So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Đầu tư dầu thô là gì? Ưu và nhược điểm của đầu tư dầu thô

Đầu tư dầu thô là gì? Ưu và nhược điểm của đầu tư dầu thô

Đầu tư dầu thô là gì? Ưu và nhược điểm của đầu tư dầu thô

Dầu thô được biết đến là sản phẩm đầu tư tài chính được nhà đầu tư trên toàn thế giới quan tâm. Đầu tư dầu thô được dự đoán là một trong những xu hướng đầu tư trong tương lai. Vậy đầu tư dầu thô là gì, có ưu nhược điểm gì? Cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Đầu tư dầu thô là gì? 

Đầu tư dầu thô hay nói cách khác là dầu mỏ (Petroleum) hay Crude Oil được khai thác bởi các dàn khoan: Hidro, CO2 hoặc các loại hữu cơ. Sau quá trình được chế tạo dầu thô được sản xuất thành những loại sản phẩm mà bạn có thể thấy trong cuộc sống như: xăng, dầu, chất dẻo, hay có thể là thuốc lá

Tính đến thời điểm hiện tại toàn thế giới có hơn 160 loại dầu thô được phép giao dịch, trong đó có 5 loại dầu thô chính: WTI, Dbai, Tapis, Opec, Brent. Nhưng nói đến độ chất lượng và được sử dụng trong giao dịch và đầu tư chỉ có 2 loại là: WTI và Brent. 

Đầu tư dầu thô là gì? Ưu và nhược điểm của đầu tư dầu thô

Đầu tư dầu thô được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Dầu thô Brent là gì?

Dầu thô brent chính là loại dầu thô có điểm đặc trưng là nhẹ và ngọt. Đồng thời theo sự phân tích lượng lưu huỳnh trong dầu khá thấp. Ngoài ra chúng được tìm kiếm và khai thác tại khu vực Biển Bắc. Dầu thô Brent được coi là loại dầu tiêu chuẩn ở thị trường châu Âu, Á,Phi. Theo dự đoán thì trong tương lai loại dầu này sẽ chiếm đến 60% sản lượng dầu thô trên thế giới. 

Có thể thấy hợp đồng tương lai dầu Brent được dựa trên giá dầu thô ngọt. Giá dầu liên qua với WTI qua spread. Chúng được xử lý tại Tây Bắc Tây Châu Âu nhưng đa số chuyển sang bờ biển phía Đông của Mỹ và Địa trung hải. 

Xem thêm: Đầu tư Forex như thế nào là đúng cách?

Dầu thô WTI là gì?

Dầu thô WTI viết tắt của West Texas Intermediate là loại dầu thô có độ ngọt và nhẹ như dầu Brent dùng để tinh chế xăng. Chúng được khai thác từ giàn khoan của Mỹ và vận chuyển đến Oklahoma bằng đường ống. Loại dầu này được đánh giá là loại dầu có chất lượng cao nhất so với các loại còn lại đạt tiêu chuẩn cho việc giao dịch dầu thô.

Dầu thô WTI là gì?

Brent và WTI là 2 lại dầu thô được phép đầu tư và giao dịch

Ưu và nhược điểm của hợp đồng tương lai dầu thô

Ưu điểm

Việc đầu tư và loại dầu thô này bằng hình thức giao dịch năng lượng sẽ đem lại cho nhà đầu tư những lợi ích nhất định: 

  • Dầu có tính thanh khoản cao 
  • Quá trình giao dịch liên thông với thị trường quốc tế
  • Có thể tăng thêm danh mục đầu tư và tránh rủi ro như mong đợi
  • Cung cấp đủ thông tin rõ ràng

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì loại dầu thô này cũng có những nhược điểm không thể không tránh khỏi. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến gao dịch dầu: thiên tai , chính trị…. đặc biệt là nguồn cung cầu là yếu tố chủ yếu. Làm cho lượng dầu cũng như giá cả bị tác động đáng kể.

Giá dầu thô thế giới mới nhất

Sau một tuần với nhiều giao dịch khởi sắc, giá dầu tiếp tục tăng vọt hơn 8%. Trong đó, dầu Brent đã đạt mức 86,39 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng lên mức 79,72 USD/thùng.

Dầu thô hiện đã tăng 5 phiên liên tiếp, sau đó giảm 1 phiên duy nhất. Tại phiên giảm giá này, giá dầu lao dốc chưa đến 1 USD, chịu ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng mạnh 7,8 độ richter và 7,5 độ richter ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và dự trữ xăng, dầu của Mỹ tăng.

Nhu cầu hoạt động của Trung Quốc cũng là yếu tố hỗ trợ giá dầu. Trong đó, quyết định cắt giảm sản lượng dầu của Nga trong tháng 3 đóng vai trò khiến thị trường khan hiếm. 

Xem thêm: Nhà đầu tư 2023 cần tìm hiểu những gì trong báo cáo thường niên?

Kết luận

Dầu thô là sản phẩm giao dịch được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Cùng chúng tôi cập nhật những tin tức mới nhất để giao dịch dầu thô hiệu quả hơn nhé!

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *