Search
Generic filters

Tìm nhiều nhất: SwissmesFX ProACX

Giá dầu diễn biến trái chiều trong phiên kết thúc tuần

Topdanhgiasan.com – Giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần, thứ Sáu ngày 18/2, trong bối cảnh giới đầu tư đánh giá khả năng gián đoạn nguồn cung do căng thẳng địa chính trị Nga – Ukraine với triển vọng xuất khẩu dầu thô Iran tăng.

Giá dầu diễn biến trái chiều trong phiên kết thúc tuần

Giá dầu diễn biến trái chiều trong phiên kết thúc tuần

Tham khảo thêm:

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent trên thị trường tương lai tăng 0,6% lên 93,54 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,5% xuống 91,07 USD/thùng. Thị trường Mỹ sẽ đóng cửa vào thứ Hai tới (21/2) để nghỉ lễ Ngày Tổng thống.

Cả hai loại dầu thô đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 vào hôm thứ Hai (14/2), nhưng triển vọng ngày càng lớn của việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt dầu đối với Iran đã gây áp lực lên thị trường.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 0,9%, ghi nhận tuần tăng thứ 9 liên tiếp. Trong khi đó, dầu thô WTI giảm 1,7% trong tuần, kết thúc đà tăng kéo dài 8 tuần.

Lo ngại về việc nguồn cung có thể bị gián đoạn do do căng thẳng địa chính trị Nga-Ukraine đã kìm hãm đà giảm của thị trường vàng đen trong tuần này. Theo Reuters, phương Tây đã đe dọa Nga – một trong những nhà cung cấp dầu và khí đốt hàng đầu thế giới – sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt mới nếu nước này tấn công Ukraine; trong khi Nga phủ nhận việc lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc tấn công nào.

Tuy nhiên, theo thủ tướng Italy Mario Draghi, bất kỳ biện pháp trừng phạt nào có thể được Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Nga không nên bao gồm nhập khẩu năng lượng.

Một yếu tố khác tạo áp lực lên dầu thô, đặc biệt là dầu WTI, là việc các nhà khai thác Mỹ đã đưa thêm 4 giàn khoan mới vào hoạt động trong tuần này, nâng tổng số giàn khoan hoạt động của Mỹ lên con số 520 – mức cap nhất kể từ tháng 4/2020.

Ở một diễn biến khác, một quan chức cấp cao của EU cho hay Mỹ – Iran đã gần đi tới một thoả thuận nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc trên thế giới, nhưng thành công của nó phụ thuộc vào ý chí chính trị của những người có liên quan.

Bên cạnh đó, thỏa thuận được thành lập gồm các giai đoạn với nhiều tiến trình để cả hai bên tuân thủ đầy đủ trở lại, và bước đầu tiên không bao gồm việc miễn trừ các lệnh trừng phạt dầu mỏ, các nhà ngoại giao cho biết.

Do đó, theo các nhà phân tích, khả năng dầu thô của Iran sẽ quay trở lại thị trường trong tương lai gần để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung hiện nay là rất thấp.

Một chỉ số khác cho thấy nguồn cung dầu mỏ toàn cầu đang bị thắt chặt là dữ liệu trên thị trường tương lai. Mức bù hoãn bán trong 6 tháng với hợp đồng dầu thô Brent đạt mức cao nhất trong lịch sử trong phiên giao dịch ngày 16/2. Bù hoãn bán là cấu trúc thị trường mà ở đó, giá hợp đồng kỳ hạn trong tương lai gần thấp hơn giá giao ngay được dự kiến khi hợp đồng đến hạn.

Các nguồn thạo tin cho biết, OPEC+, gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh trong đó có cả Nga, sẽ nỗ lực để đưa Iran vào hiệp ước sản lượng dầu của mình nếu Tehran và các cường quốc thế giới đạt được thỏa thuận về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân của họ.

Giá dầu sẽ vẫn được hỗ trợ tích cực trong tuần tới

Động lực trên thị trường dầu thô thế giới đã giảm đi trong nửa cuối tuần này, tuy nhiên giá dầu vẫn có khả năng bật tăng mạnh mẽ nhờ nhu cầu toàn cầu.

Giá dầu WTI

Như đã đề cập ở phía trên, giá dầu WTI giảm 1,7% trong tuần, kết thúc đà tăng kéo dài 8 tuần. Giá dầu có thời điểm quay về ngưỡng 88 USD/thùng, nhưng sau đó đã đi lên trở lại nhờ các tín hiệu hỗ trợ. Thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều biến động, tuy nhiên một đợt giảm là cần thiết trong bối cảnh thị trường đang rơi vào tình trạng quá mua nhẹ. Những pha điều chỉnh nhẹ này cũng chính là cơ hội để mua vào.

Tuy nhiên, khi đã tích luỹ đủ thời gian, giá dầu WTI có thể hướng tới mức tăng 100 USD/thùng. Ở chiều ngược lại, ngưỡng 87,50 USD/thùng có thể đóng vai trò là hỗ trợ. Tuy nhiên, khi ngưỡng này bị phá vỡ, giá dầu có thể kiểm lại ngưỡng quan trọng trước đó là 85 USD/thùng.

Giá dầu Brent

Giá dầu Brent đã có nhịp quay về lại ngưỡng quan trọng 90 USD/thùng như chúng ta đã chứng kiến ở tuần trước đó. Việc giá bật lên khỏi ngưỡng này xác nhận đây là một mức sàn cứng. Cũng như dầu WTI, khi tích luỹ đủ thời gian, giá dầu Brent có thể hướng tới mức tăng 100 USD/thùng, đặc biệt là nhờ sự hỗ trợ bởi căng thẳng địa chính trị Nga-Ukraine cũng như việc các nước đang nỗ lực mở cửa trở lại – điều sẽ khiến nhu cầu dầu thô toàn cầu gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BẢNG XẾP HẠNG THÁNG 05
1
https://www.facebook.com/FxProGlobal
2
https://www.facebook.com/SwissmesVN/
3
https://www.facebook.com/ASX.Markets/
5
https://www.facebook.com/BDSwissEN/
6
https://www.facebook.com/pg/SwissmesVN/posts/
7
https://www.facebook.com/FirstPrudentialMarkets
8
https://www.facebook.com/ThinkMarkets/
9
https://www.facebook.com/eToroVietnam
10
https://www.facebook.com/junomarkets/
13
https://www.facebook.com/INGOTBrokers
15
https://www.facebook.com/ATFXGlobal/
16
https://www.facebook.com/ScopeMarkets.VN
19
https://www.facebook.com/MitradeVN
20
https://www.facebook.com/pocketoption/