Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Nvidia: luận điểm giá tăng và giá giảm

Cổ phiếu của ông lớn bán dẫn Nvidia có thể chạm đến một mức trần ngắn hạn trong năm nay.

Topdanhgiasan.com – Nvidia (NVDA) đã công bố một báo cáo thu nhập hàng quý mạnh mẽ vào ngày 16 tháng 2 năm 2022; công ty đã đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích trên cả doanh thu và lợi nhuận trong quý. Tuy nhiên, cổ phiếu của nhà sản xuất chip đã giảm mạnh sau báo cáo và vẫn đang giảm khoảng 20% ​​so với mức đầu năm.

Liệu việc thị trường không quan tâm đến cổ phiếu Nvidia có mở ra một cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư? Hãy cùng xem lại các trường hợp giá tăng và giá giảm để tìm hiểu câu trả lời.

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu Nvidia: luận điểm giá tăng và giá giảm

Xem thêm:

Phe giá giảm sẽ nói gì về cổ phiếu Nvidia

Phe giá giảm sẽ nói rằng tăng trưởng của Nvidia đang giảm tốc, biên lợi nhuận gộp của họ đang tiến đến một mức đỉnh ngắn hạn và cổ phiếu của họ vẫn có định giá đắt đỏ.

Doanh thu của Nvidia đã tăng 61% lên 26,91 tỷ USD trong năm tài chính 2022 (12 tháng kết thúc vào tháng 1/2022),  cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 53% trong năm tài chính 2021. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh của công ty cũng đã tăng 78% trong năm tài chính 2022, cũng cao hơn so với mức tăng trưởng 73% trong năm tài chính 2021. Trên cơ sở các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP), EPS của công ty đã tăng 123% trong năm tài chính 2022.

Tăng trưởng bùng nổ đó chủ yếu được thúc đẩy bởi việc công ty mở rộng mảng kinh doanh GPU dành cho trung tâm dữ liệu và gaming. Nvidia đã giành thêm thị phần từ tay AMD (AMD) trên thị trường GPU rời trong năm qua và đã xuất xưởng một nguồn cung ổn định các GPU cao cấp nhất cho khách hàng trung tâm dữ liệu để xử lý các tác vụ máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) phức tạp.

Tuy nhiên, Nvidia dự kiến ​​doanh thu của mình sẽ chỉ tăng 43% so với cùng kỳ trong Q1 năm tài chính 2023 (quý hiện tại) và các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của hãng sẽ chỉ tăng 28% lên 34,6 tỷ USD trong cả năm tài chính 2023 với EPS tăng 14% tính theo GAAP. Thu nhập tính theo GAAP của Nvidia sẽ bao gồm khoản bút toán giảm 1,36 tỷ USD liên quan đến nỗ lực thất bại của công ty trong việc mua công ty thiết kế chip Arm Holdings của Vương quốc Anh từ SoftBank (SFTB.Y).

Nvidia đang có những so sánh kết quả khó khăn với các giai đoạn cùng kỳ năm ngoái – khoảng thời gian mà đại dịch đã kích hoạt những điều kiện thuận lợi cho thị trường chip gaming và trung tâm dữ liệu. Ngoài ra, công ty cũng phải đối mặt với những hạn chế đang tồn tại trong chuỗi cung ứng. Thị trường khai thác tiền điện tử đầy biến động cũng có nhiều khả năng sẽ gây ra thêm các vấn đề về giá cả và nguồn cung cho GPU và chip khai thác tiền điện tử chuyên dụng của Nvidia trong năm tài chính 2023.

Biên lợi nhuận gộp sau điều chỉnh của Nvidia đã tăng từ mức 62,5% trong năm tài chính 2020 lên 65,6% trong năm tài chính 2021 và tiếp tục tăng lên 66,8% trong năm tài chính 2022. Nhưng trong Q1 năm tài chính 2023, công ty chỉ dự kiến ​​tạo ra biên lợi nhuận gộp sau điều chỉnh ở mức 67% – không đổi so với Q4 năm tài chính 2022 vừa được báo cáo. Dự báo đó cho thấy biên lợi nhuận gộp của Nvidia đang chạm đến một mức đỉnh ngắn hạn.

Ở mức giá 236 USD, cổ phiếu Nvidia đang giao dịch cao gấp 54 lần thu nhập dự phóng và gấp 17 lần doanh thu dự kiến cho năm tài chính 2023. Các mức định giá này vẫn còn hơi cao so với tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn của công ty. Để so sánh, AMD dự kiến ​​sẽ tăng doanh thu và thu nhập lần lượt với tốc độ 56% và 43% trong năm nay; tuy nhiên, cổ phiếu chỉ giao dịch cao gấp 28 lần thu nhập dự phóng và gấp bảy lần doanh thu dự kiến cho năm tài chính 2022 của họ (trùng với năm 2022 dương lịch, gần tương đương với năm tài chính 2023 của Nvidia).

Phe giá tăng sẽ nói gì về Nvidia

Phe giá tăng tin cổ phiếu Nvidia vẫn đáng mua vì công ty đã sẵn sàng để thu lợi từ xu hướng mở rộng trong dài hạn của một số thị trường có tốc độ tăng trưởng cao.

Là nhà cung cấp GPU gaming cao cấp hàng đầu thế giới, Nvidia sẽ có thể hưởng lợi từ tăng trưởng của thị trường máy tính gaming toàn cầu. Công ty nghiên cứu thị trường Report Ocean dự kiến thị trường này ​​sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 14,9% trong giai đoạn 2021-2027.

Theo một công ty nghiên cứu khác là Research and Markets, thị trường thiết bị gia tốc trung tâm dữ liệu toàn cầu – thị trường mà Nvidia đang dẫn đầu với các GPU cao cấp – cũng có thể tăng trưởng với tốc độ CAGR 36,7% trong giai đoạn 2021-2026. Nvidia cũng cung cấp CPU dựa trên kiến trúc ARM cho các trung tâm dữ liệu. Một dòng chip như vậy sẽ có thể thách thức các CPU trung tâm dữ liệu dựa trên kiến trúc x86 của Intel và AMD trong vài năm tới.

Nvidia cũng cung cấp CPU Tegra cho máy chơi game Switch của Nintendo, hộp giải mã tín hiệu và ô tô kết nối, cũng như máy tính tích hợp cho ô tô không người lái. Những mảng kinh doanh nhỏ hơn này sẽ có thể mở rộng trong dài hạn và đa dạng hóa hoạt động kinh doanh cốt lõi của Nvidia bên cạnh các GPU gaming và trung tâm dữ liệu.

Tất cả những thuận lợi này cho thấy Nvidia có thể tăng doanh thu hàng năm với tốc độ CAGR ít nhất 20% trong thập kỷ tới. Nếu duy trì trên ngưỡng đó, công ty sẽ có thể tạo ra gần 120 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính 2030. Theo phe giá tăng, tốc độ tăng trưởng dài hạn này là phù hợp với định giá hiện tại của cổ phiếu.

Cuối cùng, phe giá tăng sẽ chỉ ra rằng Nvidia đã tạo ra biên lợi nhuận gộp cao hơn nhiều so với các nhà sản xuất chip nổi tiếng khác như AMD (48% trong năm tài chính 2021) và Qualcomm (58% trong năm tài chính 2021). Do đó, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên (hoặc là một cảnh báo) nếu biên lợi nhuận gộp của Nvidia “đạt đỉnh” ở mức gần 70%.

Lập luận nào hợp lý hơn?

Nvidia có khả năng rất lớn vẫn là một khoản đầu tư vững chắc. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chậm hơn, định giá cao của cổ phiếu và những biến động vĩ mô khó lường – những thứ đang khiến các nhà đầu tư thích cổ phiếu giá trị hơn tăng trưởng – có khả năng sẽ khiến các nhà đầu tư tránh xa cổ phiếu Nvidia trong ít nhất một vài quý nữa.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 02
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
10
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/