So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Điều nên biết về khó khăn của Starbucks tại Trung Quốc

starbucks 1

Điều nên biết về khó khăn của Starbucks tại Trung Quốc

Những điểm chính

  • Doanh số bán hàng tại cùng cửa hàng ở Trung Quốc vẫn chịu áp lực do đại dịch bùng phát ở nước này.
  • Starbucks có những kế hoạch lớn để tiếp tục mở cửa hàng mới với tốc độ chóng mặt tại Trung Quốc.
  • Những nhà đầu tư đủ kiên nhẫn chờ đợi sự phục hồi của Trung Quốc có thể được đền đáp.

Một cơn gió ngược lớn tại thị trường lớn thứ hai của Starbuck có thể trở thành một cơn gió thuận chiều.

Khi báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên của năm tài chính 2023 vào ngày 2 tháng 2, Starbucks (SBUX) đã khiến Phố Wall thất vọng. Doanh thu 8,7 tỷ đô la và thu nhập được điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 0,75 đô la, lần lượt tăng 8% và 4% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng cả hai số liệu đều thấp hơn ước tính, khiến cổ phiếu giảm giá.

Ngoài những con số tiêu điểm được theo dõi rộng rãi, điều thực sự nổi bật là những khó khăn của gã khổng lồ cà phê tại Trung Quốc. Đây là những điều mà các cổ đông của Starbucks cần biết về tình hình hiện tại tại một trong những khu vực quan trọng nhất của công ty.

Xem thêm: Delegated Proof of Stake (DPoS) Là gì? Cách hoạt động ưu nhược điểm

starbucks 2

Starbucks vẫn còn ảnh hưởng từ đại dịch

Starbucks vẫn cảm nhận được ảnh hưởng của đại dịch

Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023, doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng, đo lường doanh thu từ các cửa hàng đã mở từ 13 tháng trở lên, đã giảm tới 29% tại Trung Quốc. Trong khi đó dữ liệu này tăng 5% trên toàn cầu. Đối với năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 2 tháng 10), doanh thu tại cùng cửa hàng ở Trung Quốc đã giảm 24%.

Ban đầu, người ta đổ lỗi cho các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt do chính phủ Trung Quốc đưa ra nhằm ngăn ngừa COVID-19, nhưng các quy tắc này đã được nới lỏng. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng tương đương hiện vẫn chịu áp lực do các cửa hàng tạm thời đóng cửa vì đợt bùng phát virus corona mới. Giám đốc điều hành Starbucks Howard Schultz cho biết có thời điểm trong tháng 12, 1.800 trong số 6.090 cửa hàng tại Trung Quốc đã đóng cửa.

Trước đại dịch, doanh thu quý 4 năm tài chính 2019 tại Trung Quốc là 763 triệu USD, chiếm 11,3% tổng doanh thu của công ty, trở thành thị trường lớn thứ hai của Starbucks. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bất kỳ tác động bất lợi nào ở đây có thể gây tác động lớn đến toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Xu hướng ở Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với những gì đang diễn ra ở Mỹ, thị trường lớn nhất của Starbucks với 15.952 cửa hàng hiện nay. Tại Hoa Kỳ, doanh số tại cửa hàng tương đương đã tăng 10% trong quý gần nhất, được thúc đẩy bởi mức tăng 9% về số lượng khách hàng ghé qua trong khi số lượng giao dịch tăng 1%.

Xem thêm: Ví Exodus Là Gì? Hướng dẫn cách tạo và bảo mật trên Exodus Wallet

Ban lãnh đạo vẫn lạc quan

Mặc dù đang chật vật ở Trung Quốc, đội ngũ quản lý vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn tại nơi này. Starbucks đã mở thêm 69 địa điểm mới tại Trung Quốc trong quý tài chính gần nhất, với kế hoạch mở 9.000 địa điểm vào cuối năm tài chính 2025.

Theo Schultz:

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy điều đó đang bắt đầu xảy ra ở các thành phố lớn nhất mà chúng tôi mở cửa hàng. Nhiều người đã hồi phục sau COVID và quay trở lại làm việc. Các hạn chế về biên giới và đi lại được dỡ bỏ, lưu lượng truy cập tại trung tâm mua sắm và hoạt động của cửa hàng bán lẻ tăng lên, đồng thời người tiêu dùng bắt đầu quay trở lại các hoạt động hàng ngày của họ.

Cổ phiếu của Starbucks đã tăng 20% trong sáu tháng qua, so với mức giảm 3% của S&P 500, vì vậy các cổ đông có thể phớt lờ những diễn biến tiêu cực. Mặc dù có thể khó đoán trước tình hình trong thời gian tới do liên quan đến cuộc khủng hoảng sức khỏe và phản ứng của chính phủ ở Trung Quốc, song cơn gió ngược mà chúng ta đang chứng kiến cuối cùng sẽ trở thành trợ lực cho công ty. Không ai biết chính xác khi nào điều này sẽ xảy ra, nhưng hoàn toàn có thể nằm trong tầm với.

Starbucks đã có mặt tại Trung Quốc từ năm 1999. Đội ngũ lãnh đạo kỳ vọng nửa cuối năm tài chính 2023 tại Trung Quốc ghi nhận kết quả sẽ mạnh mẽ hơn nhiều so với nửa đầu năm, nhưng họ thừa nhận rằng triển vọng ngắn hạn là vô cùng không chắc chắn. Và vì lý do này, tốt nhất là bạn nên thận trọng vào lúc này.

Tuy nhiên, tiềm năng giải phóng nhu cầu của người tiêu dùng từ thị trường Trung Quốc là điều mà các nhà đầu tư có thể hào hứng. Nguyên nhân là bởi quốc gia này nổi tiếng có tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới, với hơn 900 triệu người trong nhóm nhân khẩu học này. Điều này đồng nghĩa đây là thị trường vô giá đối với bất kỳ công ty nào có sự hiện diện lớn tại nước này. Một khi mọi thứ xoay chuyển và cho thấy sự cải thiện rõ rệt, hãy kỳ vọng tình hình tài chính của Starbucks sẽ nhận sự thúc đẩy mạnh mẽ.

Và toàn bộ tình huống này, bao gồm cả khả năng phục hồi của Trung Quốc, có thể sẽ khiến tỷ lệ giá trên thu nhập hiện tại của cổ phiếu là 37 trông hấp dẫn hơn rất nhiều.

Xem thêm: GBP/JPY có khả năng trụ vững tại mức hỗ trợ

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *