So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

ETF là gì? Tất cả những gì cần biết về quỹ hoán đổi danh mục

Topdanhgiasan.com – ETF là một sản phẩm đầu tư phổ biến cho phép các nhà đầu cơ giao dịch nhiều loại tài sản trong một gói duy nhất. Hãy đọc để biết thêm về các loại ETF khác nhau và lợi ích tiềm năng của việc giao dịch các quỹ này.

ETF là gì?

ETF, hoặc quỹ hoán đổi danh mục, là một sản phẩm đầu tư có thể bao gồm nhiều loại tài sản trong một gói duy nhất, từ cổ phiếu, trái phiếu đến hàng hóa. Được giao dịch trên thị trường chứng khoán, các quỹ ETF có thể dễ dàng được mua và bán như một chứng khoán khả mại.

Mặc dù không được phổ biến như tài sản được quản lý trong các quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí, hoạt động đầu tư ETF đã bùng nổ trong những năm gần đây. Ví dụ: vào năm 2019, các quỹ đầu tư vào ETF trên toàn cầu đã có giá trị khoảng 6,1 nghìn tỷ USD trong khi con số này chỉ là 4,6 nghìn tỷ USD trong năm trước đó theo dữ liệu từ Statista. Dưới đây là biểu đồ để chứng minh sự phổ biến ngày càng tăng của ETF so với các quỹ đầu cơ trong thế kỷ hiện tại.

ETF là gì? Tất cả những gì cần biết về quỹ hoán đổi danh mục

ETF là gì? Tất cả những gì cần biết về quỹ hoán đổi danh mục

Xem thêm:

Các loại ETF khác nhau

Có nhiều loại ETF khác nhau, từ ETF được thiết kế để theo dõi các chỉ số nhất định đến ETF theo dõi các sản phẩm hàng hóa đặc biệt. Nhìn chung, các loại ETF khác nhau có thể được định nghĩa như sau:

 1. ETF trái phiếu kết hợp trái phiếu công ty, chính phủ và trái phiếu địa phương
 2. ETF hàng hóa đầu tư vào các hàng hóa chính như vàng và/hoặc dầu
 3. ETF tiền tệ đầu tư vào các loại tiền tệ như USD và CAD
 4. ETF theo ngành theo dõi các lĩnh vực cụ thể như công nghệ sinh học hoặc bán lẻ
 5. ETF đảo ngược tập trung vào việc bán khống cổ phiếu và cố gắng thu lợi từ các xu hướng giá giảm.

Ví dụ: Quỹ SPDR lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (XLV) là một quỹ ETF theo ngành kết hợp nhiều công ty chăm sóc sức khỏe. Biểu đồ dưới đây cho thấy thành phần tỷ lệ của ETF này theo công ty.

Các loại ETF khác nhau

Các loại ETF khác nhau

Nhưng lợi ích khi đầu tư vào ETF

Có nhiều lợi ích khi đầu tư vào ETF, từ việc có thể mua và bán bất kỳ lúc nào trong ngày giao dịch cho đến lựa chọn với nhiều loại tài sản, hiệu quả thuế suất, v.v. Sau đây là tóm tắt một số lợi ích chính của ETF:

 • Thuận tiện: Với ETF, nhà đầu tư có quyền truy cập vào nhiều loại tài sản trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, ETF có thể được mua hoặc bán bất kỳ lúc nào trong ngày giao dịch, trái ngược với các quỹ tương hỗ chỉ được giao dịch sau khi thị trường đóng cửa
 • Chi phí: Không có phí giao dịch khi đầu tư vào ETF mặc dù hoa hồng môi giới và tỷ lệ chi phí có thể được áp dụng
 • Đa dạng hóa: Rủi ro có thể được quản lý hiệu quả hơn trên một danh mục đầu tư đa dạng
 • Hiệu quả thuế suất: Các quỹ ETF thường không phân phối lợi nhuận vốn, cho phép một số nhà đầu tư nắm giữ trong thời gian dài hơn để nhận được hiệu quả thuế suất tốt hơn từ các khoản đầu tư cổ phiếu dài hạn.
 • Tính linh hoạt: Do được giao dịch giống như cổ phiếu, các loại lệnh khác nhau có thể được sử dụng khi giao dịch như lệnh giới hạn và lệnh dừng. Nhà đầu tư cũng có thể mua ký quỹ, đây không phải là một tùy chọn với các quỹ tương hỗ.

Với những ưu điểm này, ETF đáng để nhà đầu tư xem xét như công cụ tốt nhất để giao dịch các thị trường cụ thể. Ví dụ: với ETF EWA, một nhà giao dịch có thể tiếp cận các công ty có mức độ tiếp xúc cao với Úc, cho phép tiếp cận một cách hiệu quả người tiêu dùng và nền kinh tế Úc. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể giao dịch hiệu quả của nền kinh tế Úc thông qua cặp tiền AUD/USD. Cách tiếp cận này cũng được hưởng những lợi ích của thị trường tiền tệ như giờ giao dịch 24/5 và thanh khoản cao hơn.

Các ETF phổ biến nhất

Quỹ ETF phổ biến nhất về khối lượng giao dịch tính đến tháng 3 năm 2020 là quỹ ETF SPDR S&P 500 (SPY), quỹ ETF theo dõi chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ S&P 500. Các lựa chọn phổ biến khác bao gồm ETF iShares MSCI Emerging Markets (EEM) theo dõi chứng khoán các thị trường mới nổi và ETF VanEck Vectors Gold Miners (GDX) theo dõi hiệu suất của chỉ số các công ty khai thác vàng NYSE ARCA. Biểu đồ dưới đây liệt kê 10 quỹ ETF được giao dịch nhiều nhất tính theo khối lượng giao dịch trung bình (số lượng cổ phiếu được giao dịch trung bình trong một ngày) tính đến tháng 3 năm 2020.

Các ETF phổ biến nhất

Các ETF phổ biến nhất

Cách đầu tư vào ETF

Bây giờ bạn đã biết ETF là gì và một số ETF phổ biến nhất. Giai đoạn tiếp theo là đầu tư vào ETF. Để làm như vậy, nhà đầu tư sẽ cần thực hiện các bước sau:

 1. Mở tài khoản môi giới. Tùy thuộc vào công ty môi giới, nhà đầu tư sẽ có quyền truy cập vào nhiều loại ETF được giao dịch giống như các cổ phiếu riêng lẻ. Một số công ty môi giới cho phép giao dịch miễn phí hoa hồng đối với các ETF độc quyền của họ. Một số công ty môi giới cũng có quan hệ đối tác với các nhà cung cấp ETF bên thứ ba. Bên cạnh hoa hồng môi giới khi mua hoặc bán, nhà đầu tư cũng nên xem xét tỷ lệ chi phí hàng năm của mỗi ETF để hiểu bạn sẽ tốn bao nhiêu khi nắm giữ giao dịch.
 2. Lập kế hoạch cho danh mục đầu tư. Một điều quan trọng khi xây dựng danh mục đầu tư là phải đa dạng hóa. Nhiều ETF có các khoản nắm giữ tương tự như nhau. Vì vậy, nhà đầu tư nên đảm bảo rằng danh mục đầu tư của mình bao gồm các loại tài sản khác nhau với nhiều loại tài sản bên trong. Ví dụ: trong khi nhà đầu tư có thể muốn nắm giữ một quỹ ETF tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng đã trưởng thành, họ cũng có thể muốn nắm giữ một quỹ ETF vốn hóa nhỏ hoặc một quỹ ETF có các mức độ tiếp xúc khác nhau theo lĩnh vực hoặc khu vực địa lý để cân bằng rủi ro. Hãy xem xét khối lượng giao dịch để biết mức độ phổ biến và nghiên cứu lịch sử hoạt động của từng ETF để có cảm nhận về hiệu suất gần đây của quỹ ETF đó. Nhưng xin lưu ý cho: hiệu suất trong quá khứ không đồng nghĩa với kết quả trong tương lai.
 3. Đặt lệnh mua. Cũng như đối với cổ phiếu, nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh mua bằng cách xác định ký hiệu cổ phiếu, lưu ý giá, số lượng cổ phiếu, loại lệnh, và quyết định xem có thiết lập lệnh giới hạn và lệnh dừng hay không, nếu có.

Qũy hoán đổi danh mục: tóm tắt

Tóm lại, giao dịch ETF có thể là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn nếu được nghiên cứu kỹ lưỡng và thực hiện như một phần của một danh mục đầu tư cân bằng. Hãy nhớ những điểm chính sau:

 • Biết loại ETF. Từ ETF trái phiếu đến ETF hàng hóa, đảm bảo biết rõ các tài sản cấu thành từng sản phẩm sẽ cho phép nhà đầu tư xây dựng danh mục đầu tư cân bằng.
 • Xác định mục tiêu cho khoản đầu tư hoặc danh mục đầu tư. Nhà đầu tư nên lưu ý đến lý do tại sao họ sử dụng sản phẩm này thay vì các tài sản riêng lẻ, chẳng hạn như hiệu quả thuế suất hay sự tiện lợi.
 • Khảo sát thị trường. Các ETF phổ biến nhất để giao dịch là gì và tại sao? Đọc kinh nghiệm giao dịch ETF của người khác có thể cung cấp một số cảm hứng khi bạn xây dựng danh mục đầu tư của mình.

Sau khi nghiên cứu xong, các bước tiếp theo là mở một tài khoản và đặt lệnh mua.

Top đánh giá sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *