So sánh sàn
Dựa trên các thông số và ưu, nhược điểm của sàn mà chúng tôi đưa ra, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là sàn giao dịch phù hợp nhất với nhu cầu đầu tư của mình.

Giá thực hiện (Strike price) là gì? Cách chọn Strike Price hợp lý

Giá thực hiện (Strike price) là giá đặt trước mà tại đó nhà đầu tư nắm giữ quyền chọn mua hoặc bán chứng khoán dân cư.

Giá thực hiện là gì?

Khái niệm về Giá thực hiện (Strike price)

Giá thực hiện được gọi là Strike price hoặc Exercise price trong tiếng Anh.

Giá thực hiện là giá đặt trước mà tại đó hợp đồng phái sinh có thể được mua hoặc bán khi nó được thực hiện.

Đối với quyền chọn mua, giá thực hiện là giá mà người nắm giữ hợp đồng có thể mua chứng khoán. Đối với quyền chọn bán, giá thực hiện là giá mà chứng khoán có thể được bán.

Hiểu rõ hơn về Giá thực hiện

Giá thực hiện được sử dụng cho giao dịch phái sinh (chủ yếu là giao dịch quyền chọn). Phái sinh là các sản phẩm tài chính có giá trị dựa trên một tài sản cơ sở (thường là một công cụ tài chính khác). Giá thực hiện là biến chính cho quyền chọn mua và bán.

Ví dụ: Người mua quyền chọn mua có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua chứng khoán ở mức giá thực tế trong tương lai. Tương tự như vậy, người mua quyền chọn bán sẽ có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, bán chứng khoán với giá thực tế trong tương lai.

Giá thực hiện là yếu tố chính trong việc xác định giá trị của một quyền chọn. Nó được thiết lập khi hợp đồng được hình thành và cho nhà đầu tư biết mức giá mà tài sản cơ bản phải đạt được trước khi quyền chọn có thể sinh lời (theo điều kiện tiền tệ).

Chênh lệch giữa giá của chứng khoán cơ bản và giá thực hiện xác định giá trị của hợp đồng. Đối với người mua quyền chọn mua, nếu giá thực hiện cao hơn giá của chứng khoán cơ bản, thì quyền chọn đó không còn tiền.

Trong trường hợp trên, quyền chọn không có giá trị nội tại, nhưng nó vẫn có giá trị do sự biến động và thời gian còn lại cho đến khi hết hạn. Hai yếu tố này có thể giúp quyền chọn sinh lời trong tương lai. Ngược lại, nếu giá của chứng khoán cơ bản cao hơn giá thực hiện, thì quyền chọn có giá trị nội tại và ở vị trí sinh lời.

Người mua quyền chọn bán sẽ có lợi nếu giá của chứng khoán cơ bản thấp hơn giá thực hiện và sẽ thua nếu giá của chứng khoán cơ bản cao hơn giá thực hiện.

Ví dụ về Giá thực hiện

Giả sử có hai hợp đồng quyền chọn giống nhau với giá thực hiện khác nhau. Một quyền chọn mua với giá thực hiện là 100 đô la và một quyền chọn mua khác với giá thực hiện là 150 đô la. Giá hiện tại của chứng khoán cơ bản là 145 đô la.

Do đó, khi hết hạn, hợp đồng đầu tiên trị giá 45 đô la và cũng có lợi nhuận là 45 đô la vì chứng khoán cao hơn 45 đô la so với giá thực hiện. Hợp đồng thứ hai có vị thế thua 5 đô la vì giá của tài sản cơ bản thấp hơn giá thực hiện, do đó, hợp đồng được coi là vô giá trị.

Xem thêm

Snowflake, Twilio 2 cổ phiếu đang chờ đợi tăng trưởng

Sóng Elliott là gì? 2 cách giao dịch với sóng Elliott

Giao dịch BO là gì? Cách sử dụng Trade BO cho người mới

Cách chọn Giá thực hiện hợp lý

Các đặc điểm chính trong mục:

 • Cân nhắc giá thực hiện
 • Chấp nhận rủi ro
 • Phần thưởng rủi ro
 • Ví dụ lựa chọn giá thực hiện
 • Trường hợp 1: Mua một quyền chọn mua
 • Trường hợp 2: Mua quyền chọn bán
 • Trường hợp 3: Thực hiện một quyền chọn mua được bảo hiểm
 • Chọn giá sai
 • Điểm giá để xem xét
 • Điểm mấu chốt

DIỄN BIẾN CHÍNH

 • Giá thực hiện của một quyền chọn là giá mà tại đó quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán có thể được thực hiện.
 • Một nhà đầu tư tương đối thận trọng có thể chọn thực hiện lệnh mua bằng hoặc thấp hơn giá cổ phiếu, trong khi nhà giao dịch có mức độ chấp nhận rủi ro cao hơn có thể thích giá thực hiện cao hơn giá cổ phiếu.
 • Tương tự như vậy, đặt bằng hoặc cao hơn giá cổ phiếu an toàn hơn so với đình công dưới giá cổ phiếu.
 • Việc chọn sai giá thực hiện có thể dẫn đến thua lỗ và rủi ro này tăng lên khi giá thực hiện lớn hơn số tiền hiện có.

Cân nhắc giá thực hiện

Giả sử bạn đã xác định được cổ phiếu bạn muốn giao dịch quyền chọn. Bước tiếp theo của bạn là chọn một chiến lược quyền chọn, chẳng hạn như mua quyền chọn mua hoặc thực hiện quyền chọn mua. Sau đó, hai cân nhắc quan trọng nhất khi xác định giá thực hiện là khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và phần thưởng rủi ro dự kiến.

Chấp nhận rủi ro

Giả sử bạn đang cân nhắc mua một quyền chọn mua. Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn sẽ quyết định việc bạn chọn Cuộc gọi có lãi (ITM), Cuộc gọi hòa vốn (ATM) hay Cuộc gọi thua lỗ (OTM). Quyền chọn ITM (còn được gọi là quyền chọn delta) có độ nhạy cao hơn đối với giá của cổ phiếu cơ sở. Nếu giá cổ phiếu tăng ở một mức nhất định, các cuộc gọi ITM sẽ kiếm được nhiều tiền hơn các cuộc gọi qua ATM hoặc OTM. Nhưng nếu giá cổ phiếu giảm, delta cao hơn của quyền chọn ITM cũng có nghĩa là nếu giá của cổ phiếu cơ sở giảm, nó sẽ giảm nhiều hơn quyền chọn mua ATM hoặc OTM.

Tuy nhiên, các tùy chọn cuộc gọi ITM có giá trị ban đầu cao hơn, vì vậy chúng thực sự ít rủi ro hơn. Các tùy chọn cuộc gọi OTM là rủi ro nhất, đặc biệt là gần hết hạn. Nếu tùy chọn có màu đỏ khi hết hạn, tùy chọn sẽ vô giá trị. Do đó, thương nhân cần phải bán nó trước ngày hết hạn để thu hồi một phần giá trị còn lại.

Phần thưởng cho rủi ro

Phần thưởng rủi ro bạn muốn là số vốn bạn muốn mạo hiểm trong giao dịch và mục tiêu lợi nhuận dự kiến ​​của bạn. Các cuộc gọi ITM có thể ít rủi ro hơn các cuộc gọi OTM, nhưng chúng cũng có chi phí cao hơn. Nếu bạn chỉ muốn đầu tư một số tiền nhỏ vào ý tưởng giao dịch quyền chọn mua, quyền chọn mua OTM có lẽ là tốt nhất, hãy bỏ qua các tùy chọn chơi chữ.

Nếu cổ phiếu tăng cao hơn giá thực hiện, lệnh gọi OTM có thể có phần trăm lợi nhuận lớn hơn nhiều so với lệnh gọi ITM, nhưng cơ hội thành công nhỏ hơn nhiều so với lệnh gọi ITM. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn chi ít tiền hơn cho quyền chọn mua OTM, tỷ lệ mất toàn bộ khoản đầu tư của bạn vẫn cao hơn so với quyền chọn mua ITM.

Cân nhắc những yếu tố này, một nhà đầu tư tương đối thận trọng có thể chọn các tùy chọn cuộc gọi ITM hoặc ATM. Mặt khác, các nhà giao dịch có khả năng chấp nhận rủi ro cao có thể thích các quyền chọn mua OTM hơn. Các ví dụ trong các phần sau minh họa một số khái niệm này.

Ví dụ lựa chọn giá thực hiện

Hãy cùng điểm qua một số chiến lược lựa chọn cơ bản của GE đã trở thành tâm điểm của nhiều nhà đầu tư Bắc Mỹ. Cổ phiếu GE giảm hơn 85% trong 17 tháng kể từ tháng 10 năm 2007, chạm mức thấp nhất trong 16 năm là 5,73 đô la vào tháng 3 năm 2009 khi cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu ngày càng sâu sắc. Công ty con General Electric Capital sụp đổ. Cổ phiếu đã phục hồi ổn định, tăng 33,5% trong năm 2013 và đóng cửa ở mức 27,20 USD vào ngày 16 tháng 1 năm 2014.

Giả sử chúng tôi muốn giao dịch quyền chọn cho tháng 3 năm 2014; để đơn giản, chúng tôi bỏ qua các lệnh mua và bán và sử dụng giá giao dịch cuối cùng cho tháng quyền chọn kết thúc vào ngày 16 tháng 1 năm 2014.

Giá cho cuộc gọi tháng 3 năm 2014 và các tùy chọn cuộc gọi GE được hiển thị trong Bảng 1 và 3 bên dưới. Chúng tôi sẽ sử dụng dữ liệu này để chọn giá thực hiện cho ba chiến lược quyền chọn cơ bản: cuộc gọi dài, cuộc gọi dài và cuộc gọi có bảo hiểm tập thể dục. Chúng sẽ được sử dụng bởi hai nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau, Carla bảo thủ và Risky Rick.

Trường hợp 1: Mua một quyền chọn mua

Carla và Rick lạc quan về GE và muốn mua chiếc điện thoại March.

Bảng 1: Các quyền chọn mua GE tháng 3 năm 2014

Giá thực hiện (Strike price) là gì? Cách chọn Strike Price hợp lý

Với việc GE giao dịch ở mức 27,20 đô la, Carla cho rằng nó có thể giao dịch ở mức 28 đô la vào tháng 3. Về rủi ro giảm giá, cô cho rằng cổ phiếu có thể giảm xuống còn 26 USD. Vì vậy, cô ấy chọn cuộc gọi 25 đô la tháng 3 (tức là theo đơn vị tiền tệ) và trả 2,26 đô la cho cuộc gọi. $ 2,26 được gọi là phí bảo hiểm quyền chọn hoặc chi phí quyền chọn. Như được hiển thị trong Bảng 1, quyền chọn mua có giá trị nội tại là 2,20 đô la (tức là giá cổ phiếu thấp hơn giá thực hiện 25 đô la) và giá trị thời gian là 0,06 đô la (tức là quyền chọn mua 2,26 đô la được định giá dưới giá trị nội tại 2,20 đô la).

Mặt khác, Rick chấp nhận rủi ro nhiều hơn Carla. Anh ta đang tìm kiếm một tỷ lệ phần trăm cao hơn, ngay cả khi nó có nghĩa là mất toàn bộ khoản đầu tư của mình vào giao dịch nếu nó thất bại. Vì vậy, anh ta chọn một chiếc điện thoại 28 đô la và trả 0,38 đô la cho chiếc điện thoại đó. Vì đây là quyền chọn mua OTM nên nó chỉ có giá trị thời gian và không có giá trị nội tại.

Giá quyền chọn mua của Carla và Rick được thể hiện trong Bảng 2 trong một loạt các mức giá cho cổ phiếu GE sẽ hết hạn vào tháng Ba. Rick chỉ đầu tư 0,38 đô la cho mỗi quyền chọn mua. Đây là số tiền lớn nhất mà anh ta có thể mất. Tuy nhiên, giao dịch của anh ta sẽ chỉ có lãi nếu GE giao dịch trên 28,38 đô la (28 đô la Mỹ + 0,38 đô la gọi) trước khi quyền chọn hết hạn. Để so sánh, Kara đã đầu tư một số tiền cao hơn nhiều. Mặt khác, cô ấy có thể thu lại một số khoản đầu tư của mình ngay cả khi cổ phiếu giảm xuống còn 26 đô la vào thời điểm quyền chọn hết hạn. Nếu GE giao dịch cao tới 29 đô la khi các quyền chọn hết hạn, Rick sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn Cara tính theo tỷ lệ phần trăm. Tuy nhiên, ngay cả khi GE chỉ giao dịch trên 28 đô la khi quyền chọn hết hạn, Kara đã có thể kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ.

Bảng 2: Tiền chi trả cho các quyền chọn mua của Carla và Rick

Tiền chi trả cho các quyền chọn mua của Carla và Rick

Lưu ý những điều sau:

 • Mỗi hợp đồng quyền chọn thường đại diện cho 100 cổ phiếu. Vì vậy, giá quyền chọn là 0,38 đô la sẽ bao gồm khoản thanh toán 0,38 x 100 = 38 đô la cho mỗi hợp đồng. Giá quyền chọn là 2,26 đô la sẽ có giá 226 đô la.
 • Đối với quyền chọn mua, giá hòa vốn bằng giá thực hiện cộng với chi phí quyền chọn. Trong trường hợp của Carla, GE lẽ ra phải giao dịch ít nhất 27,26 đô la trước khi quyền chọn hết hạn để cô ấy có thể hòa vốn. Đối với Rick, giá hòa vốn cao hơn ở mức 28,38 đô la.

Lưu ý rằng hoa hồng không được xem xét trong các ví dụ này vì đơn giản, nhưng cần được tính đến khi thực sự giao dịch các tùy chọn.

Trường hợp 2: Mua quyền chọn bán

Carla và Rick hiện nhận thấy xu hướng giảm của GE và muốn mua cổ phiếu vào tháng 3.

Bảng 3: GE tháng 3 năm 2014

Bảng 3: GE tháng 3 năm 2014

Carla cho rằng GE có thể giảm xuống còn 26 USD vào tháng 3, nhưng cô ấy muốn tiết kiệm một phần đầu tư của mình nếu GE tăng giá thay vì giảm. Vì vậy, cô ấy mua vào ngày 29 tháng 3 (tức là ITM) và trả 2,19 đô la. Trong Bảng 3, nó có giá trị nội tại là 1,80 đô la (nghĩa là giá thực hiện thấp hơn 29 đô la dưới giá cổ phiếu là 27,20 đô la) và giá trị thời gian là 0,39 đô la (nghĩa là giá quyền chọn là 29 đô la), với giá trị nội tại dưới 1,80 đô la được bán với giá 2,19 đô la.

Vì Rick là người thích mạo hiểm, anh ấy mua $ 26 với giá $ 0,40. Vì đây là một tùy chọn OTM nên nó bao gồm giá trị toàn thời gian và không có giá trị nội tại.

Mức giá mà Carla’s và Rick đưa ra với nhiều mức giá khác nhau cho cổ phiếu GE khi hết hạn quyền chọn tháng 3 được thể hiện trong Bảng 4.

Bảng 4: Tiền chi trả cho Carla’s và Rick’s Puts

Bảng 4: Tiền chi trả cho Carla’s và Rick’s Puts

Lưu ý: Đối với quyền chọn bán, giá hòa vốn bằng giá thực hiện trừ đi chi phí quyền chọn. Trong trường hợp của Carla, GE nên giao dịch tới 26,81 đô la trước khi các tùy chọn hết hạn để cô ấy có thể hòa vốn. Đối với Rick, giá hòa vốn thấp hơn là 25,60 đô la.

Trường hợp 3: Thực hiện mua quyền chọn để bảo hiểm

Carla và Rick đều sở hữu cổ phiếu GE và muốn thực hiện quyền chọn mua vào tháng 3 trên cổ phiếu này để đảm bảo lợi nhuận.

Việc xem xét giá thực tế ở đây hơi khác một chút, vì nhà đầu tư phải lựa chọn giữa việc tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi bán cổ phiếu. Vì vậy, giả sử Carla thực hiện một cuộc gọi 27 đô la với phí bảo hiểm là 0,80 đô la. Rick thực hiện quyền chọn mua 28 đô la, mang lại cho anh ta khoản phí bảo hiểm là 0,38 đô la.

Giả sử GE đóng cửa ở mức 26,50 đô la khi các tùy chọn hết hạn. Trong trường hợp này, vì giá thị trường của cổ phiếu thấp hơn giá thực hiện quyền chọn mua của Carla và Rick, nên khi cả hai đều mua quyền chọn mua, giá bán cổ phiếu sẽ là giá thực hiện. Do đó, họ sẽ giữ lại bảo hiểm đầy đủ cho giao dịch.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu GE đóng cửa ở mức 27,50 đô la khi các tùy chọn hết hạn? Trong trường hợp này, cổ phiếu GE của Kara sẽ bị hủy bỏ với giá thực tế là 27 đô la. Thực hiện quyền chọn mua sẽ tạo ra thu nhập phí bảo hiểm ròng của cô ấy, mà ban đầu cô ấy nhận được ít hơn chênh lệch giữa giá thị trường và giá thực hiện, là 0,30 đô la (nghĩa là 0,80 đô la nhỏ hơn 0,5 đô la). Quyền chọn mua của Rick sẽ hết hạn mà không cần thực hiện, cho phép anh ta giữ lại toàn bộ phí bảo hiểm.

Nếu GE đóng cửa ở mức 28,50 đô la khi hết hạn quyền chọn tháng 3, cổ phiếu GE của Kara sẽ bị hủy bỏ với mức giá thực tế là 27 đô la. Vì cô ấy thực sự đã bán cổ phiếu GE của mình với giá 27 đô la, thấp hơn 1,50 đô la so với giá thị trường hiện tại là 28,50 đô la, khoản lỗ đáng kể của cô trên giao dịch quyền chọn mua là 0,80 đô la, dưới 1,50 đô la hoặc -0,70 đô la.

Khoản lỗ 0,38 đô la của Rick thấp hơn 0,50 đô la, hay -0,12.

Chọn giá sai

Nếu bạn mua quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán, việc chọn sai giá thực hiện có thể dẫn đến việc mất toàn bộ phí bảo hiểm đã trả. Trong trường hợp của người gọi, một giá thực hiện sai cho một cuộc gọi được bảo hiểm có thể dẫn đến việc hủy bỏ cổ phiếu cơ sở. Một số nhà đầu tư thích thực hiện quyền chọn mua OTM. Điều này mang lại cho họ lợi nhuận cao hơn, mặc dù nó có nghĩa là phải hy sinh một số lợi nhuận từ cổ phiếu.

Đối với các nhà giao dịch thực hiện quyền chọn bán, giá thực hiện sai sẽ dẫn đến việc cổ phiếu cơ sở được phân bổ ở mức giá cao hơn giá thị trường hiện tại. Điều này có thể xảy ra nếu một cổ phiếu đột ngột giảm mạnh hoặc nếu có một đợt bán tháo đột ngột khiến hầu hết giá cổ phiếu giảm mạnh.

Điểm giá để xem xét

Giá khởi điểm là một thành phần quan trọng trong việc đưa ra các lựa chọn có lợi. Có rất nhiều điều cần xem xét khi bạn tính toán mức giá này.

Biến động tiềm ẩn

Biến động ngụ ý là lượng biến động được nhúng trong giá quyền chọn. Nói chung, tỷ lệ cổ phiếu càng cao thì biến động cơ bản càng cao. Hầu hết các cổ phiếu có mức độ biến động cơ bản khác nhau đối với các mức giá thực tế khác nhau. Có thể thấy điều này từ Bảng 1 và Bảng 3. Các nhà giao dịch quyền chọn dày dạn kinh nghiệm sử dụng xu hướng biến động này như một đầu vào chính cho các quyết định giao dịch quyền chọn của họ. Các nhà đầu tư lựa chọn mới nên xem xét việc tuân theo một số nguyên tắc cơ bản. Họ không nên thực hiện các quyền chọn mua ITM hoặc ATM được bảo hiểm trên các cổ phiếu có mức biến động cơ bản vừa phải và đà tăng mạnh. Thật không may, tỷ lệ một cổ phiếu như vậy bị thu hồi có thể rất cao. Các nhà giao dịch quyền chọn mới cũng nên tránh mua các OTM hoặc mua các cổ phiếu có khả năng biến động rất thấp.

Có kế hoạch dự phòng

Giao dịch quyền chọn đòi hỏi một cách tiếp cận thực tế hơn so với đầu tư mua và giữ truyền thống. Có một kế hoạch dự phòng cho các giao dịch quyền chọn của bạn trong trường hợp có sự thay đổi đột ngột trong tâm lý đối với một cổ phiếu cụ thể hoặc thị trường rộng lớn hơn. Sự suy giảm theo thời gian có thể nhanh chóng làm xói mòn giá trị của vị trí quyền chọn mua dài hạn của bạn. Nếu mọi thứ không theo ý bạn, hãy xem xét cắt lỗ và bảo toàn khoản đầu tư của bạn.

Điểm mấu chốt

Chọn giá thực hiện là một quyết định quan trọng đối với nhà đầu tư hoặc nhà kinh doanh quyền chọn vì nó có tác động rất lớn đến lợi nhuận của một vị trí quyền chọn. Tiến hành nghiên cứu tính toán cẩn thận để chọn mức giá thực hiện tốt nhất là bước cần thiết để nâng cao cơ hội thành công trong giao dịch quyền chọn.

Top đánh giá sàn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *