So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Đường xu hướng (trendline) là gì? Các thông tin cơ bản về đường xu hướng

Trước khi phân tích đường xu hướng (trendline) là gì? Trong toàn bộ thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường ngoại hối, các đường xu hướng thuộc nhóm công cụ kỹ thuật cơ bản. Sự thật đáng buồn là công cụ này dường như bị lãng quên bởi các nhà giao dịch nghĩ rằng nó không quá quan trọng đối với quá trình giao dịch.

Do đó, ngay cả các nhà giao dịch hiện nay cũng đang vẽ sai, dẫn đến sai sót trong việc phán đoán xu hướng giá, sai lệnh và khiến giao dịch của nhà giao dịch đi sai hướng.

Đường xu hướng là gì?

Đường xu hướng (hay còn gọi là Trendline) là một đường thẳng nối đáy hoặc đỉnh của giá, vai trò là thể hiện xu hướng của giá tại một thời điểm nhất định trên thị trường. Có 3 loại xu hướng giá thị trường: xu hướng tăng, xu hướng giảm và xu hướng đi ngang.

Đường xu hướng là gì?

Đường xu hướng là gì mà nhà đầu tư nên quan tâm?

Khái niềm về 3 đường xu hướng

Xu hướng tăng (Uptrend)

Là xu hướng kết nối các mức cao và mức thấp với nhau để chúng nằm trên cùng một đường xu hướng (trendline), sau đó đường xu hướng biểu thị hỗ trợ.

Xu hướng giảm (Downtrend)

Tương tự như xu hướng tăng, nhưng xu hướng giảm là một đường kết nối các mức giá thấp với nhau để tạo thành một trendline, lúc này hoạt động như một đường kháng cự mới.

Xu hướng đi ngang (Sideway)

Là giai đoạn mà thị trường dường như trì trệ, không có biến động mạnh và giá dao động trong giới hạn, với mức cao mới tiếp cận mức cao cũ và mức thấp mới tiếp cận mức thấp cũ. Đường xu hướng lúc này sẽ là đường nằm ngang nối giữa đáy và đỉnh của giá.

Cách giao dịch với đường xu hướng

Khi bạn đã hình dung ra đường trendline là gì, việc tiếp theo cần làm là học cách giao dịch? Có nhiều cách giao dịch khác nhau tùy thuộc vào việc thị trường có xu hướng tăng, giảm hay đi ngang.

Với xu hướng tăng, nhà giao dịch bây giờ nên nhập lệnh mua khi giá chạm vào trendline và đặt lệnh cắt lỗ ở mức đáy gần nhất trước điểm vào lệnh.

Với xu hướng giảm, thị trường giá đang giảm là điều lý tưởng để nhà đầu tư đặt lệnh bán. Nhà giao dịch nên chọn đặt lệnh khi giá chạm vào đường xu hướng và đặt lệnh cắt lỗ ở đỉnh gần nhất với điểm vào lệnh.

Với xu hướng đi ngang, biến động giá đi ngang là rất ít và đôi khi thị trường đóng băng, đây không phải là thời điểm hoàn hảo để giao dịch và các nhà giao dịch dường như không thích tham gia vào những thời điểm như vậy. Nếu nhà giao dịch quyết định giao dịch theo xu hướng này, nhà giao dịch phải đặt lệnh bán khi giá chạm ngưỡng kháng cự và mua khi giá chạm mức hỗ trợ.

Xem thêm

Cách giao dịch với đường xu hướng

Cách giao dịch với đường xu hướng đơn giản nhất

Lưu ý khi sử dụng 

Mặc dù phương pháp xác định đường xu hướng rất đơn giản, nhưng các nhà giao dịch cần lưu ý những điểm sau khi sử dụng nó.

  • Một điều kiện cần thiết để vẽ trendline là phải có hai đỉnh và hai đáy, tuy nhiên càng nhiều đỉnh và đáy thì độ tin cậy càng cao và đường xu hướng càng ít bị phá vỡ. Nhưng khi giá tăng quá cao hoặc giảm quá xa thì nguy cơ đường xu hướng bị phá vỡ là rất cao.
  • Trong trường hợp giá đi lên, điều kiện cần thiết để vẽ là đáy sau cao hơn đáy trước. Tương tự, trong trường hợp xu hướng giá giảm, điều kiện cần thiết để vẽ  là đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và không quan trọng là đáy sau cao hơn hay thấp hơn đáy trước.
  • Càng dốc, độ tin cậy càng thấp và xác suất phá vỡ càng cao.
  • Có thể không cắt qua thanh nến.
  • Khi phân tích các đường xu hướng, không chỉ phân tích các đường thẳng, nhà giao dịch còn phải phân tích khu vực mà các đường xu hướng cắt nhau.
  • Đôi khi chân nến thoát ra khỏi đường xu hướng, nhưng không thể chắc chắn 100% rằng đường xu hướng sẽ phá vỡ.
  • Đường xu hướng được vẽ trên các khung thời gian W1, D1, H4, H1 và đường xu hướng trên các khung thời gian này phải giống nhau.
  • Không chỉ là một tín hiệu giao dịch mạnh mẽ, nhà đầu tư nên sử dụng thêm các chỉ báo kết hợp để quyết tâm hơn trong việc đặt lệnh. Các chỉ báo thường được sử dụng để xác nhận các đường xu hướng, chẳng hạn như chỉ báo khối lượng, MACD, RSI…

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *