Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Đầu tư cổ tức: Đầu tư cổ phiếu chia cổ tức như thế nào?

Đầu tư cổ tức: Đầu tư cổ phiếu chia cổ tức như thế nào?

topdanhgiasan.com – Đầu tư cổ tức có thể mang hàm ý về một sự an toàn và đáng tin cậy vì các nhà đầu tư định hướng thu nhập thường sẽ nghiên cứu kỹ các loại cổ phiếu này; nhưng có thể không phải lúc nào cũng vậy. Bài viết này sẽ đi sâu vào cách phân tích các cổ phiếu chia cổ tức và bắt đầu đầu tư.

Đầu tư cổ tức là gì?

Đầu tư cổ tức là đầu tư vào các cổ phiếu chia cổ tức. Cổ tức của cổ phiếu là một phần thu nhập của công ty được trả cho các cổ đông. Nhà đầu tư nào sở hữu một phần trong một công ty có trả cổ tức sẽ được trả tiền cho việc sở hữu cổ phiếu đó.

Đầu tư cổ tức đòi hỏi nhà đầu tư phải nghiên cứu cổ phiếu kỹ lưỡng để có quyết định đầu tư tối ưu. Những cổ phiếu chia cổ tức này thường cung cấp các khoản chi trả cổ tức thường xuyên – tần suất thay đổi tùy thuộc vào công ty, mang lại cho nhà đầu tư tiềm năng có được một nguồn thu nhập vĩnh viễn.

Tại sao đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức?

Đầu tư vào các cổ phiếu chia cổ tức có thể là một cách hấp dẫn để nhà đầu tư tạo ra tăng trưởng tài sản trong dài hạn thông qua các con đường sau:

●       Nguồn thu bổ sung và thường xuyên.

●       Cổ tức được trả thường cho phép nhà đầu tư sử dụng để tái đầu tư cổ tức (DRIP), có nghĩa là nhà đầu tư có thể sử dụng những cổ tức này để thêm vào khoản đầu tư của họ trong cùng một cổ phiếu thay vì rút lấy tiền mặt được phân phối. Nhiều công ty môi giới chứng khoán cung cấp dịch vụ này. Việc tái đầu tư trong những khoảng thời gian đều đặn này cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu ở các mức giá khác nhau dựa trên giá cổ phiếu tại thời điểm đó.

●       Trong thời kỳ thị trường đi xuống/suy thoái, cổ phiếu trả cổ tức có thể cung cấp một số vùng đệm cho việc giảm giá cổ phiếu vì các cổ phiếu chia cổ tức vẫn có thể trả cổ tức trong những giai đoạn thị trường suy thoái này. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải lúc nào cổ tức cũng được đảm bảo sẽ tiếp tục – và các công ty không bắt buộc phải tiếp tục trả cổ tức trong tương lai, đặc biệt nếu họ thấy có một giai đoạn khó khăn phía trước và muốn giữ lại tiền mặt để điều hướng bối cảnh hỗn loạn.

5 điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức

1. Mục tiêu đầu tư

Mỗi nhà đầu tư nên có các mục tiêu tài chính cụ thể của mình trong tâm trí. Các mục tiêu này phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro, nguồn tài chính và thời gian đầu tư của từng cá nhân. Hiểu rõ mục tiêu đầu tư là điều cần thiết để nhà đầu tư lựa chọn các phương án đầu tư phù hợp – trong trường hợp này là các cổ phiếu chia cổ tức.

2. Lựa chọn (các) cổ phiếu chia cổ tức

Lựa chọn các cổ phiếu chia cổ tức có thể là một công việc khó khăn vì nhà đầu tư có thể không biết nên bắt đầu từ đâu. Các hệ số giá trị thị trường có thể cung cấp cho nhà đầu tư những hiểu biết quan trọng về định giá của các công ty trên thị trường chứng khoán. Các thước đo này có thể giúp nhà đầu tư xác định các cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng cũng như cho phép so sánh giữa các cổ phiếu và giữa các lĩnh vực cổ phiếu hoặc vốn hóa thị trường.

3. ETF chia cổ tức

Đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức không đòi hỏi bắt buộc phải mua các cổ phiếu riêng lẻ. Nhà đầu tư cũng có thể mua các cổ phiếu trả cổ tức thông qua các quỹ ETF chia cổ tức cung cấp khả năng tiếp cận với nhiều lựa chọn cổ phiếu trả cổ tức. Điều quan trọng là phải xem xét các cổ phiếu thành phần của ETF để kiểm tra xem ETF có đáp ứng được các yêu cầu về cổ tức hay không vì một số ETF có thể chứa các thành phần bổ sung/khác như trái phiếu, hàng hóa, v.v.

4. Lịch sử cổ tức

Việc lựa chọn một cổ phiếu chỉ dựa trên mức cổ tức cao nhất có vẻ là một lựa chọn rõ ràng theo lý thuyết, tuy nhiên, sức mạnh và triển vọng tổng thể của công ty mới là yếu tố quan trọng. Một công ty có thể phân phối một khoản cổ tức lớn nhưng về cơ bản có thể không ổn định với một tương lai ảm đạm. Điều đó có thể khiến công ty cắt giảm hoặc thậm chí có thể bỏ qua việc trả cổ tức trong tương lai. Điều này cho thấy tầm quan trọng của một nghiên cứu và phân tích thích hợp thay vì chỉ tìm kiếm tỷ suất cổ tức lớn nhất.

Tổng hợp danh sách các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao có thể là một điểm khởi đầu tốt. Sau đó, việc đi sâu vào từng công ty sẽ cho phép nhà đầu tư xem xét những cổ phiếu có thể phù hợp và những cổ phiếu không phù hợp để mua.

5. Phí môi giới và các lựa chọn tái đầu tư

Việc lựa chọn công ty môi giới phù hợp nhất thường bị bỏ qua nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng đầu tư dễ dàng, chi phí và mức độ phù hợp dành cho nhà đầu tư. Một nền tảng dễ sử dụng là một yếu tố quan trọng để không gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư – đặc biệt là các nhà đầu tư mới.

Chi phí cũng giữ một vai trò quan trọng vì phí hoa hồng có thể ăn vào lợi nhuận tiềm năng. Vì vậy, hãy đảm bảo nghiên cứu các công ty môi giới tiềm năng trước khi cam kết với một công ty cụ thể. Nhà đầu tư cần hiểu cách thức hoạt động của việc đầu tư chứng khoán, các loại lệnh, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán, thời gian và khối lượng giao dịch. Những khái niệm đơn giản này sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn.

Tái đầu tư cổ tức (DRIP) có thể đóng một vai trò quan trọng đối với chiến lược đầu tư cổ tức như đã đề cập ở trên. Nhiều công ty môi giới không cung cấp dịch vụ này; vì vậy, hãy chắc chắn hỏi công ty môi giới của bạn hoặc các công ty môi giới tiềm năng về khả năng này.

Cách đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức

Hiểu những gì liên quan đến đầu tư cổ tức là quan trọng nhưng việc triển khai kiến ​​thức đó vào một quyết định đầu tư có thể sẽ phức tạp hơn. Ví dụ giả định dưới đây là một phiên bản đơn giản của một phân tích cổ phiếu chia cổ tức:

Hai cổ phiếu trong lĩnh vực tài chính:

CỔ PHIẾU

GIÁ CỔ PHIẾU

% THAY ĐỔI TỪ ĐẦU NĂM

CỔ TỨC

TỶ SUẤT CỔ TỨC

HỆ SỐ P/E

TỶ LỆ THANH TOÁN

TĂNG TRƯỞNG CỔ TỨC YoY (TRUNG BÌNH 3 NĂM)

Công ty A

26,84

USD

(3,03%)

2,04 USD

7,60%

9,48

46,58%

9,83%

Công ty B

10,98

USD

(4,27%)

0,71 USD

6,47%

8,62

51,08%

1,08%

Tham khảo: Thế hệ GenZ: Những bài học chứng khoán đầu đời 

Dữ liệu trên có thể dễ dàng được tìm thấy trên các trang web dữ liệu thị trường tài chính khác nhau. Giả sử cả hai cổ phiếu đều hoạt động trong cùng một lĩnh vực (tài chính) trên cùng một sàn giao dịch chứng khoán.

Tỷ suất cổ tức

Trong ví dụ trên, giá cổ phiếu của Công ty A xấp xỉ 2,4 lần giá cổ phiếu của Công ty B. Tỷ lệ tương tự đối với cổ tức là 2,8 lần. Do đó, Công ty A có tỷ suất cổ tức cao hơn tính theo tỷ lệ phần trăm với những lần phân phối cổ tức gần đây.

Tuy nhiên, tỷ suất cổ tức cao hơn không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với một lựa chọn đầu tư hấp dẫn hơn; những con số tỷ suất cổ tức cao hơn này có thể bị thổi phồng do giá cổ phiếu sụt giảm. Điều này dường như không đúng trong trường hợp này vì rõ ràng là, xét theo tỷ lệ thay đổi so với mức đầu năm tính theo phần trăm, giá cổ phiếu của Công ty A và Công ty B đều giảm, với Công ty A giảm thấp hơn Công ty B.

Từ đó – câu hỏi lớn là các kỳ vọng trong tương lai và công ty nào trong số hai công ty này mang lại cho nhà đầu tư cảm giác có tiềm năng tăng trưởng lớn hơn và tạo ra khả năng chi trả cổ tức lớn hơn trong tương lai.

Hệ số P/E

Hệ số giá trên thu nhập (P/E) của cả hai ngân hàng gần bằng nhau, với Công ty A cao hơn một chút, cho thấy rằng nhà đầu tư đang trả nhiều hơn cho mỗi đô la thu nhập từ Công ty A. Điều này có thể là do tỷ suất cổ tức lớn hơn hoặc có lẽ nhà đầu tư đang dự đoán rằng Công ty A có tiềm năng tăng trưởng lớn hơn so với Công ty B. Hãy nhớ rằng hệ số P/E chỉ là giá cổ phiếu của một công ty chia cho thu nhập của công ty đó; và do đó, chỉ thể hiện một phần trong phân tích tổng thể.

Tỷ lệ thanh toán

Tỷ lệ thanh toán của hai công ty cũng tương tự, với Công ty B nhỉnh hơn so với Công ty A. Tỷ lệ này cho các nhà đầu tư biết có bao nhiêu thu nhập của công ty được dùng để chia cổ tức. Tỷ lệ thanh toán quá cao có thể là một tín hiệu đáng lo ngại vì nó có thể cho thấy công ty thiếu tự tin trong việc bắt tay vào các sáng kiến ​​tăng trưởng.

Tăng trưởng cổ tức so với cùng kỳ năm trước

Tiêu chí cuối cùng trong ví dụ này là tăng trưởng cổ tức so với cùng kỳ năm trước, cho thấy Công ty A (9,83%) vượt xa Công ty B (1,08%). Điều này, kết hợp với tỷ suất cổ tức cao hơn cùng với những thay đổi so với mức đầu năm và hệ số P/E tương tự nhau, có thể sẽ biến Công ty A thành một lựa chọn hấp dẫn hơn khi chỉ xem xét các yếu tố này.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là còn có nhiều cân nhắc khác khi lựa chọn đầu tư, chẳng hạn như ban quản lý của công ty, kỳ vọng tăng trưởng, định vị trên thị trường, v.v.

Với bất kỳ quyết định tài chính nào thì nhà đầu tư cũng cần đảm bảo quản lý rủi ro phù hợp và làm việc tùy theo tình hình tài chính của mình. Về mặt này, điều quan trọng là nhà đầu tư phải xem xét định vị tổng thể của công ty trên thị trường và tính đến các yếu tố kích thích tiềm năng trên toàn cầu (kinh tế và chính trị) để có các lựa chọn đầu tư đúng đắn.

Hỏi đáp đầu tư vào các cổ phiếu chia cổ tức

Có phải mọi cổ phiếu đều trả cổ tức?

Không! Không phải tất cả cổ phiếu đều trả cổ tức vì đây không phải là yêu cầu bắt buộc. Nhiều công ty tăng trưởng còn trẻ có thể không trả cổ tức mà thay vào đó chọn tái đầu tư những khoản thu nhập đó vào công ty để tạo ra thêm tăng trưởng trong tương lai. Các cổ phiếu chia cổ tức thường được coi là trưởng thành hơn và có thể không cần tái đầu tư nhiều vào công ty như các cổ phiếu tăng trưởng trẻ hơn.

Topdanhgiasan

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 04
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
3
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
4
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
5
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
6
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
7
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
8
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/remitano
14
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
15
https://www.facebook.com/binomovt
16
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com