So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

ECB cân nhắc về quyết sách lãi suất

Trong bối cảnh lạm phát đang giảm nhanh, nền kinh tế tăng trưởng yếu và các nhà hoạch định chính sách “diều hâu” đang thay đổi chiến lược, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) được nhiều nhà phân tích đặt cược sẽ giảm lãi suất ngay sau tháng 3/2023.

ECB sẽ là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cắt giảm lãi suất vào năm 2024 sau một chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nếu những dự báo của thị trường là đúng. Tuy nhiên, các quan chức ECB không tỏ ra vội hành động, mặc dù trong những dự báo tiếp theo, họ sẽ cần phải thừa nhận bối cảnh kinh tế đã thay đổi với triển vọng giá cả “hạ nhiệt”.

Điều này gợi lại diễn biến của tháng 12/2021, khi ECB chần chừ trước việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ban hành chính sách xoay trục mạnh mẽ và các nhà đầu tư đặt cược vào việc tăng lãi suất của ECB. Các nhà hoạch định chính sách của ECB đang phải đối mặt với một sự đánh đổi tương tự khi đứng giữa các lựa chọn: cắt giảm lãi suất quá sớm và để lạm phát leo thang, hoặc làm tổn thương nền kinh tế vốn đang có quá nhiều hạn chế.

Chiến lược gia đầu tư cấp cao Bjoern Griesbach tại Allianz cho rằng, nguy cơ giá tiêu dùng tăng vẫn đang gây áp lực lên nhiều quan chức của ECB. Dự báo tháng 12 của ECB cũng là dự báo duy nhất trong số 4 dự báo hàng năm đưa ra tầm nhìn dài hơn về tương lai, trong trường hợp này là năm 2026.

ECB dự đoán lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ ở mức trung bình 3,2% trong năm 2024 và quay trở lại mục tiêu 2% vào nửa cuối năm 2025. Triển vọng đó dường như ngày càng không phù hợp sau khi tốc độ tăng trưởng giá tiêu dùng trong tháng 11 chậm lại còn 2,4%, mức thấp nhất kể từ giữa năm 2021.

ECB 2

ECB cân nhắc về quyết sách lãi suất

Ngoài ra, rất nhiều tin tức kinh tế – tài chính quốc tế trong 24 giờ qua cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng đáng kể trong tháng 10/2023

Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng 10/2023 đã tăng cao tăng 5,1%, lên mức 64,3 tỷ USD, cao hơn dự báo từ các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters đưa ra là 64,2 tỷ USD. Số liệu của tháng 9 cũng được điều chỉnh giảm với mức thâm hụt là 61,2 tỷ USD, thay vì 61,5 tỷ USD như báo cáo trước đó. 

Thâm hụt thương mại tăng do tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong tháng 10 giảm 1,0%, xuống còn 258,8 tỷ USD, đi ngược so với mức tăng trưởng 2,3% lên 261,4 tỷ USD của tháng 9.

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá thâm hụt thương mại gia tăng có thể sẽ trở thành lực cản đối với sức tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong quý IV/2023, với mức dự báo tăng trưởng hiện ở dưới 2%.

Kinh tế Nhật Bản giảm 2,9% trong quý III/2023 

Kinh tế của Nhật Bản trong quý III/2023 giảm 2,9% so với quý III/2022, so với mức giảm 2,1% được công bố trước đó, khi tiêu dùng cá nhân thấp hơn ước tính và tăng trưởng xuất khẩu chậm lại. So với quý II, GDP trong quý III giảm 0,7%, so với mức giảm theo báo cáo trước là 0,5%. 

ECB 3

ECB cân nhắc về quyết sách lãi suất

Tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm trên một nửa GDP, giảm 0,2%, thay vì giảm 0,04% theo báo cáo sơ bộ, khi giá các hàng hóa thiết yếu tăng ảnh hưởng đến lòng tin của các gia đình. Đầu tư vốn, một số liệu chủ chốt khác về nhu cầu trong nước, được điều chỉnh giảm 0,4%, thay vì giảm 0,6% như đã công bố. 

Nền kinh tế giảm khiến Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có lý do để duy trì lãi suất ở mức rất thấp, nhưng lạm phát cơ bản vượt mục tiêu 2% trong hơn một năm qua khiến công chúng ngày càng khó chấp nhận việc mục tiêu này vẫn chưa đạt được một cách ổn định thông qua tăng lương. Những phát biểu của Thống đốc BoJ, Kazuo Ueda vào ngày 7/12 với nhận định tình hình sẽ thách thức hơn từ cuối năm nay đến năm tới đã đưa đến khả năng việc dừng chính sách này sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến.

Nga kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 3,5% trong năm 2023

Tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% từ tháng 1-10/2023, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt.

Chính phủ Nga kỳ vọng GDP sẽ tăng ít nhất 3,5% trong năm 2023. Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu và xét về tốc độ tăng trưởng, Nga hiện đang dẫn trước tất cả các nước hàng đầu của Liên minh châu Âu.

Ông Putin kết luận rằng trên thị trường tiêu dùng, Nga đang từng bước từ bỏ các dịch vụ, thương hiệu và trung gian áp đặt. Nước này đang tích cực phát triển thị trường của mình và điều đó đương nhiên dẫn đến những kết quả tích cực mang tính hệ thống.

Nissan, Renault và Mitsubishi “bắt tay” phát triển xe điện

Liên minh Nissan, Renault và Mitsubishi vừa cam kết tăng cường hợp tác để tăng khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực ô tô điện. Đầy là động thái mới nhất sau quá trình đánh giá lại mối quan hệ liên minh giữa Nissan và Renault kết thúc vào tháng 11/2023.

ECB 4

ECB cân nhắc về quyết sách lãi suất

Liên minh này sẽ tập trung hợp tác vào Ampere, đơn vị xe điện mới của Renault được thành lập tháng 11/2023. Nissan và Mitsubishi sẽ đầu tư 800 triệu euro (862 triệu USD) vào Ampere như một phần của việc tái cân bằng liên minh với Renault, nhằm mở rộng doanh số bán xe điện ở châu Âu.

Tháng 11/2023, Nissan và Renault đã cân bằng cổ phần mà họ nắm giữ của nhau sau một cuộc đàm phán kéo dài. Kết quả là Renault giảm cổ phần trong công ty Nhật Bản từ 43,4% xuống 15%, trong khi Nissan vẫn giữ 15% cổ phần trong hãng ô tô của Pháp. Cuộc đàm phán thường xuyên bị đình trệ do bất đồng quan điểm về cách xử lý các bằng sáng chế về xe điện của Nissan tại công ty mới của Renault.

Theo thỏa thuận mới, Nissan sẽ đầu tư 600 triệu euro, Mitsubishi sẽ chi 200 triệu euro vào Ampere. Renault đặt mục tiêu doanh số của Ampere hằng năm là 1 triệu chiếc vào năm 2031 và niêm yết Ampere vào nửa đầu năm 2024.

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *