So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Điều kiện và thủ tục mua trái phiếu ngân hàng như thế nào?

Hiện nay đang có rất nhiều hình thức huy động vốn từ các khách hàng giúp ngân hàng có thể giải quyết được mọi vấn đề về tài chính để có thể phát triển vững mạnh trong tương lai, 

Vậy Trái phiếu ngân hàng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu là một hình thức của chứng khoán ghi nợ, có mục đích là để xác định nghĩa vụ của người phát hành trái phiếu đối với người năm giữ trái phiếu hay nói cách khác là mối quan hệ của người vay tiền và người cho vay tiền.

Trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng

Tham khảo thêm:

Vì khoản tiền cho vay là được xác định trong một khoảng thời gian cụ thể và bên phát hành trái phiếu có nghĩa vụ phải trả khoản vay và lãi suất khi đến thời gian đáo hạn nên bản chất của trái phiếu chính là hoạt động cho vay vốn có kỳ hạn nhờ những người mua trái phiếu.

Trái phiếu ngân hàng là loại trái phiếu do ngân hàng phát hành nhằm huy động nguồn vốn từ những người dân qua hình thức gửi tiết kiệm trong một khoảng thời gian ngắn với mức lãi suất đã được thỏa thuận trước đó. 

Điều kiện và thủ tục mua trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng có khả năng mang lại cho người mua trái phiếu nhiều cơ hội đầu tư an toàn và nhận được lãi suất cao hơn hẳn so với hình thức gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể mua trái phiếu ngân hàng mà cần phải thỏa mãn những điều kiện và có đủ thủ tục như sau:

Điều kiện

 • Người mua trái phiếu ngân hàng hay còn gọi là các nhà đầu tư trái phiếu cần phải thực hiện đăng ký tài khoản với công ty chứng khoán.
 • Người mua trái phiếu ngân hàng bắt buộc phải có một tài khoản thanh toán ngân hàng đang sử dụng.
 • Đã từng thực hiện ít nhất 1 lần giao dịch trái phiếu tại ngân hàng mà nhà đầu tư quyết định mua cổ phiếu.

Ngoài ra, mỗi ngân hàng có thể sẽ đưa ra những điều kiện khác nhau với từng đối tượng khách hàng và đợt phát hành trái phiếu khác nhau nên nếu có nhu cầu chọn mua trái phiếu ngân hàng bạn cần phải tìm hiểu kỹ. 

Thủ tục

Vì thủ tục mua bán trái phiếu ngân hàng của các ngân hàng khác nhau sẽ có sự khác nhau nên phần thủ tục cũng sẽ có một số thay đổi, người mua hãy gặp nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ chi tiết nhất. Tuy nhiên về cơ bản thì hồ sơ mua trái phiếu ngân hàng sẽ bao gồm những giấy tờ cơ bản như sau:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu vẫn còn hạn.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh nếu là doanh nghiệp.
 • Các giấy tờ chứng thực số tiền mua trái phiếu ngân hàng là hợp pháp.
 • Đơn mua trái phiếu ngân hàng đã được điền đầy đủ các thông tin theo đúng mẫu ngân hàng cung cấp.
 • Các giấy tờ chứng minh mục đích mua trái phiếu ngân hàng hợp lệ.

Có nên đầu tư vào trái phiếu ngân hàng không?

Trong tình hình thị trường đầy biến động, nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh covid gây ra thì rất nhiều người đang mong muốn tìm một kênh đầu tư an toàn nhất và trái phiếu ngân hàng là sự lựa chọn rất lý tưởng.

Tuy nhiên, mặc dù đầu tư vào trái phiếu ngân hàng được coi là an toàn nhưng trên thực tế thì bất kỳ kênh đầu tư tài chính nào cũng đều sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi do vì vậy bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Điều kiện và thủ tục mua trái phiếu ngân hàng như thế nào?

Điều kiện và thủ tục mua trái phiếu ngân hàng như thế nào?

Lãi suất và giá trái phiếu mua vào trên thị trường chứng khoán luôn có muối quan hệ tỉ lệ nghịch, có nghĩa là khi lãi suất giảm thì giá trái phiếu sẽ tăng lên và ngược lại. Điều này có nghĩa là lợi tức mà các nhà đầu tư có thể nhận được thông qua việc mua trái phiếu dựa trên lãi suất gửi tiết kiệm gửi ngân hàng.

Xét trong bối cảnh hiện tại khi mà các ngân hàng đang đồng loạt giảm lãi suất nên trái phiếu cũng không được coi là kênh đầu tư hấp dẫn như trước. Đó cũng chính là lý do mà các nhà đầu tư phải cân nhắc đến mức lãi suất và kỳ hạn trái phiếu khi mua bởi đây là những yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi sau này.

Trái phiếu ngân hàng tốt nhất hiện nay

Theo tổng hợp thì những trái phiếu ngân hàng tốt nhất hiện nay đảm bảo an toàn và mức lãi suất hấp dẫn nhất đó là:

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng lớn và uy tín thuộc top đầu tại Việt Nam nên những sản phẩm trái phiếu của ngân hàng này luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư.

Hơn nữa, mức lãi suất trái phiếu của ngân hàng Vietcombank cũng rất cao như sau:

 • Lần đầu trong 2 năm: Trái phiếu được phát hành trong năm 2002 với mức lãi suất là 8.5%/ năm.
 • Lần 2: Lãi suất trái phiếu chính là bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân trong vòng 12 tháng +1% năm.

Trái phiếu ngân hàng Vietinbank

Vietinbank phát hành trái phiếu đã nhận được nhiều sự ủng hộ của cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khiến cho giá trái phiếu của ngân hàng này luôn ở mức cao với mức lãi suất khá hấp dẫn như sau:

 • Đối với nhà đầu tư là doanh nghiệp thì lãi suất cổ phiếu mà ngân hàng Vietinbank đang áp dụng là: 6,3% / năm.
 • Đối với nhà đầu tư cá nhân thì lãi suất cổ phiếu mà ngân hàng Vietinbank đang áp dụng là: 4,5 – 5,2% với kỳ hạn 3-6 tháng.

Trái phiếu ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Techcombank với mạng lưới các phòng giao dịch và chi nhánh rộng khắp cả nước đang nhận được nhiều sự tín nhiệm của khách hàng khiến các hoạt động trái phiếu của ngân hàng luôn rất sôi động.

Trái phiếu ngân hàng Techcombank được các chuyên gia tài chính đánh giá là có độ an toàn cao, ít rủi ro và có thể gia hạn trái phiếu theo nhu cầu cá nhân rất linh hoạt. Hiện tại, Techcombank đang áp dụng mức lãi suất trái phiếu là 7.1%/năm.

Trái phiếu ngân hàng BIDV

Nếu bạn đang muốn đầu tư trái phiếu ngân hàng lớn và uy tín thì đừng nên bỏ qua trái phiếu ngân hàng BIDV. Đặc biệt trong năm 2020 BIDV đã trở thành ngân hàng đầu tiên phát hành trái phiếu nhiều nhất với tổng giá trị là 15,2 nghìn tỷ đồng với kỳ hạn đa dạng từ 6 đến 15 năm.

Trái phiếu ngân hàng BIDV trong 6 tháng đầu năm 2020 có kỳ hạn bình quân chỉ 2,34 năm. Lãi suất bình quân kỳ trong đầu tiên là 7,45%/năm, đây là mức cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm 2% và các kỳ sau cũng sẽ cộng thêm khoảng 0,6-1,2% / năm.

Một số rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Khi mua trái phiếu ngân hàng ngoài những lợi ích sẽ nhận được thì khách hàng cũng có thể phải đối mặt với rất nhiều rủi ro lớn như:

 • Lãi suất thấp: Nếu như thị trường có nhiều biến động theo chiều hướng tiêu cực, xảy ra lạm phát thì sức mua trái phiếu giảm làm cho thị trường trái phiếu chững lại và rất có thể lãi suất trái phiếu bị sụt giảm về đến mức 0.
 • Ngân hàng phá sản: Trường hợp này rất ít xảy ra nhưng không phải là không thể, khi ngân hàng phá sản thì người đầu tư trái phiếu sẽ có nguy cơ mất trắng.
Topdanhgiasan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *