So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Đầu tư trái phiếu là gì? Có nên bắt đầu bây giờ không?

Đầu tư trái phiếu là gì? Có nên bắt đầu tham gia đầu tư ngay bây giờ không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sản phẩm đầu tư này tại đây. 

Đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán huy động vốn trong đó quy định nhà phát hành (đi vay) phải trả cho cho nhà đầu tư (cho vay) một khoản tiền với một lãi suất cố định trong một thời gian xác định. Nhà phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản cho vay cho nhà đầu tư khi nó đáo hạn.

  • Nguồn thu nhập của trái phiếu chính là tiền lãi. Đây là khoản thu cố định mà không dựa vào tình hình kinh doanh của đơn vị phát hành trái phiếu.
  • Trái phiếu được cho là chứng khoán nợ. Vì vậy khi đơn vị phát hành trái phiếu có thể bị giải thể hoặc phá sản thì phải có nghĩa vụ thanh toán cho những nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các cổ đông trong công ty.
  • Người sở hữu trái phiếu sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về việc sử dụng vốn vay như thế nào của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải thanh toán đầy đủ theo hợp đồng vay.

Xem thêm: Nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán

Đầu tư trái phiếu chính phủ là gì?

Đầu tư trái phiếu là thực hiện một giao dịch cho vay với người đầu tư trái phiếu là người cho vay và người phát hành trái phiếu (Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng hay tổ chức tài chính) là người đi vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán cho trái chủ theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

Trái phiếu Chính phủ là một chứng chỉ vay nợ của Chính phủ do Bộ Tài chính phát hành dưới sự chấp thuận của nhà nước, có thời hạn, mệnh giá và lãi suất.

Mục đích của trái phiếu Chính phủ là huy động nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng và tài trợ cho việc chi tiêu Chính phủ. Nó bao gồm cam kết trả lãi định kỳ (được gọi là thanh toán lãi suất theo mệnh giá) và thanh toán khoản vay gốc vào ngày đáo hạn. 

Đầu tư trái phiếu là gì? Có nên bắt đầu bây giờ không?

Đầu tư trái phiếu là như thế nào? Có hiệu quả không?

Có nên đầu tư trái phiếu bây giờ không?

Đầu tư trái phiếu sẽ mang lại những lợi ích kinh tế nhất định cho nhà đầu tư. Để nắm rõ hơn vấn đề này, tìm hiểu một số đặc điểm của trái phiếu là rất cần thiết. 

Chứng khoán là một thị trường nhiều rủi ro, nhưng rủi ro càng nhiều lợi ích lại càng lớn, đó là lý do mà lĩnh vực này luôn thu hút nhiều người đầu tư. Nhờ đặc trưng của trái phiếu, người đầu tư vào nó sẽ sở hữu khá nhiều lợi ích hấp dẫn như:

  • Có khá nhiều loại trái phiếu hiện nay được miễn thuế thu nhập cá nhân.
  • Nguy cơ lỗ hay mất tiền thấp hơn so với các loại hình đầu tư khác.
  • Lãi suất nhận được khi đầu tư trái phiếu sẽ không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh hay lời lỗ của doanh nghiệp, mà đó là một khoản thu nhập ổn định.
  • Được ưu tiên thanh toán lãi suất trước so với đầu tư vào cổ phiếu.

Vậy nên thời điểm này nếu có số tiền nhàn rỗi, bạn có thể tham gia đầu tư trái phiếu để có kinh nghiệm thực tế. Chúng tôi hi vọng rằng trước khi quyết định đầu tư, bạn hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm mà mình sắp lựa chọn và sàn nào uy tín để giao dịch.

Xem thêm: Đầu tư Forex như thế nào là đúng cách?

Kết luận

Thông qua các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, hi vọng bạn đã có đáp án cho riêng mình. Mỗi nhà đầu tư sẽ có nhu cầu và tiềm năng khác nhau để xác định rằng có nên tham gia đầu tư trái phiếu vào lúc này hay không. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn thông qua các bài viết có từ khóa hướng dẫn đầu tư trái phiếu để tìm hiểu thêm về sản phẩm đầu tư này. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn rằng nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì nếu khẩu vị rủi ro của bạn thấp, hãy chọn trái phiếu để an toàn hơn.

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *