Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Đầu tư vào hàng hóa phái sinh

Các sản phẩm hàng hóa phái sinh là sản phẩm thuộc danh mục tiêu dùng hàng ngày, trong khi một số khoản đầu tư yêu cầu phân tích phức tạp. Trong bất kỳ khóa học kinh tế nào, bài học đầu tiên là cung và cầu. Trong thế giới đầu tư, rất ít khoản đầu tư thể hiện nguyên tắc này rõ ràng như hàng hóa.

Khi giá dầu thô tăng hay giảm, người tiêu dùng có thể dự đoán giá xăng dầu sẽ thay đổi như thế nào. Đóng băng ở Florida có thể đồng nghĩa với việc giá cam tươi cao hơn vào mùa đông. Khi hạn hán hoặc lũ lụt ảnh hưởng đến mùa màng của nông dân Trung Tây, người tiêu dùng biết rằng họ sẽ phải trả nhiều hơn. cho lương thực chính của họ.

Sản phẩm là một sản phẩm (ở dạng ban đầu) cho phép các sản phẩm khác được tạo ra. Trong khi hàng hóa phổ biến nhất là hàng tiêu dùng, thị trường hàng hóa như băng thông hoặc tiền điện tử đang phát triển. Nếu có một mặt hàng có thể đo lường dễ dàng, nhất quán và có thị trường rộng lớn, nó có thể được mua bán như một loại hàng hóa.

Hàng hóa có thể được giao dịch hoàn toàn thông qua giao dịch kỳ hạn. Giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội thương lượng giá của một loại hàng hóa cụ thể vào một ngày cụ thể. Hedgers sử dụng hợp đồng tương lai như một phương tiện để đạt được sự chắc chắn hơn về giá.

Nhiều Hedgers là những nhà sản xuất hàng hóa phụ thuộc vào hàng hóa cơ bản và muốn quản lý chi phí của nó. Một nhà giao dịch tương lai khác là một nhà đầu cơ chẳng hạn như một nhà giao dịch trong ngày người không quan tâm đến việc sở hữu hàng hóa, nhưng muốn kiếm lợi từ biến động giá cả.

Trong khi hàng hóa thường được giao dịch trong hợp đồng tương lai, hàng hóa cũng có thể được giao dịch theo những cách khác, chẳng hạn như thông qua các quỹ giao dịch trao đổi (ETF), ghi chú trao đổi (ETN) hoặc các quỹ và chỉ số tương hỗ để mua quỹ cổ phần trong sản xuất hàng hóa các công ty. Giao dịch hàng hóa cung cấp sự đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, chúng mang một mức độ rủi ro nhất định.

Phần mở đầu

Hàng hóa đã có từ thời xa xưa, và kinh doanh hàng hóa đây là một trong những hình thức đầu tư lâu đời nhất và thuần túy nhất. Mỗi ngày, các nhà đầu tư có thể biết giá của mộtthùng dầu, một bao lúa mì hoặc một ounce vàng. Đây chỉ là một vài ví dụ về hàng hóa mà các nhà đầu tư có thể mua và bán trên các sàn giao dịch tương lai.

Bằng cách làm theo lời khuyên của Warren Buffett để hiểu những gì bạn đang đầu tư, các nhà đầu tư có thể dễ dàng hiểu các nguyên tắc cơ bản đằng sau hàng hóa. Từ xăng đổ vào ô tô đến cà phê uống vào buổi sáng, thật dễ dàng để nắm bắt quy luật cung và cầu ảnh hưởng đến một số mặt hàng.

Bài viết này sẽ phân tích hàng hóa phái sinh là gì và tại sao chúng lại có sức ảnh hưởng quan trọng không chỉ đối với các nhà đầu tư mà còn với nền kinh tế rộng lớn hơn, cách các nhà đầu tư giao dịch hàng hóa và trả lời các câu hỏi của nhà đầu tư về sự an toàn khi đầu tư vào hàng hóa.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là sản phẩm tham gia trực tiếp vào quá trình tạo ra một sản phẩm khác. Giá của một thùng dầu thô, khí đốt tự nhiên và giá của một bao đậu nành đều là những ví dụ về hàng hóa. Hàng hóa được chia thành bốn loại lớn: Kim loại, năng lượng, gia súc và thịt, và cuối cùng là nông sản. Trong những năm gần đây, các mục như băng thông và tiền điện tử đã được phân loại là hàng hóa. Nymex, sàn giao dịch kỳ hạn lớn nhất của Hoa Kỳ, đã viết, “Một thị trường phát triển mạnh trên hầu hết mọi loại hàng hóa miễn là có một nhóm người mua và người bán tích cực hãy hành động.”

Để trở thành hàng hóa, một mặt hàng phải đáp ứng ba điều kiện:

  • Nó phải được đo bằng các đơn vị đo lường tiêu chuẩn (ví dụ: một thùng dầu, một ounce vàng). Đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, nó phải ở trạng thái chưa qua chế biến.
  • Phải được coi là có sẵn khi giao hàng.
  • Phải có một sự chuyển động giá để tạo ra thị trường.

Hàng hóa phái sinh thực sự rất quan trọng

Hàng hóa là nguyên liệu thô mà hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người tiêu dùng sử dụng hàng ngày. Hàng hóa được định giá dựa trên cung và cầu. Một ví dụ về một mặt hàng được đưa tin gần như hàng ngày là dầu thô. Một cơn bão đóng cửa các nhà máy lọc dầu sẽ dẫn đến giá xăng dầu cao hơn. Khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nhu cầu xăng dầu có thể giảm xuống, khiến thị trường dư thừa dầu thô.

Một ví dụ khác là cam quýt tươi, thường được thu hoạch từ tháng Giêng đến tháng Hai. Giá cả và tình trạng sẵn có của loại trái cây này có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh đột ngột. Nguồn cung ít hơn có nghĩa là giá cao hơn.

Nhưng như đã nói ở trên, hàng hóa thực sự rất đa dạng. Vàng và các kim loại quý khác tăng giá khi các nhà đầu cơ tăng giá do lo ngại đồng USD giảm và lạm phát. Các ngân hàng trung ương ở một số quốc gia đã đầu tư mạnh vào vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Giá cả hàng hóa sẽ có tác động nhiều đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Ví dụ, khi giá dầu thô bắt đầu tăng, nó gây áp lực lên nhiều nguồn dự trữ khác nhau, và chi phí năng lượng tăng khiến niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm xuống. Thay vào đó, niềm tin của người tiêu dùng bắt đầu tăng cao khi giá dầu giảm. Niềm tin của người tiêu dùng là một trong những chỉ số kinh tế quan trọng và thường được coi là chỉ số hàng đầu của hoạt động kinh tế của một quốc gia.

Hàng hóa phái sinh thực sự rất quan trọng

Cách giao dịch hàng hóa phái sinh

Thị trường giao ngay là nơi để giao dịch hàng hóa một cách trực tiếp. Đây là giao dịch mà người mua và người bán hoàn thành giao dịch ngay lập tức dựa trên giá hiện tại của hàng hóa. Trong khi tiền mặt và hàng hóa vật chất có thể không thay đổi quyền sở hữu ngay lập tức, người mua và người bán đang thỏa thuận về cái gọi là giá giao ngay. Đối với hàng hóa có tính thanh khoản cao (tức là khi có nhiều lệnh mua và bán), giá giao ngay của hàng hóa có thể thay đổi trong vài giây.

Tuy nhiên, một cách phổ biến để thực hiện hơn để đầu tư vào các công cụ phái sinh hàng hóa là thông qua các hợp đồng tương lai. Khi giá cả hàng hóa biến động, hợp đồng tương lai cho phép người mua và người bán xác định mức giá định trước để giao hàng trong tương lai. Hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa cho các loại hàng hóa khác nhau, nhưng hợp đồng dầu thô hết hạn vào tháng 5 sẽ có các đặc điểm hàng hóa cơ bản giống như hợp đồng hết hạn vào tháng 9.

Hợp đồng tương lai thu hút hai loại nhà giao dịch: quỹ đầu cơ và nhà đầu cơ. Hedgers thường là các nhà sản xuất. Họ tìm cách bảo vệ bản thân hoặc công ty khỏi chi phí tăng cao, từ đó làm tăng giá vốn hàng bán, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ suất lợi nhuận của họ. Ví dụ điển hình, chi phí nguyên liệu thô của các nhà sản xuất thiết bị như Whirlpool Corp đã tăng vọt sau khi chính quyền Trump áp thuế đối với thép và nhôm nước ngoài. Các cá nhân, chẳng hạn như nông dân, những người cần thị trường để có quyền sở hữu vật chất đối với hàng hóa của họ, dựa vào bảo hiểm rủi ro như một phản ứng đối với sự biến động của hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa dễ hư hỏng do các yếu tố rủi ro khác nhau.

Mặt khác, các nhà đầu cơ chỉ quan tâm đến xu hướng tương lai của giá và sử dụng nó như một cách để thu lợi. Các nhà giao dịch theo ngày là một ví dụ điển hình về các nhà đầu cơ thị trường tiền tệ khi họ muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ các biến động giá cả.

Đối với nhiều nhà đầu cơ, một cách phổ biến để đầu tư vào thị trường hàng hóa kỳ hạn phái sinh là sử dụng các hợp đồng quyền chọn. Giống như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn là sự thỏa thuận giữa người mua và người bán để mua hoặc bán một loại hàng hóa với mức giá đã thỏa thuận vào hoặc trước ngày hợp đồng hết hạn.

Tuy nhiên, với các hợp đồng quyền chọn, cả người mua hoặc người bán đều không sở hữu hàng hóa mà chỉ đơn giản là muốn thu lợi nhuận từ việc mua và bán dài hạn dựa trên biến động giá của tài sản cơ bản. Ngoài ra, với hợp đồng quyền chọn, người mua có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, thực hiện giao dịch. Nếu số tiền duy nhất họ mất là giá hợp đồng, họ có thể chọn không thực hiện quyền chọn.

Cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn đều là những ví dụ về “trò chơi thương mại” nơi người mua và người bán đầu tư vào một loại hàng hóa duy nhất. Có những lựa chọn khác để giao dịch hàng hóa có thể hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư với mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn.

Đầu tư vào cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng hóa. Để đầu tư vào dầu thô, nhà đầu tư có thể chọn mua cổ phiếu của các công ty khoan, công ty lọc dầu, công ty tàu chở dầu, hoặc công ty dầu khí. Đó cũng là một cách để các nhà đầu tư bắt đầu đầu tư vào kim loại quý. Ví dụ, đầu tư vào vàng thường được coi là “nơi trú ẩn an toàn” so với một loại tiền tệ yếu hơn. Các nhà đầu cơ có thể mua cổ phiếu ở các công ty khai thác vàng hoặc nhà máy lọc dầu. Cổ phiếu ít biến động hơn so với hợp đồng tương lai, giúp các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bằng cách đầu tư vào các công ty chứ không chỉ hàng hóa, giá cả có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề không liên quan đến hàng hóa cơ bản.

Có ựa chọn khác để giao dịch hàng hóa là thông qua quỹ giao dịch hối đoái (ETF) hoặc ghi chú giao dịch hối đoái (ETN). ETF hàng hóa theo dõi giá của hàng hóa hoặc chỉ số hàng hóa bằng cách đầu tư vào một loạt hợp đồng tương lai. Điều này đảm bảo yếu tố của doanh thu thuần bởi vì khoản đầu tư là vào hàng hóa chứ không phải vào công ty. Tuy nhiên, các biến động giá lớn hơn có thể không được phản ánh ngay lập tức trong ETF hoặc ETN.

Một lựa chọn khác là giao dịch các sản phẩm phái sinh thông qua quỹ tương hỗ hoặc quỹ chỉ số. Điều này càng làm tăng rủi ro, vì nó cho phép các nhà đầu tư đầu tư vào nhiều nhà sản xuất hàng hóa chứ không chỉ một. Đầu tư vào quỹ tương hỗ hoặc quỹ chỉ số cũng là một cách tuyệt vời để tiếp cận với các thị trường mới nổi do nhu cầu hàng hóa ngày càng tăng ở các nền kinh tế đang phát triển.

Xem thêm

Đầu tư hàng hóa phái sinh có an toàn như đã nghĩ?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Hàng hóa được quản lý thông qua Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn (CFTC) “đảm bảo sự cạnh tranh, hiệu quả và tính toàn vẹn của thị trường hàng hóa kỳ hạn và ngăn chặn việc thao túng và lạm dụng giao dịch, dịch thuật và gian lận.”

Tại Hoa Kỳ, hàng hóa được giao dịch trên một trong sáu sàn giao dịch hàng hóa lớn. Lớn nhất là tại New York Mercantile Exchange (NYMEX). Các sàn giao dịch khác bao gồm Chicago Board of Trade (CBOT), Chicago Mercantile Exchange (CME Group), Chicago Board Options Exchange (CBOE), Kansas City Futures Exchange và Minneapolis Grain Exchange. Các sàn giao dịch này không cố định giá của hàng hóa. Những điều này vẫn do cung và cầu quyết định. Sàn giao dịch kết nối người mua với người bán thông qua các tùy chọn định giá công khai. Một khi giao dịch được xác nhận, nó được đảm bảo bằng một khoản tiền đặt cọc (gọi là ký quỹ) để đảm bảo rằng mỗi bên có đủ tiền cần thiết để trang trải các tổn thất có thể xảy ra.

Như với bất kỳ hình thức đầu tư nào, giao dịch hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào đều có rủi ro. Tuy nhiên, do sở giao dịch hàng hóa có xu hướng cung cấp cao và nhu cầu ổn định, trao đổi hàng hóa tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hiệu quả và cạnh tranh giữa các nhà sản xuất, nhà sản xuất và thương nhân và các doanh nghiệp khác.

Kết luận

Giao dịch phái sinh hàng hóa là một trong những hình thức đầu tư thuần túy nhất. Mặc dù các nhà đầu tư có thể dễ dàng hiểu được các nguyên tắc cung và cầu ảnh hưởng đến xu hướng giá cả hàng hóa, nhưng chúng là một trong những loại tài sản dễ biến động nhất.

Ví dụ về hàng hóa bao gồm dầu thô, khí đốt tự nhiên, kim loại quý. Nói chung, một loại hàng hóa được coi là hàng hóa “mềm” nếu nó dễ hư hỏng, không giống như các loại hàng hóa như vàng và bạc phải được khai thác hoặc chiết xuất theo cách khác.

Các công cụ phái sinh có thể được giao dịch theo một số cách để giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro. Mặc dù không có loại tài sản nào là không có rủi ro, nhưng hàng hóa là một ngành được quản lý chặt chẽ và các sàn giao dịch lớn giúp đảm bảo giao dịch hiệu quả và cạnh tranh.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 01
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
11
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/spectrepage/
17
https://www.facebook.com/octafx
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/