Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

  1. Trang chủ
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. FOMO tiền điện tử là gì và cách né tránh 2022

FOMO tiền điện tử là gì và cách né tránh 2022

FOMO là từ viết tắt của “fear of missing out “ (nỗi sợ bỏ lỡ). Đó là cảm giác lo lắng thường xảy ra khi ai đó chứng kiến những người khác đang tận hưởng niềm vui (hoặc nói chuyện với nhau về việc tận hưởng niềm vui nào đó). Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nhiều nhà đầu tư đã gặp phải FOMO vào năm 2020 và 2021 khi giá tiền điện tử tăng vọt.

Năm 2022 đã bất ngờ rẽ ngoặt theo chiều hướng tồi tệ hơn với các nhà đầu tư thuộc mọi loại hình. Sau một thời gian điều chỉnh chính sách tiền tệ từ Cục dự trữ liên bang, lãi suất đang được nâng lên để chống lạm phát. Thời kỳ tốt đẹp đã qua (tạm thời là thế) đối với các tài sản rủi ro như tiền điện tử và cổ phiếu tăng trưởng cao.

Điều này đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để các nhà đầu tư có thể tránh được FOMO khi nó quay trở lại? Và FOMO là gì? Dưới đây là những gì bạn cần biết.

FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của “fear of missing out “ (nỗi sợ bỏ lỡ). Đó là cảm giác lo lắng thường xảy ra khi ai đó chứng kiến những người khác đang tận hưởng niềm vui (hoặc nói chuyện với nhau về việc tận hưởng niềm vui nào đó). Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nhiều nhà đầu tư đã gặp phải FOMO vào năm 2020 và 2021 khi giá tiền điện tử tăng vọt.

Những cảm xúc này được khuếch đại bởi các bài đăng tràn ngập trên mạng xã hội từ những người khoe khoang lợi nhuận đầu tư đáng kinh ngạc của họ nhờ việc mua đúng tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số (chẳng hạn như NFT) vào đúng thời điểm.

Xem thêm:

Giải thích về FOMO trong tiền điện tử và đầu tư

Bộ não con người được kết nối với kinh nghiệm xã hội. Với liều lượng thích hợp, FOMO là một cảm giác lành mạnh thúc đẩy chúng ta tìm kiếm tình bạn hoặc thử những trải nghiệm mới.

Nhưng FOMO có thể xuất hiện trong mọi tình huống mà ở đó nó đóng vai trò không quá khả quan. Đầu tư là một trong những lĩnh vực như vậy. Trong những giai đoạn ngắn, thị trường bị chi phối bởi hai cảm xúc cơ bản của con người: sợ hãi và tham lam.

Thường xuyên chứng kiến những người khác kiếm tiền nhanh chóng, đặc biệt là qua những gì được thổi phồng trên các trang xã hội hoặc giữa các đồng nghiệp, có thể dẫn đến các quyết định cảm tính. FOMO có thể thúc đẩy một số nhà đầu tư chạy theo đám đông đến với một dự án tiền điện tử phổ biến hoặc một khoản đầu tư tăng trưởng cao nào đó mà không nắm được hết các rủi ro liên quan.

Nhưng xu hướng nhất thời vẫn luôn tồn tại trong thế giới đầu tư. Giá tăng vọt trong một khoảnh khắc có thể nhanh chóng giảm xuống và FOMO (do lòng tham của tập thể thúc đẩy) có thể chuyển từ nỗi sợ bỏ lỡ thành nỗi sợ mất số tiền mồ hôi nước mắt.

Sự hỗn loạn của thị trường từ đầu năm đến nay (năm 2022) minh chứng cho điều này. Nhiều khoản đầu tư tiền điện tử cực thành công trước đây đã mất đi sự hậu thuẫn của những người ủng hộ ban đầu, khiến những người đến muộn phải gánh hậu quả thay khi giá giảm mạnh.

Cách né tránh FOMO

Nỗi sợ hãi và lòng tham làm thay đổi thị trường (cổ phiếu, tiền điện tử và những thứ tương tự) trong ngắn hạn và cố gắng theo đuổi cảm xúc hiện tại có thể dẫn đến thảm họa. Nhưng việc vượt qua những ham muốn cơ bản của con người về cơ bản là nói dễ hơn làm. Dưới đây là bốn bài tập để giúp tránh FOMO trong đầu tư khi kỳ thị trường bò tiếp theo xảy ra.

1. Hãy hiểu rằng đầu tư là một câu chuyện dài hạn

Hiểu biết thấu đáo về một vấn đề thường là phương thuốc tốt nhất cho FOMO. Vì vậy, đây là một sự thật quan trọng được lan truyền từ nhà đầu tư này sang nhà đầu tư khác: Đầu tư đòi hỏi sự cân nhắc về lâu về dài một cách kiên nhẫn.

FOMO thường bị khuấy động bởi những người cố gắng kiếm tiền nhanh chóng. Nhưng ra những quyết định đầu tư ngắn hạn là lĩnh vực của các trader, đây là một điều hoàn toàn khác so với việc đầu tư thụ động vào một tài sản trong nhiều năm. Khi quyết định mua vào một loại tiền điện tử hay một cổ phiếu thời thượng khác đang thu hút nhiều sự chú ý, hãy tự hỏi liệu đó có phải là thứ mà bạn sẽ không ngại sở hữu trong nhiều năm tới hay không, hay bạn chỉ mua do một phản ứng cảm xúc trong khoảnh khắc .

Một khi bạn nhận định một khoản đầu tư là xứng đáng với số tiền tiết kiệm của mình, thì việc thận trọng thăm dò trước không có hại gì. Nếu tiền điện tử hoặc cổ phiếu tăng cao hơn do FOMO của các nhà đầu tư khác, bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư để đưa một phần tiền rất nhỏ vào khoản đầu tư, theo tháng hoặc theo quý.

2. Tập trung vào mục tiêu, không chỉ đơn giản là kiếm tiền

Việc kiếm tiền chỉ để có tiền không có nhiều ý nghĩa. Tiền đó để làm gì? Nói cách khác, kế hoạch của bạn là gì? Tiết kiệm và đầu tư đều có mục đích, từ việc chuẩn bị cho một khoản mua sắm lớn (xe hơi, nhà, v.v.) cho đến lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu (hoặc một khoảng thời gian “tạm nghỉ làm việc” trong đời).

Trước khi đổ vốn vào một kế hoạch kiếm tiền, hãy làm một bài đánh giá về mục đích kiếm tiền của bạn. Hoặc tốt hơn hết hãy viết ra các mục tiêu của bạn và đọc lại chúng. FOMO có thể dẫn đến một khoản đầu tư phất lên nhanh chóng hoặc phá sản. Có lẽ một phần rất nhỏ số tiền của bạn là thích hợp cho một quyết định như vậy, nhưng hãy tưởng tượng viễn cảnh mà phần lớn khoản đầu tư của bạn mất giá trị.

Sau đó, hãy tự hỏi bản thân xem đây có phải là một kết quả có thể chấp nhận được cho những gì bạn đang cố gắng hoàn thành hay không. Nếu đang tiết kiệm cho một mục tiêu ngắn hạn hơn, bạn có thể thấy khoản đầu tư đó không phù hợp.

Nếu mục tiêu dài hạn hơn, một sự biến động giá lớn theo chiều hướng giảm có thể không phải vấn đề lớn. Trên thực tế, hãy chấp nhận rằng điều đó xảy ra thường xuyên với bất kỳ khoản đầu tư nào. Tuy nhiên, chủ động suy nghĩ về tình huống các khoản đầu tư chuyển hướng tệ hơn và cân nhắc liệu điều đó có phù hợp với mục tiêu của bạn hay không là một bước quan trọng trong quản lý rủi ro và tránh việc ra quyết định theo hướng FOMO.

3. Xây dựng một danh mục đầu tư, không phải là một bộ sưu tập các mẹo hay

Như đã nói, việc kết hợp một tỷ lệ nhỏ danh mục của bạn vào các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn nhưng tiềm năng sinh lợi cao hơn có thể là điều hợp lý, đặc biệt nếu bạn còn nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước khi cần tiền. Tuy nhiên, hãy tránh việc tổng hợp một danh mục các “mẹo hay” mà bạn tìm thấy trên mạng xã hội hoặc thu thập từ các đồng nghiệp.

Thay vào đó, hãy xây dựng một danh mục chất lượng dựa trên một luận điểm dài hạn. Hãy nghĩ đến các doanh nghiệp đang phát triển và có lợi nhuận được hưởng lợi từ các xu hướng dài hạn hơn là ngắn hạn. Sau khi bạn đã gom được một nhóm cổ phiếu cốt lõi, hãy xem xét thêm một số khoản đầu tư tăng trưởng mang tính đầu cơ để có thể xây dựng một mô hình kinh doanh bền vững theo thời gian.

4. Mọi người đều có một kế hoạch của riêng mình, và kế hoạch đó hiếm khi hướng đến lợi ích tốt nhất cho bạn

Đây là cách cuối cùng để tránh FOMO: Hãy suy nghĩ về nguồn gốc của ý tưởng đầu tư trước khi chấp nhận một khoản đầu tư có rủi ro cao.

Việc phán đoán động cơ của các nhà đầu tư khoe khoang lợi nhuận khổng lồ của họ trên Internet có thể rất khó, thậm chí là không thể. Trong thời kỳ đỉnh điểm của cơn sốt tiền điện tử vào năm 2021, nhiều dự án tiền điện tử sau đó đã bị phát hiện chỉ là dự án rác được bơm thổi.

Ngay cả khi một khoản đầu tư là hợp pháp, hãy xem xét kỹ nguồn của các bài viết đó. Liệu nhà đầu tư (hoặc trader) đó có sở thích mạo hiểm khác với bạn hoặc có một bộ mục tiêu khác yêu cầu thời gian đầu tư dài hơn nhiều so với bạn không? Ngoài ra, liệu họ có nói dối trắng trợn về giá trị của một khoản đầu tư không?

Khi có nghi ngờ, hãy chống lại việc đầu tư theo FOMO bằng cách tránh xa mạng xã hội và các tương tác ảo khác, nơi khó có thể đoán định ý đồ của ai đó hơn. Hãy suy nghĩ sâu xa về khoản đầu tư tiềm năng, nói về nó với gia đình, bạn bè hoặc một số người đáng tin cậy khác và cố gắng đi đến một quyết định khách quan (không cảm tính).

Cuối cùng, người biết rõ tình hình tài chính của bạn nhất là chính bạn, vì vậy đừng để những lời hoa mỹ của người khác khiến bạn phải thực hiện những hành động mà sau này có thể phải hối tiếc.

Topdanhgiasan.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Subscribe
Notify of
guest

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 03
1
https://www.facebook.com/derivdotcom
2
https://www.facebook.com/pepperstonevn/?ref=page_internal
3
https://www.facebook.com/CHMarketsVietnam
4
https://www.facebook.com/RacForex.Vietnam
6
https://www.facebook.com/IQXTradePartner
7
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
8
https://www.facebook.com/itslfxofficial/?ref=page_internal
9
https://www.facebook.com/dexinvesting
10
4.3/5
https://www.facebook.com/FxProGlobal
13
https://www.facebook.com/binomovt
14
https://www.facebook.com/londonexvietnam/?ref=page_internal
15
https://www.facebook.com/remitano
16
https://www.facebook.com/Trade-TIME-102279399021494
17
https://www.facebook.com/octafx
18
https://www.facebook.com/spectrepage/
20
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
Top Sàn, Review Sàn, Đánh Giá Sàn, Chọn Sàn
© Copyright 2021 topdanhgiasan.com