So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Đầu tư tài chính là gì? Tại sao nên tham gia đầu tư tài chính?

Ai có tiền dư dả cũng muốn họ làm ăn phát đạt chứ không phải “ngồi lì” một chỗ. Vì vậy, nhiều người gia tăng lợi nhuận của mình thông qua các kênh đầu tư tài chính khác nhau. Đặc biệt trong thời đại bùng nổ internet, việc đầu tư tài chính trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vì chúng đơn giản, dễ dàng và không tốn nhiều thời gian. Vậy trong các kênh đầu tư tài chính hiện nay, kênh nào là cách kiếm tiền hiệu quả nhất? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến lĩnh vực này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Đầu tư tài chính là gì? Tại sao nên tham gia đầu tư tài chính?

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là sử dụng tiền tệ (nhàn rỗi) để đầu tư vào các hoạt động tài chính như chứng khoán, trái phiếu, tín phiếu, đầu tư vốn vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn liên doanh, mua cổ phần để thu lợi nhuận. Vì vậy, bất kỳ hình thức đầu tư nào giúp “hái ra tiền” cũng được coi là đầu tư tài chính.

Lịch sử ra đời của đầu tư tài chính

Trên thực tế, đầu tư đến từ rất sớm, bắt đầu từ năm 1700 trước công nguyên, trong một bộ luật gọi là Bộ luật Hammurabi, do vị vua thứ sáu của Babylon ban hành. Đây không chỉ được coi là bộ luật lâu đời nhất mà còn chứa đựng những quy ước liên quan đến việc vay mượn, cầm cố, thế chấp tài sản.

Không chỉ vậy, người Babylon được cho là tổ tiên của việc phát triển cơ sở của hệ thống giá cả vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, chẳng hạn như: giao dịch thương mại (lãi suất), tiền phạt khác nhau cho “những điều bất hợp pháp”. Các quy tắc thừa kế, luật về cách tài sản tư nhân bị đánh thuế hoặc phân phối.

Và điều này càng rõ ràng hơn khi việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán trở nên tràn lan kể từ năm 1900. Vì vậy, đầu tư tích trữ gần như là một bản năng chảy trong huyết quản của cơ thể con người. Mọi người đều cần một sự an toàn nhất định, vì vậy hãy luôn giữ tâm lý phòng thủ để có thể chống chọi với những sự việc bất ngờ xảy đến với mọi người dù có thế nào đi chăng nữa.

Xem thêm: GBP/USD hình thành mô hình tam giác tăng dần

Đầu tư khác đầu cơ như thế nào?

Đây là khái niệm bị hiểu nhầm phổ biến nhất hiện nay. Đầu tư là mua một tài sản với hy vọng rằng nó sẽ tăng giá trị trong tương lai. Chủ sở hữu bất động sản sau đó sẽ quyết định bán nó để kiếm lời, đây có thể được xem là một phương thức kinh doanh lâu dài.

Hình thức đầu tư thường là ủy thác đầu tư và ủy thác đơn vị thông qua các tổ chức trung gian như quỹ đầu tư, ngân hàng, công ty môi giới hoặc công ty bảo hiểm. Vì vậy, phương thức đầu tư này ở nước ngoài phổ biến hơn ở Việt Nam, do mỗi cá nhân tham gia cần phải trả nhiều phí cho bên trung gian. Nên chủ yếu đầu tư vào đa dạng hóa và ngại rủi ro, nhưng nó chưa thực sự phát huy tác dụng hoặc thu lợi nhuận khủng như nhiều người mong đợi.

Đồng thời, đầu cơ là hành vi mua bán trao đổi trong ngắn hạn, rủi ro tương đối cao. Một trong những hình thức đầu cơ phổ biến nhất hiện nay là ngoại hối hoặc cổ phiếu. Tuy nhiên, do tiếng Việt quen dùng để chỉ tất cả các hình thức sinh lời là đầu tư, không phân biệt thời gian hay chức năng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi cũng đề cập chung đến các hình thức đầu tư tài chính kiếm lời để mọi người tiện tìm hiểu.

Tại sao nên tham gia đầu tư tài chính?

Tại sao nên tham gia đầu tư tài chính?

Bản năng vốn có của con người

Sinh, lão, bệnh, tử là bốn giai đoạn của cuộc đời con người. Không ai biết họ sẽ sống được bao lâu, hoặc khi nào họ bị bệnh hoặc gặp khó khăn. Nhưng thói quen “phước không nặng, hại không cùng”, tức là may (phúc) không hai lần, và vận đen luôn đến một cách bất ngờ. Và một khi tai họa xảy ra thì không bao giờ chỉ đến một lần mà sẽ luôn đến nhiều lần!

Vì vậy, việc mọi người luôn tìm mọi cách để gia tăng khối tài sản cũng được xem là một cách để chống lại “đại họa” xảy đến với mình. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta có thể sử dụng số tiền này, số tiền kia, để khắc phục sự cố và giúp mọi thứ trở lại cân bằng như cũ.

Không chỉ vậy, tuổi già cũng là thời điểm mà con người ta dường như cần tiền nhất để chi trả cho các hóa đơn khám chữa bệnh, hoặc cho những nhu cầu của bản thân, điều mà chúng ta (có thể) sẽ không thể tự làm được.

Đặc biệt, nhiều người Việt Nam sống với tâm lý yêu đời cố hữu và luôn muốn để lại “cái gì đó” cho con cháu. Vì vậy, đầu tư tài chính chắc chắn là một trong những kế hoạch cần làm để kiếm tiền nhanh nhất có thể.

Vì vậy, tham gia đầu tư sớm sẽ không chỉ mang lại cho bạn trải nghiệm thực tế về việc kiếm được 1 đồng tiền là như thế nào, mà còn giúp tâm trí của bạn trở nên nhạy bén hơn trong việc kiếm tiền. Bởi vì bạn càng đầu tư nhiều, bạn sẽ càng thấy được nhiều cơ hội tiềm năng. Hoặc biết cách khai thác vàng trong nhiều lĩnh vực, khi chúng mới bắt đầu hình thành, để tăng cơ hội và nhiều lợi nhuận hơn.

Thêm vào đó, với những nghề rủi ro cao như đầu tư tài chính, ai cũng phải ít nhất một vài lần gục ngã. Ngay cả một thiên tài bán khống chứng khoán như Jesse Livermore cũng đã 3 lần phá sản, lần gần đây nhất là khi ông gần 60 tuổi, và khi cuộc sống hôn nhân của ông bị đình trệ, Jesse đã tự tử. Vì vậy, là con người, dù tốt đến đâu thì ai cũng mắc sai lầm. Đầu tư sớm tạo ra phản xạ để phòng thủ trước những sự kiện trong tương lai và đó là cách để giúp bản thân trở nên mạnh mẽ hơn.

Cho dù bạn có để ý không chỉ những người bình thường mà ngay cả những triệu phú hay tỷ phú trên thế giới, hãy tập đầu tư tài chính từ khi còn rất trẻ. Tỷ phú Warren Buffett kiếm được 35 đô la đầu tiên ở tuổi 13 bằng cách giao báo và bán xe đạp. Hoặc có thể Bill Gates và người bạn của mình đã có một kế hoạch kinh doanh là xây dựng một bộ đếm giao thông dựa trên bộ vi xử lý Intel 8008 khi ông chỉ mới 17 tuổi.

Tìm kiếm sự tự do về tài chính và tinh thần

Chỉ có 24 giờ trong một ngày, và tất cả mọi người, giống như những người khác, phải làm việc để kiếm sống. Nhưng đôi khi công việc chính không tạo ra thu nhập đáng giá so với công sức bạn bỏ ra. Vì vậy, nhiều người lựa chọn hoặc tìm đến các phương thức đầu tư quản lý tài chính trực tuyến, để không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh chính và tăng thêm thu nhập.

Mọi người đều bắt tay vào thực hiện vì ai cũng muốn có một cuộc sống sung túc. Đầu tiên là đáp ứng nhu cầu của chính bạn và sau đó là có thể ngăn chặn những sự kiện không lường trước được mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Đầu tư vào quản lý tài chính là cách tốt nhất để không chỉ có nguồn thu nhập thụ động mà còn chủ động hơn, không phải lo lắng quá nhiều về tiền bạc, vẫn có thời gian chăm sóc bản thân và gia đình.

Khám phá bản thân

Nghe có vẻ lạ, nhưng đầu tư tài chính là một cuộc phiêu lưu thú vị cho phép bạn phát triển bản thân để khám phá sâu thẳm trái tim của mọi người.

Có một câu nói tiếng Pháp: “Métro, boulot, dodo” có nghĩa là tàu điện ngầm, đi làm, đi ngủ, và được sử dụng để diễn đạt các hoạt động hàng ngày của một người. Dường như chúng ta đang ở trong vòng xoáy này mỗi ngày. Khi cuộc sống quá êm đềm và bình yên, nhất là khi 3 hoạt động trên lặp đi lặp lại, nhiều người sẽ thấy cuộc sống như vậy quá nhàm chán. Do đó, tham gia vào các hoạt động đầu tư tài chính giúp tăng cường “dopamine” hay còn gọi là “hormone hạnh phúc” trong mỗi người. Khám phá tính cách thực sự hoặc con người sâu bên trong. Nhưng nếu cả cuộc đời của bạn chỉ là “làm việc, ăn, ngủ” và sau đó là “làm việc, ăn, ngủ” thì thật khó để nhận ra điều đó.

Chống lại sự mất giá của đồng tiền

Thời gian gần đây, khi đại dịch viêm phổi cấp hoành hành khiến nhiều người lo lắng về một cuộc khủng hoảng kinh tế có thể xảy ra trên toàn thế giới. Tuy chưa xảy ra khủng hoảng kinh tế nhưng với giá cả tăng chóng mặt. Có thể thấy, việc tích trữ hay đầu tư vào một lĩnh vực nào đó là vô cùng cần thiết. Tăng tài chính cá nhân của bạn để vượt qua các giai đoạn khủng hoảng có thể xảy ra trong tương lai.

Xem thêm: Những điểm cần lưu ý khi giao dịch chứng khoán ngoài giờ

Nên đầu tư tài chính trong bao lâu?

Nên đầu tư tài chính trong bao lâu?

Đầu tư ngắn hạn

Các khoản đầu tư ngắn hạn là các khoản đầu tư có thời gian đáo hạn dưới 1 năm. Đây được coi là một hình thức đầu tư lướt sóng và phù hợp với những ai muốn thu hồi vốn nhanh và những người muốn chuyển hướng dòng tiền của mình sang một hướng kinh doanh khác.

Ưu điểm của việc đầu tư ngắn hạn là bạn có thể hoạch định một kế hoạch tài chính cá nhân rõ ràng, có thể thực hiện gần như đúng kế hoạch. Bởi vì bạn sẽ biết phải đầu tư bao nhiêu trong ngắn hạn cho đến khi cần tái đầu tư hoặc cho các tình huống khác. Ngoài ra, hình thức đầu tư ngắn hạn này còn đặc biệt giúp ích cho việc nghỉ dưỡng, có thể thu hồi vốn và lợi nhuận nhanh chóng, không lo bị chôn vốn do đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên, lợi nhuận đầu tư ngắn hạn thấp và có thể gặp nhiều rủi ro do biến động của thị trường. Trong mọi trường hợp, định dạng này sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư nhanh nhạy tham gia thị trường hơn là những người mới tham gia vào ngành.

Một số hình thức đầu tư ngắn hạn:

  • Đầu tư vào trái phiếu có kỳ hạn dưới 12 tháng.
  • Tín phiếu kho bạc.
  • Cổ phiếu
  • Chứng chỉ và tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn dưới 12 tháng
  • Đầu tư bất động sản lướt sóng
  • Đầu tư ngoại hối

Đầu tư tài chính dài hạn

Là hình thức đầu tư kéo dài từ 1 năm trở lên, trung bình khoảng 3 năm. So với đầu tư ngắn hạn, đầu tư dài hạn ít rủi ro hơn và lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể dễ dàng bị chôn vốn. Vì vậy, bạn phải có kế hoạch cụ thể cân nhắc rõ ràng số tiền đầu tư. Vì thời gian thanh toán hoặc đóng khoản đầu tư có thể mất nhiều năm. Vì vậy, để tránh bị đứt hợp đồng giữa chừng, cần tính toán kỹ lưỡng số tiền đầu tư, thời gian đầu tư, rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Hình thức đầu tư tài chính dài hạn:

  • Đầu tư bất động sản
  • Tiền gửi tiết kiệm có lãi suất vô hạn
  • Đầu tư chứng khoán dài hạn
  • Đầu tư vào trái phiếu

Đầu tư tài chính cá nhân nên bắt đầu từ đâu?

Ngoài việc có một kế hoạch cụ thể như đã nói ở trên, bất cứ ai cũng biết rằng đầu tư luôn đi kèm với rủi ro. Vì vậy, để tham gia vào thị trường tài chính, đặc biệt là với tư cách cá nhân, bạn cần lưu ý những điều sau.

Xác định tình trạng hiện tại của bản thân

Khi xem xét một khoản đầu tư, trước tiên bạn nên xem xét tình hình tài chính hiện tại của mình. Đặc biệt nếu số tiền bạn định đầu tư thực sự là tiền thừa.

Lý do câu hỏi này cần được chú ý cẩn thận là vì luôn có rủi ro trong đầu tư. Nếu không, bạn sẽ mất hàng trăm cách vừa buộc phải thoái vốn, vừa không có lãi, vừa tốn đi nguồn lực quý giá.

Xác định mục tiêu đầu tư

Mỗi hình thức đầu tư sẽ có nhiều đặc điểm riêng, và đầu tư dài hạn khác với đầu tư ngắn hạn, vì vậy bạn phải quyết định hình thức đầu tư mà bạn muốn, sau đó bạn lên kế hoạch chiến lược cho hình thức đầu tư đó. .

Xác định mức độ rủi ro 

Khi bạn đã xác định được mục tiêu đầu tư và cơ hội đầu tư, bạn cần đánh giá khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Đầu tư luôn đi kèm với rủi ro. Đặc biệt đầu tư càng lớn thì rủi ro càng lớn. Do đó, nếu bạn cảm thấy không thể chấp nhận được về số tiền mình có thể bị mất, bạn nên chuyển sang mua vàng hoặc gửi ngân hàng thay vì đầu tư vào cổ phiếu hoặc ngoại hối.

Hãy tập đầu tư với số tiền nhỏ

Ban đầu, thay vì đầu tư nhiều tiền ngay lập tức, bạn nên bắt đầu với một số tiền nhỏ. Khi bạn đã quen với nó hoặc xem đây là một cơ hội tiềm năng, bạn có thể đầu tư thêm tiền. Điều này sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro hơn trong quá trình đầu tư.

Trau dồi kiến thức khi đầu tư tài chính

Nếu không muốn ai lừa dối mình, hãy luôn trau dồi kiến ​​thức, đặc biệt là trong những thị trường cực kỳ rủi ro và nhiều cạm bẫy trong lĩnh vực tài chính thì điều này càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Bạn có thể đọc sách tài chính, tham gia các khóa học đầu tư, hoặc đọc các bài viết trên website kienthucforex, chúng tôi luôn cố gắng cung cấp những bài viết hữu ích và chất lượng cao nhất giúp bạn có kiến ​​thức khi tham gia thị trường này.

Xem thêm: “Phao cứu sinh” để củng cố danh mục đầu tư

Kết luận

Đầu tư tài chính thực sự sẽ mang lại cơ hội cho nhiều người. Tất nhiên, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, và nhiệm vụ của bạn là phải cảnh giác và tránh nó. Hãy luôn trau dồi kiến ​​thức, đó chính là “chiếc áo giáp” vững chắc nhất giúp bạn vượt qua mọi cạm bẫy khi dấn thân vào đầu tư tài chính. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được cho mình phương thức đầu tư phù hợp nhất.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *