • Các thành viên IEA đồng ý tham gia việc giải phóng dầu khỏi kho dự trữ, song chưa đưa ra trữ lượng cụ thể
  • Các chuyên gia phân tích nhận định, việc giải phóng dầu dự trữ chỉ có tác động ổn định giá trong ngắn hạn
  • Số lượng giàn khoan của Mỹ tăng thêm nhưng sản lượng khai thác nội địa vẫn chưa được cải thiện

Giá dầu trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (1/4) nối dài đà lao dốc của phiên trước đó, sau khi các nước thành viên Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng đồng ý tham gia vào nỗ lực giải phóng kho dầu dữ trữ chiến lược lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ.

Khép phiên, giá dầu Brent giao sau giảm 32 xu, tương đương 0,31%, xuống mức 104,4 USD/thùng. Giá dầu thô WTI cũng đã giảm giảm 1,01 USD, tương đương 1,01%, xuống 99,27 USD/thùng.

Cả dầu Brent WTI đều đã giảm giá khoảng 13% trong tuần – mức giảm mạnh nhất trong hai năm qua.

Hôm 31/3, tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo kế hoạch cung ứng cho thị trường 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ tháng 5 tới. Như vậy, Mỹ sẽ giải phóng tổng cộng 180 triệu thùng dầu khỏi kho dự trữ chiến lược, trở thành đợt giải phóng dầu lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia này.

Các thành viên IEA cũng đồng ý tham gia việc giải phóng dầu khỏi kho dự trữ chiến lược. Tuy nhiên, theo giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hidechika Koizumi, các nước này vẫn chưa đưa ra khối lượng giải phóng hay cam kết cụ thể của mỗi nước trong cuộc họp khẩn cấp hôm 1/4. Chi tiết cụ thể về việc phối hợp giải phóng dầu “sẽ có trong tuần tới hoặc lâu hơn.”

Trong tuần, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã quyết định duy trì kế hoạch tăng 432.000 thùng/ngày trong tháng 5 dù các nước phương Tây yêu cầu tổ chức này bổ sung thêm nhiều dầu hơn nữa trong nỗ lực giải cơn khát dầu trên thị trường.

Các công ty năng lượng Mỹ tuần trước đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, tốc độ tăng số lượng giàn khoan vẫn chậm lại do các công ty khai thác đang trả lại lợi nhuận từ việc giá dầu tăng cao cho các cổ động, thay vì thúc đẩy sản xuất.

“Việc Mỹ giải phóng dầu ra thị trường không làm thay đổi thực tế rằng thị trường vẫn phải vật lộn để tìm đủ nguồn cung trong những tháng tới,” nhà phân tích Stephen Brennock của PVM cho biết. “Lượng dầu giải phóng của Mỹ vẫn thấp so với mức dự báo rằng mỗi ngày sẽ có 3 triệu thùng dầu của Nga không được đưa ra thị trường do các lệnh trừng phạt và sự từ chối mua của người mua.

Một tín hiệu khác cho thấy nhu cầu nhiên liệu giảm đi là việc Trung Quốc đang phong tỏa hầu hết thành phố 26 triệu dân Thượng Hải nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

JPMorgan cho biết, ngân hàng này vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu ở mức 114 USD/thùng trong quý 2 và 101 USD/thùng trong nửa cuối năm nay, do việc giải phóng kho dự trữ dầu không phải là nguồn cung lâu dài.

Phân tích giá dầu

Dầu giảm sâu sau tin giải phóng kho dự trữ dầu

Dầu giảm sâu sau tin giải phóng kho dự trữ dầu

Trên biểu đồ ngày, có thể thấy giá dầu thô đang có khả năng đi theo cả hai chiều một cách mạnh mẽ. Giá dầu hiện đã giảm xuống khỏi mức cao hồi đầu tháng 3 và đang bắt đầu hợp nhất trong một tam giác đối xứng. Trong môi trường có nhiều yếu tố biến động hiện nay, tam giác đối xứng này có thể coi là một mô hình trung lập, mang lại sự đột phá theo cả 2 hướng. Đỉnh tam giác sẽ xuất hiện vào tuần thứ hai của tháng 4, nghĩa là giá dầu thô hoặc có thể bứt phá trở lại mức cao của tháng 3 (trên 130 USD/thùng), hoặc có thể trở lại mức thấp của cuối tháng 2 (là mức đáy của tam giác).

Dầu giảm sâu sau tin giải phóng kho dự trữ dầu

Dầu giảm sâu sau tin giải phóng kho dự trữ dầu

Về khung thời gian hàng tuần, có bằng chứng cho thấy đà tăng đã bị đình trệ. Giá dầu thô vẫn nằm trên đường bao EMA 4, 8 và 13 tuần theo thứ tự tăng liên tục, nhưng sự suy giảm hiện cho thấy giá dầu đang trên đà kiểm tra lại đường EMA 4 tuần. Đường MACD hàng ngày đi lên chậm, dù vẫn đang ở phía trên đường tín hiệu của nó. Chỉ báo Slow Stochastics hàng tuần đã ra khỏi vùng quá mua và đang tiến gần về đường trung bình. Nếu tam giác đối xứng nói trên tạo ra một đột phá, giá dầu sẽ phản ứng một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Khi đó, việc tập trung trên các khung thời gian ngắn hơn (khung thời gian ngày và khung 4 giờ) sẽ thích hợp với việc giao dịch trong ngắn hạn.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *