So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
 • Trang chủ
 • |
 • Tin Tức
 • |
 • DCA là gì? Những điều bạn phải biết về DCA coin trong thị trường Crypto

DCA là gì? Những điều bạn phải biết về DCA coin trong thị trường Crypto

Chiến lược trung bình giá DCA được xem là “cánh tay phải” đắc lực của các nhà đầu tư, nhất là những người mới tham gia chơi vào thị trường đầu tư sàn ảo. Nhưng trước khi chơi thì chúng ta cũng cần tìm hiểu cách thức hoạt động của chiến lược này để mang lại kết quả tốt nhất. Cùng topdanhgiasan tìm hiểu DCA coin là gì cùng tác dụng mà nó đem lại cho dân đầu tư ở bài viết dưới đây!

DCA là gì?

Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược DCA rất nhiều trong lĩnh vực tài chính nói chung và Crypto nói riêng. Vậy DCA coin trong ngành tài chính là gì? DCA trong tiếng anh là Dollar Cost Averaging nghĩa là tính trung bình chi phí bằng đô la. Đây là một phương pháp chia nhỏ tiền đầu tư ra để mua một loại tiền mã hóa khác nhiều lần trong một thời gian dài. 

Một số thông tin liên quan đến Dca coin

Một số thông tin liên quan đến Dca coin

Cụ thể về chiến lược này là thay vì bạn đầu tư tất cả số tiền của mình trong một lần thì bạn có thể chia nhỏ số tiền đó ra để mua nhiều lần. Tức là giá của tài sản mã hóa đã mua sẽ là giá trị trung bình của tài sản đó trong một khoảng thời gian. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiệt hại nếu giá tài sản đi xuống.

Các nhà đầu tư mới vào thị trường nên lưu ý rằng chiến lược DCA là phương pháp giúp bạn giảm thiểu rủi ro. Và bạn không nên áp dụng chiến lược này theo suy nghĩ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận. 

Ưu điểm về DCA Coin 

Trong thị trường đầu tư nói chung, phương pháp DCA được rất nhiều người áp dụng vào chiến lược đầu tư của mình. Dưới đây là 4 ưu điểm mà bạn cần biết để nắm rõ hơn về phương pháp này: 

 • Giảm thiểu rủi ro: Dù bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành đầu tư thì vẫn có những phán đoán thiếu chính xác ở các thời điểm khác nhau. Ở chiến lược DCA coin, các nhà đầu tư sẽ bớt “đau đầu” hơn khi phải theo dõi vào lệnh hay chốt lệnh. Khi áp dụng chiến lược này, số tiền vốn sẽ được chia đều trong khoảng thời gian đầu tư. Đặc biệt kết quả đầu tư sẽ hiệu quả hơn so với việc đầu tư tất cả số tiền bạn có trong một lần mua. 
 • Tránh việc đầu tư theo cảm tính: Khi áp dụng DCA coin vào quá trình đầu tư của mình thì bạn phải nghiêm túc bởi DCA có tính kỷ luật cao. Chiến lược này sẽ định hướng cho bạn về các quyết định đầu tư. Vì vậy, nó sẽ giúp hạn chế tối đa những quyết định đầu tư cảm tính bởi hiệu ứng tâm lý FOMO
Ưu điểm của đồng DCA coin

Ưu điểm của đồng DCA coin

 • Giúp tiết kiệm thời gian: Tính chất của DCA coin là phân bổ đều số vốn nên các nhà đầu tư sẽ không phải theo dõi các biến động về giá cả trên thị trường. Việc của bạn là thực hiện theo đúng chiến lược bạn đã đề ra từ khi bắt đầu giao dịch. 
 • Dễ dàng tham gia đầu tư với số vốn thấp: Bạn có thể dễ dàng tham gia vào quá trình đầu tư với số vốn ít trong một khoảng thời gian nhất định. Khi có thêm vốn và giá trị coin đang có xu hướng giảm thì trong thời gian tiếp theo bạn sẽ tiếp tục thu về lợi nhuận của mình. Vậy nên DCA chính là một phương pháp đầu tư an toàn và dài hạn. 

Nhược điểm về DCA Coin 

Tuy DCA coin mang lại nhiều ưu điểm nhưng nó cũng có một số nhược điểm trong khi giao dịch. Cụ thể như sau:

 • Tốn chi phí giao dịch: Ở phương pháp này, bạn sẽ phải thực hiện các thao tác mua tiền điện tử. Việc mua tiền điện tử nhiều lần khiến cho chi phí giao dịch tăng lên. Điều này dẫn đến nhà đầu tư sẽ mất thêm một khoản tiền cho những lần giao dịch khác nhau. 
 • Không bắt cơ hội mua đáy chính xác: Vì DCA tập trung vào việc giảm thiểu rủi ro lỗ vốn nên các nhà đầu tư chỉ nhận được kết quả trung bình khi theo chiến lược này. Nếu bạn muốn tận dụng sự thay đổi của thị trường để tối đa lợi nhuận trong thời gian ngắn thì chiến lược này không phù hợp với bạn. 
Nhược điểm về DCA Coin 

Nhược điểm về DCA Coin

 • Có lợi nhuận thấp: Như ở trên đã nói, chiến lược này là chiến lược đầu tư an toàn, tập trung vào giảm rủi ro nên sẽ không mang lại lợi nhuận cao. 
 • Lựa chọn sai coin tiềm năng: Khi làm việc gì cũng việc, khi ta có thời gian nghiên cứu cẩn thận và có kế hoạch đầu tư thì thành công sẽ đến. Chiến lược DCA cũng vậy. Nó sẽ cho lợi nhuận cao khi bạn có nghiên cứu, có học tập và đầu tư có kế hoạch, có hiểu biết. Việc lựa chọn coin có tiềm năng hay không cũng sẽ quyết định việc lỗi hay lãi mà bạn sẽ nhận được.

Sau khi đã hiểu DCA coin là gì cũng như các ưu nhược điểm của nó thì bạn cần biết cách áp dụng chiến lược này trong phiên giao dịch của mình. Theo dõi cách áp dụng chiến lược DCA ở ngay dưới đây nhé!

Vai trò của chiến lược DCA trong ngành tài chính 

Dễ dàng tham gia đầu tư hơn

Có thể nói, DCA coin là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, không đòi hỏi các nhà đầu tư cần các kiến thức chuyên môn hay kinh nghiệm thực chiến. Khác với đầu tư bắt đáy khi cần nhà đầu tư phải có kỹ năng phân tích, có tầm nhìn để phán đoán thị trường chuẩn xác. Vậy nên DCA rất được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư trẻ, có ít kinh nghiệm. 

Làm tăng khả năng thích ứng trong đầu tư

Trong đầu tư, thay vì bỏ tất cả số vốn ra cùng một lúc thì hãy chia nhỏ vốn để giúp nhà đầu tư giảm bớt phần rủi ro và nâng cao khả năng kích ứng. Các nhà đầu tư mới hoặc chưa có kinh nghiệm thì không nên chơi với lý tưởng rằng “ được ăn cả, ngã về không”. 

Vai trò của chiến lược DCA trong ngành tài chính 

Vai trò của chiến lược DCA trong ngành tài chính

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, không có kinh nghiệm thì hãy ưu tiên dùng chiến lược này. DCA coin góp phần nâng cao hiệu quả vốn và giúp người chơi sở hữu nhiều lượng tài sản hơn khi giá có xu hướng giảm. Khi giá có xu hướng tăng thì DCA sẽ là công cụ cắt lỗ để hạn chế phần rủi ro hiệu quả. 

Thích hợp cho đầu tư dài hạn, nguồn vốn eo hẹp

Nếu bạn đang tìm nguồn sinh lười bền vững hoặc muốn tham gia đầu tư lâu dài thì lựa chọn DCA coin là đúng đắn nhất. Tuy nhiên hãy cân nhắc bởi ranh giới giữa đầu tư dài hạn với ngắn hạn, việc dùng hay không dùng DCA có thể bị phá vỡ phụ thuộc vào lĩnh vực mà bạn hướng tới. 

Cách áp dụng chiến lược DCA trong Crypto

Chúng ta sẽ không dự đoán các biến động giá cuối cùng ở thị trường tiền mã hóa vì nó có độ biến động lớn. Vậy nên với người mới tham gia và thị trường đầu tư và chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn nên học cách áp dụng chiến lược DCA để mang lại kết quả đầu tư tốt nhất.

Tìm hiểu thuật ngữ Whitelist là gì trong thị trường crypto

Cách áp dụng chiến lược DCA trong Crypto

Cách áp dụng chiến lược DCA trong Crypto

Đầu tiên để áp dụng chiến lược này thì bạn cần tuân thủ một kế hoạch đầu tư lâu dài, có tính kỷ luật cao. Tiếp theo, bạn chọn những đồng tiền mã hóa hàng đầu, có nền tảng bền vững như BNB, ETH, DOT,… Những đồng coin đang trong quá trình hoàn thiện, chưa rõ ràng hoặc có nhiều biến động thì không nên chọn. 

Sau đó, bạn phải lập kế hoạch đầu tư phù hợp đối với khả năng tài chính của mình. Trong bản kế hoạch cần xác định rõ thời gian đầu tư kéo dài bao lâu cũng như điểm chốt lời hoặc cắt lỗ. 

Phương pháp này giúp bạn giảm thiểu rủi ro nhưng cũng có những rủi ro đến một cách bất ngờ. Khi coin bạn đang đầu tư giảm giá liên tục hoặc không có dấu hiệu phục hồi thì hãy cắt lỗ sớm nhất có thể.

Vận dụng chiến lược DCA coin trong đầu tư 

Bạn đã hiểu sơ qua về DCA coin trong đầu tư rồi phải không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu làm thế nào để áp dụng chiến lược này trong “phiên đầu tư” của riêng bạn nhé! 

Áp dụng chiến lược DCA trong thời điểm nào?

Chiến lược DCA sẽ thành công đối với những người biết xây dựng kế hoạch, kiến thức nền tảng và tâm lý ổn định. Hãy chơi với niềm tin vào tương lai của đồng coin/token. Ngoài ra, với những đồng tiền mã hóa hàng đầu và có nền tảng chắc chắn thì hãy áp dụng chiến lược DCA. Mặt khác, khi biến động thị trường cũng tác động không nhỏ đến DCA. Vậy nên bạn phải chú ý để theo dõi vấn đề này trước khi bắt đầu tham gia đầu tư. 

Áp dụng chiến lược DCA trong thời điểm nào?

Áp dụng chiến lược DCA trong thời điểm nào?

 • Thị trường đang Downtrend => Không nên áp dụng DCA vì dễ khiến bạn cháy tài khoản, bị thua lỗ.
 • Khi đồng coin đang có xu hướng tăng hoặc pump mạnh => Chiến lược DCA làm giảm lợi nhuận của bạn.

Áp dụng DCA coin khi thị trường:

 • Đang trong xu hướng.
 • Đang có dấu hiệu của sự giảm điều chỉnh.
 • Đang có các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới. 

Liquidity pool là gì? có nên tham gia không

Các chiến lược DCA trong đầu tư 

Ở thị trường tiền mã hóa, các nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro trước những biến động khó lường. Đặc biệt, giá thị trường sẽ có 3 hướng biến động: tăng, giảm hoặc bằng với giá ban đầu. Khi đó: 

  +  Khi xu hướng giá tăng lên thì nhà đầu tư nên giảm số lượng coin mua mới để tối ưu vốn.

Ví dụ: Mua hai lần coin, trong đó: lần 1 mua 15 Bitcoin giá 70$, lần 2 mua 5 coin khi giá tăng lên 55$.

Chiến lược DCA coin trong đầu tư

Chiến lược DCA coin trong đầu tư

Vậy ta có cách tính trung bình giá Bitcoin là: DCA = (15 x 70 + 5 x 55)/20 ≊ 66.25$

   + Khi xu hướng giá giảm thì nhà đầu tư hãy tăng số lượng coin mua mới để tối ưu vốn.

Ví dụ: Mua hai lần coin, trong đó: lần 1 mua 15 Bitcoin giá 70$, lần 2 mua 20 coin khi giá giảm xuống 50$.

Vậy, cách tính trung bình giá Bitcoin trong trường hợp này là: DCA = (15 x 70 + 20 x 50)/35 ≊ 58.57$

 • Khi xu hướng giá đi ngang, việc của các nhà đầu tư lúc này là nên giữ nguyên số lượng coin mua mới để tối ưu vốn.
 • Trong đầu tư chứng khoán, vận dụng chiến lược DCA như thế nào? 

Chiến lược DCA coin sẽ hướng đến mục tiêu là mua được giá rẻ và sẽ bán ra lấy lãi khi giá tăng lên trong đầu tư chứng khoán. Thế nhưng về độ biến động thì thì thị trường chứng khoán vô cùng phức tạp. Cụ thể là liên quan tới thị trường Bullish và Bearish. Khi thị trường Bullish tăng giá, các nhà đầu tư nên mua một phần ở giai đoạn tích lũy để lấy vị thế.

Khi giá được xác nhận thông qua có yếu tố phá vỡ mới chờ mua thêm để tránh bị ôm vốn quá lâu. Ngược lại, khi thị trường Bullish giảm giá thì các nhà đầu tư nên mua bổ sung lượng cổ phiếu so với mốc ban đầu để tích trữ. Nhà đầu tư sẽ thu lãi cao hơn khi xu hướng giá đổi chiều.

Các bước thực hiện DCA coin

Sau khi đã có nền tảng kiến thức về DCA coin thì bạn cần thực hành để nắm rõ quy cách vận hành hơn. Dưới đây là quy trình áp dụng chiến lược DCA coin trong crypto:

 • Bước 1: Xác định được cụ thể số tiền thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận được nếu kế hoạch không theo ý muốn. Cần đảm bảo tổng thua lỗ không được vượt quá 5 – 10% tài khoản.
 • Bước 2: Tính tổng khối lượng lệnh tương ứng với số vốn của bạn.
 • Bước 3: Lên kế hoạch phân bổ nguồn vốn để mua coin. Bạn có thể chia vốn theo tỷ lệ 3:3:4 hay 2:3:5 hoặc mua theo định kỳ mỗi tuần, mỗi tháng
 •  Bước 4: Lên kế hoạch cụ thể và nắm bắt chính xác các điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ.
 • Bước 5: Chọn thời điểm sử dụng DCA coin hợp lý.

Kyc là gì trong thị trường tiền điện tử

Một số lưu ý khi sử dụng DCA coin

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng DCA coin: 

 • Chỉ phù hợp với các giao dịch giao ngay. Không nên sử dụng trong các giao dịch có đòn bẩy như Margin hay Future. 
 • ĐIều quan trọng trong chiến lược này là chọn đúng token và coin có tiềm năng, có nền tảng vững chắc. 
 • Phân tích thị trường và xác định xu hướng là yếu tố quyết định bạn sẽ thành công hay không khi tham gia vào thị trường này. Sử dụng DCA chỉ giúp bạn giảm thiểu rủi ro chữ không phải tối đa hóa lợi nhuận. 
 • Với những loại tài sản mã hóa có tính bất ổn cao, coin rác, thanh khoản thấp thì không nên sử dụng DCA coin. Trước khi đầu tư, bạn cần có kế hoạch cân đối vốn một cách rõ ràng. Khi vượt quá mức cắt lỗ bạn đã đề ra thì hãy ngay lập tức chấm dứt. 
 • Không được vội vàng, thấy giảm vài phần trăm là mua thêm. Bởi nó chỉ làm mất thời gian và khiến bạn phải tốn kém thêm cho các khoản phí giao dịch đổi lại DCA giảm không đáng kể.
 • Khi thị trường đang có dấu hiệu giảm giá dài hạn thì nói không với sử dụng DCA coin. Chúng ta sẽ không nắm bắt rõ ràng được đâu là đáy đâu là đỉnh. Thế nên bạn cần phải theo dõi đồ thị và các tin tức thị trường để có những hành động kịp thời cho “phiên giao dịch”.
 • Không nên mua quá nhiều ở một mức giá cho dù nó đang rất tốt và rẻ. Bởi thị trường sẽ thay đổi trong nay mai. Vậy nên hãy tuân theo kế hoạch ban đầu của bạn nhé!
 • Khi đang sử dụng giao dịch đòn bẩy thì tuyệt đối không được sử dụng DCA coin. vì nó sẽ khiến rủi ro nhân lên gấp bội.

Đối tượng nên sử dụng chiến lược DCA coin

Những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường và những nhà đầu tư có số vốn nhỏ thường sử dụng chiến lược DCA này. Bởi vì sao? Theo thông thường, những người mới đầu tư, họ sẽ thăm dò và tích lũy kinh nghiệm. Vậy nên họ sẽ bỏ vốn nhỏ vào giai đoạn mới bắt đầu để không gặp nhiều rủi ro. 

Tìm hiểu thêm về Defi là gì?

Đối tượng nên sử dụng DCA coin

Đối tượng nên sử dụng DCA coin

Ngoài ra, những nhà đầu tư dài hạn cũng lựa chọn chiến lược này vào quá trình đầu tư của mình. Bởi tổng vốn sẽ được chia nhỏ và phân đều trong một thời gian trung và dài hạn. 

Nếu bạn là một nhà đầu tư không có thời gian theo dõi biến động giá cả, tin tức thị trường thì DCA chắc hẳn là chiến lược dành cho bạn. Khi theo chiến lược này, bạn sẽ không cần quan tâm nhiều đến giá cả hay biến động thị trường coin trong ngày. Bạn chỉ cần quan tâm thời gian để đổ vốn đầu tư và đổ bao nhiêu mỗi lần. 

Câu hỏi thường gặp về DCA

Tại sao cần áp dụng chiến lược DCA để đầu tư tiền mã hóa?

Ngành tài chính nói chung, thị trường Crypto nói riêng thường là thị trường có rủi ro cao, biến động lớn.Bạn sẽ không biết đâu là thời điểm nên tham gia thị trường để mang lại lợi nhuận cao cho mình. Nếu bạn dồn hết số tiền mình có đẻ mua coin hoặc token tại một mức giá sẽ có rủi ro cao hơn so với việc chia nhỏ vốn đầu tư ra nhiều lần. 

Đồng coin như thế nào thì được xem là tiềm năng và áp dụng được DCA?

Một số các tiêu chí cần thiết để đánh giá đồng coin tiềm năng hay không là: để tránh việc bị thao túng giá trên thị trường thì đồng coin có vốn hóa lớn để giải quyết điều đó không: lộ trình phát triển dự án rõ ràng, dài hạn: về đội ngũ phát triển có kinh nghiệm hoặc có quỹ đầu tư lớn tham gia. 

Kết luận

Nếu như bạn đọc đã xem đến đây thì chắc hẳn đã hình dung là DCA coin là gì rồi phải không! Đây là một chiến lược hay, giúp bạn giảm thiểu được rủi ro nhưng lại cần rất nhiều sự kiên trì. Nếu áp dụng DCA vào phiên giao dịch của mình thì hãy cân nhắc về tài chính để quyết định có nên mua hay không vào khoảng thời gian thị trường suy giảm nhé! Chúc bạn đầu tư thuận lợi và thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *