Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Tin Tức
  4. /
  5. Ba dấu hiệu cho thấy thị trường tăng giá có thể bắt đầu vào năm 2023

Ba dấu hiệu cho thấy thị trường tăng giá có thể bắt đầu vào năm 2023

Những điểm chính

  • Lãi suất sẽ không tăng mãi và có thể giảm trong năm tới.
  • Khi các vấn đề về chuỗi cung ứng được nới lỏng sẽ giúp các công ty dễ dàng thực hiện các đơn hàng tồn đọng hơn.
  • Chi phí nguyên vật liệu và vận chuyển tương đối thấp sẽ giúp biên lợi nhuận tăng.

Mặc dù môi trường hiện tại có vẻ đầy thách thức, nhưng mọi chuyện có lẽ sẽ tốt hơn rất nhiều vào cuối năm và thị trường chứng khoán có thể định giá điều đó sớm hơn dự kiến.

Sau một năm đầy thách thức, có một số dấu hiệu cho thấy năm 2023 sẽ khởi sắc hơn rất nhiều cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là đối với các cổ đông của các cổ phiếu như Boeing (BA), Raytheon Technologies (RTX) và General Electric (GE). Cả ba đều có khả năng vượt trội trong một thị trường giá lên bất ngờ. Dưới đây là ba lý do tại sao.

Ba dấu hiệu cho thấy thị trường tăng giá có thể bắt đầu vào năm 2023

Ba dấu hiệu cho thấy thị trường tăng giá có thể bắt đầu vào năm 2023

Xem thêm: Điểm danh 10 mã có tiềm năng tăng giá hơn 30% trong thị trường gấu

Lãi suất có thể bắt đầu giảm

Thị trường luôn biến động khi Cục Dự trữ Liên bang đang trong chu kỳ thắt chặt. Cuộc thảo luận về những đợt suy thoái sắp xảy ra không có hồi kết, và không ai biết hoạt động tăng lãi suất sẽ kéo dài bao lâu. Hơn nữa, lãi suất tăng khiến hoạt động đầu tư và chi tiêu ngày càng trở nên đắt đỏ. Và điều này thường đi kèm với tăng trưởng chậm hơn và gây áp lực lên thu nhập của công ty.

Những dấu hiệu từ thị trường trái phiếu là lãi suất có thể sẽ xuống thấp hơn trong một năm tới. Chúng ta hoàn toàn có thể dự báo được điều này khi xem xét lãi suất thị trường trên Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Như bạn thấy bên dưới, nợ dài hạn (trong trường hợp này là trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm) thường yêu cầu mức phí cao hơn nợ ngắn hạn, bởi vì các nhà đầu tư muốn được đền bù nhiều hơn khi cho vay trong thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, trong sáu tháng qua, mối quan hệ đó đã đảo ngược (cái gọi là đường cong lợi suất nghịch đảo), ngụ ý rằng các nhà đầu tư trái phiếu tin rằng lãi suất sẽ thấp hơn khi cho vay trong 10 năm so với lãi suất 6 tháng và lãi suất 1 năm sẽ thấp hơn lãi suất 6 tháng.

2812_Hau Duong_sign_3.png

Dữ liệu theo Ycharts

Một triển vọng lãi suất ôn hòa hơn sẽ mang đến các điều kiện dễ thở hơn, đặc biệt là đối với Boeing, trong việc cơ cấu lại khoản nợ của mình và khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn cả.

Ba dấu hiệu cho thấy thị trường tăng giá có thể bắt đầu vào năm 2023

Dữ liệu theo Ycharts

Mặc dù đường cong lợi suất nghịch đảo cũng ám chỉ tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng, nhưng yếu tố này có thể đã được định giá bằng việc chỉ số S&P 500 giảm 19% vào năm 2022.

Tình trạng nới lỏng căng thẳng trong chuỗi cung ứng

Boeing, Raytheon, General Electric và những công ty khác có thể hoạt động tương đối tốt trong môi trường tăng trưởng chậm lại. Nguyên nhân là bởi các công ty này có xu hướng bán thiết bị sử dụng trong chu kỳ dài (máy bay, động cơ, phần cứng quân sự, tua-bin khí và tua-bin năng lượng gió). Chính vì thế các đơn hàng tồn đọng không phải là một vấn đề nghiêm trọng với Boeing (hãng này có 3.510 chiếc Boeing 737 và 413 chiếc Boeing 787 nằm trong các đơn hàng tồn đọng), trong khi chỉ riêng GE Aerospace đã có hơn 300 tỷ đô la đơn hàng tồn đọng vào đầu năm còn con số tại Raytheon là 186 tỷ đô la.

Nhu cầu đối với động cơ máy bay và thiết bị quân sự của Raytheon cũng không bị ảnh hưởng. Trên thực tế, vấn đề quan trọng nhất của công ty vào năm 2022 là làm sao để đáp ứng nhu cầu đó trong bối cảnh căng thẳng về chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động.

Khi nền kinh tế bớt tăng trưởng nóng và vấn đề tắc nghẽn chuỗi cung ứng dần được nới lỏng, Boeing, Raytheon và General Electric (tất cả đều gặp phải những vấn đề này vào năm 2022) sẽ thấy được các tín hiệu khởi sắc khi các công ty tìm cách đẩy mạnh sản xuất máy bay, động cơ và thiết bị quân sự.

Thật vậy, Giám đốc điều hành của Boeing tin rằng suy thoái kinh tế có thể là một tín hiệu tốt cho Boeing vì nó sẽ tạo ra nhiều lao động lành nghề hơn. Giám đốc điều hành của Raytheon, Greg Hayes cũng đưa ra nhận xét tương tự.

Giảm phát trong hệ thống

Trong thời gian tới mức giá cho hoạt động vận chuyển và nguyên vật liệu cũng được dự báo giảm dần. Biểu đồ dưới đây cho thấy xu hướng giảm rõ ràng về giá sản xuất hàng tháng và hàng năm.

Ba dấu hiệu cho thấy thị trường tăng giá có thể bắt đầu vào năm 2023

Dữ liệu theo Ycharts

Ngoài ra, một thước đo về điều kiện sản xuất cũng đang được theo sát chặt chẽ. Viện Quản lý cung ứng về kinh doanh đã báo cáo con số thấp nhất mà các nhà sản xuất phải chi trả kể từ tháng 5 năm 2020, với 87% số người được hỏi cho biết giá bằng hoặc thấp hơn.

Việc điều chỉnh giá nguyên liệu thô và vận chuyển là tin tốt cho hầu hết các công ty, đặc biệt là các nhà sản xuất công nghiệp nặng như Boeing, Raytheon và General Electric.

Thị trường tăng giá vào năm 2023

Nếu tín hiệu trên thị trường trái phiếu là chính xác, hoạt động thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang có thể chuẩn bị kết thúc. Trong khi đó, chuỗi cung ứng được nới lỏng và giá sản xuất giảm có thể giúp biên lợi nhuận tăng lên. Đặc biệt là với ba công ty được thảo luận ở đây (tất cả đều có lượng đơn hàng tồn đọng đáng kể để thực hiện vào năm tới).

Chính vì thế có thể nói chúng ta có rất nhiều lý do để lạc quan về năm 2023, ngay cả trong giai đoạn triển vọng kinh tế ngắn hạn đầy thách thức.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 06
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
3
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
6
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
11
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/binomovt
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/