So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Định chế tài chính là gì? Phân biệt các định chế phổ biến

Định chế tài chính là thuật ngữ sử dụng đối với thị trường tài chính – chứng khoán. Vậy cụ thể định chế tài chính là gì? Liên quan đến vấn đề này, Topdanhgiasan sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn từ khái niệm, vai trò, cho đến việc phân biệt các định chế tài chính phổ biến hiện nay. Hãy theo dõi bài viết sau, các thông tin sẽ được cập nhật sáng tỏ.

Định chế tài chính là gì? Phân biệt các định chế phổ biến

Hiểu rõ về định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính gọi theo thuật ngữ tiếng Anh là Financial Institution. Đây được biết đến là thể chế, quy định đối với một tổ chức nhà nước hoặc tổ chức tư nhân thành lập theo luật định.

Tổ chức này có trách nhiệm trung gian hoặc bán trung gian liên quan đến tài chính và hoạt động kinh doanh về tài chính. Ví dụ như cho thuê/vay tài chính, tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi ngân hàng, phát hành và kiểm soát về phương tiện thanh toán,…. Cũng như giao dịch về chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), bảo hiểm, tín dụng, đổi tiền,…

Hầu hết các định chế tài chính ký thác sẽ được bảo hiểm chống rủi ro thua lỗ từ chính phủ. Trong khi đó, nhóm định chế tài chính không ký thác sẽ chủ động kêu gọi nguồn vốn từ thị trường tài chính để phục vụ cho hoạt động đầu tư và tạo ra mối liên kết với các nhà đầu tư.

Vậy khách hàng định chế tài chính là gì? Đây là những đối tượng tham gia vào hoạt động của một hoặc nhiều tổ chức định chế tài chính khác nhau trên thị trường. Khách hàng có thể là bên cung hoặc bên cầu về nguồn vốn / tài sản tài chính.

Giảm phát là gì? Toàn cảnh thị trường thời kỳ giảm phát

Định chế tài chính là gì? Phân biệt các định chế phổ biến

Financial Institution – thể chế giúp thành lập các tổ chức tài chính

Phân loại định chế tài chính

Nhìn chung hiện nay, định chế tài chính trên thị trường sẽ phân thành 2 loại. Đó là định chế tài chính trung gian và định chế tài chính bán trung gian. Cụ thể:

Định chế tài chính trung gian là gì?

Định chế tài chính trung gian là các đơn vị có trách nhiệm trực tiếp trong việc kết nối giữa bên cung và bên cầu. Mục đích nhằm giúp cung và cầu gặp được nhau nhờ vào hoạt động mua hoặc bán tài sản tài chính sở hữu của mình.

Các đơn vị định chế tài chính là gì trung gian được phân loại như sau:

  • Đơn vị về nhận tiền gửi: Liên hiệp tín dụng, hợp tác xã tín dụng, hiệp hội tiết kiệm, ngân hàng thương mại,…
  • Đơn vị về tiết kiệm: Quỹ trợ cấp, công ty về bảo hiểm,…
  • Trung gian về đầu tư: Quỹ đầu tư, công ty tài chính,…

Định chế tài chính bán trung gian là gì?

Định chế tài chính bán trung gian là các đơn vị thực hiện tổ chức dịch vụ môi giới liên quan đến tài chính. Các đơn vị này sẽ đứng giữa bên cung và bên cầu, hỗ trợ gặp nhau giữa cung và cầu.

Định chế tài chính bán trung gian sẽ không tạo ra tài sản tài chính cho mình. Nhiệm vụ chính chỉ thực hiện luân chuyển nguồn vốn từ các nhà đầu tư đến với đối tượng cần nguồn vốn.

Có thể lấy ví dụ như công ty môi giới chứng khoán, công ty về đầu tư, ngân hàng đầu tư,…

Định chế tài chính là gì? Phân biệt các định chế phổ biến

Định chế tài chính là gì – phân thành trung gian và bán trung gian

Định chế tài chính có vai trò gì?

Vai trò của định chế tài chính là gì cũng là một vấn đề được nhiều người thắc mắc. Bởi chỉ khi xác định rõ ràng được vai trò, khách hàng mới tự tin tham gia vào hoạt động của các định chế tài chính.

Cụ thể vai trò của định chế tài chính như sau:

Giúp tạo lập nên cơ chế về thanh toán

Định chế tài chính về ngân hàng hoặc công ty dịch vụ thanh toán thể hiện vai trò về cơ chế thanh toán nhanh chóng và hiệu quả. Việc mang đến những phương tiện / phương thức thanh toán như thẻ hoặc app tài chính sẽ giúp người dùng cảm thấy tiện lợi hơn.

Cơ chế thanh toán trực tiếp, giao dịch không dùng tiền mặt cực kỳ tiện dụng trong thời buổi công nghệ số hiện nay. Điều này giúp cho cuộc sống của con người càng thêm tiến bộ.

Spot Rate là gì? Kiến thức và tầm quan trọng của Spot Rate

Giúp giảm chi phí khi thực hiện giao dịch

Định chế tài chính là gì được đánh giá là bộ phận quan trọng đối với hệ thống tài chính. Nhờ có các định chế tài chính mà người tham gia vào thị trường giảm thiểu được rất nhiều chi phí khi giao dịch.

Các khoản phí về tìm kiếm, thực hiện giao dịch, hiểu biết, quy mô,… đều được tối ưu hóa. Nhờ đó mà khách hàng định chế tài chính sẽ tiết kiệm một khoản lớn nguồn vốn tài chính cá nhân.

Giúp giảm rủi ro thấp nhất cho nhà đầu tư

Nhà đầu tư có thể áp dụng chiến lược đa dạng hóa danh mục tài sản khi giao dịch. Vì các định chế tài chính khác nhau sẽ cung cấp nhiều dịch vụ / sản phẩm phong phú. Điều này vừa giúp giảm thiểu rủi ro, vừa có thể nâng cao tỷ lệ hiệu quả khi đầu tư.

Hơn thế nữa, khi tham gia vào thị trường, nhà đầu tư còn được hỗ trợ tư vấn tận tình. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của các tổ chức định chế tài chính luôn có trách nhiệm trong hướng dẫn dịch vụ chi tiết cho người tham gia.

Định chế tài chính là gì? Phân biệt các định chế phổ biến

Định chế tài chính là gì – giữ vai trò tiện ích trong cuộc sống

Phân biệt các định chế phổ biến tại Việt Nam

Theo quy định pháp luật hiện hành, các tổ chức định chế tài chính hoạt động tại Việt Nam bao gồm:

Ngân hàng trung ương

Đối với luật định của Việt Nam thì ngân hàng trung ương chính là Ngân hàng Nhà nước. Đây là tổ chức tài chính có vai trò quan trọng nhất trong hệ thống tài chính quốc gia.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là cơ quan tương đương Bộ và chịu sự quản lý của Chính phủ. Trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước bao gồm quản lý và điều tiết tiền tệ, quản lý hoạt động ngân hàng – tài chính, hoạt động ngoại hối, phát hành tiền tệ, dự thảo luật về hoạt động kinh doanh ngân hàng – tín dụng,..

Nếu là khách hàng cá nhân sẽ rất khó có cơ hội trực tiếp để làm việc với Ngân hàng Nhà nước. Tổ chức này chủ yếu sẽ làm việc với các ngân hàng hoặc đơn vị tài chính hoạt động tại Việt Nam khi cung cấp dịch vụ tín dụng và sản phẩm tài chính ra công chúng. 

Ngân hàng bán lẻ và thương mại

Ngân hàng thương mại và bán lẻ là những định chế tài chính sẽ trực tiếp làm việc và cung cấp sản phẩm đến khách hàng cá nhân / doanh nghiệp.

Một số dịch vụ, sản phẩm của ngân hàng thương mại như chi vay, tiền gửi tiết kiệm, phát hành thẻ tín dụng, tư vấn tài chính, chứng chỉ về tiền gửi,…

Định chế tài chính là gì? Phân biệt các định chế phổ biến

Ngân hàng là một dạng định chế tài chính phổ biến

Công ty đầu tư và ngân hàng đầu tư

Nói đến định chế tài chính ngân hàng là gì theo dạng đầu tư, chắc chắn không thể bỏ qua ngân hàng đầu tư. Cùng với công ty đầu tư, đây là những định chế tài chính có chức năng về huy động vốn nhờ vào phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Với những công ty đầu tư hay công ty quỹ tương hỗ sẽ thực hiện góp quỹ từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ để tạo nên nguồn vốn lớn. Từ đó tạo nên sức mạnh để tham gia vào thị trường giao dịch chứng khoán.

PMI Là Gì? Toàn Tập Kiến Thức Về Purchasing Managers’ Index

Công ty môi giới về chứng khoán

Định chế tài chính theo dạng công ty chứng khoán sẽ giữ vai trò trong môi giới sản phẩm chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ.

Khách hàng là những nhà đầu tư được cung cấp dịch vụ giao dịch sinh lời. Dựa vào việc mua bán các sản phẩm chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận lý tưởng cho mình.

Công ty về bảo hiểm

Định chế tài chính là gì theo dạng công ty bảo hiểm mang đến dịch vụ, sản phẩm bảo vệ tính mệnh và chăm sóc sức khỏe cho con người. Những gói bảo hiểm có thể dành cho cá nhân hoặc tổ chức.

Phổ biến như bảo hiểm khoản sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm khoản vay, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm độc hại,…

Định chế tài chính là gì? Phân biệt các định chế phổ biến

Định chế tài chính dạng công ty bảo hiểm mang đến nhiều dịch vụ tiện ích

Kết luận

Với những tìm hiểu trên, hy vọng bạn đã biết được định chế tài chính là gì? Qua đó còn có thêm thông tin về vai trò và phân biệt các định chế tài chính phổ biến trên thị trường. Nhìn chung, định chế tài chính giúp hình thành nên các tổ chức chuyên trách liên quan đến tài chính – kinh tế, hỗ trợ những dịch vụ / sản phẩm có giá trị cho người dùng.

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *