Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Đầu tư thông minh hơn: mua cổ phiếu Nvidia hay AMD?

Đó là một vấn đề về định giá.

Đầu tư thông minh hơn: mua cổ phiếu Nvidia hay AMD?

Các cổ phiếu bán dẫn tăng trưởng cao Nvidia (NVDA) và Advanced Micro Devices (AMD) đang giảm giá trong năm nay khi nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu công nghệ có định giá cao trong bối cảnh lãi suất tăng, lạm phát tràn lan và lo ngại về sức khỏe của thị trường bán dẫn sau một vài năm tăng trưởng tuyệt vời.

topdanhgiasan - AMD - 220606

CHỈ SỐ NGÀNH BÁN DẪN PHLX, CỔ PHIẾU NVIDIA VÀ CỔ PHIẾU AMD. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cả hai công ty đều đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt và họ khó khả năng cạn kiệt đà tăng trưởng nhờ vào các thị trường đang phát triển nhanh chóng mà họ phục vụ. Nhưng một trong hai cổ phiếu công nghệ này có vẻ là nơi tốt hơn để nhà đầu tư đổ tiền vào ở thời điểm hiện tại? Hãy cùng tìm hiểu.

topdanhgiasan - AMD - 220606 -2

Trường hợp cho Nvidia

Chuyên gia card đồ họa đã công bố kết quả vững chắc trong Q1 năm tài chính 2023 của họ (ba tháng kết thúc vào ngày 1 tháng 5) vào ngày 25 tháng 5. Công ty đã công bố doanh thu kỷ lục trong hai mảng kinh doanh gaming và trung tâm dữ liệu. Hai phân khúc này đã đóng góp tổng cộng gần 89% trong tổng doanh thu của công ty.

Tổng doanh thu của Nvidia đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,3 tỷ USD trong quý trước. Thu nhập sau điều chỉnh cũng tăng 49% so với cùng kỳ lên 1,36 USD/cổ phiếu. Quan trọng hơn, Nvidia dự kiến ​​sẽ báo cáo mức tăng trưởng vững chắc trong quý hiện tại mặc dù dự đoán sẽ thất thoát khoảng 500 triệu USD do doanh thu bị mất ở Nga và việc phong tỏa ngừa COVID-19 ở Trung Quốc.

Nhà sản xuất chip dự kiến ​​sẽ tạo ra 8,1 tỷ USD doanh thu trong quý tài chính thứ hai, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận gộp không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) cũng được dự kiến ​​sẽ đạt 67,1%, cao hơn mức 66,7% của năm ngoái. Vì vậy, Nvidia có vẻ sẽ duy trì được đà tăng trưởng nóng của mình bất chấp nghịch cảnh, cho thấy khả năng chống chịu của mô hình kinh doanh và sức khỏe của các thị trường mà công ty đang phục vụ.

Chẳng hạn, mảng kinh doanh gaming sẽ bắt đầu bùng nổ vào cuối năm nay khi Nvidia ra mắt card đồ họa dựa trên kiến ​​trúc mới. Công ty đã báo cáo doanh thu 3,62 tỷ USD từ bộ phận gaming trong quý tài chính đầu tiên, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái và 6% so với quý trước. Tuy nhiên, họ dự đoán doanh thu từ mảng gaming sẽ giảm so với quý trước trong quý này do điều mà CFO Colette Kress gọi là “sự yếu kém ở các khu vực của châu Âu liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine và các khu vực của Trung Quốc do phong tỏa ngừa COVID” trong cuộc gọi hàng quý với các nhà phân tích.

Xem thêm

Nhưng với chỉ một phần ba cơ sở game thủ được cài đặt của Nvidia đang sử dụng card đồ họa dòng RTX với một bước nhảy vọt về hiệu suất so với các dòng card GTX cũ hơn đồng thời bổ sung các tính năng như dò tia và nâng cấp độ phân giải, công ty đang ngồi trên một chu kỳ nâng cấp khổng lồ. Hơn nữa, thị trường GPU (đơn vị xử lý đồ họa) dành cho gaming được dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng 14% mỗi năm từ nay đến năm 2026 theo Mordor Intelligence. Theo Jon Peddie Research, Nvidia đang đứng ở một vị trí vững chắc để tận dụng tối đa tăng trưởng này khi kiểm soát 77% thị trường GPU gaming vào cuối năm 2021.

Trong khi đó, thị trường trung tâm dữ liệu sẽ tiếp tục là một động lực chính của Nvidia. Động thái của công ty để thâm nhập vào không gian CPU máy chủ cũng có khả năng mở ra một cơ hội trị giá hàng tỷ đô la khác. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà phân tích lạc quan về triển vọng của Nvidia và đang kỳ vọng công ty sẽ tạo ra tăng trưởng thu nhập 32% mỗi năm trong năm năm tới.

Trường hợp cho AMD

Giống Nvidia, AMD cũng đang hưởng lợi từ thị trường gaming và trung tâm dữ liệu, nhưng họ cũng có những xúc tác khác trong túi. Ví dụ, chip bán tùy chỉnh của AMD được sử dụng trong máy chơi game của Microsoft, Sony và Valve; công ty cũng sản xuất bộ vi xử lý cho máy tính và máy tính xách tay. AMD cũng sản xuất GPU và CPU cho các trung tâm dữ liệu. Ngoài ra, công ty cũng đã tham gia vào thị trường mảng phần tử logic có thể lập trình (FPGA) – vốn đang có nhu cầu tốt từ các khách hàng trung tâm dữ liệu – với thương vụ mua lại Xilinx.

Nhiều động cơ tăng trưởng này là lý do khiến AMD tăng trưởng vượt bậc. Doanh thu Q1/2022 của công ty đã tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,89 tỷ USD, bao gồm cả sự đóng góp từ Xilinx. Trên cơ sở hữu cơ, AMD đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 55% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu đối với bộ vi xử lý máy chủ, chip bán tùy chỉnh và bộ vi xử lý máy khách vẫn tốt.

Thu nhập của AMD đã tăng 117% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,13 USD/cổ phiếu trong Q1, bao gồm cả phần đóng góp từ Xilinx. Công ty hiện đang dự đoán tăng trưởng doanh thu 60% trong năm 2022, gần gấp đôi so với kỳ vọng cũ là tăng 31%. Ban quản lý ghi nhận hướng dẫn được nâng cấp là do họ tính đến thương vụ mua lại Xilinx, cũng như sự thể hiện mạnh mẽ từ các mảng chip bán tùy chỉnh và chip máy chủ.

Quy mô của các thị trường cuối mà AMD đang khai thác sẽ đảm bảo giúp công ty tăng trưởng ấn tượng trong dài hạn, đặc biệt khi xét đến việc họ đang giành được thị phần trong các lĩnh vực quan trọng. Ví dụ, thị phần ngày càng lớn trong không gian CPU máy chủ của AMD được dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 35% trong dài hạn theo ước tính của Bank of America.

Theo ước tính của Mordor Intelligence, doanh số máy chơi game cũng sẽ tăng 15% mỗi năm cho đến năm 2026, mang lại cho AMD một cơ hội lớn để tăng trưởng.

Tất cả những điều này hỗ trợ ước tính của các nhà phân tích rằng AMD sẽ có mức tăng trưởng thu nhập hàng năm gần 33% trong năm năm tới, gần bằng với dự báo của Nvidia.

Phán quyết

Cả AMD và Nvidia đều được kỳ vọng sẽ có tăng trưởng ấn tượng trong dài hạn. Tuy nhiên, định giá khiến AMD là khoản cược tốt hơn Nvidia ở thời điểm hiện tại.

AMD đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập 38 lần và giá trên doanh thu 6,9 lần. Trong khi đó, cổ phiếu Nvidia đắt hơn nhiều với giá gấp 50 lần thu nhập và 16 lần doanh thu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/remitano
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
15
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
19
https://www.facebook.com/junomarkets/
20
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com