Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Ethereum là gì? Và Ethereum 2.0 là gì?

Được cho ra mắt vào năm 2015, Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, chỉ sau Bitcoin. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, Ethereum không được tạo ra để trở thành tiền kỹ thuật số. Thay vào đó, những người sáng lập Ethereum đặt mục tiêu xây dựng một loại nền tảng máy tính toàn cầu, phi tập trung mới, sử dụng tính bảo mật và tính mở của các blockchain và mở rộng các thuộc tính đó cho một loạt các ứng dụng.

Bài viết cung cấp hướng dẫn đầy đủ cho người mới bắt đầu về loại tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, giải thích cách mua và vai trò của Ethereum đối với các hợp đồng thông minh và ETH2.

Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, chỉ đứng sau Bitcoin. Đây cũng là một nền tảng máy tính phi tập trung có thể chạy nhiều ứng dụng khác nhau và gần như có thể chạy cả vũ trụ DeFi.

Được cho ra mắt vào năm 2015, Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, chỉ sau Bitcoin. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, Ethereum không được tạo ra để trở thành tiền kỹ thuật số. Thay vào đó, những người sáng lập Ethereum đặt mục tiêu xây dựng một loại nền tảng máy tính toàn cầu, phi tập trung mới, sử dụng tính bảo mật và tính mở của các blockchain và mở rộng các thuộc tính đó cho một loạt các ứng dụng.

Xem thêm:

Mọi ứng dụng, từ các công cụ tài chính, trò chơi, cho đến các cơ sở dữ liệu phức tạp đều đã đang chạy trên blockchain của Ethereum. Tiềm năng trong tương lai của Ethereum dường như cũng chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của các nhà phát triển. Theo chia sẻ của nền tảng Phi lợi nhuận Ethereum: “Ethereum có thể được sử dụng để mã hóa, phân quyền, bảo mật và giao dịch bất cứ thứ gì.”

 • Bạn có thể kiểm tra các mức giá mới nhất trên trang tài sản Ethereum của Coinbase.
 • Ethereum đã trở thành một phương tiện đầu tư và lưu trữ của cải phổ biến (và có thể được sử dụng, giống như Bitcoin, để gửi hoặc nhận tiền mà không cần thông qua các trung gian).
 • Blockchain Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng và chạy rất nhiều ứng dụng, từ trò chơi và cơ sở dữ liệu nâng cao đến các công cụ tài chính phi tập trung phức tạp. Điều đó có nghĩa là bạn không phải cần tới các ngân hàng hoặc các tổ chức khác làm trung gian ở giữa.
 • Các ứng dụng dựa trên Ethereum được xây dựng bằng cách sử dụng “hợp đồng thông minh”. Giống như hợp đồng giấy thông thường, hợp đồng thông minh thiết lập các điều khoản thỏa thuận giữa các bên. Tuy nhiên, khác biệt của loại hợp đồng này so với hợp đồng kiểu cũ nằm ở chỗ hợp đồng thông minh tự động thực hiện khi các điều khoản được đáp ứng đồng thời mỗi bên tham gia không cần biết bên còn lại là ai và không cần bất kỳ bên trung gian nào.
 • Ethereum, giống như Bitcoin, là một dự án mã nguồn mở không do một cá nhân đơn lẻ nào sở hữu hay vận hành. Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể chạy một nút Ethereum hoặc tương tác với mạng lưới.
 • Tương tự như việc blockchain phi tập trung của Bitcoin cho phép hai người lạ bất kỳ, ở bất kỳ đâu trên thế giới, gửi hoặc nhận tiền mà không cần ngân hàng ở giữa, các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain phi tập trung của Ethereum cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phức tạp chạy chính xác như được lập trình mà không bị ngừng hoạt động, kiểm duyệt, gian lận hoặc chịu sự can thiệp của bên thứ ba.

Các sáng kiến phổ biến dựa trên Ethereum bao gồm stablecoin (có giá trị được gắn với đồng USD bằng hợp đồng thông minh giống như DAI), các ứng dụng tài chính phi tập trung (gọi chung là DeFi) và các ứng dụng phi tập trung khác (gọi là Dapps).

Sự khác biệt giữa Ethereum, Ether và ETH

Ethereum là tên một mạng lưới. “Ether” là token tiền điện tử gốc được mạng Ethereum sử dụng. Khi sử dụng hàng ngày, hầu hết mọi người gọi token Ethereum là “ETH” (hoặc đơn giản là “Ethereum”). Về phương thức gửi, nhận hoặc lưu trữ giá trị, ETH hoạt động giống như Bitcoin. Ngoài ra, loại coin này cũng có một vai trò đặc biệt trên mạng Ethereum. Vì người dùng trả phí bằng ETH để thực hiện các hợp đồng thông minh, bạn có thể coi đây là một nguồn nhiên liệu duy trì toàn bộ hoạt động (đó là lý do tại sao những khoản phí này được gọi là “gas”).

 Nếu Bitcoin là “vàng kỹ thuật số” thì ETH có thể được coi là “dầu kỹ thuật số”.

Ethereum có an toàn không?

ETH hiện được bảo mật bởi blockchain của Ethereum cũng giống như cách Bitcoin được bảo mật bằng blockchain của Bitcoin. Một nguồn sức mạnh máy tình lớn được đóng góp bởi tất cả các máy tính trên mạng lưới giúp xác minh và bảo mật mọi giao dịch, khiến cho bất kỳ bên thứ ba nào cũng gần như không thể can thiệp.

Daily.12291 - P.12 - Topdanhgiasan - Trans.20.Vân Anh PNP Pic 2.PNG

Những ý tưởng cơ bản đằng sau tiền điện tử giúp bảo đảm an toàn cho tài sản này. Hệ thống không cần được cấp phép và phần mềm cốt lõi là mã nguồn mở, có nghĩa là vô số nhà khoa học máy tính và nhà mật mã có thể kiểm tra tất cả các khía cạnh của mạng cũng như tính bảo mật.

Tuy nhiên, các ứng dụng chạy trên blockchain Ethereum chỉ được đảm bảo an toàn như các nhà phát triển đã tạo ra chúng. Ví dụ, mã đôi khi có thể chứa lỗi tiềm ẩn nguy cơ mất tiền. Mặc dù mã nguồn của chúng cũng hiển thị cho tất cả mọi người nhưng cơ sở người dùng của từng ứng dụng riêng lẻ nhỏ hơn nhiều so với Ethereum nói chung và do đó, ít người để mắt đến chúng hơn. Bạn cần phải nghiên cứu mọi ứng dụng phi tập trung bạn dự định sẽ sử dụng.

Giao thức Ethereum hiện đang được cập nhật nhằm cải thiện tốc độ và thậm chí tăng tính an toàn. Bạn có thể xem phần Ethereum 2.0 bên dưới để biết thêm chi tiết.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Bạn có thể đã nghe nói rằng blockchain Bitcoin rất giống sổ cái của ngân hàng hoặc thậm chí là sổ séc. Blockchain kiểm đếm mọi giao dịch được thực hiện trên mạng và tất cả các máy tính trên mạng đều đóng góp sức mạnh máy tính nhằm đảm bảo rằng việc kiểm đếm là chính xác và an toàn.

Trái ngược lại, blockchain Ethereum giống như một chiếc máy tính hơn mặc dù công việc của blockchain này cũng là ghi lại và bảo mật các giao dịch. Blockchain Ethereum linh hoạt hơn nhiều so với blockchain Bitcoin. Các nhà phát triển có thể sử dụng blockchain Ethereum để xây dựng rất nhiều công cụ, từ phần mềm quản lý hậu cần đến trò chơi cho đến tập hợp toàn bộ ứng dụng DeFi (bao gồm cho vay, đi vay, giao dịch, vv).

 • Ethereum sử dụng một ‘máy ảo’ để đạt được tất cả những điều này. Mạng Ethereum giống như một máy tính toàn cầu khổng lồ được cấu thành từ nhiều máy tính riêng lẻ chạy phần mềm Ethereum. Để duy trì hoạt động của tất cả các máy tính đó, người tham gia phải đầu tư vào cả phần cứng và điện. Để trang trải những chi phí này, mạng lưới sử dụng tiền điện tử giống như Bitcoin của riêng mình được gọi là Ether (hoặc phổ biến hơn là ETH).
 • ETH giúp duy trì toàn bộ hoạt động. Bạn có thể tương tác với mạng Ethereum bằng cách sử dụng ETH để thanh toán và thực hiện các hợp đồng thông minh. Do đó, phí thanh toán bằng ETH được gọi là “gas”.
 • Giá gas thay đổi tùy thuộc vào mức độ bận rộn của mạng. Để nâng cao hiệu quả, một phiên bản mới của blockchain Ethereum được gọi là Ethereum 2.0 lần đầu được tung ra vào tháng 12 năm 2020. (Quá trình chuyển đổi sang blockchain mới dự kiến ​​sẽ diễn ra trong hai năm tới.)

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 (thường được gọi là ETH2) là một bản nâng cấp chính của mạng Ethereum, được thiết kế để phát triển mạng Ethereum đồng thời tăng tính bảo mật, tốc độ và hiệu quả.

Kể từ đầu năm 2021, Ethereum 2.0 và Ethereum 1.0 tồn tại song song với nhau nhưng blockchain ban đầu cuối cùng sẽ hợp nhất với blockchain ETH2. (Nếu bạn nắm giữ ETH, bạn sẽ không phải làm bất cứ điều gì – phần nắm giữ của bạn trên blockchain ETH 1.0 sẽ tự động chuyển sang blockchain ETH2.) Quá trình chuyển đổi sang ETH2 bắt đầu vào tháng 12 năm 2020 và dự kiến ​​sẽ diễn ra trong hai năm.

Tại sao lại cần tới Ethereum 2.0? Chuyển đổi từ một loại tiền điện tử phổ biến sang một nền tảng mới là một nỗ lực không hề đơn giản. Tuy nhiên, đây là việc làm cần thiết để Ethereum mở rộng quy mô và phát triển bởi phương pháp xác minh “Proof of Work” được sử dụng bởi blockchain ETH 1.0 để xác minh các giao dịch gây ra tắc nghẽn, tăng chi phí và tiêu thụ tài nguyên đáng kể (đặc biệt là điện).

Proof of Work là gì? Làm thế nào để các mạng lưới tiền điện tử đảm bảo rằng không ai sử dụng cùng một khoản tiền hai lần mà không có cơ quan trung tâm như Visa hoặc Paypal ở giữa? Câu trả lời là họ sử dụng cơ chế đồng thuận. Khi ETH 1.0 ra mắt, nền tảng áp dụng cơ chế đồng thuận trước đó đã được Bitcoin sử dụng, có tên là Proof of Work.

 • Proof of Work đòi hỏi một sức mạnh xử lý lớn, được đóng góp bởi các “miner” ảo trên khắp thế giới. Họ cạnh tranh với nhau để trở thành những người đầu tiên giải một câu đố toán học tốn kém thời gian.
 • Người chiến thắng được cập nhật blockchain với các giao dịch đã được xác minh mới nhất và được thưởng một lượng ETH nhất định.
 • Quá trình này xảy ra 30 giây một lần (so với cadence khoảng 10 phút của Bitcoin). Khi lưu lượng truy cập trên mạng tăng lên, những hạn chế của Proof of Work gây ra tắc nghẽn và trong thời gian đó, phí tăng đột biến một cách khó lường.

Đặt cược là gì?

Daily.12291 - P.12 - Topdanhgiasan - Trans.20.Vân Anh PNP Pic 3.PNG

Các nhà sáng lập Ethereum đã nhận thức được những hạn chế của Proof of Work. Vì vậy, một giải pháp rất khác biệt đã được đề xuất cho Ethereum 2.0. Giải pháp này được cho rằng sẽ cho phép mạng xử lý hiệu quả hàng nghìn giao dịch Ethereum mỗi giây.

Ethereum 2.0 sử dụng cơ chế đồng thuận có tên Proof of Stake với tốc độ nhanh hơn, ít tốn tài nguyên hơn và (ít nhất là về mặt lý thuyết) an toàn hơn. Kết quả cuối cùng tương tự như với Proof of Work, trong đó, một người tham gia mạng được chọn để xác minh các giao dịch mới nhất, cập nhật blockchain và kiếm được một số ETH.

 • Thay vì yêu cầu một mạng lưới các miner chạy đua để giải một câu đố, Proof of Stake yêu cầu một mạng lưới người tham gia lớn mạnh, những người thực sự đầu tư vào sự thành công của doanh nghiệp.
 • Những người liên quan này được gọi là người xác thực. Thay vì đóng góp sức mạnh xử lý như các miner, những người xác nhận đóng góp ETH vào một “nhóm đặt cược”.
 • Hành động đóng góp ETH vào nhóm được gọi là đặt cược. Nếu bạn chọn đặt cược một số ETH của mình, bạn sẽ kiếm được phần thưởng tương ứng với số tiền đặt cược của mình. Đối với hầu hết người dùng, việc đặt cược không khác gì như việc gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi suất tiết kiệm.
 • Mạng lưới sẽ chọn người chiến thắng dựa trên số lượng ETH mà mỗi người xác thực có trong nhóm và khoảng thời gian họ sở hữu số ETH đó – hiểu chính xác là phần thưởng cho những người tham gia đầu tư nhiều nhất.
 • Khi người chiến thắng đã xác thực khối giao dịch mới nhất, những người xác thực khác có thể chứng thực rằng khối đó là chính xác. Khi một số ngưỡng của các chứng thực này được thực hiện, mạng sẽ cập nhật blockchain.
 • Tất cả những người xác thực tham gia đều nhận được phần thưởng bằng ETH, được mạng lưới phân phối tương ứng với số tiền đặt cược của mỗi người xác thực.

Bất kỳ ai quan tâm đều có thể đặt cược (và sắp tới sẽ áp dụng cho Coinbase).

Hợp đồng thông minh 101

Hợp đồng thông minh được đề xuất lần đầu tiên vào những năm 1990 bởi một nhà khoa học máy tính kiêm luật sư tên là Nick Szabo. Szabo nổi tiếng với việc so sánh hợp đồng thông minh với máy bán hàng tự động. Hãy tưởng tượng một chiếc máy bán nước ngọt đóng lon trong một quý. Nếu bạn bỏ một đô la vào máy và chọn một lon soda, máy sẽ được kết nối cứng để đưa đồ uống cho bạn và 75 xu tiền thừa hoặc (nếu đồ uống bạn chọn đã bán hết) máy sẽ nhắc bạn đưa ra một lựa chọn khác hoặc lấy lại tiền của mình.

Đây là một ví dụ về một hợp đồng thông minh đơn giản. Giống như một máy làm nước ngọt có thể tự động hóa việc mua bán mà không cần con người trung gian, các hợp đồng thông minh cũng có thể tự động hóa hầu như mọi hình thức trao đổi.

Tóm tắt lịch sử hình thành của Ethereum

Năm 2013

 • Một lập trình viên máy tính 19 tuổi (kiêm nhà đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin) tên là Vitalik Buterin đã đưa ra một bản cáo bạch đề xuất một blockchain có tính linh hoạt cao có thể hỗ trợ hầu như mọi loại hình giao dịch.

Mới đây, Brian Armstrong, CEO và cũng là nhà đồng sáng lập của Coinbase đã có cuộc trao đổi với Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum, về các chủ đề khác nhau, từ ETH2 đến mở rộng quy mô kinh tế tiền điện tử.

Năm 2014

 • Cậu thiếu niên sống tại Toronto, cùng với một nhóm các nhà đồng sáng lập bao gồm Gavin Wood, huy động vốn từ cộng đồng để phát triển giao thức Ethereum với doanh thu bán ra 18 triệu đô la tiền mã hóa trước khi ra mắt.

Năm 2015

 • Phiên bản công khai đầu tiên của blockchain Ethereum ra mắt vào tháng Bảy. Chức năng hợp đồng thông minh bắt đầu được triển khai trên blockchain Ethereum.

2016

 • Tin tặc đánh cắp khoảng 50 triệu USD từ một quỹ mạo hiểm dựa trên hợp đồng thông minh có tên là DAO (viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung) bằng cách khai thác một lỗi phần mềm.
 • Trong một cuộc bỏ phiếu gây chia rẽ, cộng đồng Ethereum lựa chọn sửa đổi giao thức theo cách có thể khôi phục số tiền đã mất. Điều này dẫn đến việc blockchain Ethereum phân nhánh (thông qua một đợt hard fork) thành hai blockchain riêng biệt, mỗi blockchain có cộng đồng hoạt động riêng: Ethereum và Ethereum Classic.

Năm 2017

 • Tiêu chuẩn ERC-20 được tạo ra, giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tương thích dễ dàng hơn. ERC-20 xác định cách tạo tài sản (hoặc token) trên blockchain Ethereum.
 • Ứng dụng dựa trên Ethereum phổ biến rộng rãi đầu tiên xuất hiện dưới dạng một trò chơi có tên CryptoKitties, trong đó, người dùng thu thập và buôn bán mèo kỹ thuật số, trở thành một cơn sốt thực sự; lúc cao điểm, những con mèo kỹ thuật số quý hiếm được bán với giá lên tới 200.000 USD.
 • Liên minh Doanh nghiệp Ethereum phi lợi nhuận ra mắt nhằm phát triển các ứng dụng thực tế cho công nghệ hợp đồng thông minh. Các thành viên bao gồm JP Morgan, Samsung, Microsoft và Mastercard.
 • MakerDAO – giao thức tài chính phi tập trung (hay DeFi) đầu tiên trên blockchain Ethereum được ra mắt. Maker cũng giới thiệu stablecoin đầu tiên dựa trên ETH là DAI.
 • ETH lần đầu đạt mức giá 100 USD.

Năm 2018

 • DeFi, với mục đích chuyển đổi ngành tài chính – dịch vụ bằng cách thực hiện các giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và an toàn hơn, đã có được động lực nhờ sự xuất hiện của giao thức cho vay Compound và sàn giao dịch phi tập trung Uniswap.
 • Stablecoin USDC ra mắt, được hỗ trợ bởi CENTER Consortium. USDC là sản phẩm hợp tác giữa Coinbase và Circle, đạt 1 tỷ USD tiền phát hành trong năm đầu tiên.
 • ETH đạt mốc 1.000 USD lần đầu tiên vào tháng 1, trước khi giảm trở lại xuống dưới 100 USD.

Năm 2020

 • Ethereum 2.0 bắt đầu được nâng cấp vào tháng 12. Quá trình chuyển đổi hoàn chỉnh từ Ethereum 1.0 sang Ethereum 2.0 dự kiến ​​sẽ mất khoảng hai năm để hoàn thành.
 • Proof of Stake được giới thiệu như một phần thuộc giai đoạn đầu của Ethereum 2.0. ETH 1.0 tiếp tục sử dụng Proof of Work làm cơ chế đồng thuận.

Năm 2021

 • ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại mới, đạt trên 1.700 USD vào tháng 2
 • Bạn có thể xem giá hiện tại tại https://www.coinbase.com/price/ethereum

Cách mua Ethereum

Để sở hữu ETH, bạn cần hiểu một số khái niệm cơ bản. Mọi địa chỉ trên mạng Ethereum đều được cấp một khóa công khai và một khóa riêng tư. Ngoài ra, bạn sẽ cần một chiếc ví để quản lý tài sản tiền điện tử của mình.

 • Khóa công khai: Bạn có thể coi khóa công khai là một địa chỉ email ảo. Khóa công khai Ethereum là nơi mọi người có thể gửi cho bạn các ETH và các token dựa trên Ethereum như USDC và Dai. Bạn có thể đưa khóa công khai cho người khác mà không gặp rủi ro.
 • Khóa riêng tư: Khóa riêng tư được ví với mật khẩu. Bạn không nên đưa khóa riêng tư của mình cho người khác. Khóa riêng tư là một chuỗi dài gồm các chữ cái và chữ số (cũng có thể gồm một chuỗi các từ được gọi là cụm từ hạt giống.) Bạn cần phải ghi lại khóa riêng tư của mình. Nếu mất, bạn sẽ vĩnh viễn mất các Ether.
 • : Để lưu trữ và bảo mật Ether, bạn sẽ cần một chiếc ví. Nếu bạn là người mới bắt đầu, cách dễ nhất bạn có thể thực hiện là tạo tài khoản thông qua ứng dụng coinbase hoặc trang web coinbase.com. Khi đó, bạn sẽ được tương tác với một “ví giám hộ”, cho phép bạn lưu trữ và giữ bí mật các khóa riêng tư cho bạn. Trong quá trình tiến hành, bạn có thể tìm hiểu các tùy chọn ví khác được xây dựng để tương tác với các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) như Compound (một ứng dụng cho vay và tiết kiệm) hoặc Uniswap (một sàn giao dịch phi tập trung cho phép bạn giao dịch tiền điện tử).

Giá trị Ethereum được xác định như thế nào?

Với câu hỏi này, chúng ta có một số cách tư duy sau. Ở một cấp độ, giá trị của Ethereum được đặt theo thị trường giống như bất kỳ tài sản nào khác. Bạn có thể mua Ethereum bằng Bitcoin, USD, EUR, JPY và các loại tiền tệ khác 24 giờ một ngày. Tùy theo nhu cầu mà giá cả có thể dao động theo từng ngày. (Giá trị của Ethereum có xu hướng biến động so với các loại tiền tệ như USD hoặc các cổ phiếu như cổ phiếu Fortune 500 vì Ethereum vẫn là một công nghệ mới nổi.)

Dẫu thế, câu hỏi “vì sao giá thị trường lại như vậy” lại rất khó trả lời. Đối với nhiều nhà đầu tư, giá trị của Ethereum được xác định dựa trên tính linh hoạt của loại tiền điện tử này vì Ethereum còn là một nền tảng để phát hành stablecoin và chạy các ứng dụng DeFi, dẫn đến cơ sở người dùng ngày càng tăng và phí giao dịch cũng leo thang.

Tương lai của Ethereum

Tính đến đầu năm 2021, Ethereum là nền tảng chủ của phần lớn các ứng dụng blockchain và có vốn hóa thị trường gần 200 tỷ USD, với hơn 55 tỷ USD được cố định vào các token trên blockchain. Các loại stablecoin phổ biến như USDC và USDT chủ yếu tồn tại trên Ethereum ngày nay do hiệu ứng mạng của loại coin này.

Tuy nhiên, một loạt các blockchain hợp đồng thông minh mới đang bắt đầu cạnh tranh trong ngành. Vì vậy, mặc dù Ethereum đang dẫn đầu thị trường hiện tại nhưng ngày càng có nhiều áp lực buộc các nhà sáng tạo phải thực hiện thành công quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0.

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 01
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
4
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
6
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
8
https://www.facebook.com/FxProGlobal
12
https://www.facebook.com/remitano
13
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
14
https://www.facebook.com/binomovt
15
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
16
https://www.facebook.com/spectrepage/
17
https://www.facebook.com/octafx
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/