So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng ra sao đến kinh tế toàn cầu?

Fed tăng lãi suất là sự kiện gì? Giới tài chính vì sao luôn quan tâm đến sự kiện đặc biệt này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết hôm nay. 

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế toàn cầu? Chứng khoán thế giới và các sản phẩm đầu tư khác có bị ảnh hưởng bởi sự kiện quan trọng này hay không?

Vì sao Fed tăng lãi suất?

Có thể một vài người vẫn chưa hiểu Fed là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tổ chức này. 

FED là từ viết tắt của Federal Reserve System trong tiếng Anh. Ở Việt Nam chúng ta thường gọi FED với một cái tên là Cục dự trữ liên bang hoặc Ngân hàng liên bang Hoa Kỳ. Đây là một tổ chức có khả năng gây ảnh hưởng về kinh tế tài chính. Bên dưới chúng tôi sẽ phân tích về những ảnh hưởng đến kinh tế khi fed tăng lãi suất. 

Fed tin rằng tăng lãi suất là phù hợp với sự ổn định trong tăng trưởng kinh tế, đồng thời giá cả được dự báo sẽ tăng dần lên sau khi chịu tác động của khủng hoảng. Ở thời kỳ sau khủng hoảng như hiện nay, Fed cần phải đi trước một bước.

Bản chất của FED chính là tính độc lập, mọi quyết định của FED khi đưa ra đều phục vụ cho nhu cầu của kinh tế thị trường. Không chịu bất kỳ tác động nào của chính phủ và cơ quan lập pháp, hành pháp nào của Hoa kỳ, kể cả tổng thống Mỹ.

Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì? Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế?

Nguyên nhân để FED đưa ra quyết định tăng lãi suất thường sẽ là: 

  • Một khi FED nhận thấy nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng quá nhanh thì FED sẽ có những quyết định tăng lãi suất. Đây là bước đi chuẩn bị để khi thị trường giảm nhiệt và dấu hiệu đi xuống sẽ quyết định hạ lãi suất để kích cầu kinh tế.
  • Mức lãi suất hiện tại vẫn còn quá thấp nếu trừ đi tốc độ lạm phát. Nếu như ở Mỹ lãi suất công bố là 2,5%/năm, tốc độ lạm phát là 1,5%/năm thì lãi suất thực tế chỉ ở mức 1%/năm. Một con số khá khiêm tốn khiến cho FED quyết định tăng lãi suất.
  • Việc tăng lãi suất sẽ làm giảm đi việc người tiêu dùng vay tiền để tiêu xài vào những tiêu sản. Điều này sẽ hạn chế tạo nên bong bóng nợ trên thị trường tài chính. Điều hướng người tiêu dùng vay tiền để đầu tư vào các tài sản khác để tạo ra sự vận động của dòng tiền.
Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế?

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế?

Fed tăng lãi suất là sẽ tiền bị hút về. Khi tiền bị hút về rất nhiều lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng như thị trường chứng khoán, bất động sản, vàng, dầu,… dẫn đến ảnh hưởng toàn cầu. Vì thế, sự kiện này thu hút sự quan tâm của cả thế giới. 

Cụ thể, sẽ có 2 tác động đến kinh tế Việt Nam khi Fed tăng lãi suất.

Thứ nhất, liên quan đến khả năng các doanh nghiệp nước ngoài rút vốn về Mỹ.

Vấn đề thứ hai cũng là vấn đề đáng lo ngại nhất, đó là vấn đề tâm lý khi nhiều nhà đầu tư nghĩ đồng đô la sắp lên giá sẽ nảy sinh tâm lý găm giữ, làm mất ổn định tỷ giá.

Xem thêm: Mô hình cốc tay cầm là gì? Tìm hiểu chi tiết tại đây

Nhà đầu tư nên làm gì khi Fed tăng lãi suất? 

Nhà đầu tư nên bình tĩnh và có những nghiên cứu cụ thể về danh mục đầu tư trong những năm kinh tế bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát. Đặc biệt là trước mỗi kỳ họp của FED, nhà đầu tư nên đọc tin tức và dự đoán trước tình hình để có thể vạch ra các kế hoạch đầu tư cụ thể. Như vậy sẽ tránh gây ảnh hưởng lớn đến danh mục đầu tư của bạn. 

Việc Fed tăng lãi suất ảnh hưởng rất nặng nề đến công nợ của Việ Nam. Vì nếu tiền mất giá thì nợ công sẽ tăng bởi vay và trả đều tính bằng ngoại tệ. Do đó, sẽ ảnh hưởng đến gánh nặng nợ công.

Tuy nhiên, việc kiểm soát nợ hiện nay đã và đang được kiểm soát mộ cách dể dàng. Vì nợ công không chỉ phụ thuộc vào tỷ giá mà nó còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề.

Kết luận

Ngoài ra, Fed có thể tăng thêm một đợt lãi suất 0,75% vào cuối năm 2022. Dự báo, lãi suất tham chiếu của Fed có thể tăng lên mức 3,1-3,6% vào cuối năm nay và 3,6-4,1% vào cuối năm 2023.

Nỗ lực thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát của Fed diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Mỹ đã giảm 2 quý liên tiếp nhưng lạm phát vẫn chưa được kiểm soát. Do đó nhà đầu tư cần lên kế hoạch sớm để có thể triển khai ngay khi cần thiết. 

Chúc bạn sớm có phương án đầu tư hiệu quả.

>> Có thể bạn cũng quan tâm: Quyết định lãi suất của Fed sẽ thiết lập xu hướng đồng bạc xanh 

Topdanhgiasan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *