So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

EU hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2023

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) do chi phí sinh hoạt ở mức cao.

Trong Dự báo kinh tế mùa Thu, EC dự đoán tăng trưởng Eurozone trong năm 2023 giảm 0,2 điểm phần trăm, dừng ở mức 0,6; tăng trưởng của năm 2024 là 1,2%, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Mặc dù lạm phát đang giảm song vẫn ở mức cao và EC dự đoán lạm phát sẽ ở mức 3,2% vào năm 2024, so với ước tính 2,9% trước đó. EC giữ nguyên dự báo lạm phát ở mức 5,6% đối với năm 2023.

EU hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2023

EU hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2023

Tăng trưởng của Đức – nền kinh tế lớn nhất Eurozone – được dự báo giảm 0,3% trong năm 2023, do lạm phát ở mức cao kìm hãm sức mua của người dân trong khi chính sách thắt chặt tiền tệ đè nặng lên đầu tư và tiêu dùng. Đức đang đối mặt với nhiều thách thức như lãi suất cao nhất trong một thập kỷ, lạm phát tăng và sự yếu kém trong thương mại quốc tế. Sản xuất công nghiệp suy giảm và lĩnh vực xây dựng bị thu hẹp cũng tác động đến nền kinh tế. 

EC dự đoán từ năm 2024, nhu cầu trong nước sẽ cải thiện do lương thực tế tăng, nhu cầu ở nước ngoài khởi sắc hơn; Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức tăng lên mức 0,8% vào năm 2024 và 1,2% vào năm 2025, thấp hơn so với con số mà Chính phủ Đức dự báo, lần lượt là 1,3% và 1,5%. 

Lạm phát trong cả năm 2023 tại Đức được dự báo giảm xuống còn 6,2%. EC nhận định lạm phát sẽ tiếp tục giảm, song với tốc độ chậm hơn, xuống mức 3,1% vào năm 2024 và 2,2% vào năm 2025.

EU hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2023

EU hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2023

Ngoài ra, rất nhiều tin tức kinh tế – tài chính quốc tế trong 24 giờ qua cũng đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới đầu tư.

Cảnh báo nợ cao kỷ lục trên toàn cầu

Trong báo cáo ngày 16/11 của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), nợ toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 307.400 tỷ USD trong quý III/2023, trong khi tỷ lệ nợ trên GDP ở các thị trường mới nổi đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Lạm phát của khu vực Eurozone sẽ tiếp tục hạ nhiệt

IIF ước tính nợ toàn cầu sẽ đạt 310.000 tỷ USD vào cuối năm 2023, tương đương mức tăng hơn 25% trong vòng 5 năm qua. 2/3 số nợ tăng trong quý III đến từ các thị trường phát triển, gồm Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Anh. Các thị trường mới nổi gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Mexico cũng ghi nhận mức tăng mạnh.

Trong khi tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu ít thay đổi ở mức 333%, thì con số này đã lên tới 255% tại các thị trường mới nổi gồm Nga, Trung Quốc, Saudi Arabia và Malaysia – cao hơn 32 điểm phần trăm so với cùng kỳ 5 năm trước. Ngược lại, Chile, Colombia và Ghana ghi nhận tỷ lệ giảm lớn nhất.

IIF cảnh báo rằng sự chuyển hướng sang chủ nghĩa dân túy chính trị có thể đẩy mức nợ trên lên cao hơn nữa trong năm 2024. Ngoài ra, gánh nặng nợ nần đối với các hộ gia đình và tập đoàn vẫn đang gia tăng ở các nền kinh tế lớn, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ. Điều này sẽ tạo ảnh hưởng đến mọi vấn đề, từ bầu cử đến chuyển đổi năng lượng sạch.

Kinh tế Nga kết thúc giai đoạn phục hồi, đang phát triển tích cực

Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat), tăng trưởng GDP của nước này trong quý III/2023 đạt 5,5%. Đây là quý thứ hai liên tiếp kinh tế xứ sở Bạch Dương ghi nhận tăng trưởng sau khi bị suy giảm trước đó.

EU hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2023

EU hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2023

Các động lực chính thúc đẩy kinh tế Nga tăng trưởng trong quý III là lĩnh vực sản xuất (tăng 10,2%), xây dựng (tăng 8%) và nông nghiệp (tăng 4%). Nền kinh tế cũng được hỗ trợ nhờ sự tăng trưởng của hoạt động tiêu dùng, doanh thu bán buôn và bán lẻ đều tăng. Chính phủ Nga đặt mục tiêu duy trì xu hướng tích cực và tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế.

Trước đó, GDP quý I của Nga giảm 1,9%. GDP quý II tăng trưởng ở mức 4,9%, đánh dấu lần đầu tiên kinh tế Nga ghi nhận tăng trưởng sau khi suy giảm nhanh chóng trong năm 2022 do chịu tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nhu cầu du lịch ở Mỹ đang ở mức cao kỷ lục 

Khảo khảo sát người tiêu dùng của tổ chức nghiên cứu Conference Board cho thấy, nhu cầu du lịch đang ở mức cao kỷ lục ở Mỹ, bất chấp cuộc khủng hoảng Ukraine kéo dài và xung đột ngày càng gia tăng giữa Israel và Hamas.

Sau thời kỳ COVID-19, các kế hoạch đi du lịch nước ngoài đã rầm rộ trở lại và các hãng hàng không tiếp tục thu được lợi nhuận. Ba trong số các hãng hàng không lớn nhất của Mỹ là Delta, American Airlines, và United Airlines đã báo cáo doanh thu đạt kỷ lục trong kết quả hàng quý trong năm 2023. Bên cạnh đó, số người được hỏi có kế hoạch đi du lịch nước ngoài trong 6 tháng tới đạt tỷ lệ cao nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng ở Ukraine và Trung Đông đang gây khó khăn cho doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành du lịch hàng không. Nhiều hãng hàng không đã phải tạm dừng các chuyến bay tới Israel và các khu vực lân cận.

Hyundai dự kiến đứng đầu danh sách thu nhập hoạt động

Nhà sản xuất ô tô Hyundai Motor Co., (Hàn Quốc) dự kiến sẽ đạt lợi nhuận hoạt động lớn nhất trong số các công ty niêm yết trong nước trong năm 2023, vượt xa doanh nghiệp dẫn đầu lâu năm Samsung Electronics Co, dựa trên kết quả trong 9 tháng đầu năm 2023.

EU hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2023

EU hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone trong năm 2023

Kể từ năm 2009, Samsung Electronics đứng đầu danh sách thu nhập hoạt động, tuy nhiên dự báo thu nhập hoạt động của công ty sẽ giảm trong năm 2023 do doanh thu bán chip giảm so với mức 22.300 tỷ won (17,1 tỷ USD) của năm 2022.

ECB có thể vẫn sẽ tăng lãi suất Nhật Bản chi hơn 100 tỷ USD

Hyundai Motor đã đạt tổng thu nhập hoạt động cao nhất là 11.700 tỷ won trong số các công ty niêm yết tại Hàn Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-9/2023 nhờ được hỗ trợ bởi doanh số bán hàng mạnh mẽ trên toàn cầu. Ngược lại, Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận hoạt động là 3.700 tỷ won trong thời gian này.

Kia Corp., nhà sản xuất ô tô số 2 Hàn Quốc và là công ty thuộc Hyundai Group, đứng vị trí thứ hai với lợi nhuận hoạt động là 9.100 tỷ won.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *