So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

ECB có thể vẫn sẽ tăng lãi suất Nhật Bản chi hơn 100 tỷ USD

Trong phát biểu ngày 2/11, bà Isabel Schnabel, thành viên Hội đồng điều hành ECB Là Gì? Đánh Giá Vai Trò Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, đã để ngỏ khả năng ngân hàng này cần thêm một lần tăng lãi suất nữa. Quan chức ECB nhấn mạnh rằng các cú sốc phía nguồn cung có thể khiến các dự báo lạm phát không chắc chắn, sau giai đoạn dài ở mức cao.

Phát biểu của bà Schnabel được đưa ra một tuần sau khi ECB giữ nguyên lãi suất lần đầu tiên trong hơn một năm. Để đối phó với lạm phát phi mã, ECB đã tiến hành chuỗi 10 lần tăng lãi suất liên tiếp chưa từng có, đưa lãi suất chuẩn lên mức kỷ lục 4%. Các thị trường và các nhà kinh tế nhận định lãi suất sẽ vẫn ở mức 4% cho đến năm 2024, khi lạm phát đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây và giảm xuống 2,9% trong tháng 10/2023.

Bà Schnabel nhấn mạnh, mất một năm để giảm lạm phát từ mức 10,6%, nhưng sẽ cần gấp đôi thời gian này để đạt mục tiêu 2%. Tốc độ tăng chi phí trên mỗi lao động cần giảm xuống các mức phù hợp với lạm phát trung hạn 2%.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức Joachim Nagel cũng bày tỏ không loại trừ khả năng ECB sẽ tăng lãi suất lên cao hơn. Nhà kinh tế cấp cao Tomas Dvorak tại công ty nghiên cứu Oxford Economics nhận định, ECB có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 4/2024.

ECB có thể vẫn sẽ tăng lãi suất

ECB có thể vẫn sẽ tăng lãi suất

Ngoài ra, rất nhiều tin tức kinh tế – tài chính quốc tế trong 24 giờ qua cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ cân nhắc khả năng tăng lãi suất  

Trong tháng 10/2023, giá tiêu dùng tại Thụy Sĩ đã tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với cả số liệu tháng 9. Khí đốt và vận tải hàng không là động lực chính, cùng với các mặt hàng khác như trang phục mùa Đông hay nước uống cũng đóng góp vào giá tiêu dùng. Lạm phát cơ bản, loại bỏ các yếu tố như năng lượng, đã tăng lên 1,5% từ 1,3%. Lạm phát chững lại làm gia tăng đồn đoán các quan chức Ngân hàng Quốc gia (SNB) cần đánh giá lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12 tới.

SNB và hầu hết các nhà kinh tế dự đoán áp lực giá sẽ tăng lên trong những tháng tới, thiết lập thước đo để một lần nữa chạm hoặc thậm chí vượt trần 2%, giới hạn phạm vi mà SNB lựa chọn để ổn định giá cả. Ngoài ra, việc tăng lãi suất có thể tạm thời giúp giảm giá cả, nhưng chi phí điện, tiền thuê nhà và giao thông công cộng cao hơn, kết hợp với việc tăng thuế giá trị gia tăng đang thúc đẩy lạm phát.

Các nhà kinh tế dự đoán, lạm phát sẽ đạt đỉnh 2% trong quý 4, trong khi các nhà hoạch định chính sách của SNB cho rằng lạm phát sẽ tăng lên tới 2,2% vào giữa năm 2024. Sau khi bất ngờ tạm dừng việc thắt chặt lãi suất vào tháng 9/2023, SNB có thể cân nhắc lựa chọn thực hiện đợt tăng lãi suất khác vào tháng 12.

Ngân hàng Trung ương Anh tiếp tục giữ lãi suất ở mức 5,25%

Ngày 2/11, Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất 5,25%, đồng thời cho rằng vẫn cần thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt trong một thời gian bất chấp triển vọng kinh tế ảm đạm. Đây là lần thứ hai BoE quyết định duy trì mức lãi suất trên sau cuộc họp về chính sách tiền tệ mà ngân hàng này tiến hành hồi tháng 9/2023.

ECB có thể vẫn sẽ tăng lãi suất

ECB có thể vẫn sẽ tăng lãi suất

Động thái giữ nguyên mức lãi suất cao kỷ lục trong vòng 15 năm qua cho thấy MPC tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận kiểm soát lạm phát bằng cách giữ chi phí vay ở mức cao hiện nay cho tới khi lạm phát giảm trên cơ sở bền vững xuống mục tiêu 2% của BoE. BoE liên tục tăng lãi suất kể từ tháng 12/2021 đến tháng 8/2023 trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết ngân hàng trung ương này sẽ theo dõi chặt chẽ sự cần thiết phải tiếp tục tăng lãi suất hay không, tuy nhiên, ông nhấn mạnh ngay cả khi không cần thì cũng quá sớm để xem xét việc giảm lãi suất.

Nhật Bản chi hơn 100 tỷ USD nhằm giảm nhẹ áp lực giá cả

Ngày 2/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Chính phủ sẽ chi hơn 17.000 tỷ yen (113 tỷ USD) nhằm giảm bớt tác động kinh tế do lạm phát tăng. Theo Thủ tướng Kishida, gói kinh tế này sẽ bao gồm các trợ cấp để hạn chế ảnh hưởng do giá nhiên liệu và các hóa đơn tiện ích gia tăng; các biện pháp cắt giảm tạm thời thuế thu nhập và thuế cư trú.

Để tài trợ một phần cho gói chi tiêu này, Chính phủ sẽ lập dự toán bổ sung 13.100 tỷ yen (87,1 tỷ USD) cho năm tài chính hiện hành.

Hơn một năm qua, lạm phát do giá nguyên liệu thô tăng cao đã ở trên mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Tình trạng này đã ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu dùng và triển vọng của nền kinh tế vốn đang phục hồi chậm do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ cáo buộc Amazon kiếm lời thêm hơn 1 tỷ USD của người tiêu dùng nhờ thuật toán bí mật

Trong đơn khiếu nại mới trình lên tòa án liên bang ngày 2/11, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) cho biết tập đoàn thương mại điện tử Amazon đã áp dụng nhiều chiến lược phi pháp để tăng lợi nhuận, trong đó có cả thuật toán đẩy giá lên khiến các gia đình Mỹ mất hơn 1 tỷ USD. Cụ thể, FTC cáo buộc Amazon đã tạo ra thuật toán nội bộ bí mật Project Nessie để xác định các sản phẩm cụ thể mà hãng dự đoán các cửa hàng trực tuyến khác sẽ dõi theo việc tăng giá của Amazon.

ECB có thể vẫn sẽ tăng lãi suất

ECB có thể vẫn sẽ tăng lãi suất

FTC cáo buộc Amazon đã sử dụng Project Nessie để hưởng lợi hơn 1 tỷ USD trực tiếp từ túi tiền của người dân Mỹ. Amazon bắt đầu thử nghiệm thuật toán định giá vào năm 2010 để xem liệu các nhà bán lẻ trực tuyến khác có theo dõi giá của họ hay không, đồng thời tăng giá cho những sản phẩm có khả năng bị các đối thủ cạnh tranh theo dõi. Sau khi các nhà bán lẻ bên ngoài bắt đầu khớp hoặc tăng giá của chính họ, Amazon sẽ tiếp tục bán sản phẩm với mức giá được điều chỉnh lên cao, dẫn đến khoản lợi nhuận vượt mức trị giá 1 tỷ USD.

FTC cáo buộc Amazon đã tạm dừng thuật toán trong các sự kiện bán hàng Prime Day và mùa mua sắm nghỉ lễ, khi giới truyền thông và khách hàng dành nhiều sự chú ý hơn đối với nhà bán lẻ trực tuyến này. Sau khi các sự kiện kết thúc, Amazon lại chạy Project Nessie và mở rộng quy mô của nó bù đắp cho giai đoạn tạm dừng.

Topdanhgiasan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *