Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

FED tăng lãi suất, cổ phiếu Apple hưởng lợi

Tình hình 6 tháng đầu năm của Apple (AAPL) không mấy tích cực khi chỉ số chứng khoán này giảm điểm cùng với đà giảm chung của thị trường. Tuy nhiên, Nhà Táo lại có những số liệu khá tích cực trong những tháng gần đây bất chấp việc FED liên tục tăng lãi suất. Vậy tương lai, lãi suất sẽ ảnh hưởng thế nào tới doanh số của Apple?

FED tăng lãi suất, cổ phiếu Apple hưởng lợi

Trong một tuyên bố, Apple từng viết “Trong môi trường lãi suất cao, các công ty có đòn bẩy tài chính cao hơn có thể phải chịu chi phí cao hơn từ các khoản nợ. Lãi phải trả cao hơn đồng nghĩa với thu nhập ròng và EPS thấp hơn. Nhưng Apple không gặp phải vấn đề này. Công ty có [nhiều] tiền và các khoản tương đương tiền hơn là nợ trên bảng cân đối kế toán”.

FED tăng lãi suất, cổ phiếu Apple hưởng lợi

FED tăng lãi suất, cổ phiếu Apple hưởng lợi

Cổ phiếu Apple và những khoản nợ

Để xem xét tác động của lãi suất với hoạt động kinh doanh của Apple, cần tính đến các khoản nợ của công ty đầu tiên.

Tính đến Q3 năm tài chính hiện tại, Apple có khoảng 59 tỷ USD tiền mặt. Theo đó, 179 tỷ USD tiền mặt và khoản tương đương tiền, chứng khoán khả mại. Trong khi đó, 120 tỷ USD là nợ có kỳ hạn và thương phiếu. Ví dụ cho việc này có thể hiểu là một người có tiền trong tài khoản nhưng cũng có nợ của thẻ tín dụng. Đây là một hoạt động bình thường, và cũng rất bình thường với hoạt động động phủ khắp nhiều khu vực trên toàn cầu của Apple.

Trong khi thông thường lãi suất một người phải trả cho thẻ tín dụng thấp hơn lãi suất nhận được từ khoản tiết kiệm. Nhưng điều này không đúng với Apple. Theo hồ sơ hàng năm mới nhất, lãi suất bình quân gia quyền công ty phải trả trên thương phiếu trong năm 2021 chỉ là con số ít ỏi 0,06%!

Apple có một khoản nợ đáo hạn vào năm 2061 được phát hành vào năm ngoái; và khoản nợ này có lãi suất thực trả cao hơn – ở mức 2,9%. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với lãi suất trái phiếu chính phủ – hiện đang dao động quanh mức 3%. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận lãi suất trái phiếu hồi năm 2021 khi Apple nợ, thấp hơn mức bây giờ. Công ty đạt được mức lãi suất thấp vì chất lượng tín dụng tuyệt vời của mình.

Thêm vào đó, Apple cũng không phải lo trả nợ từ giờ cho tới 5 năm nữa. Hầu hết các khoản nợ có kỳ hạn của công ty sẽ đáo hạn vào năm 2027 hoặc xa hơn nữa. Bởi vì lãi suất đối với gần như tất cả các khoản nợ của Apple là cố định, lãi suất tăng thực sự là một tin tốt cho bảng cân đối kế toán của công ty. Bởi lẽ hầu hết các khoản nợ của Apple là mức lãi suất thấp và sẽ không được đáo hạn trong vài năm nữa.

Xem thêm

Ảnh hưởng của lãi suất tới lượng tiền mặt của Apple

Apple đang sở hữu 13 tỷ USD tiền mặt, 11 tỷ USD quỹ thị trường tiền tệ, 3 tỷ USD chứng chỉ tiền gửi; 10 tỷ USD trái phiếu và 9 tỷ USD nợ doanh nghiệp ngắn hạn; 74 tỷ USD nợ doanh nghiệp, 35 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 21 tỷ USD chứng khoán bảo đảm bằng tài sản, tất cả đều dài hạn. Và giờ khi lãi suất đang cơ hơn, thu nhập từ lãi sẽ được cải thiện đối với Nhà Táo.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm (một đại diện cho lãi suất) đã bắt đầu tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm ngoái. Kể từ đó, thu nhập từ lãi của Apple đã chạm đáy ở mức 650 triệu USD trong quý cuối cùng của năm và sau đó tăng lên 722 triệu USD trong quý vừa rồi – mặc dù tổng số dư tiền mặt đã giảm do chương trình mua lại cổ phiếu tích cực.

Trong báo cáo mẫu 10-K gần đây, công ty tuyên bố “Một mức tăng 100 điểm cơ bản trong lãi suất thị trường sẽ khiến chi phí lãi vay trên khoản nợ của Công ty tính đến ngày 25 tháng 9 năm 2021 […] tăng 186 triệu USD […] trên cơ sở hàng năm”.

Mức tăng 100 điểm cơ bản trên cơ sở 24 tỷ USD sẽ cộng thêm khoảng 240 triệu USD vào thu nhập từ lãi của Apple – thừa sức bù đắp mức tăng trong chi phí nợ. Trong khi đó, những con số này là còn chưa tính tới các chứng khoán giống tiền mặt khác của Apple sẽ không tạo ra cán cân lãi & lỗ thuận lợi cho công ty.

Tác động ra sao tới cổ phiếu Apple?

Rõ ràng lãi suất tăng giúp Apple tăng thêm lợi nhuận. Mỗi 160 triệu USD thu nhập ròng cộng thêm là đủ để thúc đẩy thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) của Apple tăng 1 cent.

Xu thế các nhà đầu tư thường ghi nhận thu nhập Apple tạo ra từ hoạt động quan trọng hơn so với thu nhập mà công ty có thể tạo ra từ các tài sản tài chính của mình. Bởi vậy việc Apple tăng thu nhập từ hoạt động sẽ thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư mua vào cổ phiếu Apple, giúp giá cổ phiếu Apple bật tăng trong thời gian tới.

Top đánh giá sàn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 09
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
3
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
4
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
5
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
6
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
10
https://www.facebook.com/binomovt
11
https://www.facebook.com/remitano
12
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
13
https://www.facebook.com/octafx
14
https://www.facebook.com/spectrepage/
16
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
20
https://www.facebook.com/junomarkets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com