So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

First Republic Bank là ngân hàng gì – First Republic được giải cứu

Hiện tại, ngân hàng First Republic đang gặp khủng hoảng sau vụ sụp đổ của hai Ngân hàng Silicon Valley (SVB) và Signature. Nhiều ngân hàng khác ở Mỹ đang bơm tiền để cứu First Republic, ước tính số tiền lên đến 30 tỷ USD. Vậy thực hư chuyện ngân hàng First Republic Bank được giải cứu là như thế nào, hãy cùng topdanhgiasan tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Ngân Hàng First Republic Là Ngân Hàng Gì?

First Republic Bank 1

First Republic Bank là ngân hàng gì?

First Republic Bank được thành lập bởi Jim Herbert, vào năm 1985 tại San Francisco (Mỹ), đây là ngân hàng chuyên về ngân hàng tư nhân và quản lý tài sản. Ngân hàng First Republic Bank đã phát triển thành một trong những ngân hàng có quy mô lớn và chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng cho đối tượng khách hàng là tư nhân, doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận.

Vào tháng 7 năm 2020, First Republic Bank đã có hơn 5000 nhân viên và 80 văn phòng ở bảy tiểu bang. Ngân hàng First Republic đã trở thành ngân hàng lớn thứ 14 của Hoa Kỳ với giá trị doanh nghiệp lớn hơn 19 tỷ USD. Điều này thể hiện mức tăng trưởng kỷ lục về tổng giá trị doanh nghiệp là 25% mỗi năm, cộng dồn trong 35 năm.

Xem thêm về ngân hàng Silicon valley bank là ngân hàng gì?

Ngân Hàng First Republic Là Ngân Hàng Tư Nhân Hay Chính Phủ?

First Republic 2

Ngân Hàng First Republic Là Ngân Hàng Tư Nhân Hay Chính Phủ?

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng First Republic Bank là ngân hàng chính phủ hay ngân hàng tư nhân? Thì câu trả lời là ngân hàng First Republic là một ngân hàng tư nhân đang hoạt động trên cả địa bàn Hoa Kỳ và cung cấp các dịch vụ tài chính cho khách hàng tư nhân, doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận. Tuy nhiên, ngân hàng First Republic không thuộc sở hữu của Chính phủ Hoa Kỳ và cũng không chịu sự quản lý của Cục Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ.

Đây cũng là một trong những thành viên của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC – Federal Deposit Insurance Corporation), một cơ quan độc lập của Chính phủ Hoa Kỳ giúp bảo vệ người gửi tiền tại các ngân hàng và đảm bảo sẽ có bảo hiểm đối với số tiền gửi đó. Số tiền bảo hiểm FDIC tiêu chuẩn là 250.000 USD cho mỗi người gửi tiền cho mỗi loại tài khoản tại các ngân hàng được bảo hiểm. Bảo hiểm FDIC bao gồm các tài khoản tiền gửi truyền thống như séc, tiết kiệm, thị trường tiền tệ và chứng chỉ tiền gửi. 

Thông Tin Liên Lạc Của First Republic Bank

First Republic 3

Thông tin liên lạc của First Republic Bank

Để biết thêm thông tin về các dịch vụ của ngân hàng First Republic, bạn có thể liên lạc với ngân hàng thông qua:

 • Website: https://www.firstrepublic.com/ 
 • Số điện thoại: (888) 408-0288 hoặc (415) 288-7598.
 • Fax: (415) 392-1413.
 • Email: info@firstrepublic.com.
 • Fanpage: https://www.facebook.com/FirstRepublic.
 • LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/first-republic-bank/?trk=tyah.
 • Twitter: https://twitter.com/firstrepublic.
 • Instagram: https://www.instagram.com/firstrepublic/?hl=en.   

Các Dịch Vụ Của First Republic Bank

First Republic Bank 4

Các Dịch Vụ Của First Republic Bank

Hiện nay, ngân hàng First Republic cung cấp các dịch vụ tài chính cho khách hàng gồm:

 • Tài khoản tiền gửi.
 • Tín dụng cá nhân.
 • Tín dụng doanh nghiệp.
 • Tài khoản giao dịch.
 • Tài khoản giải trí và đầu tư.
 • Dịch vụ tài chính bảo hiểm.

First Republic Bank chuyên cung cấp dịch vụ đặc biệt bao gồm các khoản vay dân cư, thương mại và cá nhân, dịch vụ tiền gửi và quản lý tài sản tư nhân, bao gồm các dịch vụ đầu tư, môi giới, bảo hiểm, ủy thác và ngoại hối.

Các dịch vụ này thông thường được cung cấp thông qua các văn phòng quản lý tài sản hoặc ngân hàng ưu tiên chủ yếu ở San Francisco, Palo Alto, Los Angeles, Santa Barbara… Ngân hàng First Republic cũng là một thành phần của chỉ số S&P 500 và chỉ số ngân hàng Nasdaq KBW.

Ngân hàng First Republic còn cung cấp các khoản vay với lãi suất cạnh tranh và dịch vụ quản lý tài khoản đầu tư chuyên nghiệp. Với lãi suất dao động từ:

 • 1,95% đến 5,25% đối với các khoản vay tín dụng cá nhân;
 • 2,25% đến 5% đối với các khoản vay tín dụng doanh nghiệp.

Lãi suất tại First Republic Bank được đánh giá là có tính cạnh tranh so với các ngân hàng khác trên thị trường. 

Ngân hàng First Republic Bank được đánh giá là một trong những ngân hàng tốt nhất tại Mỹ với điểm nổi bật là dịch vụ tài chính cá nhân cùng quản lý tài sản chuyên nghiệp. Ngân hàng này hiện tại được đánh giá rất cao về độ uy tín và các dịch vụ tài chính chất lượng, lãi suất cạnh tranh.

Vào ngày 12 tháng 3 năm 2023, ngân hàng First Republic đã tăng cường và đa dạng hóa tình hình tài chính của mình thông qua việc tiếp cận thanh khoản bổ sung từ thị trường chứng khoán. Khả năng vay bổ sung từ Federal Reserve (Dự trữ liên bang) được tiếp tục và khả năng tiếp cận nguồn tài chính bổ sung thông qua JPMorgan Chase & Co. đã tăng lên, đa dạng hóa và củng cố hơn nữa hồ sơ thanh khoản hiện tại của First Republic Bank. 

Các cách tìm cây ATM dành cho bạn

Thực Hư Chuyện First Republic Bank Phá Sản

First Republic Bank 5

Vào đầu tuần này, cổ phiếu của ngân hàng First Republic Bank đã lao dốc không phanh, làm dấy lên “bóng ma” về sự sụp đổ lớn thứ ba của ngân hàng Mỹ trong vài ngày. Nhiều nhà đầu tư lo ngại First Republic Bank sẽ đóng cửa như SVB khi cổ phiếu sụt 30% so với ngày 8 tháng 3 năm 2023. Nhiều khách hàng của ngân hàng First Republic Bank đã rút tiền vì lo ngại rằng đây là tổ chức tài chính tiếp theo bị sụp đổ. Nguyên nhân của lời đồn đoán ngân hàng First Republic phá sản bắt nguồn từ việc ngân hàng này hiện đang có một số điểm tương đồng với ngân hàng SVB đã phá sản về quy mô, lượng khách hàng giàu có và cơ sở tiền gửi không có bảo hiểm. 

Liệu First Republic Bank Có Sụp Đổ Trước Khủng Hoảng Này?

First Republic Bank 6

Liệu First Republic Bank Có Sụp Đổ Trước Khủng Hoảng Này?

Dù First Republic Bank và Silicon Valley Bank (SVB) có nhiều phần tương đồng nhưng ngân hàng First Republic có mức cho vay nhiều hơn gấp đôi so với Silicon Valley Bank, do đó, rủi ro cho vay chưa đến ¼ so với SVB. Điều này có nghĩa là mặc dù ngân hàng First Republic dành sự tập trung nhiều cho các tài sản có thời hạn dài nhưng ngân hàn này lại không phải đối mặt với các rủi ro đi kèm với lãi suất ngắn hạn cũng như sự mất giá.

Cổ phiếu của First Republic Bank đã giảm 47% xuống mức thấp kỷ lục. Cổ phiếu đã bị tạm dừng nhiều lần do biến động và có thể chìm sâu hơn. Sự sụt giảm thảm khốc của giá cổ phiếu First Republic Bank ngay cả khi cổ phiếu của nhiều công ty cùng ngành ổn định, làm nổi bật những nỗi sợ hãi đe dọa phá sản ngân hàng. 

Ngày 16 tháng 3 năm 2023, cổ phiếu của First Republic Bank đã tăng trở lại tuy nhiên vẫn bị chậm lại so với trước đây. Nhiều khách hàng gửi tiền vẫn còn tâm lý hoài nghi về sự thay đổi thị trường, do đó, tỉ lệ rút tiền khỏi ngân hàng First Republic Bank vẫn đang diễn ra. 

Bên cạnh đó, các vấn đề trong ngành ngân hàng vẫn chưa được giải quyết và giám đốc điều hành của First Republic Bank đã phải bán hàng triệu USD cổ phiếu trong hai tháng trước khi cổ phiếu của ngân hàng giảm mạnh. 

First Republic Bank Được Giải Cứu

First Republic Bank 7

First Republic Bank Được Giải Cứu

Ngày 17 tháng 3 năm 2023, 11 ngân hàng lớn nhất tại Mỹ, trong đó có thể kể đến các ngân hàng có tên tuổi trên thị trường hiện nay như JPMorgan Chase, Citigroup, Wells Fargo… đã đồng loạt cung cấp khoản vay 30 tỷ USD vào ngân hàng First Republic để cứu ngân hàng này khỏi nguy cơ mất khả năng thanh toán trong vòng 120 ngày. Về khoản vay 30 tỷ USD này sẽ được dùng để cấp tín dụng cho khách hàng của ngân hàng First Republic và hỗ trợ ngân hàng ứng phó với tình trạng khó khăn và biến động kinh tế này. Những khoản vay này được huy động và đổ vào First Republic Bank với hy vọng sẽ dập tắt tình trạng tháo chạy khỏi ngân hàng của người dân, nhưng kế hoạch dường như không có hiệu quả, không thuyết phục được các nhà đầu tư đã từng gắn bó với ngân hàng.

Sau sự vụ của SVB và Signature Bank, những khách hàng ở các ngân hàng nhỏ đã lo lắng và rút tiền khỏi các ngân hàng này, sau đó, chuyển tiền sang các ngân hàng lớn. Do đó, những ngân hàng lớn lại lấy tiền của họ để đầu tư vào First Republic Bank để cứu ngân hàng này khỏi khó khăn đang diễn ra. Sau khi được bơm vốn, First Republic Bank cho biết tình hình đã khả quan hơn. Với lượng vốn mới này, ngân hàng First Republic đang có 70 tỷ USD tiền mặt chưa sử dụng.

Vào ngày 22 tháng 3 năm 2023, một kịch bản “trường hợp tăng giá” đối với cổ phiếu của ngân hàng First Republic đang bị bao vây khi ngân hàng này xem xét các lựa chọn của mình đang dần trở nên khó khăn hơn sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết không có cuộc thảo luận nào về bảo hiểm cho tất cả các khoản tiền gửi ngân hàng mà không có sự chấp thuận của Quốc hội Hoa Kỳ.

Cổ phiếu của First Republic Bank đang bị mất giá kể từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu ở Mỹ vào ngày 8 tháng 3. Nhà phân tích Manan Gosalia của Morgan Stanley, trong một báo cáo đầu tuần này đã đặt giá mục tiêu là 54 USD cho cổ phiếu của First Republic Bank trong trường hợp tốt nhất. Cổ phiếu vào ngày 15 đang ở mức 13,33 USD, giảm 15,5%. Trong trường hợp FDIC bảo hiểm tất cả các khoản tiền gửi của người tiêu dùng cho đến khi kết thúc cuộc khủng hoảng ngân hàng, giúp phần lớn tiền gửi của khách hàng được hoàn trả thì giá cổ phiếu của First Republic Bank có thể sẽ tăng trở lại.

First Republic Bank 8

Tuy nhiên, tuyên bố không có sự chấp thuận của quốc hội liên quan đến bảo hiểm toàn bộ hoặc bảo đảm tiền gửi của bà Yellen tại phiên điều trần đã gây ảnh hưởng đến tất cả các cổ phiếu của ngân hàng trong khu vực. 

Ngân hàng First Republic nằm trong số các tổ chức tài chính khu vực đã bị cuốn vào tình trạng hỗn loạn trên thị trường chứng khoán rộng lớn hơn sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley và ngân hàng Signature vào đầu tháng 3 này. 

Đến nay vẫn chưa có thông tin nào hay thỏa thuận mua lại nào đối với First Republic Bank, làm dấy lên mối lo ngại giữa các quan chức liên bang rằng các tổ chức tài chính tư nhân tin rằng tình hình tài chính của ngân hàng tồi tệ hơn so với những thông tin đang được tuyên truyền hiện nay. Những lo ngại đó đã dẫn đến một số cuộc thảo luận về việc liên bang có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán như thế nào, mặc dù các chi tiết vẫn chưa rõ ràng, từ đó gây ra những lo ngại không cần thiết ở người dân.

Kết Luận

First Republic Bank được đánh giá là một trong những ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Hoa Kỳ với nhiều dịch vụ tài chính uy tín dành cho các khách hàng tư nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện tại ngân hàng đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế và đang đứng trước bờ vực phá sản. Nhưng ngân hàng First Republic đang cố gắng đối mặt với những thách thức này và tìm cách khắc phục chúng, đồng thời đảm bảo sự minh bạch, tuân thủ các quy định và chính sách Chính phủ để trấn an và giữ vững lòng tin khách hàng.

Như vậy topdanhgiasan đã cùng bạn đọc tìm hiểu về ngân hàng First Republic Bank là ngân hàng gì? và ngọn nguồn câu chuyện ngân hàng First Republic Bank được giải cứu. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích, để nắm bắt tình hình tài chính trong nước và trên toàn thế giới, đừng quên theo dõi chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *