So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Dữ liệu on-chain là gì? Nên xem dữ liệu on-chain ở đâu?

Dữ liệu on-chain là gì? Nên xem dữ liệu on-chain ở đâu?

Dữ liệu on-chain là một phần quan trọng đối với việc nghiên cứu và giao dịch blockchain. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và nắm vững về on-chain stanking. Vậy, on-chain là gì? Ý nghĩa của việc phân tích on-chain ra sao? Và nên xem dữ liệu on-chain ở đâu uy tín? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

Dữ liệu on-chain là gì? Nên xem dữ liệu on-chain ở đâu?

1. Dữ liệu on-chain là gì?

Hiểu như thế nào về dữ liệu on-chain là gì? Đây là những dữ liệu được tổng hợp nằm trên mạng lưới hệ thống blockchain. Chúng bao gồm thông tin của các giao dịch được diễn ra trên nền tảng blockchain.

On-chain là những dữ liệu có tính chính xác và minh bạch cao. Nhờ vào đây, bạn có thể on-chain stanking để giữ và khoá lượng coin hiệu quả hơn.

Dữ liệu on-chain là gì?

Dữ liệu on-chain thể hiện cho:

 • Thông tin về block như phí gas, thời gian, miner,…
 • Thông tin về giao dịch như số lượng token, contract ví, địa chỉ,…
 • Thông tin về lượng tiền, dòng tiền chi tiết
 • Thông tin về các hợp đồng thông minh, TVL
 • Thông tin về hành vi của những thợ đào

2. Ý nghĩa của phân tích on-chain

Phân tích dữ liệu on-chain có phần khác biệt so với phân tích kỹ thuật. Nhờ vào phân tích, bạn sẽ nắm được tình hình diễn biến của blockchain (cả trong quá khứ và hiện tại). Việc phân tích dữ liệu on-chain là gì – giúp mang đến một số ý nghĩa như sau:

Thể hiện dữ liệu thông tin chính xác và minh bạch

Blockchain là nền tảng mã hoá phi tập trung. Các hoạt động của người dùng trên nền tảng này được ghi lại bằng node. Bất kỳ ai cũng không thể thay đổi số liệu của từng node. Do đó, dữ liệu on-chain theo blockchain tuyệt đối chính xác và có độ minh bạch cao.

Các nhà phân tích và nhà giao dịch có thể dựa vào đây để nhận xu hướng thị trường. Từ đó xây dựng những chiến lược và thiết lập lệnh giao dịch logic hơn.

Nắm bắt hành vi thị trường theo thời gian realtime

Dữ liệu người dùng cập nhật trên blockchain sẽ là dữ liệu thực (realtime). Đáng chú ý nhất là những dữ liệu liên quan đến holder với số lượng tài sản tiền điện tử lớn.

Khi cập nhật chính xác dữ liệu theo thời gian thực, bạn sẽ nắm bắt nhanh hành vi trên thị trường. Đặc biệt khi theo dõi hoạt động của những chủ sở hữu có nguồn lực tài chính khổng lồ (whale). Việc theo dõi cá voi on-chain sẽ tạo ra cơ hội để bạn đánh thắng thị trường.

Nắm bắt hành vi thị trường theo thời gian realtime

Nhận định biến động thị trường và kế hoạch dự phóng

Trước kia, việc phân tích kỹ thuật trên biểu đồ có thể khiến bạn dễ bỏ lỡ những cơ hội tốt. Như sự kiện biến động thị trường BTC cực kỳ lớn vào ngày 12/03/2020. Khi đó, gần như không một nhà phân tích kỹ thuật nào có thể đưa ra dự đoán về sự kiện này.

Nhưng từ khi có dữ liệu on-chain, bạn có thể thực hiện điều này dễ dàng hơn. Dữ liệu on-chain là gì – mang đến hiệu quả mạnh mẽ khi áp dụng vào nhận định biến động thị trường.

Nhờ phân tích chặt chẽ, bạn có thể lên kế hoạch dự phóng về những tình huống sắp diễn ra. Từ đó hỗ trợ việc lên chiến lược và quyết định vào lệnh giao dịch hợp lý hơn.

Phân tích hành vi của những nhà đầu tư vào blockchain

Dữ liệu on-chain là gì – giúp hỗ trợ phân tích và nhận định hành vi của nhà đầu tư vào thị trường. Điều này có thể tác động đến chiến lược và việc dự đoán xu hướng hiệu quả.

Những chỉ số on-chain cung cấp thông tin chi tiết về hành vi của nhà đầu tư. Như nhìn vào khoảng thời gian một địa chỉ chưa chuyển số lượng hold tiền điện tử:

 • Khi số lượng nhà đầu tư hold tiền điện tử tăng => nguồn cung lưu hành điện tử sẽ thấp.
 • Khi nhu cầu hold tiền điện tử không thay đổi => giá của loại tiền điện tử đó có thể tăng lên.
 • Ngoài ra, nó còn thể hiện mức độ niềm tin dành cho giá trị của đồng tiền điện tử đó trong tương lai.

Phân tích hành vi của những nhà đầu tư vào blockchain

Xem thêm: NFT là gì? Đặc điểm, ứng dụng và tương lai của NFT

3. Lưu ý khi phân tích dữ liệu on-chain

Khi tìm hiểu on-chain là gì, bạn sẽ thấy nguồn dữ liệu này mang đến giá trị tối ưu trong giao dịch. Tuy nhiên, việc phân tích dữ liệu on-chain lại đòi hỏi nhiều yếu tố xung quanh. Nếu không nắm vững và hiểu rõ, bạn sẽ dễ mắc sai lầm.

Do đó, một số vấn đề bạn cần chú ý khi phân tích dữ liệu on-chain đó là:

 • Thứ nhất, cần có kinh nghiệm và kiến thức vững vàng. Bạn nên học hỏi và rèn luyện kỹ năng điêu luyện trước khi vào thực tế. Nên có những góc nhìn đa chiều và tập xây dựng chiến lược dự phóng. Bởi phân tích on-chain có phần phức tạp hơn so với phân tích kỹ thuật.
 • Thứ hai, tìm kiếm dữ liệu on-chain cập nhật mới nhất và đáng tin cậy nhất. Bạn nên lựa chọn tham khảo với những nguồn dữ liệu uy tín từ các website chuyên về blockchain. Chỉ khi phân tích trên nguồn dữ liệu thực mới nhất, kết quả phân tích thu về mới có giá trị.
 • Thứ ba, dữ liệu on-chain có tính chính xác cao hơn đối với những xu hướng dài hạn, thay vì ngắn hạn. Như vậy, on-chain sẽ thích hợp với các khung giao dịch lớn. Nếu chọn khung giao dịch nhỏ để lướt sóng, bạn nên sử dụng thêm các công cụ kỹ thuật khác.
 • Thứ tư, thực hiện đối chiếu nhiều nguồn thông tin. Có nhiều website cung cấp thông tin về on-chain hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần phải tham khảo và đối chiếu kỹ càng. Điều đó đảm bảo tính chính xác và giúp mang lại hiệu quả thực tế hơn khi áp dụng vào giao dịch.

4. Xem dữ liệu on-chain ở đâu?

Liên quan đến vấn đề on-chain là gì, nhiều bạn thắc mắc việc nên xem dữ liệu on-chain ở đâu? Hiện nay, có nhiều trang website cung cấp về blockchain và on-chain. Bạn có thể tham khảo một số nguồn thông tin uy tín sau:

Trang Coinmarketcap.com

Coinmarketcap.com khá nổi tiếng trong ngành. Nếu chọn đầu tư tiền điện tử, có lẽ bạn đã nghe nhắc đến trang web này.

Hiện nay, Coinmarketcap.com có hỗ trợ cho trader tra cứu dữ liệu on-chain miễn phí. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Trang Coinmarketcap.com

Một số ưu thế với tính năng tra cứu dữ liệu on-chain cùng Coinmarketcap.com:

 • Kiểm tra mức độ phân bổ token
 • Kiểm tra địa chỉ các ví đang nắm giữ
 • Cập nhật lượng coin holder và cá mập đang nắm giữ

Trang Defillama.com

Nếu muốn tìm hiểu on-chain là gì và thực hiện tra cứu, bạn không nên bỏ qua Defillama.com. Trang web này có phần tập trung chủ yếu vào những dự án DeFi. Nhìn chung, các dữ liệu do trang cung cấp khá nhanh chóng, chính xác và minh bạch.

Trang Defillama.com

Với Defillama.com, bạn có thể thực hiện một số thao tác on-chain:

 • Tra cứu giá trị của TVL
 • Điều chỉnh TVL qua thời gian
 • Xếp hạng TVL với nhiều DeFi đang có trên thị trường

Trang Cryptoquant.com

Cryptoquant.com nổi tiếng về phân tích dữ liệu on-chain cơ bản. Đây là trang về blockchain có trụ sở tại Hàn Quốc. Nếu muốn tìm xem dữ liệu on-chain ở đâu uy tín, bạn có thể tham khảo nguồn tin của trang web này.

Trang Cryptoquant.com

Với Cryptoquant.com, bạn có thể quan tâm đến khả năng phân tích về:

 • Thống kê dòng tiền khi mua bán đồng coin
 • Tổng hợp số lượng token khi đẩy lên sàn
 • Tình hình ví của thợ đào đang ở trạng thái nào
 • Tình hình dự trữ stablecoin của một số sàn

Trang Glassnode.com

Glassnode.com được đánh giá là trang có sự đa dạng thông tin cho người dùng tham khảo. Đây là trang tin tức của một công ty chuyên về phân tích blockchain trực tuyến.

Trang Glassnode.com

Việc theo dõi dữ liệu on-chain với Glassnode.com phần lớn không mất phí. Tuy nhiên, hạn chế của trang là việc cập nhật một số chỉ số có độ trễ khá lớn. Nếu muốn nắm bắt dữ liệu thực tối ưu, bạn phải trả phí.

Với Glassnode.com, bạn có thể quan tâm về:

 • Truy cập trên 200 chỉ số phân tích ưu việt
 • Có tích hợp TradingView vô cùng tiện lợi

5. Kết luận

Dữ liệu on-chain là gì được đánh giá là một phần không thể thiếu trong việc nghiên cứu blockchain. Việc phân tích nguồn dữ liệu này sẽ hỗ trợ tích cực trong quá trình chọn đầu tư. Do đó, bạn cần phải tham khảo và lưu ý những điểm quan trọng cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *