So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.
  • Trang chủ
  • |
  • Tin Tức
  • |
  • Đừng mắc 3 sai lầm sau nếu muốn sở hữu 1000 đô la thu nhập thụ động

Đừng mắc 3 sai lầm sau nếu muốn sở hữu 1000 đô la thu nhập thụ động

Những điểm chính

  • Hãy cố gắng đa dạng hóa các khoản đầu tư trả cổ tức để chúng có thể bảo vệ bạn khỏi những điều không mong muốn.
  • Tỷ suất cổ tức luôn biến đổi linh hoạt và biến động theo giá cổ phiếu.
  • Không có gì đảm bảo khoản cổ tức tăng gần đây sẽ tiếp tục duy trì đà đi lên trong thời gian tới.

Đừng mắc 3 sai lầm sau nếu muốn sở hữu 1000 đô la thu nhập thụ động

đô-la-1

Sai lầm cần tránh nếu muốn có đô la

Bạn sẽ nhận về những khoản lợi nhuận khiêm tốn nếu không biết đa dạng hóa danh mục đầu tư và cân chỉnh cẩn thận các kỳ vọng của mình.

Nếu bạn đang muốn đầu tư với mục tiêu kiếm 1.000 đô la thu nhập thụ động hàng năm, bạn sẽ cần phải thực hiện chiến lược một cách cẩn trọng. Ban đầu có vẻ ý tưởng bỏ ra thật nhiều tiền để mua cổ phiếu của một công ty có tỷ suất cổ tức cao, hoặc một doanh nghiệp có lịch sử tăng cổ tức là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng chuyện không đơn giản như vậy. Các doanh nghiệp liên tục thay đổi, và các giả định về thu nhập từ cổ tức của các nhà đầu tư thường khó chính xác. 

Vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng thu nhập thụ động từ cổ phiếu chia cổ tức, hãy cố gắng tránh ba sai lầm sau đây. 

 

đô-la-2

Kiếm lời từ cổ phiếu chia cổ tức

1. Bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Sai lầm lớn nhất cần tránh khi muốn tích lũy cổ tức là quá tập trung vào một hoặc hai cổ phiếu. Ngay cả khi bạn đã lựa chọn một cách thận trọng dựa trên những gì bạn biết về các công ty mình đang đầu tư, không có doanh nghiệp nào hoàn toàn miễn nhiễm với những biến động của nền kinh tế.

Hãy lấy ví dụ về một cổ phiếu có chất lượng cổ tức cao như AbbVie (ABBV).  Với tỷ suất cổ tức kỳ hạn là 4,2%, chẳng có gì là sai nếu bạn bị cám dỗ mua thật nhiều cổ phiếu ABBV để hưởng cổ tức hậu hĩnh. Bạn chỉ cần đầu tư khoảng 23.809 đô la để kiếm 1.000 đô la cổ tức.

Nhưng là một công ty dược phẩm, AbbVie phải đối mặt với một lượng rủi ro đáng kể từ những thay đổi trong luật định giá thuốc và điều đó có thể làm hỏng lợi tức cổ tức của bạn. Ngày nay định giá thuốc là một vấn đề nóng trong các cuộc thảo luận chính trị, trong đó có thể kể đến những tranh cãi quanh Đạo luật Giảm lạm phát gần đây.

Không có gì đảm bảo rằng bất kỳ thay đổi nào đối với các quy định liên quan sẽ làm tổn hại đến khả năng tiếp tục trả cổ tức của AbbVie. Nhưng tại sao bạn lại để bản thân phải đắn đo trong khi bạn có thể đa dạng hóa các khoản nắm giữ của mình?

Việc đầu tư vào nhiều cổ phiếu thu nhập thụ động trong các ngành khác nhau giúp đảm bảo rằng ngay cả khi một trong các công ty của bạn đang gặp khó khăn do các yếu tố bên ngoài, dòng tiền của bạn sẽ không thay đổi qúa nhiều.

2. Kỳ vọng tỷ suất cổ tức cao lúc nào cũng bền vững

Một sai lầm nghiêm trọng khác mà các nhà đầu tư có thể mắc phải khi mua cổ phiếu trả cổ tức là tin rằng tỷ suất cổ tức cao sẽ tiếp tục kéo dài mãi mãi. Ví dụ: nếu bạn nhìn vào một doanh nghiệp dược phẩm khác như GSK (GSK), có vẻ hợp lý khi kỳ vọng tỷ suất cổ tức dự phóng 7,6% của công ty vẫn tiếp tục duy trì theo thời gian. Xét cho cùng, với thu nhập ròng 12 tháng tăng 216% trong 5 năm qua để đạt gần 6,1 tỷ USD, dường như không có nhiều lý do để ban lãnh đạo cắt giảm cổ tức. Nhưng hãy xem xét biểu đồ dưới đây:

đô-la-3

Lãi suất kỳ vọng cao hơn thực tế

Như bạn có thể thấy, tỷ suất cổ tức của cổ phiếu dao động đáng kể. Khi giá cổ phiếu tăng, tỷ suất giảm, và ngược lại. Điều đó có nghĩa là khi tỷ suất của một số cổ phiếu của bạn cao tăng cao, bạn nên cân nhắc thêm các vị thế đó hơn là những cổ phiếu có tỷ suất thấp hơn. Bạn luôn có thể xây dựng các vị thế có tỷ suất cổ tức thấp hơn trong tương lai nếu giá của chúng trở nên thuận lợi hơn. 

Xem thêm

3. Kỳ vọng tăng trưởng cổ tức sẽ tiếp tục kéo dài

Sai lầm cuối cùng cần tránh là giả định rằng cổ tức sẽ tăng trưởng vô thời hạn. Sai lầm này đặc biệt hấp dẫn đối với các công ty đã có lịch sử tăng cổ tức lâu đời, nhưng đó là một rủi ro phổ biến. Không phải tất cả các doanh nghiệp trả cổ tức đều có khả năng liên tục tăng cổ tức hàng năm. Hãy tiếp tục lấy ví dụ về GSK: công ty thường xuyên trả cổ tức, nhưng quy mô thanh toán biến động hàng quý và không có xu hướng tăng. Vì vậy, nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu với kỳ vọng cổ tức sẽ tăng, tốt hơn hết bạn đừng trông mong quá nhiều.

Để tránh mắc phải sai lầm này, bạn sẽ cần phải kiểm tra tình hình tài chính của một công ty để xem liệu cổ tức của công ty có lịch sử mở rộng qua từng năm hay không. Và bên cạnh đó, liệu công ty có tạo đủ vốn dư thừa để tiếp tục trả lại lợi nhuận cho một lượng lớn các nhà đầu tư với khoản tiền ngày càng tăng trong tương lai hay không. Việc xem xét tốc độ tăng trưởng của dòng tiền tự do (FCF) theo thời gian là một điểm khởi đầu tốt, nhưng đừng dừng lại ở đó.

Hãy chú ý đến tỷ lệ chi trả, đây là tỷ lệ cho biết một công ty đã trích ra bao nhiêu lợi nhuận để trả cổ tức. Tỷ lệ chi trả thấp có nghĩa là doanh nghiệp có nhiều tiền để chi tiêu vào việc thúc đẩy lợi nhuận của cổ đông cũng như tái đầu tư và các mục đích khác. Ngược lại, tỷ lệ chi trả trên 100% thường thiếu bền vững, vì chúng đồng nghĩa công ty phải bỏ ra khoản tiền lớn hơn tổng thu nhập hàng năm để duy trì cổ tức.

Nếu bạn muốn tìm đường tắt, hãy giới hạn các khoản đầu tư của bạn trong danh mục Vua Cổ tức, tất cả công ty trong danh sách này đều là những doanh nghiệp ổn định đã tăng các khoản chi trả trong ít nhất 50 năm liên tục.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *