Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Dogecoin là gì? Có nên giao dịch đồng Dogecoin?

Dogecoin là gì? DOGE đã được hình thành như thế nào? Tỷ giá hối đoái hiện tại cho DOGE là bao nhiêu? Có nên giao dịch Dogecoin không?

Tìm hiểu Dogecoin là gì?

Dogecoin là một loại tiền kỹ thuật số ngang hàng phi tập trung cho phép bạn dễ dàng gửi tiền trực tuyến. Dogecoin (DOGE) được xây dựng và phát triển trên nền tảng của Litecoin và ra mắt vào ngày 8 tháng 12 năm 2013.

DOGE có thiết kế được lấy cảm hứng từ meme “Doge”, có tốc độ tạo tiền xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền kỹ thuật số khác.

Tính đến cuối năm 2014, đã có khoảng 100 tỷ đồng tiền lưu hành. Tiếp theo, 5,2 tỷ đồng tiền sẽ được tạo ra mỗi năm. Mặc dù Dogecoin hiện có ít ứng dụng thương mại, nhưng nó vẫn là một trong những đồng tiền phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử.

Dogecoin dựa trên Litecoin, vì vậy khi Litecoin có những thay đổi và cập nhật mới, nó cũng sẽ áp dụng cho Dogecoin.

Dogecoin có giá trị thấp và chi phí giao dịch rất thấp và nó nhằm mục đích trở thành một loại tiền điện tử mà mọi người sử dụng thường xuyên, không phải là một đồng tiền đầu tư. Người sáng lập Dogecoin, Jackson Palmer cho biết đây là một loại tiền kỹ thuật số chủ yếu được giao dịch dưới dạng tiền tệ thay vì được mua như một khoản đầu tư.

Do đó, Dogecoin đã trở thành đồng xu phổ biến nhất để hướng dẫn mọi người thông qua internet, tạo ra một cộng đồng lớn mạnh như Bitcoin, nhằm mục đích trở thành một “tiền tệ Internet”.

Dogecoin là gì? Có nên giao dịch đồng Dogecoin?

Sự hình thành đồng tiền ảo Dogecoin

Người sáng lập Dogecoin Billy Markus – Lập trình viên và cựu kỹ sư làm việc tại IBM ở Portland, Oregon. Ban đầu, anh đã thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số của riêng mình, “The Bell”, dựa trên loạt trò chơi Animal Crossing của Nintendo. Ông muốn các loại tiền kỹ thuật số tiếp cận các nhóm người dùng không phải là các nhà đầu tư đã tạo ra nền kinh tế Bitcoin, thay vì tham gia vào các cuộc tranh cãi trong lịch sử Bitcoin (Con đường tơ lụa).

Trong khi đó, người bạn Jackson Palmer của anh, một nhân viên tiếp thị tại Adobe Systems ở Sydney, Australia, người ban đầu đưa ra ý tưởng cho Dogecoin, đã được một sinh viên tại Đại học Front Range cho biết. Hãy biến ý tưởng này thành hiện thực với Twitter. Điều này dẫn Palmer đến gặp Marcus.

Sau nhiều lần được nhắc đến trên Twitter, Palmer đã mua tên miền dogecoin.com, sau đó đưa nó cho Markus xem, và mối quan hệ đối tác nhanh chóng hình thành giữa Markus và Palmer. Dogecoin được phát hành ngay sau khi Markus hoàn thành ví Dogecoin. Markus đã tạo Dogecoin dựa trên Litecoin, có nghĩa là nó cũng sử dụng thuật toán scrypt. Mạng Dogecoin ban đầu có giới hạn 100 tỷ đồng tiền.

Xem thêm

Cách hoạt động của Dogecoin

Dogecoin được tạo ra trên một fork của Litecoin (LTC) được gọi là Luckycoin. Tuy nhiên, giao thức đã trải qua một số thay đổi lớn. Hãy xem nó hoạt động như thế nào.

Blockchain

Tương tự như Bitcoin, Dogecoin sử dụng một chuỗi khối (blockchain) nơi các khối được kết nối bằng cách sử dụng bằng chứng công việc. Những người tham gia mạng cài đặt phần mềm nguồn mở trên máy của họ để hoạt động như các nút đầy đủ. Đối với những người không quen thuộc với công nghệ blockchain, điều này có nghĩa là những người tham gia duy trì một bản sao hoàn chỉnh của cơ sở dữ liệu (chứa tất cả các giao dịch).

Hệ thống được phân quyền vì không có quản trị viên điều hành. Thay vào đó, người dùng gửi tin nhắn trực tiếp cho nhau và dựa vào mã hóa để xem liệu người dùng ngang hàng có hành động trung thực hay không.

Để có cái nhìn tổng quan về các hệ thống như vậy, hãy đọc hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi về công nghệ blockchain.

Cách khai thác và nguồn cung

Với một blockchain bằng chứng công việc như Bitcoin, một quy trình gọi là khai thác được sử dụng để tạo ra các loại tiền điện tử mới. Những người tham gia phải chứng minh với mạng rằng họ đã hoàn thành công việc, chẳng hạn như tìm lời giải cho các câu đố phức tạp.

Câu đố được giải quyết bằng cách băm thông tin cho đến khi người dùng có thể đưa ra câu trả lời hợp lệ mà hệ thống chấp nhận. Điều này không thể được thực hiện bằng tay, mà là người dùng ném sức mạnh và sức mạnh của máy tính để tìm ra câu trả lời.

Một điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và Litecoin là Litecoin không sử dụng hàm băm SHA-256 để khai thác. Đây là một quyết định đáng suy nghĩ. Litecoin dựa trên Scrypt, một thuật toán bằng chứng công việc chống lại ASIC.

Tóm lại, điều này có nghĩa là máy tính được sử dụng để khai thác Bitcoin không được sử dụng làm máy tính và GPU khai thác Litecoin. Về lý thuyết, điều này làm cho việc khai thác trở nên phi tập trung hơn. Tuy nhiên, ASIC của Scrypt đã được phát hành ngay sau đó.

Là hậu duệ của Litecoin, Dogecoin đã kế thừa thuật toán Scrypt. Tuy nhiên, để tránh cạnh tranh và giảm thiểu rủi ro bảo mật, các nhà phát triển Dogecoin chuyển sang mô hình khai thác hỗn hợp, nơi các thợ đào Litecoin có thể kiếm Dogecoin cùng một lúc. Để tìm hiểu thêm, hãy xem phân tích khai thác hợp nhất Dogecoin và Litecoin của Binance Research.

Khai thác Dogecoin có mục tiêu thời gian khối là 1 phút và phần thưởng khối là 10.000 DOGE. Nếu không có tổng nguồn cung tối đa, có hơn 100 tỷ Dogecoin đang được lưu hành. Những người ủng hộ lập luận rằng loại bỏ giới hạn là một lựa chọn tốt vì nó khuyến khích chi tiêu tiền điện tử và tránh thu lợi bất hợp lý cho những người chấp nhận sớm.

Giá trị của Dogecoin

Giá trị của Dogecoin

Có lẽ chính sự “thiếu nghiêm túc” của Dogecoin đã mang lại thành công cho nó. Đồng tiền này từng cạnh tranh trực tiếp với các “đại gia” tiền kỹ thuật số, thậm chí hiện tại đã lọt vào top 10 đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường. Giá mã thông báo cao của Dogecoin đã từng thu hút rất nhiều sự chú ý, nhưng chính cộng đồng đã giữ chân mọi người ở đây. Đây là điều làm nên sự khác biệt của đồng tiền này.

Cộng đồng Dogecoin là một trong những cộng đồng lành mạnh nhất từ ​​trước đến nay. Họ biết rằng tiền tệ của họ không có tiềm năng thay đổi thế giới như Bitcoin, nền tảng kỹ thuật rộng rãi của Ethereum hoặc các nguồn tài chính dồi dào phát triển cao hơn DOT hoặc DeFi. Tuy nhiên, họ có chung hai từ “cộng đồng”.

Như bài này (của tác giả Dogecoin, người hiện đã rời khỏi dự án), điều khiến chúng trở nên đặc biệt là mọi người đến với nhau vì thiện chí và điểm chung của họ là mối quan tâm. Kết hợp công nghệ và thêm một chút hài hước. Cộng đồng Dogecoin đã cùng nhau làm nhiều điều tốt đẹp, nổi bật nhất là với Dogecoin Socks, một dự án hướng đến người vô gia cư. Dự án đã phát động một chiến dịch quyên góp tất cho người vô gia cư để nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Dogecoin có một thứ mà nhiều dự án khác nói rằng họ sẽ làm nhưng rất ít trong số họ làm được – tin vào tiền điện tử mãi mãi. Những điều tốt đẹp không có nghĩa là từ thiện mà rộng hơn là làm cho tiền điện tử trở nên phổ biến trên thế giới, giúp mọi người nhận ra những gì mà blockchain đang cố gắng mang lại, chứ không phải là đầu cơ như nhiều loại coin khác.

Tuy nhiên, cộng đồng Dogecoin đã rơi vào tình trạng hỗn loạn chóng mặt sau cơn sốt của GME, WallStreetBets và “Elon Musk” trong những năm gần đây. Việc giá DOGE tăng mạnh đã kéo theo nhiều hệ lụy như làn sóng thổi phồng trên DOGE subreddit, bơm tràn lan khắp nơi,… khiến Dogecoin mất đi bản sắc – cộng đồng. DOGE trong 1 tháng qua cũng giống như nhiều loại tiền shitcoin khác.

Đây là những lời chia sẻ của Billy Marcus, đồng sáng lập dự án Dogecoin, bạn đọc có thể xem chi tiết nội dung bức thư tại đây.

Bài viết trên là lời kêu gọi cộng đồng Dogecoin hãy trở về với con người thật của nó. Như với loạt phim Fast and the Furious, từ “gia đình” luôn đi đầu và trong Dogecoin, “cộng đồng” được đặt lên hàng đầu.

Sau sự biến động dữ dội như vậy trên thị trường tiền điện tử, cộng đồng vẫn ở đó và không có dấu hiệu dừng lại. Các dự án này vẫn đang tiếp tục và có thể Dogecoin không có bất kỳ tính năng thú vị hoặc mục tiêu cao cả nào về chuyển đổi blockchain, nhưng nó có một trong những cộng đồng tiền điện tử lớn nhất trên thế giới. Thân thiện, cởi mở và thoải mái trong khi vẫn duy trì các giá trị của họ. Đây là điều làm cho Dogecoin khác với tất cả các loại tiền điện tử khác.

Có nên giao dịch DOGE?

Có lẽ chính tính chất “không nghiêm túc” của Dogecoin đã mang lại thành công cho nó. Đồng tiền này từng cạnh tranh trực tiếp với các đồng tiền kỹ thuật số “lớn”, và thậm chí bây giờ, nó vẫn nằm trong top 50. Giá mã thông báo cao của Dogecoin từng thu hút rất nhiều sự chú ý, nhưng chính cộng đồng mới là yếu tố khiến mọi người tiếp tục. Đây là điều làm nên sự khác biệt của đồng tiền này.

Những người thông minh sẽ biết cách sử dụng cộng đồng của họ để tạo ra điều gì đó ấn tượng mà họ sẽ ghi nhớ. Cộng đồng Dogecoin nhanh chóng được biết đến với các hoạt động từ thiện.

Họ đã làm tất cả trong khi cố gắng duy trì sự hiện diện trực tuyến sống động và thân thiện mà họ có ngày hôm nay. Các thành viên cộng đồng cho nhau tiền mà không có lý do và rất thân thiện với cả ma mới, cũ.

Sau quá nhiều biến động trên thị trường tiền điện tử, cộng đồng vẫn ở đó và không có dấu hiệu cho thấy họ sẽ dừng lại. Các dự án nhắm vào người vô gia cư vẫn tiếp tục, đáng chú ý nhất là vớ Dogecoin. Dự án đã phát động một chiến dịch quyên góp tất cho người vô gia cư để nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Dogecoin có thể không có bất kỳ tính năng thú vị nào hoặc mục tiêu cao cả của việc chuyển đổi blockchain, nhưng nó có một trong những cộng đồng tiền điện tử lớn nhất trên thế giới với cảm giác thân thiện, cởi mở và thoải mái. Đây là điều làm cho Dogecoin khác với tất cả các loại tiền điện tử khác.

Kết luận

Vì vậy, chúng ta đã biết về Dogecoin. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ quyết định được có nên mua DOGE coin hay không.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 01
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
5
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
8
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/binomovt
13
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
14
https://www.facebook.com/remitano
15
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
16
https://www.facebook.com/octafx
17
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/