So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

DeFi Là Gì? Lợi Ích Và Rủi Ro Có Thể Xảy Ra Với DeFi

DeFi là gì? Những lợi ích và rủi ro có thể xảy ra với thị trường tài chính phi tập trung là gì? Cùng Topdanhgiasan.com tìm hiểu chi tiết về DeFi qua bài viết dưới đây.

DeFi Là Gì?

Defi là từ viết tắt của từ Decentralized Finance, đây được hiểu đơn giản là tài chính phi tập trung. Hoạt động trên hợp đồng thông minh (Smart Contract) của Blockchain, nhờ vào tính phi tập trung của blockchain mà người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ. Điều này giúp cho DeFi dễ dàng hướng đến nền tài chính mở (Open Finance).

DeFi là tài chính phi tập trung, hoạt động trên Smart Contract của Blockchain

DeFi là tài chính phi tập trung, hoạt động trên Smart Contract của Blockchain

Bản Chất Chính Của DeFi

DeFi là gì, như đã nói ở trên DeFi hoạt động chủ yếu trên blockchain, vì thế nó có một số bản chất nổi bật như sau:

 • Tính phi tập trung (Decentralized): Đối với DeFi không có sự tồn tại của bất kỳ một cơ quan hay tổ chức kiểm soát nào. Chính vì vậy, người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình và dễ dàng tương tác với hệ sinh thái qua ứng dụng phi tập trung và ứng dụng ngang hàng.
 • Tính minh bạch (Transparent): Với tài chính phi tập trung mọi tác động của con người đều được hạn chế, bởi tất cả các hoạt động trên DeFi đều được ghi nhận công khai.
 • DeFi không cần sự cho phép (Permissionless): Tại đây, người dùng sẽ đều bình đẳng với nhau và không cần phải đăng ký với các thao tác, thủ tục lằng nhằng, phức tạp.
 • Mức chi phí thấp: Do không có cơ quan, tổ chức kiểm soát nên mọi chi phí chi trả cho bên trung gian sẽ được cắt giảm
 • Không cần phải ủy thác: Người dùng sẽ không cần phải ủy thác cho bên thứ 3, bởi người nhận là smart contract và đồng thời duy trì luật chơi.

Blockchain là gì? tìm hiểu chi tiết về Blockchain

Bản chất chính của DeFi là gì

Bản chất chính của DeFi

Cách Thức Hoạt Động Của DeFi

DeFi là gì, cách thức hoạt động ra sao? Về cơ bản người dùng thường tương tác với tác tài chính phi tập trung qua các ứng dụng phi tập trung. Khác với các ngân hàng, bạn sẽ không cần phải điền thông tin cá nhân để mở tài khoản. Sau đây là cách thức hoạt động của DeFi:

 • Cho vay: Cho vay tiền mã hóa của bạn để từ đó kiếm tiền lãi và phần thưởng trên mỗi phút chứ không phải mỗi tháng một lần
 • Nhận khoản vay: Bạn sẽ không cần phải điền thông tin, hay làm bất kỳ một thủ tục giấy tờ nào, ngay cả những khoản vay nhanh cực kỳ ngắn hạn mà các tổ chức tài chính không cho phép.
 • Giao dich: Thực hiện các giao dịch ngang hàng đối với một số tiền mã hóa mà không cần bất kỳ một bên trung gian nào.
 • Tiết kiệm: Giống như các hình thức gửi tiết kiệm ở các ngân hàng, bạn khóa token của mình lại và sau đó sẽ nhận được phần thưởng lãi suất tốt hơn ở các ngân hàng
 • Mua các sản phẩm phát sinh: Bạn đặt cược dài hạn hay ngắn hạn một số tài sản nhất định và coi đây là phiên bản tiền mã hóa của quyền chọn cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai.

Tìm hiểu về Bitcoin Cash là gì?

Cách thức hoạt động của DeFi

Cách thức hoạt động của DeFi

Một Số Ứng Dụng Phổ Biến Của DeFi Hiện Nay

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của tài chính phi tập trung mà bạn nên biết:

Nền Tảng Cho Vay Phi Tập Trung

Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm tài chính khác nhau dựa trên nền tảng DeFi. Tuy nhiên, lĩnh vực mạnh nhất và được nhiều người biết đến của thị trường tài chính phi tập trung là các nền tảng cho vay và vay.

Hình thức này cũng giống như việc bạn gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng để hưởng lãi suất. Tuy nhiên, ngân hàng ở đây không phải là nơi trung gian mà là hợp đồng thông minh (smart contract) kết nối người dùng với nhau và thực thi các điều khoản vay và phân phối tiền lãi.

Stablecoin – Đồng Coin Ổn Định

Thị trường tiền điện tử là một thị trường có nhiều biến động, do đó cần có một loại coin có giá trị, đó chính là Stablecoin. Một số đồng coin ổn định trên nền tảng DeFi như True USD, DAI, Terra…

Stablecoin 

Stablecoin

DEX 

Nếu bạn từng tìm hiểu về sàn DEX, thì bạn cũng biết rằng sàn giao dịch phi tập trung là các sàn giao dịch coin. Sàn sử dụng các Smart Contract để thực hiện các quy tắc, giao dịch, xử lý cho quỹ khi cần thiết. Chính vì vậy, khi thực hiện giao dịch trên DEX sẽ không cần phải có người điều hành giao dịch và cũng không cần xác minh danh tính hoặc mất phí khi rút tiền.

Một số sàn DEX phổ biến như: Uniswap, Pancakeswap…Ngoài ra, còn một số các ứng dụng khác trên các nền tảng thanh toán phi tập trung như Lightning Network hay các sản phẩm phát sinh phi tập trung như Market Protocol

Lợi Thế Nổi Bật Của Tài Chính Phi Tập Trung

Mặc dù, rủi ro có thể xảy ra nhưng DeFi vẫn có những lợi thế đáng kinh ngạc mà ít tài chính truyền thống nào có được như:

 • Người dùng nắm quyền kiểm soát, quản lý tài sản của mình: Bất cứ ai cũng có thể tạo và sử dụng các Dapp, smart contract sẽ giúp bạn loại bỏ những can thiệp không cần thiết của bên thứ 3, cho phép người dùng dễ dàng tương tác trực tiếp với tài sản của họ
 • Khả năng tiếp cận lớn: Trên thực tế, các ứng dụng của DeFi đều được xây dựng trên blockchain, chúng là các mã nguồn mở. Do đó, việc nâng cấp, xây dựng và phát triển các ứng dụng DeFi tương đối là dễ dàng. Người dùng chỉ cần có kết nối mạng và một chiếc điện thoại thông minh là có thể sử dụng bất kỳ một ứng dụng tài chính trên các Dapp.
 • Tối ưu tốc độ và chi phí: Việc dự án sử dụng blockchain làm nền tảng công nghệ sẽ giúp loại bỏ các bên trung gian và giúp cho tốc độ giao dịch và thanh toán nhanh hơn, giảm thiểu chi phí cho bên trung gian.
Lợi thế nổi bật của tài chính phi tập trung

Lợi thế nổi bật của tài chính phi tập trung

Những Rủi Ro Có Thể Xảy Ra Với DeFi Là Gì?

Rủi ro của DeFi là gì, nhìn chung, đa phần các dự án DeFi đều dựa trên công nghệ blockchain Ethereum, do đó những rủi ro với Ethereum cũng chính là những rủi ro của DeFi 

 • Sự không ổn định: Đây là vấn đề không thể tránh khỏi khi bạn quyết định đầu tư vào bất kỳ một thị trường nào. Trong đó, thị trường tiền mã hóa luôn là một thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động. Do đó, nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống và các thông tin trước bất kỳ một dự án nào mà bạn muốn đầu tư. 
 • Khả năng mở rộng: Do tính mở rộng của blockchain vẫn còn rất nhiều các vấn đề xảy ra như các giao dịch cần phải có nhiều thời gian để được xác nhận hay khi giao dịch vào thời điểm tắc nghẽn các nhà đầu tư sẽ phải chịu một mức phí cực kỳ đắt đỏ.
 • Một số vấn đề liên quan đến hợp đồng thông minh: Smart contract là một dạng chương trình phần mềm, chương trình này đại diện cho bên trung gian. Nó giúp cho các doanh nghiệp ghi lại các thỏa thuận, giao dịch giữa các bên. Khi được yêu cầu đáp ứng, hợp đồng thông minh sẽ tự động được kích hoạt. Dù vậy, nhưng đây là chương trình do con người tạo ra, nên có thể sẽ bị tấn công. các hacker có thể dễ dàng tấn công vào các lỗ hỏng do lập trình viên vô tình để lại. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới các điều khoản quy định bên trong và kết quả sản phẩm của DeFi
 • Tính thanh khoản không cao: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ mức độ mua/bán tài sản trên thị trường nhằm mô tả mức độ chuyển thành tiền mặt một cách nhanh chóng.Tuy nhiên, với các sản phẩm của DeFi thì rủi ro khi thanh khoản cũng rất cao. 
 • Thế chấp cao: Trong quá trình kinh doanh vay tiền mã hóa, đây được coi là loại hình dịch vụ vô cùng hấp dẫn với mô hình tài chính phi tập trung. Nhưng mức thế chấp lại quá cao đang là một trong những vấn đề của nhiều nhà đầu tư. Nó xảy ra khi tài sản cọc có giá trị cao hơn so với mức tiền mà nhà đầu tư muốn vay.
 • Khả năng tập trung: Đối với những giao dịch mà hóa thì không có khả năng tập trung nên điều này sẽ gây khó khăn trong việc xác thực. Trên thực tế, đã có rất nhiều nhà đầu tư mất tiền do chuyển nhầm hoặc thực hiện giao dịch trên các sàn không uy tín. Vậy nên các nhà đầu tư nên thực sự cẩn trọng và tìm hiểu kỹ càng trong quá trình giao dịch để tránh bị mất tiền một cách vô lý. 

Tìm hiểu về Staking là gì?

Whitelist là gì?

Những Rủi ro có thể xảy ra với DeFi là gì

Những Rủi ro có thể xảy ra với DeFi

DeFi Khác Gì Với CeFi

Như đã đề cập đến ở trên về DeFi là gì, thì DeFi là mạng lưới của các Dapp (ứng dụng phi tập trung) và Smart Contract (hợp đồng thông minh), được xây dựng trên các chuỗi khối Ethereum. Nó có thể giúp bạn có quyền chủ động quản lý, kiểm soát tài sản của mình như cho vay, đầu tư hay giao dịch…

Tài chính phi tập trung là mô hình tài chính đi ngược lại với tài chính truyền thống (CeFi). Cụ thể, trong CeFi các tổ chức, công ty tài chính sẽ luôn hiện hữu và được xem là bên trung gian có quyền kiểm soát, quản lý, đầu tư tài sản của bạn (tổ chức tài chính hoặc ngân hàng). Ngược lại, với tài chính phi tập trung sẽ hướng đến mục tiêu xây dựng một môi trường tài chính mới, hệ thống hóa, quy định trên một môi trường công bằng thông qua các giao dịch thông minh, minh bạch. 

DeFi khác gì với với CeFi

DeFi khác gì với với CeFi

CeFi

DeFi

Tài sản của bạn sẽ được giữ bởi các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng

Bạn có quyền tự kiểm soát, quản lý tài sản của mình

Việc thanh toán, giao dịch có thể mất nhiều thời gian do quy trình được diễn ra thủ công

Nhanh chóng, giao dịch được diễn ra chỉ trong vài phút

Mọi hoạt động tài chính đều được kiểm soát chặt chẽ với danh tính của bạn

Mọi hoạt động giao dịch đều được ẩn danh

Bạn sẽ phải đăng ký để sử dụng các dịch vụ tài chính

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia, mà không cần phải đăng ký thủ tục lằng nhằng

Thị trường sẽ đóng cửa trong khoảng thời gian quy định

Thị trường luôn mở

Bạn sẽ khó xem được lịch sử khoản vay của họ

Bạn dễ dàng có thể xem được dữ liệu của giao dịch và kiểm tra cách thức hoạt động của hệ thống

DeFi Coin Là Gì? Một Số DeFi Coin Phổ Biến Hiện Nay

DeFi coin được hiểu là đồng token/coin của một dự án tài chính phi tập trung. Một số DeFi coin phổ biến hiện nay có thể kể đến là: Uniswap, Pancakeswap, Maker, Curve, Convex Finance…

Các tiêu chí để chọn được coin tiềm năng:

 • Dự án được hình thành và triển khai theo một phân khúc thiết yếu, phòng trường hợp nếu nó không phát triển theo trend
 • Giúp người dùng có những trải nghiệm tốt và đáp ứng được nhu cầu của họ
 • Tài chính phi tập trung hiện là thị trường điện tử khá phát triển giống với thị trường tài chính truyền thống. Do đó, đội ngũ phát triển của DeFi cần phải là những người am hiểu sâu rộng và giàu kinh nghiệm, hiểu cách điều hướng thị trường nhằm xử lý những rủi ro tạm thời có thể xảy ra. 
 • Dự án cần phải được rót vốn bởi những nhà đầu tư lớn, uy tín và mang tính chất lâu dài.
 • Đặc biệt là khả năng bảo mật cao, lưu trữ và mở rộng tốt của blockchain luôn là phiên bản mới.

Kết Luận

Như vậy, bài viết trên đây cũng đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn về DeFi là gì cũng như những rủi ro của nó. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường tài chính phi tập trung và cách thức hoạt động, bản chất và ứng dụng phổ biến của DeFi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *