Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

 1. Trang chủ
 2. /
 3. Tin Tức
 4. /
 5. Delegated Proof of Stake (DPoS) Là gì? Cách hoạt động ưu nhược điểm

Delegated Proof of Stake (DPoS) Là gì? Cách hoạt động ưu nhược điểm

Khi nhắc đến Blockchain chắc chắn đa số người dùng sẽ nghĩ ngay đến các thuật toán, đặc biệt là Proof of Work (PoW), Proof Stake (PoS), Proof of Authority (PoA) và Delegated Proof of Stake (DPoS). Trong đó, Delegated Proof of Stake (DPoS) là đang rất thịnh hành trên nền tảng của blockchain. Vậy Delegated Proof of Stake là gì? DPoS giải quyết những vấn đề gì? Cùng Topdanhgiasan tìm hiểu về thuật toán này nhé!

Xã hội hiện nay đang dần phát triển và cải thiện đời sống. Để bắt kịp được xu hướng của xã hội thì con người phải luôn cập nhập nhiều tin tức mới, tiếp thu nhiều kiến thức mới. Đa số, xu hướng hiện này liên quan đến lĩnh vực tài chính là đầu tư vào các sàn giao dịch, tiền điện tử, cổ phiếu,…..Một trong số đố phải nhắc đến là tiền điện tử vì cho đến nay độ phủ sóng và nổi tiếng rất cao. Tiền điện tử xuất hiện đã mở ra một kỷ nguyên mới cho tài chính. Và để đầu tư hiệu quả vào Crypto thì cần phải nhờ đến tính xác thực giao dịch từ sự đồng thuận của các cơ chế trong nền tảng Blockchain

Khi nhắc đến Blockchain chắc chắn đa số người dùng sẽ nghĩ ngay đến các thuật toán, đặc biệt là Proof of Work (PoW), Proof of Stake (PoS), Proof of Authority (PoA) và Delegated Proof of Stake (DPoS). Trong đó, Delegated Proof of Stake (DPoS) là đang rất thịnh hành trên nền tảng của blockchain. Vậy Delegated Proof of Stake là gì? DPoS giải quyết những vấn đề gì? Cùng Topdanhgiasan tìm hiểu về thuật toán này nhé!

Khái Niệm Của Delegated Proof of Stake (DPoS) 

Delegated Proof of Stake là gì?

Delegated Proof of Stake (DPoS) còn được gọi là bằng chứng cổ phần được ủy quyền. Đây là một trong các thuật toán được nhiều người dùng sử dụng trong nền tảng blockchain hiện nay. Delegated Proof of Stake là cơ chế để xác minh và đồng thuận trong các chuỗi khối. Cho phép mạng lưới đưa ra những quyết định nhanh hơn các cơ chế khác như PoW và PoS. Đây là một cơ chế để xác minh các giao dịch và có thể thúc đẩy tổ chức về chuỗi khối. 

Delegated Proof of Stake ra đời như thế nào?

Thuật toán Delegated Proof of Stake (DPoS) được một nhà sáng lập của EOS – Daniel Larimer đề xuất. Delegated Proof of Stake được nghiên cứu nhờ vào sự kết hợp giữa PoS, PoA và hệ thống bỏ phiếu dựa vào vốn chủ sở hữu (token nắm giữ). Thuật toán này được đề cao về giá trị danh tính và giá trị token của người dùng. 

Đánh Giá Về Delegated Proof of Stake (DPoS)

Để hiểu rõ hơn về thuật toán Delegated Proof of Stake (DPoS) trong quá trình hoạt động, người dùng cần phải xem qua các ưu và nhược điểm của cơ chế này:

Ưu điểm

 • Có khả năng mở rộng cao: Giảm số node khi tham gia xác thực giao dịch cho nên cải thiện được việc xử lý của hệ thống, giải quyết được bài toán và khả năng mở rộng trên blockchain cao
 • Phí hoạt động thấp: Không cần sở hữu nhiều validator node, không yêu cầu cấu hình mạnh, delegators không cần phải để máy tính hoạt động 100% vì vậy năng lượng tiêu thụ giảm đi và phí hoạt động cũng sẽ nhỏ hơn
 • Cơ cấu quản trị rất rõ ràng: Hạn chế quyền biểu quyết ở các validator node. Hơn hết, còn đưa ra được nhiều quyết định quản trị nhanh hơn so với các thuật toán khác

Nhược điểm

Tại Delegated Proof of Stake lượng node giới hạn từ 10-100, cho nên việc lựa chọn các node phải thật kỹ càng. Các xác minh giao dịch đa số sẽ được người nắm giữ quyền lực đưa ra quyết định. Và sẽ chia sẻ những phần thưởng khi tham gia vào sản xuất cho block mới. Với sự phát triển này, giúp hai khía cạnh mở rộng và bảo mật được nâng cao hơn. Nhưng lại có nhược điểm là còn tập trung nhiều vào quyền lực về số lượng nhỏ validator node. Một số node sẽ kết hợp với nhau để chi phối cả mạng lưới hoạt động của blockchain này.

Đánh Giá Về Delegated Proof of Stake (DPoS)

Đánh Giá Về Delegated Proof of Stake (DPoS)

Cách Hoạt Động Của Delegated Proof of Stake (DPoS)  

Khi bắt tay vào hoạt động, người tham gia trực tiếp bỏ phiếu hoặc trao quyền biểu quyết cho một thực thế khác để thay họ bỏ phiếu và chọn ra một nhân chứng tạo khối. Số phiếu được bầu sẽ tương ứng với lượng cổ phần của mỗi cử tri. Nhận chứng phải chịu trách nhiệm tạo khối thông qua cách xác minh giao dịch của những giao dịch.

Nếu xác minh và ký toàn bộ các giao dịch nằm trong một khối, thì sẽ nhận được phần thưởng và phần thưởng này sẽ được chia cho những ai đã bỏ phiếu cho nhân chứng đó. Nhưng nếu nhân chứng không xác minh được tất cả giao dịch sẽ không có phần thưởng nào cho nhân chứng. Và phần thưởng này sẽ được cộng cho nhân chứng tiếp theo đã xác minh cho khối đó. Và việc giao dịch thu thập bởi các nhân chứng tiếp theo và một khối sẽ gọi là đánh cắp.

Khi đã xác định được nhân chứng, vòng hoạt động blockchain Delegated Proof of Stake với N nhà sản xuất/nhân chứng sẽ theo thứ tự vòng lặp gồm như sau:

 • N nhà sản xuất được bầu từ nhóm ứng cử viên nhân chứng
 • Nhà sản xuất thứ k ký tên khối thứ k, cho đến lúc k và N bằng nhau
 • Một khối sẽ được hoàn thiện nếu được bỏ phiếu bởi tỷ lệ 2/3 +1 từ các nhà sản xuất. Khi có hai chuỗi, thì quy tắc về chuỗi nào dài nhất sẽ được chọn, Và không đảo ngược khối đã thêm vào
Cách Hoạt Động Của Delegated Proof of Stake (DPoS)  

Cách Hoạt Động Của Delegated Proof of Stake (DPoS)

Cách DPoS Giải Quyết Vấn Đề 

Hiện nay, mọi blockchain trên thị trường sẽ có ba vấn đề nan giải mà ai cũng muốn tìm cách giải quyết gồm:

 • Khả năng mở rộng (Scalability)
 • Khả năng phân quyền (Decentralization)
 • Khả năng bảo mật (Security)

Tuy nhiên các giải pháp được blockchain dùng là chỉ có thể xử lý được hai trong ba vấn đề đã được nêu trên. Việc các blockchain chọn cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake để sử dụng là vì họ nhận biết được cơ chế này có thể xử lý và giải quyết được hai vấn đề là khả năng bảo mật và khả năng mở rộng

Cách DPoS Giải Quyết Vấn Đề 

Cách DPoS Giải Quyết Vấn Đề

Hệ Thống Của Delegated Poof of Stake (DPoS)

Nhân chứng

Hệ thống của Delegated Proof of Stake được hoạt động bởi hệ thống bầu cử chọn ra các node với mục đích là xác minh các khối. Và các node này được gọi là nhân chứng. Lượng nhân chứng sẽ có level cao nhất được giới hạn ở một con số nhất định là khoảng từ 21 đến 101. Nhiệm vụ của các nhân chứng là chịu toàn bộ trách nhiệm xác thực các giao dịch và tạo ra các khối, khi đã hoàn thành sẽ nhận được phần thưởng từ các khoản phí có liên quan. 

Xem thêm về Blockchain và cách hoạt động của Blockchain

Để trở thành nhân chứng bắt buộc phải bỏ phiếu. Quá trình này được diễn ra liên tục, với các nhân chứng có level cao nhất sẽ bị thay thế bởi người có số phiều bầu cao hơn. Vì sự tin cây này mà lượng người nộp đơn làm nhân chứng càng ngày càng tăng và có sự canh tranh rất cao. Vì thế, tại đây danh tiếng là điều rất quan trọng đối với nhân chứng. Nhân chứng phải khóa một lượng cổ phần nhất định và sẽ bị thu giữ để tránh việc bị hành động sai trai hay ác ý để tấn công blockchain. Điều này giúp nhân chứng có thể đảm bảo sự tính nhiệm của mình

Đại biểu

Người tham gia sẽ bỏ phiếu cho một nhóm có nhiều thành viên được gọi là các đại biểu giám sát quản trị của blockchain. Tuy nhiên họ sẽ không giữ vai trò quan trọng nào trong phần kiểm soát các giao dịch. Những đại biểu có quyền đề xuất ra các ý kiến nhằm thay đổi kích thước của khối hay số tiền mà nhân chứng bỏ ra để xác thực được khối. Và sau đó người tham gia blockchain bỏ phiểu xem là có nên chọn lựa đề xuất đó để áp dụng không

Người xác thực khối 

Trình xác thực khối Delegated Proof of Stake (DPoS) được đề cập thẳng đến những node để được xác minh rằng các khối sẽ được các nhân chứng tạo ra và tuân theo quy tắc về đồng thuận. Quyền xác minh mạng và chạy xác thực khối được chia sẻ cho toàn bộ người tham gia và người xác nhận khối không được nhận bất kỳ phần thưởng nào. 

Xem thêm về Proof Of Authority

Hệ Thống Của Delegated Poof of Stake (DPoS)

Hệ Thống Của Delegated Poof of Stake (DPoS)

Các Blockchain Sử Dụng DPoS

Hiện nay, có rất nhiều mạng lưới blockchain sử dụng Delegated Proof of Stake, một trong số đó là các mạng lưới chính như EOS, TRON và Cosmos.

EOS 

Với mạng lưới EOS, những người dùng sẽ được ủy quyền được gọi là nhà sản xuất khối. Tại đây có cuộc biểu quyết xảy ra, khoảng thời gian là hai phút sáu giây. Và sau khi người tham gia đã stake số lượng ít EOS token thì họ tiếp tục bỏ phiếu cho 30 ứng viên. Sẽ có 21 ứng viên được chọn sau và sẽ có yêu cầu về phần cứng với mỗi nhà sản xuất khối có 8GB RAM là tối thiểu

Các Blockchain Sử Dụng DPoS

Mạng lưới EOS

Cosmos

Tại mạng lưới này, người được ủy quyền sẽ gọi là người xác nhận. Có khoảng 100 người trong số đó, người xác nhận sẽ xác minh các giao dịch xảy ra. Nhằm phân cấp blockchain, Cosmos có kế hoạch sẽ tăng lượng người xác nhận lên đến 300 người.

Các Blockchain Sử Dụng DPoS 1

Mạng lưới Cosmos

TRON

Mạng lưới TRON, người dùng được ủy quyền gọi là siêu đại diện. Khi người tham gia bắt đầu stake TRON, họ sẽ bỏ phiếu cho 5 ứng viên SR cho mỗi lần biểu quyết. Và mỗi cuộc biểu quyết, có thời gian là 24 giờ một lần, có 27 người hàng đầu được chọn làm nhận chứng.

Các Blockchain Sử Dụng DPoS 2

Mạng lưới TRON

So Sánh DPoS với PoS và PoW

DPoS với PoW

Với thuật toán PoW đầu tiên được ra đời trên thị trường tiền điện tử thì Delegated Proof of Stake (DPoS) đã tìm ra giải pháp để cải thiện nhược điểm của thuật toán này. Đó là cần cải thiện quá trình tạo khối mới trong nền tảng blockchain. Với sự nâng cấp này giúp quá trình giao dịch các hệ thống thuật toán trở nên khỏe hơn thông qua xử lý nhiều giao dịch hơn và có tốc độ nhanh hơn. Nhưng về mức độ bảo mật thì PoW vẫn là thuật toán bảo mật tối cao trong blockchain.

Xem thêm về Proof Of Work là gì?

DPos với PoS

Mặc dù PoS và DPoS giống nhau về sử dụng hình thức cổ phần nhưng DPoS lại sở hữu được dân chủ hơn về việc bầu chọn để có thể chọn ra người tạo khối. Hơn nữa, điểm cộng khác của DPoS là khi các blockchain sử dụng thuật toán này, DPoS sẽ xử lý giao dịch một cách tốt hơn về tốc độ và số lượng hơn với PoS.

Xem thêm Proof of Stake là gì?

So Sánh DPoS với PoS và PoW

So Sánh DPoS với PoS và PoW

Delegated Poof of Stake Có Thật Sự Hoàn Hảo?

Thực tế, mọi người cần phải biết một điều là trong lĩnh vực công nghệ sẽ không có gì hoàn hảo. Công nghệ sẽ luôn được tạo ra một thứ mới mẻ, nhanh hơn, hiểu quả hơn, tốt hơn và có lợi hơn. Và điều này cũng tưởng tự với các giao thức của đồng thuận trên blockchain. Mỗi vấn đề sẽ có một cách giải quyết khác nhau và có khả năng tạo ra các giao thức khác trong tương lai để khắc phục một số vấn đề khác vẫn có thể xảy ra. Để đem lại sự đồng thuận cao cho Delegated Proof of Stake trên thị trường thì phải cần hai yếu tố:

 • Thúc đẩy phi tập trung
 • Giải quyết các vấn đề cho sức mạnh tính toán

Khi lượng đại biểu đang giảm ở con số nhất định sẽ dẫn đến việc cắt giảm thời gian xử lý giao dịch và ngăn các nền tảng đạt được sự phân cấp toàn bộ. Thực tế thì việc tăng lượng nhân chứng sẽ gây ra những vấn đề về khả năng mở rộng và tăng trưởng của mạng lưới. Cho nên, cần phải cân bằng giữa khả năng mở rộng và lượng khối được tạo ra trên nền tảng blockchain.

Tuy nhiên, mối đe dọa này không phải là điều duy nhất xảy ra với mạng lưới, bởi vì việc chọn ra lượng đại biểu nhất định gây ra xác suất về va chạm cao và ảnh hưởng đến mối quan hệ trong cộng đồng. Nhưng nếu đại biểu làm không tốt thì cộng đồng bắt buộc phải lựa chọn lại ở một thời điểm khác không phải là ở thời điểm diễn ra cuộc tấn công và đây cũng làm điểm yếu của DPoS.

Delegated Poof of Stake Có Thật Sự Hoàn Hảo?

Delegated Poof of Stake Có Thật Sự Hoàn Hảo?

Kết Luận 

Trên đây là bài viết về Delegated Proof of Stake (DPoS) mà Topdanhgiasan cung cấp cho các người dùng. Qua đó giúp người tham gia hiểu hơn về thuật toán này, biết được các ưu điểm và nhược điểm và biết được lý do tại sao DPoS vượt trội hơn PoW và PoS. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết của Topdanhgiasan.

Topdanhgiasan

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
5
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
6
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
7
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
8
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
19
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com