So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

GAP Là Gì? Chiến Lược Giao Dịch Với GAP Dành Cho Trader

Bạn cần trang bị cho mình nhiều kiến thức và kinh nghiệm để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán. Một trong những kiến thức cốt yếu mà trader nào cũng phải nằm lòng là các thuật ngữ trong chứng khoán. Hôm nay, topdanhgiasan sẽ cùng bạn tìm hiểu thuật ngữ GAP. Cùng tìm hiểu GAP là gì, có những loại GAP nào và chiến lược để giao dịch với GAP thành công nhé.

Tìm Hiểu Thuật Ngữ GAP Là Gì?

Tìm Hiểu Thuật Ngữ GAP Là Gì?

Tìm Hiểu Thuật Ngữ GAP Là Gì?

Trong chứng khoán, thuật ngữ GAP được hiểu là khoảng trống, nó là một điểm gián đoạn trong biểu đồ chứng khoán, khi mà giá của chứng khoán tăng hoặc giảm so với giá đóng cửa của ngày hôm trước và không có giao dịch nào xảy ra ở giữa. Khoảng trống giá này thường được các nhà đầu tư và các nhà phân tích sử dụng dụng để tối ưu hóa chiến lược giao dịch của họ.

Thuật Ngữ GAP Cho Bạn Biết Điều Gì?

Khoảng trống hay khoảng GAP thường xảy ra khi một mẩu tin tức hoặc một sự kiện khiến hàng loạt người mua hoặc người bán đổ xô vào chứng khoán. Tình trạng đó dẫn đến việc giá mở cửa cao hơn hoặc thấp hơn đáng kể so với giá đóng cửa của ngày hôm trước. Tùy thuộc vào loại khoảng trống, nó có thể cho biết sự bắt đầu của một xu hướng giá mới hoặc sự đảo ngược của xu hướng giá trước đó.

Thuật Ngữ GAP Cho Bạn Biết Điều Gì?

Thuật Ngữ GAP Cho Bạn Biết Điều Gì?

Khoảng trống giá – Gapping xảy ra khi giá mở cửa của một chứng khoán hoặc tài sản cao hơn hoặc thấp hơn mức giá đóng cửa của ngày hôm trước mà không có hoạt động giao dịch nào ở giữa.

  • Khoảng trống một phần (partial gapping) xảy ra khi giá mở cửa cao hơn hoặc thấp hơn giá đóng cửa của ngày hôm trước nhưng vẫn nằm trong phạm vi giá của ngày hôm trước.
  • Khoảng trống toàn phần (full gapping) xảy ra khi giá mở cửa nằm ngoài phạm vi của ngày hôm trước. Khoảng trống toàn phần cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý xảy ra chỉ sau một đêm.

Có Những Loại GAP Nào Trong Chứng Khoán?

nhiều loại GAP khác nhau, tùy thuộc vào quy mô của khoảng trống và vị trí chúng xuất hiện trong xu hướng chung của chứng khoán hoặc tài sản mà bạn đang theo dõi.

Mỗi loại khoảng trống này có thể là khoảng trống toàn phần hoặc khoảng trống một phần. Common GAPs – Khoảng trống thông thường thường là khoảng trống một phần vì giá không biến động đáng kể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giá có thể chưa di chuyển nhiều và vẫn tạo ra một khoảng trống toàn phần. Trong khi đó, Breakaway GAPs – khoảng trống phá vỡ,  Runaway GAPs – khoảng trống tiếp diễnExhaustion GAPs – khoảng trống kiệt sức có xu hướng là khoảng trống toàn phần.

Common GAPs – Khoảng Trống Thông Thường 

GAP là gì?

Common GAPs là khoảng trống xảy ra thường xuyên trên biểu đồ

Common GAPs là khoảng trống xảy ra thường xuyên trên biểu đồ chứng khoán của bạn và thường không có nhiều ý nghĩa. Nó xuất hiện khi giá mở cửa hơi khác so với giá đóng cửa trước đó. Việc thiếu sự biến động giá đáng kể trên hoặc sau khoảng trống cho thấy khoảng trống là phổ biến (thông thường – common).

Xem thêm Retest là gì?

Breakaway GAPs – Khoảng Trống Phá Vỡ

Breakaway GAPs - Khoảng Trống Phá Vỡ

Breakaway GAPs – Khoảng Trống Phá Vỡ

Breakaway GAPs xảy ra khi giá di chuyển trên vùng kháng cự đáng kể hoặc dưới vùng hỗ trợ đáng kể trên khoảng trống. Nó cũng có thể xảy ra sau khi giá nằm trong phạm vi giao dịch chặt chẽ hoặc khi nó di chuyển ra khỏi mô hình biểu đồ. Khoảng trống phá vỡ cho thấy sự bắt đầu của một xu hướng thay đổi mạnh mẽ, thường là một khoảng trống lớn và giá có xu hướng đi theo hướng khoảng trống trong vài tuần tới.

Runaway GAPs – Khoảng Trống Tiếp Diễn

Runaway GAPs - Khoảng Trống Tiếp Diễn

Runaway GAPs – Khoảng Trống Tiếp Diễn

Runaway GAPs xảy ra trong một xu hướng mạnh và cho thấy xu hướng đó vẫn đủ mạnh để tạo ra khoảng trống theo xu hướng hiện tại. Nhìn lại, đây là dạng GAP xảy ra giữa xu hướng khi xu hướng di chuyển mạnh mẽ.

Exhaustion GAPs – Khoảng Trống Kiệt Sức

Exhaustion GAPs - Khoảng Trống Kiệt Sức

Exhaustion GAPs – Khoảng Trống Kiệt Sức

Exhaustion GAPs xảy ra ở gần cuối xu hướng. Dạng GAP này thường được gây ra bởi những nhà đầu tư đến sau, tham gia vào xu hướng muộn sau khi hối hận vì đã không tham gia sớm hơn. Một khi Exhaustion GAPs xuất hiện kết hợp với khối lượng giao dịch lớn cuối cùng, sẽ còn lại rất ít nhà giao dịch để tiếp tục đẩy giá theo hướng có xu hướng. Một sự đảo ngược có xu hướng xảy ra trong vòng một vài tuần.

Sự Khác Biệt Giữa Các Dạng GAP Là Gì?

Có một số khác biệt cơ bản giữa các loại khoảng trống khác nhau:

  • Nhìn chung, không có sự kiện lớn nào xảy ra trước loại khoảng trống này. Common GAPs thường được lấp đầy tương đối nhanh chóng (thường trong vòng vài ngày) khi so sánh với các loại khoảng trống giá khác. Common GAPs còn được gọi là “area gaps – khoảng trống khu vực” hoặc “trading gaps – khoảng trống giao dịch” và có xu hướng đi kèm với khối lượng giao dịch trung bình bình thường.
  • Breakaway GAPs xảy ra khi khoảng trống giá nằm trên vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, giống như GAP được thiết lập trong  phạm vi giao dịch. Khi giá vượt ra khỏi phạm vi giao dịch được thiết lập tốt thông qua một khoảng trống, đó là một GAP phá vỡ. Khoảng trống phá vỡ cũng có thể xảy ra từ một loại mô hình biểu đồ khác, chẳng hạn như mô hình tam giác, hình nêm, cốc và tay cầm, đáy hoặc đỉnh tròn hoặc mô hình đầu và vai.
Sự Khác Biệt Giữa Các Dạng GAP Là Gì?

Sự Khác Biệt Giữa Các Dạng GAP Là Gì?

  • Runaway GAPs, đây là loại khoảng trống thường thấy trên biểu đồ, xảy ra khi hoạt động giao dịch bỏ qua các điểm giá liên tiếp, thường do sự đầu tư mạnh mẽ của nhà đầu tư. Nói cách khác, không có giao dịch nào đã diễn ra kể cả là sự trao đổi quyền sở hữu chứng khoán, giữa điểm giá nơi bắt đầu khoảng trống giá và điểm kết thúc.
  • Exhaustion GAPs là một tín hiệu kỹ thuật được đánh dấu bằng sự phá vỡ giá thấp hơn (thường là trên biểu đồ hàng ngày) xảy ra sau khi giá cổ phiếu tăng nhanh trong vài tuần trước đó. Tín hiệu này phản ánh sự thay đổi đáng kể từ hoạt động mua sang bán thường trùng hợp với nhu cầu đối với một cổ phiếu giảm. Hàm ý của tín hiệu là xu hướng tăng có thể sắp kết thúc.

Mỗi loại GAP đều có những dấu hiệu nhất định đối với nhà giao dịch. Ví dụ, Breakaway GAPs thường đi kèm với khối lượng giao dịch tăng mạnh, trong khi khoảng trống thông thường và GAP phá vỡ thì không. Ngoài ra, hầu hết các khoảng trống xảy ra do tin tức hoặc sự kiện như thu nhập hoặc việc nâng cấp/hạ cấp của nhà phân tích.

Những khoảng trống thông thường xảy ra thường xuyên hơn và không phải lúc nào cũng cần có lý do để nó xảy ra. Ngoài ra, các Common GAPs có xu hướng được lấp đầy, trong khi hai loại khoảng trống còn lại có thể báo hiệu sự đảo ngược hoặc tiếp tục của một xu hướng.

Hạn Chế Của GAP Là Gì?

Hạn Chế Của GAP Là Gì?

Hạn Chế Của GAP Là Gì?

Mặc dù việc nhận diện và phân tích GAP tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, việc xác định đó là dạng GAP nào và ý nghĩa của dạng GAP đó là gì lại là việc mà không ít các trader gặp khó khăn. Nếu xác định và hiểu sai ý nghĩa của GAP, điều này có thể dẫn đến những sai lầm khiến nhà đầu tư bỏ qua các cơ hội để mua và bán chứng khoán của mình. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của trader, thậm chí là khả năng thua lỗ.

Tìm hiểu về winrate là gì?

Chiến Lược Để Giao Dịch Với GAP Là Gì?

Chiến Lược Để Giao Dịch Với GAP Là Gì?

Chiến Lược Để Giao Dịch Với GAP Là Gì?

Một số nhà giao dịch sử dụng khoảng trống – GAP để có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn trong quá trình phân tích một chứng khoán. Ví dụ: nếu một khoảng trống xảy ra tương đối sớm trong một xu hướng thì đó có thể là GAP phá vỡ hoặc GAP Runaway, điều đó cho phép nhà giao dịch biết giá có thể còn tăng thêm.

Các nhà giao dịch khác sử dụng khoảng trống GAP cho mục đích giao dịch. Họ có thể vào vị trí sau khi các khoảng trống xảy ra. Những chiến lược này được gọi là “playing the GAP“.

Sau đây là một số chiến lược để bạn có thể giao dịch với GAP một cách thành công nhất.

Mua Khi Thấy Khoảng Trống Tăng – Buying The Gap Up

Mua Khi Thấy Khoảng Trống Tăng - Buying The Gap Up

Mua Khi Thấy Khoảng Trống Tăng – Buying The Gap Up

Các nhà giao dịch trong ngày thường gọi chiến lược này là “GAP AND GO”. Một vị thế có thể được thực hiện vào ngày cổ phiếu có khoảng trống giá với lệnh dừng lỗ thường được đặt bên dưới mức thấp nhất của thanh khoảng trống.

GAP phải xuất hiện trên mức kháng cự đáng kể và giao dịch với khối lượng lớn để tăng cơ hội giao dịch có lợi nhuận. Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể đợi giá lấp đầy khoảng trống và đặt lệnh giới hạn để mua cổ phiếu gần mức đóng cửa của ngày hôm trước.

Bán Khi Thấy Khoảng Trống Giảm – Selling The Gap Down

Một chiến lược tương tự như chiến lược ở trên, tuy nhiên trong trường hợp này, bạn sẽ vào một vị thế bán sau một khoảng trống giá giảm – Gap Down.

Làm Mờ Khoảng Trống – Fading The Gap

Làm Mờ Khoảng Trống - Fading The Gap

Làm Mờ Khoảng Trống – Fading The Gap

ContrariansPhong cách đầu tư trái ngược có thể là một chiến lược chiến lược mờ dần để khai thác khoảng trống. Các nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch theo hướng ngược lại với khoảng trống với tiền đề là hầu hết các khoảng trống có xu hướng được lấp đầy theo thời gian.

Lệnh dừng lỗ được đặt phía trên mức cao nhất của thanh khoảng cách, theo sau một khoảng trống tăng lên, với mục tiêu lợi nhuận được đặt gần mức đóng cửa của ngày hôm trước.

Đối với khoảng trống giảm, nhà giao dịch mua, đặt mức dừng lỗ dưới mức thấp nhất của thanh khoảng trống và đặt mục tiêu lợi nhuận gần mức đóng cửa của ngày hôm trước.

Khoảng Trống Chính Là Một Tín Hiệu Đầu Tư

Khoảng trống phá vỡkhoảng trống tiếp diễn có thể là dấu hiệu cho thấy rằng còn nhiều xu hướng để tận dụng cơ hội giao dịch. Do đó, sau một trong những khoảng trống này, nhà giao dịch dài hạn có thể bắt đầu một vị thế theo hướng của khoảng trống (thường tìm kiếm những khoảng trống cao hơn). Họ có thể giữ giao dịch cho đến khi xảy ra khoảng trống cạn kiệt hoặc chạm đến điểm dừng cuối, cho họ biết để thoát ra.

Tìm hiểu về bí kíp sell và buy là gì?

Những Lưu Ý Khi Giao Dịch Với Khoảng Trống GAP Là Gì?

Những Lưu Ý Khi Giao Dịch Với Khoảng Trống GAP Là Gì?

Những Lưu Ý Khi Giao Dịch Với Khoảng Trống GAP Là Gì?

Với bất cứ chiến lược giao dịch này, bạn cũng cần nhớ luôn tồn tại hai mặt lợi và hại. Khi giao dịch với GAP cũng vậy, có những lợi ích và cũng có những rủi ro luôn tồn tại. Vì vậy, trong quá trình giao dịch với các dạng GAP, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Hãy nghiên cứu và xem xét nhiều chỉ báo khác nhau thay vì chỉ nhìn nhận 1 chỉ báo duy nhất. Việc so sánh và đánh giá các GAP khác nhau xuất hiện trên biểu đồ là điều luôn có lợi cho các lựa chọn của bạn.
  • Cần nhớ và phân biệt rõ Runaway GAPs Exhaustion GAPs. Đây là hai dạng khoảng trống khác nhau và phản ánh những xu hướng giá khác nhau.
  • Với thị trường luôn biến động và thay đổi trong tích tắc, hãy cân nhắc và giữ bình tĩnh trước các quyết định giải ngân của mình khi thấy GAP xuất hiện. Bất cứ lúc nào, GAP cũng có thể bị lấp đầy (đối với Common GAP) hoặc không.

Một Số Câu Hỏi Về GAP Là Gì?

Điều Gì Gây Ra Khoảng Trống GAP?

Điều Gì Gây Ra Khoảng Trống GAP?

Điều Gì Gây Ra Khoảng Trống GAP?

GAP có thể được sinh ra do nhiều yếu tố khác nhau, nhưng các dạng GAP xuất hiện với nguyên nhân chủ yếu là kết quả của tin tức bất ngờ hoặc sự vi phạm kỹ thuật của mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Về mặt cơ bản, những tin tức này có thể là một công ty vượt quá mức ước tính thu nhập với tỷ suất lợi nhuận lớn hoặc bài phát biểu của một quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tác động đến các kỳ vọng về lãi suất.

Về mặt kỹ thuật, các khoảng trống GAP có thể xảy ra sau khi phá vỡ mức cao/thấp trước đó hoặc dưới dạng kháng cự hoặc hỗ trợ kỹ thuật khác, chẳng hạn như đường xu hướng chính.

Làm Cách Nào Để Có Thể Tận Dụng GAP?

Theo định nghĩa, các khoảng trống sẽ xảy ra nhanh chóng và không có các tín hiệu báo trước, điều này gây khó khăn cho việc xác định trước các GAP. Bạn có thể may mắn và mua một chứng khoán, và khoảng trống đó cao hơn, mang lại cho bạn lợi nhuận nhanh chóng hoặc ngược lại.

Làm Cách Nào Để Có Thể Tận Dụng GAP?

Làm Cách Nào Để Có Thể Tận Dụng GAP?

Cách tiếp cận khác là tham gia thị trường theo hướng có GAP vì nó có khả năng di chuyển để thu hẹp khoảng trống. Nếu khoảng trống là bền vững thì mức/vùng giá khoảng trống sẽ tạo cơ hội để tham gia vào xu hướng di chuyển của khoảng trống ở mức giá tốt hơn.

Tìm hiểu về Time Fame là gì?

Điều Gì Xảy Ra Khi GAP Được Lấp Đầy Và Giá Tiếp Tục Tăng?

Khi một khoảng trống được lấp đầy và sau đó bị vượt qua, đó là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy GAP đó ngay từ đầu đã không bền vững hoặc có tin tức xuất hiện cho thấy khoảng trống đó đã đi sai hướng. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể cân nhắc chọn vị trí ngược lại với khoảng trống được đề xuất.

Kết Luận

Như vậy, có thể nhận định, GAP là một khoảng trống không liên tục trong biểu đồ giá của một tài sản hoặc chứng khoán, thường xảy ra giữa các giờ giao dịch. Có bốn loại GAP khác nhau và mỗi dạng GAP sẽ đưa đến các tín hiệu riêng cho nhà giao dịch. GAP rất dễ phát hiện, nhưng việc xác định loại khoảng trống sẽ khó hơn nhiều.

Trong thị trường chứng khoán đầy những điều hấp dẫn và rủi ro kích thích, việc tìm hiểu và nghiên cứu về các thuật ngữ, các biểu đồ là điều mà mỗi một trader cần tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày. Hy vọng với bài viết về GAP là gì, đã giúp các nhà đầu tư có thêm thông tin cũng như một số cách thức giao dịch với GAP thú vị và hiệu quả. Theo dõi topdanhgiasan để đón đọc các bài viết tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *